Tiếp viên “xách tay” đồ trộm cắp: Sẽ giải quyết tận gốc rễ!

Dân trí Chuyện thành viên đoàn bay Vietnam Airlines “xách tay” hàng trộm cắp từ Nhật Bản từng có tiền lệ. Hiện một nữ tiếp viên của hãng này bị cảnh sát Nhật Bản bắt giữ một lần nữa đã làm ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh hàng không quốc gia.
>>Vietnam Airlines đình chỉ bay 1 phi công, 4 tiếp viên
>>Nữ tiếp viên Vietnam Airlines bị bắt tại Nhật Bản

“Tiền lệ” chưa nguôi ngoai

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Khoảng cách chênh lệch giá vàng ngày càng nới rộng

Tiếp viên hàng không được xem là hình ảnh đại diện cho quốc gia trên mỗi hành trình bay, vốn được kỳ vọng nhiều hơn ở sự quảng bá về một đất nước giàu truyền thống văn hóa và những tâm hồn người Việt hiền hậu, trìu mến với bạn bè quốc tế… Thế nhưng, việc nữ tiếp viên Nguyễn Bích Ngọc (25 tuổi) của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) bị Cơ quan cảnh sát điều tra Nhật Bản bắt giữ vì tội “tiếp tay” cho kẻ cắp đã khiến dư luận cả nước trăn trở, thậm chí là nổi giận.

Việc thành viên đoàn bay Vietnam Airlines “xách tay” hàng trộm cắp từ Nhật Bản là câu chuyện đã từng có tiền lệ. Năm 2009, phi công Đặng Xuân Hợp của Vietnam Airlines bị tạm giữ tại Nhật Bản vài tháng do có liên quan đến tội mua hàng ăn cắp của các nhóm người Việt tại nước này rồi “tuồn” về Việt Nam theo đường hàng không. Vụ việc bị đưa ra tòa xét xử nhưng sau đó được đình chỉ đặc cách, tuy nhiên viên phi công này vẫn bị Vietnam Airlines đình bay 1 năm.

Việc tiếp viên Vietnam Airlines bị bắt tại Nhật Bản vì tội vận chuyển hàng ăn cắp 
Việc tiếp viên Vietnam Airlines bị bắt tại Nhật Bản vì tội vận chuyển hàng ăn cắp đang được điều tra làm rõ (ảnh minh họa)

Trở lại với vụ việc nữ tiếp viên Nguyễn Bích Ngọc vừa bị bắt, Cơ quan cảnh sát điều tra Nhật Bản cho rằng, hành vi vận chuyển hàng trộm cắp của nữ tiếp viên này không thực hiện độc lập mà còn có sự tham gia của nhiều thành viên khác trong đoàn bay. Một cơ phó và 4 nữ tiếp viên khác của Vietnam Airlines cũng đã bị cảnh sát thẩm vấn.

Nhiều người có lẽ đều đang thắc mắc, phải chăng thu nhập của phi công, tiếp viên hàng không không đủ sống nên phải liều mình “đi buôn” phi pháp?

Một vài năm trở lại đây, không phải tự nhiên mà ở một số điểm du lịch tại Nhật Bản, Hàn Quốc hay Thái Lan đều có treo những tấm biển cảnh báo nạn trộm cắp được viết bằng tiếng bản địa và tiếng Việt.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, mức thu nhập trung bình của tiếp viên hàng không hạng thường là khoảng 20 triệu đồng/tháng (thống kê năm 2013). Tuy nhiên, đối với hoạt động hàng không, mức thu nhập của tiếp viên có thể cao hơn khi tính theo thời gian đi bay và hưởng trợ cấp giờ bay. Ngoài ra, với các đường bay quốc tế, việc thường xuyên lưu lại để bay khứ hồi sẽ được thêm phụ cấp chi phí khách sạn, ăn uống, đi lại…  

Còn với phi công, mức thu nhập được cho là cao khi gồm có lương cơ bản, thời gian đi bay, giờ bay, phụ cấp lưu trú, tiết kiệm nhiên liệu, kinh nghiệm bay của phi công…

Tiếp viên “xách tay” đồ trộm cắp: Xấu hình ảnh hàng không quốc gia!

