Tiến sĩ Cấn Văn Lực: Muốn vào EU, doanh nghiệp Việt đừng chơi “đánh quả”

Dân trí “Muốn gì thì trước tiên doanh nghiệp Việt cần quan tâm hơn đến chiến lược phát triển, quản trị kinh doanh và hiểu thị trường. Không nên có thói quen làm ăn “đánh quả”, ngắn hạn, nhỏ lẻ”, TS Lực nói.
>>Nghị viện EU phê chuẩn EVFTA: Tin vui trong “cơn bão” dịch corona
>>Ủy ban Thương mại EU thông qua EVFTA, người Việt sắp được mua hàng Châu Âu giá rẻ hơn
>>Xe EU được bỏ thuế, viễn cảnh ô tô giá rẻ liệu có đến với Việt Nam?

Trao đổi với phóng viên Dân Trí về khả năng chinh phục thị trường 18.000 tỷ USD của EU và cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam, Tiến sĩ Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính - ngân hàng khẳng định: Có cơ hội, nhưng đầy thách thức và chúng ta phải tự hoàn thiện mình trước khi ra một "đấu trường" lớn thực sự.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực: Muốn vào EU, doanh nghiệp Việt đừng chơi “đánh quả” - 1

Hiệp định thương mại tự do song phương giữa Việt Nam và EU (EVFTA) được Nghị viện châu Âu thông qua ngày 12/2, giúp doanh nghiệp Việt có cơ hội lớn vào sân chơi quốc tế. Tuy nhiên, thách thức đặt ra cũng rất lớn

Thưa ông, Nghị viện châu Âu vừa thông qua Hiệp định thương mại tự do song phương với Việt Nam (EVFTA), đây được xem là thắng lợi lớn của ngoại giao kinh tế của Việt Nam trong thời đại mới, theo ông thách thức và cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia sân chơi này?

- Thị trường EU có khoảng 500 triệu dân, có cơ cấu tiêu dùng rất lớn và thị trường được xây dựng rất chuẩn chỉ. Đây là khu vực có rất nhiều nền kinh tế có quy mô và trình độ phát triển. 

Tôi rất quan tâm đến mảng dịch vụ của EU vì họ phát triển rất tốt về tài chính, dịch vụ công, xây dựng, vận tải. GDP của các nước này có sự đóng góp lớn của ngành dịch vụ.

Tuy nhiên, thách thức rất lớn cho bất cứ doanh nghiệp nào khai thác thị trường này là thể chế và pháp lý rất chặt chẽ, nghiêm như thẻ vàng đối với thuỷ sản của Việt Nam vừa rồi là một minh chứng điển hình.

Thị trường tương đối khó tính không như các nước khác như Trung Quốc hay các quốc gia châu Phi mà Việt Nam vẫn đang xuất khẩu hàng hoá.

Theo chương trình giảm thuế các hàng hoá của EVFTA, hàng Việt vào Việt Nam sẽ có lợi thế vào EU khi phần lớn sẽ chịu thuế 0% ngay sau khi EVFTA có hiệu lực (dự kiến khoảng tháng 7/2020) và nhiều hàng hoá khác sẽ có lộ trình cắt giảm thuế ngắn 7 năm, trong khi đó nhiều mặt hàng của EU vào Việt Nam như ô tô có 9-10 năm mới được cắt bỏ? Doanh nghiệp Việt có thể tận dụng được lợi thế này để gia tăng xuất khẩu ngay trong năm nay hay không? 

- Chưa thể khẳng định được sẽ có thêm các doanh nghiệp mới xuất vào EU và cho giá trị ngay bởi tiến trình tham gia thị trường EU khá ngặt nghèo, cần có thời gian với doanh nghiệp mới.

Tuy nhiên, theo tôi các doanh nghiệp hiện đang xuất vào EU sẽ được hưởng lợi lớn và có thể gia tăng xuất vào, không chịu hạn ngạch, không chịu thuế.

