Tiến sĩ Nguyễn Đức Kiên:"Giá điện phải được thị trường hoá"

Dân trí Trong giờ nghỉ giải lao của Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đã trả lời Dân trí về một số vấn đề về cung ứng điện, phát triển nguồn điện để tránh nguy cơ thiếu điện ở Việt Nam trong các năm tới.
>>Phát triển nguồn điện: Không sợ thiếu vốn, chỉ thiếu chính sách thu hút hấp dẫn
>>20 nhà máy nhiệt điện than ngốn khoảng 45 triệu tấn than mỗi năm


Ông Nguyễn Đức Kiện:Giá điện phải theo thị trường

Ông Nguyễn Đức Kiện:"Giá điện phải theo thị trường"

Ông đánh giá thế nào về chất lượng cung ứng điện hiện nay? Đầu tháng 10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có họp với các bộ, ngành, các Tập đoàn nhà nước liên quan thì có có kết luận được đưa ra là nguy cơ thiếu điện trong các năm 2018-2019. Theo ông nguy cơ này đến từ đâu?

-Hiện chúng ta có thể thấy, tình trạng cắt điện rất ít xảy ra. Như thế có thể nói, ở thời điểm hiện tại là ngành điện đã đáp ứng được tương đối nhu cầu điện. Còn tương lai thì chưa biết. Nếu đối chiếu kế hoạch phát triển 5 năm của đất nước, với sự phân bổ của các nhà máy điện, chúng ta thấy có sự mất cân đối nhất định.

Sự mất cân đối này nó gồm 2 yếu tố: Yếu tố về địa lý và yếu tố về sử dụng. Ở các tỉnh phía Nam, về nhu cầu điện của cả sản xuất kinh doanh cũng như mật độ dân số, tôi thấy là cao hơn khu vực phía Bắc. Nhưng ở các tỉnh phía Nam, các nguồn điện tự nhiên hay tái tạo lại rất hạn chế. Vì thế, có thời điểm sẽ có khả năng phát sinh tình trạng thiếu điện cục bộ. Mặc dù chúng ta đã làm 2 mạch 500 KV để điều hoà điện Nam-Bắc nhưng chúng ta vẫn có tình trạng thiếu điện cục bộ một khi có tình trạng hạn hán hay các mỏ khí vào chu kỳ sửa chữa.

-Để khắc phục tình trạng thiếu điện trong tương lai, phải có đầu tư lớn và nguồn lực đầu tư cũng cần rất lớn. Nhưng chi phí sản xuất điện ngày càng tăng do các nguồn nhiện điện ngày càng chiếm tỷ lệ cao hơn. Theo ông, phải có cơ chế tài chính nào hấp dẫn để thu hút đầu tư vì rõ ràng, phát triển nguồn điện mà chỉ trông vào các EVN hay Tập đoàn Dầu khí, Tập đoàn Than-Khoáng sản là không đủ?

-Tôi nghĩ nên đặt vấn đề là khi thị trường thay đổi, yêu cầu về giá thay đổi thì người sản xuất, cung ứng họ phải thay đổi theo thị trường, theo Luật Điện lực.

Hiện nay chúng ta cũng đã làm nhiều cách thu hút vốn đầu tư để phát triển nguồn điện như Chính phủ đi vay của các định chế tài chính quốc tế về, giao lại cho EVN để xây dựng các nhà máy điện. Đây cũng giải thích tại sao EVN là một trong những doanh nghiệp nợ lớn nhất. Hiện cũng đang đẩy mạnh cổ phần hoá các nhà máy phát điện. Các nhà máy thuỷ điện trừ các nhà máy đa mục tiêu, làm nhiệm vụ điều tiết, thoát lũ thì nhiều nhà máy đã cổ phần hoá, để cho các thành phần kinh tế khác tham gia vào. Rồi mua điện của một số nước. Hiện nay, như tôi biết, EVN cũng chỉ còn đáp ứng khoảng 51-52% tổng sản lượng điện cung ứng cho cả nước là đủ thấy, nguồn lực đầu tư để phát triển nguồn điện tại Việt Nam đã khá đa dạng chứ không chỉ còn mình ông EVN.

Theo ông cơ cấu đầu tư các nguồn điện trong tương lai thế nào thì hợp lý?