Những tấm biển cảnh báo hành vi trộm cắp ở nước ngoài nhưng được viết bằng tiếng Việt cho thấy người Việt đang bị coi thường, "dè chừng" trên nước bạn. 

Sẽ giải quyết tận gốc rễ

Ngay sau khi tiếp viên bị cơ quan cảnh sát Tokyo bắt giữ và một số thành viên khác trong đoàn bay cũng đang có nghi vấn cần xác minh, lãnh đạo Vietnam Airlines đã tỏ rõ sự kiên quyết và xử lý mạnh tay khi lập tức quyết định đình bay đối với 1 cơ phó và 5 nữ tiếp viên hàng không (bao gồm cả tiếp viên đang bị bắt giữ - PV), đồng thời yêu cầu các cá nhân này phải làm tường trình và chuẩn bị cho việc có thể bị dẫn độ sang Nhật Bản để điều tra làm rõ.

Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Vietnam Airlines cho hay: “Chúng tôi lấy làm tiếc khi hàng hóa ở Nhật Bản bị trộm cắp. Mặc dù kết luận cuối cùng vẫn phải chờ điều tra từ cơ quan cảnh sát, nhưng việc chính thành viên đoàn bay của Vietnam Airlines là người vận chuyển hàng hóa ăn cắp đã làm ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh và uy tín của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam, đây là điều chúng tôi lo ngại nhất”.

Lãnh đạo Vietnam Airlines nhấn mạnh rằng, hãng đã áp dụng biện pháp kiểm tra từng chuyến bay hay xây dựng quy trình kiểm soát, kết hợp với các biện pháp trong giáo dục, huấn luyện, quản lý bay. Tuy nhiên, việc tuân thủ còn tùy thuộc vào ý thức cá nhân. Thậm chí, vị lãnh đạo này cũng thừa nhận thực tế có những trường hợp khi kiểm tra bị phát hiện nghi vấn là mang nhiều hơn mức nhu cầu tiêu dùng và đã có yêu cầu báo cáo tường trình mục đích, xuất trình hóa đơn.

Hình ảnh Vietnam Airlines đang bị ảnh hưởng rất lớn vì vụ việc cá nhân của tiếp viên

Hình ảnh Vietnam Airlines đang bị ảnh hưởng rất lớn vì vụ việc cá nhân của tiếp viên

Việc quản lý khám xét đã có từ rất lâu, khoảng cách đây 10 năm. Phi hành đoàn có thể bị kiểm tra vali, xe kéo trước khi bay và sau khi bay về, bị hạn chế vali theo đường bay, đặc biệt là đường bay đi/đến Nhật Bản. Mới đây, chúng tôi đã tăng cường trách nhiệm giám sát cho cơ trưởng, tiếp viên trưởng, họ chịu trách nhiệm kiểm soát các thành viên trong phi hành đoàn mang hàng ngoài quy định và có quyền ra quyết định không cho thành viên vi phạm tham gia tổ bay.

Nhưng với một hãng hàng không khai thác trung bình hơn 300 chuyến bay mỗi ngày thì kiểm tra không phải là biện pháp duy nhất, chúng tôi cần có sự hỗ trợ hơn nữa từ nhiều phía cơ quan hữu quan như hải quan, xuất nhập cảnh ở các đầu sân bay để hạn chế triệt để tình trạng vi phạm. Lúc này, mong muốn của chúng tôi là hợp tác với cảnh sát Nhật Bản để tìm nguyên nhân gốc rễ và hợp tác với cơ quan hải quan để giải quyết tận gốc, đó mới là biện pháp hiệu quả chứ kiểm tra không thể làm được hết” - lãnh đạo Vietnam Airlines bày tỏ.