Tiến độ tự do hoá hoặc giảm thuế theo EVFTA tương đối nhanh, đối với hàng Việt sang EU lộ trình cắt bỏ thuế quan là 7 năm với 96% hàng. Lộ trình giảm thuế nhanh có lợi cho xuất khẩu của Việt Nam, đặc biệt đang bối cảnh hàng Việt phải đa dạng hoá. Vào được EU, hàng Việt có đủ điều kiện đi các thị trường khác như Úc, Mỹ, Nhật hay Hàn Quốc.

Tuy nhiên, hàng EU vào Việt Nam không chịu thuế, đây là thách thức lớn là ngân sách, tác động đến nguồn thu ngân sách từ thuế, tính tựu chung lại vẫn có lợi cho xuất khẩu, cho đầu tư và cho thuế thu nhập doanh nghiệp nếu làm ăn ổn định, tốt.

Có một thực tế là doanh nghiệp ngoại vẫn hưởng lợi hơn doanh nghiệp nội sau khi Việt Nam tham gia các FTA. Với EVFTA, chúng ta cần kích thích các doanh nghiệp trong nước bằng cách nào để họ không bị bỏ lại phía sau?

- Đầu tư, hợp tác dịch vụ, chuyển giao công nghệ là những đòi hỏi cho doanh nghiệp Việt. Đây là đòi hỏi khách quan để doanh nghiệp Việt Nam vươn lên mạnh mẽ. 

Muốn khai thác thị trường EU, doanh nghiệp Việt Nam phải đổi mới công nghệ, đáp ứng yêu cầu và đòi hỏi về công nghệ, chất lượng nhất là liên quan đến an toàn thực phẩm, kỹ thuật, sở hữu trí tuệ.

Đây là điều kiện tốt, sức ép để Việt Nam cải cách khu vực hành chính công, đặc biệt là lĩnh vực dịch vụ.

Trong lĩnh vực dịch vụ, ngân hàng, cam kết ngân hàng cơ bản như CPTPP, cao hơn WTO một chút thôi, quan trọng là yêu cầu mình phải mở cửa mạnh mẽ hơn, trong đó có lĩnh vực về Fintech. 

Trong Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 101/2012 của Chính phủ, quy định về hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, Ngân hàng Nhà nước hôm 11/2 đã bỏ quy định giới hạn 49% sở hữu nước ngoài trong lĩnh vực thanh toán không dùng tiền mặt (các công ty Fintech).

Theo ông, doanh nghiệp Việt cần làm gì để khai thác được tốt nhất thị trường EU, đặc biệt về dài hạn có thể khai thác tốt nhất thị trường này trong tương lai?

- Muốn gì thì doanh nghiệp Việt cũng cần quan tâm hơn đến chiến lược phát triển, quản trị kinh doanh và tìm hiểu thị trường. Không nên có thói quen làm ăn “đánh quả”, ngắn hạn, nhỏ lẻ.

Chủ động liên kết với doanh nghiệp trong nước và FDI, thực tế nhiều doanh nghiệp trong nước không phải hẹp hòi mà tìm mãi không ra doanh nghiệp đủ điều kiện để bắt tay thì họ phải đi tìm các đối tác cấp 1, 2 khác.

Doanh nghiệp Việt hiện còn chưa có trang web tiếng Anh, không có hỗ trợ bộ phận pháp lý thị trường, ngại tuân thủ các sở hữu trí tuệ… những cái đó khiến họ không được đánh giá cao trong mắt các đối tác.

Không phải phụ thuộc vào Chính phủ, Bộ ngành mà bản thân doanh nghiệp phải tự hoàn thiện chính mình. Chúng ta có Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thực hiện được 2 năm, tích cực chưa có nhiều song có những động thái ban đầu tích cực.

Tôi đề xuất 3 việc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa là sớm sửa đổi Luật Đất đai, tháo gỡ Luật Đất đai để quản lý tốt hơn và giúp người dân, doanh nghiệp dễ dàng thực hiện quyền, lợi ích của họ.