-Cơ cấu nguồn điện nền để thị trường sẽ quyết định. Quan điểm của tôi là tôi ưa thích các nguồn điện tái tạo nhưng điều kiện của Việt Nam chưa có thể khai thác tối đa và nếu có khai thác được tốt nó cũng chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu. Nên cũng phải tính đến khả năng thực tế cho dù mình muốn sử dụng các nguồn điện tái tạo nhiều hơn nữa. Cho nên, các nguồn thuỷ điện, nhiệt điện, Việt Nam vẫn phải khai thác, đầu tư. Vấn đề là trong khai thác, phát triển các nguồn điện đó, phải đảm bảo môi trường và giảm thiểu những tác động xã hội tiêu cực.

Theo ông ngành điện phải tái cơ cấu thế nào cho phù hợp với tình hình phát triển hiện nay?

-Tôi nghĩ ngành điện cũng không còn là ngành độc quyền, trừ lĩnh vực truyền tải thì nó mang tính độc quyền tự nhiên vì không quốc gia nào đầu tư 2-3 hệ thống truyền tải vì nó sẽ rất lãng phí. Nhưng cũng có thể thấy, chúng ta đang yêu cầu, điều hành ngành điện không theo nguyên tắc thị trường. Khi đầu vào là kinh tế thị trường nhưng đầu ra, giá bán lại do Nhà nước qui định, thậm chí do cả áp lực xã hội chứ không do quan hệ cung- cầu của nền kinh tế.

Đầu vào thì ta mua điện của Trung Quốc hay của Lào, nhưng chúng ta đâu có mua được theo giá chúng ta mong muốn, là giá thoả thuận, giá thị trường, chúng ta còn phải đầu tư đường điện qua những vùng xa xôi, khó khăn để mua điện của các nhà máy điện của Lào hay của Trung Quốc sản xuất. Thì lẽ ra chúng ta phải chấp nhận đầu ra cũng phải là giá thị trường.

Quan điểm của ông về vấn đề giá điện trong thời gian tới?

-Giá điện phải được thị trường hoá. Hiện nay, giá điện là chúng ta chưa theo thị trường. Ta vẫn điều hành theo cả dư luận chứ chưa theo quy luật của kinh tế thị trường. Tất nhiên chúng ta phải hiểu là dư luận do mất cân đối nội tại của nền kinh tế: do chính sách lương, thuế...làm mức lương chưa bù đắp đầy đủ chi phí của người lao động. trong lúc đó, nhiều mặt hàng khác đã vận hành theo kinh tế thị trường chỉ riêng điện chúng ta còn đang giữ lại theo giá của Nhà nước qui định. Cho nên, hiện nay nhiều người vẫn cứ mong là giá điện phải được giữ. Nhưng nếu chúng ta không khẩn trương theo thị trường sẽ rất khó.

Chúng ta có thể thấy, nhiều nhà đầu tư trong lĩnh vực thép, khi đầu tư vào Việt Nam là người ta mong muốn tranh thủ giá điện mà chúng ta còn bao cấp. Đó là một vấn đề lớn.

Nhiều người dân, giới chuyên gia kinh tế vẫn kêu gọi phải công khai, minh bạch hơn nữa về chi phí, giá thành sản xuất điện. Theo ông, điều này đã được cải thiện chưa ?

-Tôi nghĩ là những thông tin về chi phí, giá thành sản xuất điện hiện nay ai quan tâm đều có thể tìm thấy trên trang web của Bộ Công Thương, Bộ Tài chính hay của EVN, vì các kết quả kiểm tra, kiểm toán giá thành sản xuất điện, tình hình tài chính của EVN hàng năm được công khai, đăng tải trên đó cả rồi. Nhưng cũng cần phải công bằng, tại sao ta mua các sản phẩm khác như cái Iphone, hay chiếc xe ô tô, xe máy, ta không yêu cầu công khai, minh bạch giá thành sản xuất của họ nhưng ta vẫn mua?.

Hà Nguyễn (thực hiện)

MỚI NHẤT
Thủ tướng: Có TPP hay không, kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục hội nhập sâu rộng
Thủ tướng: Có TPP hay không, kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục hội nhập sâu rộng

(Dân trí) - "Không tham gia TPP hay có tham gia thì nền kinh tế chúng ta vẫn tiếp tục hội nhập sâu rộng với quốc tế", Thủ tướng khẳng định trước Quốc hội. Đồng thời cho biết, hội nhập nhưng phải đảm bảo độc lập, tự chủ kinh tế trước hết là không phụ thuộc thị trường, không phụ thuộc đối tác.

Thứ năm, 17/11/2016 - 03:16

Người Việt đổi xe trung bình sau 6 năm sử dụng
Người Việt đổi xe trung bình sau 6 năm sử dụng

Theo khảo sát 36.000 tin rao bán xe máy đã qua sử dụng quý 3, thị trường ghi nhận nhiều chuyển biến nổi bật. Trong đó, chiếm 20% tổng tin, các mẫu có năm đăng kí từ 2010 - 2011 là đối tượng được chuộng bán nhất quý 3.