Cũng theo lãnh đạo Vietnam Airlines, sau vụ việc tiếp viên vận chuyển đồ trộm cắp từ Nhật Bản bị bắt, việc phục hồi hình ảnh và uy tín của hãng sẽ là khó khăn, nhưng Vietnam Airlines quyết tâm thực hiệncoi đây là nhiệm vụ quan trọng trong thời điểm hiện nay.

“Chúng tôi rất cm ơn các cơ quan báo chí của Nhật Bản vì nhờ đó mà chúng tôi mới có thông tin, từ đó chủ động phối hợp với cơ quan điều tra và ngăn chặn vi phạm” - lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết thêm.

Châu Như Quỳnh
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Độc chiêu Hà Thành: Trồng rau trong chai, giày nhựa, xoong nồi
Độc chiêu Hà Thành: Trồng rau trong chai, giày nhựa, xoong nồi

Với những vật dụng vứt đi, tưởng như chỉ có thể để bán đồng nát như: chai như, dép, chảo, vải... đã được người dân Thủ đô tận dụng để biến chúng thành những vườn trồng rau sạch mà ít ai nghĩ tới.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 07:39

“Đá hàng” ở xứ người
“Đá hàng” ở xứ người

Vì muốn kiếm thêm thu nhập, một số du học sinh, lao động, người Việt cư trú bất hợp pháp ở một số quốc gia và vùng lãnh thổ gia nhập các đường dây trộm cắp, "đá hàng" ở xứ người.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 07:21

Sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên tại Việt Nam không được thừa nhận
Sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên tại Việt Nam không được thừa nhận

(Dân trí) - Do việc sở hữu và sử dụng bitcoin như một loại tài sản tiềm ẩn nhiều rủi ro và không được pháp luật bảo vệ, Bộ cũng khuyến cáo người tiêu dùng thận trọng khi tham gia mua bán bitcoin hay sử dụng bitcoin để thanh toán cho các giao dịch thương mại điện tử.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 06:03

Hà Nội: Độc đáo nghề hóa thân thành nàng tiên cá
Hà Nội: Độc đáo nghề hóa thân thành nàng tiên cá

(Dân trí) - Tại thủy cung lớn nhất Việt Nam, những nàng tiên cá được hóa trang cẩn thận, liên tục uốn lượn trong làn nước. Tuy khó khăn trong việc trình diễn nhưng lúc nào những nàng tiên cá này cũng nở nụ cười thân thiện, vẫy tay chào du khách…

Thứ bảy, 29/03/2014 - 05:54

“Nóng” chuyện đổi chủ và nhân sự cao cấp ngành ngân hàng
“Nóng” chuyện đổi chủ và nhân sự cao cấp ngành ngân hàng

(Dân trí) - Thị trường tài chính Việt Nam đang chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ về ghế quản trị và nhân sự điều hành cao cấp ngành ngân hàng.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 04:58

Gần 300 triệu USD vốn FDI đổ vào bất động sản Việt Nam trong quý I
Gần 300 triệu USD vốn FDI đổ vào bất động sản Việt Nam trong quý I

(Dân trí) - Vốn FDI giảm chỉ còn một nửa quý I/2013, vắng bóng những dự án tỷ Đô. Trong khi gần 70% vốn đầu tư đăng ký vẫn đổ vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo thì một khối lượng lớn vốn ngoại đang trở lại với bất động sản Việt Nam.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 04:37

Bầu Thụy muốn "cắt duyên" cổ đông với Chứng khoán Xuân Thành
Bầu Thụy muốn "cắt duyên" cổ đông với Chứng khoán Xuân Thành

(Dân trí) - Sở hữu trên 74% vốn điều lệ Chứng khoán Xuân Thành và đang là Chủ tịch HĐQT, nhưng bầu Thụy dường như không từ bỏ ý định rút toàn bộ vốn, cắt duyên cổ đông khỏi công ty này.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 04:16

"Đại gia" ẩn danh rút lại 10,5 tỷ định chuộc nhà cho Chánh Tín
"Đại gia" ẩn danh rút lại 10,5 tỷ định chuộc nhà cho Chánh Tín