Việt Nam cần sớm thông qua việc giảm thuế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hiện nay là 20%, trong Dự thảo Luật cho phép giảm đến 10-15%, chúng ta phải trình Quốc hội.

Về tiếp cận vốn, hiện nay vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 22% tổng dư nợ cho vay toàn nền kinh tế, ở mức tương đối khá so với khu vực. Cả doanh nghiệp và tổ chức tín dụng cần nỗ lực để tiếp cận với nhau dễ dàng hơn nữa.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Nguyễn Tuyền

(Thực hiện)

MỚI NHẤT
Chủ tịch “siêu ủy ban” thực địa ứng phó dịch corona tại sân bay
Chủ tịch “siêu ủy ban” thực địa ứng phó dịch corona tại sân bay

(Dân trí) - Ngày 13/2, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dịch virus corona tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, đánh giá tác động, ảnh hưởng của dịch bệnh đối với hoạt động hàng không.

Thứ năm, 13/02/2020 - 09:33

Sắp thu phí cao tốc hơn 12.000 tỷ đồng Bắc Giang - Lạng Sơn
Sắp thu phí cao tốc hơn 12.000 tỷ đồng Bắc Giang - Lạng Sơn

(Dân trí) - Tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn sẽ chính thức thu phí phương tiện từ 0h ngày 18/2 tới đây sau 1 tháng miễn phí lưu thông dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý.

Thứ năm, 13/02/2020 - 08:25

Khẩu trang kháng khuẩn bằng... giấy vệ sinh được bán giá “cắt cổ" trên mạng
Khẩu trang kháng khuẩn bằng... giấy vệ sinh được bán giá “cắt cổ" trên mạng

(Dân trí) - Mặc dù chỉ là khẩu trang thông thường, không có lớp kháng khuẩn, bên trong là giấy vệ sinh nhưng được bán trên mạng với giá gần 400 nghìn đồng/hộp.

Thứ năm, 13/02/2020 - 05:07

Máy bay không thể hạ cánh xuống Nội Bài vì sương mù dày đặc
Máy bay không thể hạ cánh xuống Nội Bài vì sương mù dày đặc

(Dân trí) - Ít nhất 5 chuyến bay đã không thể hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài - Hà Nội do sương mù dày đặc vào sáng nay (13/2).

Thứ năm, 13/02/2020 - 04:21

Kinh hoàng: Phát hiện xưởng làm khẩu trang kháng khuẩn bằng… giấy vệ sinh
Kinh hoàng: Phát hiện xưởng làm khẩu trang kháng khuẩn bằng… giấy vệ sinh

(Dân trí) - Ngày 13/2, Tổng cục QLTT và Cục QLTT Hà Nội đã phát hiện một xưởng sản xuất khẩu trang dùng giấy vệ sinh thay cho lớp kháng khuẩn trong việc sản xuất khẩu trang.

Thứ năm, 13/02/2020 - 04:12

Công ty CP Dược Phẩm TW3 chung tay cùng cộng đồng phòng chống corona
Công ty CP Dược Phẩm TW3 chung tay cùng cộng đồng phòng chống corona

(Dân trí) - Trước tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona đang bùng phát, Công ty Cổ Phần Dược Phẩm Trung Ương 3 đã tổ chức sự kiện Chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch bệnh corona (Covid-19).

Thứ năm, 13/02/2020 - 04:00

Đào móng xây nhà tìm thấy cả bao tải tiền cực khủng và cái kết không ngờ
Đào móng xây nhà tìm thấy cả bao tải tiền cực khủng và cái kết không ngờ

Hai công nhân đã tình cờ tìm thấy hàng ngàn đô la tại một địa điểm làm việc. Những người này lập tức bị sếp sa thải do tìm được “kho báu” mà không thông báo cho ông ta.

Thứ năm, 13/02/2020 - 03:15

Giá vàng SJC bất ngờ tăng cao
Giá vàng SJC bất ngờ tăng cao

(Dân trí) - Chiều nay 13/2, giá vàng SJC bất ngờ tăng mạnh trong bối cảnh giá vàng thế giới đang tăng cao.