Thứ năm, 17/11/2016 - 03:12

Doanh nghiệp trẻ ra mắt ấn tượng tại Vietbuild lần thứ 3 - 2016
Doanh nghiệp trẻ ra mắt ấn tượng tại Vietbuild lần thứ 3 - 2016

Triển lãm Quốc tế Vietbuild Hà Nội lần thứ 3 - 2016 với chủ đề "Bất động sản - Trang trí nội ngoại thất - Xây dựng & Vật liệu xây dựng" vừa được khai mạc sáng 16/11 tại Hà Nội. Trong số 1350 gian hàng của 420 doanh nghiệp tham gia triển lãm, xuất hiện nhiều gương mặt trẻ trong lĩnh vực này.

Thứ năm, 17/11/2016 - 03:10

Săn tỷ phú khi gửi tiền tiết kiệm cuối năm
Săn tỷ phú khi gửi tiền tiết kiệm cuối năm

Chỉ từ 60 triệu đồng và trong thời gian từ nay tới cuối năm, khách hàng gửi tiết kiệm sẽ có cơ hội trở thành tỷ phú cùng hơn 31.000 quà tặng là các vật dụng đáng yêu, tinh tế, trải nghiệm kỳ nghỉ dưỡng “mùa đông ấm áp” tại các khách sạn hạng sang.

Thứ năm, 17/11/2016 - 03:00

Chống hàng giả: Doanh nghiệp không dám lên tiếng vì sợ liên luỵ
Chống hàng giả: Doanh nghiệp không dám lên tiếng vì sợ liên luỵ

(Dân trí) - Không chỉ hàng giả, hàng nhái xuất hiện ở lĩnh vực phân bón, mỹ phẩm... giờ đây, vấn nạn này đang làm khuynh đảo thị trường thức ăn, đồ uống gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Thứ năm, 17/11/2016 - 02:02

Truy mạnh sai phạm khai trị giá hải quan nhập khẩu ô tô
Truy mạnh sai phạm khai trị giá hải quan nhập khẩu ô tô

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan vừa có công báo khẩn yêu cầu kiểm tra quá trình làm thủ tục hải quan đối với hoạt động nhập khẩu ô tô tại các cửa khẩu, Cục và chi cục Hải quan của các địa phương nhằm chống việc khai báo trị giá hải quan thấp hơn mức giá tham chiếu của cơ quan Hải quan, nhằm thực hiện quyết định ấn định thuế các doanh nghiệp vi phạm

Thứ năm, 17/11/2016 - 02:00

Bộ Y tế công bố kết quả thanh tra toàn diện Suntory PepsiCo Việt Nam
Bộ Y tế công bố kết quả thanh tra toàn diện Suntory PepsiCo Việt Nam

Hôm nay (17/11), sau 45 ngày làm việc, Bộ Y tế chính thức công bố kết quả thanh tra toàn diện theo kế hoạch tại Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam (SPVB).

Thứ năm, 17/11/2016 - 01:41

Thị trường chứng khoán có là “chỗ đánh bạc cao cấp”?
Thị trường chứng khoán có là “chỗ đánh bạc cao cấp”?

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Duy Hưng, hiện vẫn còn nhiều nhà đầu tư coi thị trường chứng khoán như “một chỗ đánh bạc cao cấp”. Tuy nhiên, theo lãnh đạo HoSE, trong một cuộc chơi, luôn có những luật chơi rất rõ ràng và nhà đầu tư tham gia phải nắm được luật chơi đó. Vấn đề quan trọng hiện nay là cần có những chế tài mạnh mẽ hơn để răn đe và loại bỏ khỏi thị trường những kẻ gian lận.

Thứ năm, 17/11/2016 - 01:00

Dự án Đường sắt trên cao: Có dấu hiệu khai khống hồ sơ rà phá bom mìn?
Dự án Đường sắt trên cao: Có dấu hiệu khai khống hồ sơ rà phá bom mìn?

Xung quanh dự án Dự án Đường sắt trên cao Nhổn - Ga Hà Nội, Tiền Phong ra ngày 11/11 có bài: “Nhà thầu yêu cầu tăng phí 40 triệu USD”. Dự án này tiếp tục bị phản ánh có dấu hiệu khai khống hồ sơ rà phá bom mìn, vật nổ, đoạn từ khách sạn Deawoo đến khu Depot (khu bảo dưỡng sửa chữa).