(Dân trí) - Do không thống nhất được những cam kết về việc để cho gia đình Chánh Tín sử dụng ngôi nhà đang sắp thi hành án cũng như mục đích mua lại căn nhà, nhóm Mạnh Thường Quân góp tiền “chuộc” nhà cho Chánh Tín đã rút lại tiền.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 01:46

Xử “đại án” bầu Kiên ngày 17/4
Xử “đại án” bầu Kiên ngày 17/4

TAND thành phố Hà Nội cho biết, dự kiến phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) và các đồng phạm sẽ diễn ra từ ngày 17 đến 29/4.
 >>  Bầu Kiên sắp hầu tòa

Thứ sáu, 28/03/2014 - 11:16

"Gói 50.000 tỷ" cứu BĐS: Chuyện thật hay đùa?
"Gói 50.000 tỷ" cứu BĐS: Chuyện thật hay đùa?

(Dân trí) - Nhiều ngân hàng có tên trong danh sách "dự kiến" tham gia "chương trình tín dụng 50.000 tỷ đồng" do Ngân hàng Xây dựng VN (VNCB) khởi xướng đã bày tỏ sự ngạc nhiên về những thông tin mà VNCB đưa ra.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 11:02

Giá vàng giảm còn 35,5 triệu đồng/lượng, chênh lệch ngày càng rộng
Giá vàng giảm còn 35,5 triệu đồng/lượng, chênh lệch ngày càng rộng

(Dân trí) - Sáng nay 28/3, giá vàng trong nước điều chỉnh giảm nhẹ xuống mức 35,5 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới “rơi” xuống thấp nhất 6 tuần. Theo đó, giá vàng “nội” tiếp tục nới rộng khoảng cách so với vàng “ngoại” đến 2,6 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 09:31

Bộ Công Thương lên tiếng về thương lái Trung Quốc mua hàng trái phép
Bộ Công Thương lên tiếng về thương lái Trung Quốc mua hàng trái phép

Qua điều tra, Bộ Công Thương cho rằng, tại tỉnh Hà Giang không hề xảy ra tình trạng thu mua mầm cây khoai lang và thảo quả như báo chí phản ánh.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 08:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Chơi Bitcoin như chơi dao!
Chơi Bitcoin như chơi dao!

Dù chưa được các cơ quan chức năng chấp nhận nhưng giao dịch tiền ảo kỹ thuật số Bitcoin vẫn đang diễn ra tại nước ta, điểm nhấn là sàn giao dịch Bitcoin trong nước đầu tiên vừa được công bố, làm dấy lên rất nhiều lo ngại.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 07:25

Putin lệnh lập hệ thống thanh toán riêng, đáp trả phương Tây
Putin lệnh lập hệ thống thanh toán riêng, đáp trả phương Tây

(Dân trí) - Tổng thống Nga Putin ngày 27/3 tuyên bố Moscow sẽ lập một hệ thống thống thanh toán quốc gia riêng giống như Nhật hay Trung Quốc, nhằm bớt lệ thuộc vào các hệ thống thanh toán tại Mỹ, trong bối cảnh phương Tây tăng cường trừng phạt.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 06:37

Chồng á hậu Dương Trương Thiên Lý là tân Chủ tịch NamA Bank
Chồng á hậu Dương Trương Thiên Lý là tân Chủ tịch NamA Bank

(Dân trí) - Ông Nguyễn Quốc Toàn đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) thay em gái là bà Nguyễn Thị Xuân Loan. Như vậy, 3 người con của bà Tư Hường đều đảm nhiệm vị trí này tại NamA Bank.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 02:09

Ông Trương Gia Bình nhận hơn 30 tỷ tiền lương và cổ tức FPT
Ông Trương Gia Bình nhận hơn 30 tỷ tiền lương và cổ tức FPT

(Dân trí) - Năm 2013, FPT đã dành 1,07 tỷ đồng để chi thù lao cho Hội đồng quản trị và 280,8 triệu đồng cho Ban Kiểm soát. Ngoài lương, thưởng và thù lao, các sếp FPT còn nhận được khoản cổ tức hậu hĩnh thông qua sở hữu cổ phần tại Tập đoàn này.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 01:45

