Thứ tư, 30/10/2019 - 16:20

Tiết lộ kho báu trị giá 25 triệu USD của trùm khủng bố IS được chôn trên sa mạc

Dân trí

Một trong những người bạn thân nhất của trùm khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi tiết lộ rằng quân khủng bố IS đã chôn 25 triệu USD trên sa mạc Iraq nhưng những người chăn cừu đã tìm thấy chúng.

Tiết lộ kho báu trị giá 25 triệu USD của trùm khủng bố IS được chôn trên sa mạc - 1

Sajet được cho là đã nói với chính quyền Iraq về vị trí có thể là nơi căn cứ của Baghdadi ở Syria và cũng đã cung cấp thông tin về một người chuyển phát nhanh đang làm việc cho ông trùm IS.

Mohammed Ali Sajet, người có quan hệ mật thiết với Baghdadi và là một thành viên của IS kể từ năm 2015, đã bị Iraq bắt cách đây hai tháng gần Baghdad.

Sajet được cho là đã nói với chính quyền Iraq về vị trí có thể là nơi căn cứ của Baghdadi ở Syria và cũng đã cung cấp thông tin về một người chuyển phát nhanh đang làm việc cho ông trùm IS.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Al Arabiya của Ả Rập Saudi vào Chủ nhật, Sajet nói rằng các nhà lãnh đạo IS, bao gồm cả chính ông, đã chôn tiền, vàng và bạc trên sa mạc. Đồng thời, ông cũng tuyên bố rằng 25 triệu USD đã bị mất trong sa mạc Al-Anbar do các mục đồng đã phát hiện.

Ông mô tả một trong những nơi ẩn náu của Baghdadi là một hầm ngầm chứa đầy các tài liệu về tôn giáo.

Sajet nói: “Ông ấy ở trong một đường hầm ngầm dài 8 mét với chiều rộng từ 5 đến 6 mét. Trong đó có một thư viện chứa sách tôn giáo, Kinh Quran và những thứ tương tự khác. Hầm ngầm được trang bị hệ thống đèn và nhiều tiện nghi khác”.

Một quan chức chính phủ Iraq nói rằng Sajet cũng đã cung cấp thông tin về một người chuyển phát nhanh làm việc cho Baghdadi.

Thông tin mà Sajet cung cấp đã giúp lực lượng an ninh Mỹ bắt giữ Baghdadi vào tối thứ Bảy tại Syria khi lực lượng Mỹ xông vào nơi trú ẩn của y.

Baghdadi đã tự tử bằng bom sau khi bị lực lượng Mỹ dồn y vào một đường hầm ngầm ở ngõ cụt trong khu vực Syria của mình.

Quan chức Iraq cho biết họ bắt đầu theo dõi người đưa thư và vợ của anh ta sau khi Sajet cung cấp chi tiết các thông tin.

Người đưa thư đã bị giết trong một cuộc đột kích sau đó nhưng vợ ông đã dẫn chính quyền Iraq đến một địa điểm khác, nơi họ có thể tìm thêm thông tin hướng họ tới Baghdadi.

Sajet nói thêm: “An ninh của Baghdadi rất tốt. Họ đang chăn cừu còn ông ta ở đó trốn dưới lòng đất, và có một cái lều bên trên. Việc đột kích của họ rất khó khăn do sự kiểm soát chặt chẽ của lực lượng an ninh trong khu vực”.

Tiết lộ kho báu trị giá 25 triệu USD của trùm khủng bố IS được chôn trên sa mạc - 2

Có khoảng 50.000 người sống trong các trại trong sa mạc của Anbar.

“Cái chết của al-Baghdadi là một cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống IS”, Tổng thống Trump đã nói.

Thùy Dung

Theo Dailymail