Thứ năm, 17/11/2016 - 12:40

Nhôm ép Việt Nam bị áp thuế chống bán phá giá tạm thời tại Australia
Nhôm ép Việt Nam bị áp thuế chống bán phá giá tạm thời tại Australia

(Dân trí) - Ủy ban Chống bán phá giá Australia sơ bộ kết luận rằng, các nhà sản xuất/xuất khẩu của Việt Nam bán phá giá với biên độ từ 8,5% đến 34,2%; của Malaysia từ -4,3% đến 14,5%.

Thứ năm, 17/11/2016 - 11:05

Hà Nội chi 7 tỷ đồng làm "Vườn ươm khởi nghiệp"
Hà Nội chi 7 tỷ đồng làm "Vườn ươm khởi nghiệp"

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, Nguyễn Đức Chung vừa ký quyết định phê duyệt đề án "Vườn ươm doanh nghiệp Công nghệ thông tin (CNTT) đổi mới sáng tạo Hà Nội trong 5 năm từ 2016 - 2020 nhằm khuyến khích hoạt động khởi nghiệp, những sáng kiến, phát kiến của cá nhân tổ chức, số tiền dự tính lập và hoạt động Vườn ươm là khoảng 7 tỷ đồng.

Thứ năm, 17/11/2016 - 10:45

Hà Nội: Sẽ kiểm tra và xử lý việc sử dụng chung cư làm văn phòng kinh doanh
Hà Nội: Sẽ kiểm tra và xử lý việc sử dụng chung cư làm văn phòng kinh doanh

(Dân trí) - Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu doanh nghiệp không thực hiện đăng ký đặt trụ sở hoặc chi nhánh, văn phòng đại diện của các loại hình công ty trong các căn hộ chung cư.

Thứ năm, 17/11/2016 - 10:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Buôn cả "kho" miến dong Tết: Lãi 15 triệu đồng, vợ chồng cãi nhau
Buôn cả "kho" miến dong Tết: Lãi 15 triệu đồng, vợ chồng cãi nhau

Năm ngoái, tôi "ôm" nửa tấn miến, chất đầy cả một gian phòng để bán Tết, vậy mà tổng kết lãi đúng 15 triệu đồng khiến ông chồng cau có. Dù vậy, năm nay tôi quyết trữ tiếp nửa tấn miến cộng măng khô, nấm hương,... hy vọng kiếm được khoản khá hơn để lấy tiền tiêu Tết.

Thứ năm, 17/11/2016 - 08:36

Trung Quốc bắt đầu sang kiểm tra 31 doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam
Trung Quốc bắt đầu sang kiểm tra 31 doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 16/11, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam đã tiếp và làm việc với đoàn cán bộ Tổng cục kiểm dịch của Trung Quốc về việc kiểm dịch thực vật đối với gạo của Việt Nam để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Thứ năm, 17/11/2016 - 06:40

Chung cư CT1 Trung Văn: Sập trần, phòng trực cứu hoả "biến" thành ki-ốt cho thuê
Chung cư CT1 Trung Văn: Sập trần, phòng trực cứu hoả "biến" thành ki-ốt cho thuê

(Dân trí) - Tòa nhà CT1 Trung Văn, Vinaconex 3 (Nam Từ Liêm, Hà Nội) có mức giá trung bình 21 - 23 triệu đồng/m2 và mới đưa vào sử dụng từ tháng 7/2016. Tuy nhiên, cư dân tại đây đã rất bức xúc cho rằng có rất nhiều sai phạm và không những vậy sự cố nghiêm trọng về chất lượng công trình cũng đã xảy ra.

Thứ năm, 17/11/2016 - 06:00

Mất mùa hoa Tết vì thuốc bảo vệ thực vật
Mất mùa hoa Tết vì thuốc bảo vệ thực vật

(Dân trí) - Nông dân trồng cúc mâm xôi và cúc Hà Lan ở xã Long Thới (huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) bị thiệt hại nặng nề vì bị vàng lá. Người dân cho rằng, do sử dụng 2 sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật được mua tại địa phương thì xảy ra tình trạng trên.

Thứ năm, 17/11/2016 - 05:30

Tài sản hệ thống ngân hàng chính thức vượt ngưỡng 8 triệu tỷ đồng
Tài sản hệ thống ngân hàng chính thức vượt ngưỡng 8 triệu tỷ đồng

(Dân trí) - Dữ liệu mới nhất do Ngân hàng Nhà nước công bố cho thấy, tổng tài sản của toàn hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) đã chính thức vượt ngưỡng 8 triệu tỷ đồng.