Nông dân Hà Nội bỏ tiền tỷ làm vườn thượng uyển
Nông dân Hà Nội bỏ tiền tỷ làm vườn thượng uyển

(Dân trí) - Phá bỏ đào, quất - cây trồng truyền thống đã làm nên thương hiệu nổi tiếng suốt bao năm nay, những người nông dân ở làng Nhật Tân, Quảng Bá (Hà Nội) đã mạnh dạn bỏ hàng tỉ đồng xây các “vườn thượng uyển” với hi vọng thu lợi nhuận lớn.

Thứ năm, 27/03/2014 - 05:32

Châu Âu sợ hàng Trung Quốc, Việt Nam đồ gì cũng "made in China"
Châu Âu sợ hàng Trung Quốc, Việt Nam đồ gì cũng "made in China"

Theo báo cáo của Ủy ban châu Âu (EC), các sản phẩm Trung Quốc tiếp tục đứng đầu danh sách hàng hóa nguy hiểm tại châu Âu.

Thứ năm, 27/03/2014 - 05:19

Quỹ Tiền tệ quốc tế chi 18 tỷ USD viện trợ Ukraine
Quỹ Tiền tệ quốc tế chi 18 tỷ USD viện trợ Ukraine

(Dân trí) - Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hôm nay (28/3) đã công bố một khoản cứu trợ trị giá từ 14 - 18 tỷ USD cho Ukraine, nhằm giúp ổn định nền kinh tế, trong bối cảnh Ukraine đang bên bờ vực phá sản.

Thứ năm, 27/03/2014 - 03:54

Quản lý... không giống ai!
Quản lý... không giống ai!

Chỉ vì cách điều hành “không giống ai” của lãnh đạo khiến doanh nghiệp khốn đốn và hậu quả là người lao động lãnh đủ.

Thứ năm, 27/03/2014 - 03:30

Vietnam Airlines đình chỉ bay 1 phi công, 4 tiếp viên
Vietnam Airlines đình chỉ bay 1 phi công, 4 tiếp viên

(Dân trí) - Vietnam Airlines vừa đình chỉ bay đối với 1 cơ phó và 4 tiếp viên để làm rõ những nghi vấn liên quan đến việc vận chuyển hàng trộm cắp từ Nhật Bản về Việt Nam theo hình thức “xách tay”.

Thứ năm, 27/03/2014 - 03:06

Khổ sở vì... giá lúa
Khổ sở vì... giá lúa

(Dân trí) - Sau quyết định thu mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo của Chính phủ được thông qua, giá lúa các loại tăng nhẹ, tuy nhiên theo nhiều nông dân ở ĐBSCL cho biết giá lúa chỉ tăng được vài ngày thì sau đó đứng lại và bắt đầu giảm liên tục từ 21/3 đến nay.

Thứ năm, 27/03/2014 - 01:48

"Đã đầu tư "bom tấn" là phải tính tới thua lỗ!"
"Đã đầu tư "bom tấn" là phải tính tới thua lỗ!"

(Dân trí) - GS. Anita Elberse cho rằng, nếu như một thất bại mà đã có thể đẩy một nhà đầu tư tới bờ vực phá sản thì nhà đầu tư này không ở một vị thế thích hợp để thực hiện một chiến lược bom tấn và phải tìm kiếm con đường khác để cạnh tranh.

Thứ năm, 27/03/2014 - 01:40

Nhật Bản lại "siết" kiểm tra kháng sinh trên tôm Việt Nam
Nhật Bản lại "siết" kiểm tra kháng sinh trên tôm Việt Nam

(Dân trí) - Nhật Bản đã bắt đầu kiểm tra chỉ tiêu Oxytetracyline (OTC) với 100% lô tôm nhập khẩu từ Việt Nam từ tuần đầu tháng 3/2014.

Thứ năm, 27/03/2014 - 11:59