Thứ năm, 13/02/2020 - 03:01

Mở thị trường 18.000 tỷ USD, EVFTA có ý nghĩa lớn trong thời kỳ dịch corona
Mở thị trường 18.000 tỷ USD, EVFTA có ý nghĩa lớn trong thời kỳ dịch corona

(Dân trí) - Được coi là đòn bẩy cho tăng trưởng, EVFTA mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập vào thị trường đầy tiềm năng với 508 triệu dân và tổng sản phẩm nội địa (GDP) khoảng 18.000 tỷ USD.

Thứ năm, 13/02/2020 - 02:24

Thủ tướng khen phi hành đoàn bay tới Vũ Hán “giải cứu” người Việt
Thủ tướng khen phi hành đoàn bay tới Vũ Hán “giải cứu” người Việt

(Dân trí) - Sáng nay (13/2), Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh thừa ủy quyền Thủ tướng trao tặng bằng khen cho tổ bay Vietnam Airlines tới Vũ Hán “giải cứu” người Việt.

Thứ năm, 13/02/2020 - 01:53

“Nữ tướng” Mai Kiều Liên sẽ tiếp quản Sữa Mộc Châu?
“Nữ tướng” Mai Kiều Liên sẽ tiếp quản Sữa Mộc Châu?

(Dân trí) - Bà Mai Kiều Liên đang là Tổng giám đốc Vinamilk và đại diện doanh nghiệp này sở hữu 87,5 triệu cổ phiếu GTN tương đương 35% vốn điều lệ GTNFoods - đơn vị sở hữu thương hiệu Sữa Mộc Châu.

Thứ năm, 13/02/2020 - 01:34

Đà Nẵng: Hoa tươi, socola "ế chỏng chơ” vì dịch virus corona
Đà Nẵng: Hoa tươi, socola "ế chỏng chơ” vì dịch virus corona

(Dân trí) - Chưa có năm nào, không khí mua bán tại các cửa hàng hoa tươi, socola lại vắng vẻ, ảm đạm như năm nay.

Thứ năm, 13/02/2020 - 01:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Từ 25/2, giảm phí chuyển tiền nhanh liên ngân hàng
Từ 25/2, giảm phí chuyển tiền nhanh liên ngân hàng

(Dân trí) - Từ ngày 25/2 tới, chuyển tiền nhanh liên ngân hàng có giá trị nhỏ sẽ được giảm tối thiểu là 1.300 đồng/giao dịch.

Thứ năm, 13/02/2020 - 01:07

Xác minh vụ Quyền Cục trưởng QLTT Hải Dương nhận tiền “chạy việc"
Xác minh vụ Quyền Cục trưởng QLTT Hải Dương nhận tiền “chạy việc"

(Dân trí) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) tiến hành xác minh việc ông Nguyễn Thanh Hải, Quyền Cục QLTT tỉnh Hải Dương nhận tiền để đưa người lao động vào danh sách hợp đồng lao động.

Thứ năm, 13/02/2020 - 10:05

THACO đẩy mạnh xuất khẩu nhíp ô tô
THACO đẩy mạnh xuất khẩu nhíp ô tô

(Dân trí) - Là doanh nghiệp đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ với quy mô lớn, THACO không chỉ không ngừng gia tăng tỷ lệ nội địa hóa các sản phẩm ô tô mà còn đẩy mạnh xuất khẩu linh kiện phụ tùng, với nhíp ô tô là một trong những sản phẩm xuất khẩu chủ lực.

Thứ năm, 13/02/2020 - 10:00

Hàng loạt "ông lớn" ô tô "mất doanh số" vì phạt lái xe uống rượu bia?
Hàng loạt "ông lớn" ô tô "mất doanh số" vì phạt lái xe uống rượu bia?

(Dân trí) - Hàng loạt hãng xe hơi mất doanh số, cả lượng xe lắp ráp trong nước và nhập khẩu đều suy giảm doanh số mạnh trong tháng Tết và kể từ khi Nghị định 100 về xử phạt lái xe có nồng độ cồn có hiệu lực.