Thứ tư, 16/11/2016 - 08:54

Biển xe đẹp là tài nguyên, đại gia muốn hưởng phải đấu giá!
Biển xe đẹp là tài nguyên, đại gia muốn hưởng phải đấu giá!

(Dân trí) - Chia sẻ với phóng viên Dân trí, Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, việc dư luận mới đây có nhiều ý kiến xung quanh việc Bộ Tài chính có ý tưởng đấu giá biển số xe đẹp, bổ sung ngân sách là chuyện rất thời sự.

Thứ tư, 16/11/2016 - 07:31

Cổ phiếu công ty bầu Đức "cháy hàng" nhờ giá cao su tăng mạnh
Cổ phiếu công ty bầu Đức "cháy hàng" nhờ giá cao su tăng mạnh

(Dân trí) - Với việc giá cao su liên tục phục hồi mạnh mẽ trong thời gian gần đây và đã tăng gần 35% so với năm 2015, cổ phiếu HAG và HNG của Hoàng Anh Gia Lai và HAGL Agrico đều khởi sắc, tăng lần lượt 11,76% và 15,25% trong 1 tuần qua.

Thứ tư, 16/11/2016 - 04:03

1 tháng 3 người trúng số hơn 200 tỷ đồng, Vietlott nói "tiền sẵn sàng"
1 tháng 3 người trúng số hơn 200 tỷ đồng, Vietlott nói "tiền sẵn sàng"

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 1 tháng từ 16/10 đến 13/11 đã có tới 3 người trúng giải Jackpot, tổng trị giá 228 tỷ đồng, Vietlott cho biết, tỷ lệ trả thưởng chỉ chiếm 55% doanh thu bán vé, nguồn quỹ trả thưởng luôn được hạch toán và theo dõi riêng để sẵn sàng trả thưởng.

Thứ tư, 16/11/2016 - 03:10

Thu nhập 3.200 - 3.500 USD/người 5 năm tới: Tiềm năng lớn cho công nghiệp ô tô
Thu nhập 3.200 - 3.500 USD/người 5 năm tới: Tiềm năng lớn cho công nghiệp ô tô

(Dân trí) - Dự báo đến năm 2021, Việt Nam sẽ đạt thu nhập bình quân đầu người khoảng 3.200-3.500 USD. Với quy mô dân số 100 triệu dân, theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, đây là một thị trường rất tiềm năng cho ngành công nghiệp ô tô. Do đó, Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục có những chính sách để theo đuổi mục tiêu tăng tỷ lệ nội địa hóa.

Thứ tư, 16/11/2016 - 03:00

Đến cá sấu cũng "sợ" thương lái Trung Quốc
Đến cá sấu cũng "sợ" thương lái Trung Quốc

Từ mức giá 230.000 đồng/kg, hiện nay giá cá sấu tụt giảm chỉ còn khoảng 60.000 - 80.000 đồng/kg. Không chỉ vậy, thương lái Trung Quốc (TQ) mua nhỏ giọt hoặc ngừng thu mua khiến nhiều người nuôi cá sấu buộc phải đóng cửa trang trại.

Thứ tư, 16/11/2016 - 02:50

Gói cho vay mua nhà đất của TPBank hút khách
Gói cho vay mua nhà đất của TPBank hút khách

Theo thông lệ, cuối năm là dịp nhiều người có nhu cầu nhà ở ngóng ưu đãi từ ngân hàng và các dự án để lựa chọn phương án mua nhà tối ưu nhất sau một năm tích góp. Thấu hiểu điều này, TPBank đã triển khai gói vay mua nhà với ưu đãi đặc biệt cho sản phẩm nhà đất với lãi suất thấp nhất thị trường chỉ từ 6,9%/năm, cùng các cải tiến về quy trình thủ tục thẩm định giúp khách hàng có thể giải ngân chỉ sau 24 giờ.

Thứ tư, 16/11/2016 - 02:47

Điều hành doanh nghiệp trên phần mềm – tại sao không?
Điều hành doanh nghiệp trên phần mềm – tại sao không?

Để phát triển mạnh mẽ trong thời kì kinh tế hội nhập, doanh nghiệp buộc phải nâng cao năng lực cạnh tranh. Đầu tư vào phần mềm để có công cụ quản trị điều hành hiện đại là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, e ngại lớn nhất hiện nay là chi phí đầu tư cho các hệ thống này vẫn khá lớn.

Thứ tư, 16/11/2016 - 02:46