Thứ năm, 13/02/2020 - 09:27

Hàng chục tấn dưa hấu được "giải cứu" trong mùa dịch Corona
Hàng chục tấn dưa hấu được "giải cứu" trong mùa dịch Corona

(Dân trí) - Nhiều điểm "giải cứu" nông sản, nhất là dưa hấu, thanh long với phương châm: “Nói hay không bằng làm thật” đã xuất hiện.

Thứ năm, 13/02/2020 - 09:00

Mỹ sẽ đối xử với Việt Nam và Trung Quốc như những quốc gia phát triển
Mỹ sẽ đối xử với Việt Nam và Trung Quốc như những quốc gia phát triển

(Dân trí) - Động thái phản ánh sự thất vọng của tổng thống Trump, rằng một số nền kinh tế vẫn đang nhận được lợi ích thương mại ưu đãi tại Tổ chức Thương mại Thế giới WTO.

Thứ năm, 13/02/2020 - 08:16

Tập đoàn Đại Dũng nhận bằng khen Good Partner từ Công ty NSPE – Nhật Bản
Tập đoàn Đại Dũng nhận bằng khen Good Partner từ Công ty NSPE – Nhật Bản

(Dân trí) - Sáng ngày 20/12, Công ty kỹ thuật đường ống Nippon steel (NSPE) đã trao giải thưởng Good Partner cho Tập Đoàn Đại Dũng (DDC) trong công trình hạng mục hệ thống khử khô của dự án nhà máy điện J-Power Takehara.

Thứ năm, 13/02/2020 - 08:00

Ngỡ ngàng với màn “độc diễn” của cổ phiếu ACB
Ngỡ ngàng với màn “độc diễn” của cổ phiếu ACB

(Dân trí) - ACB trở thành mã ngân hàng có mức tăng “khoẻ” nhất trong ngày hôm qua, đóng góp hơn 3 điểm cho HNX-Index và giao dịch “bùng nổ”.

Thứ năm, 13/02/2020 - 07:10

Thông hàng qua Trung Quốc giữa dịch bệnh, có 1 con đường an toàn, bán giá cao
Thông hàng qua Trung Quốc giữa dịch bệnh, có 1 con đường an toàn, bán giá cao

Trong khi hàng trăm xe container đang ùn ứ vì hoạt động thông quan tại các cửa khẩu gần như "tê liệt" thì nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc bằng đường biển vẫn sống khoẻ, bán được giá cao hơn so với xuất bằng đường tiểu ngạch.

Thứ năm, 13/02/2020 - 06:29

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ bán nhót xanh
Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ bán nhót xanh

(Dân trí) - Nhót xanh là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, trung bình mỗi ngày, chị Thảo (Hưng Yên) bán được 10 – 12kg nhót xanh, thu về cả triệu đồng.

Thứ năm, 13/02/2020 - 06:05

Dịch vụ khách sạn tình yêu đi kèm “đồ chơi” tình dục nở rộ mùa Valentine
Dịch vụ khách sạn tình yêu đi kèm “đồ chơi” tình dục nở rộ mùa Valentine

(Dân trí) - Muốn thay đổi không khí trong ngày Lễ tình nhân, nhiều cặp đôi đã tìm đến các khách sạn, homestay có sẵn đồ chơi tình dục để tìm cảm giác mới lạ.

Thứ năm, 13/02/2020 - 06:00

Thủ tướng xốc lại “sức khỏe” nhà máy, xí nghiệp trong “bão” corona
Thủ tướng xốc lại “sức khỏe” nhà máy, xí nghiệp trong “bão” corona

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Chống dịch quyết liệt, đồng bộ nhưng không phải là đóng cửa, tất cả không hoạt động gì. Các nhà máy, xí nghiệp, siêu thị, di tích… phải hoạt động bình thường.

Thứ năm, 13/02/2020 - 06:00