Cà Mau:

Tiểu thương “tố” bị xã “bẻ kèo”, "gài bẫy"!

Dân trí Được lãnh đạo xã hứa giữ nguyên hiện trạng các sạp kinh doanh, tiểu thương chợ cũ xã Phú Tân, huyện Phú Tân (Cà Mau) hăng hái giao tiền cho UBND xã làm chủ đầu tư xây lại chợ. Tuy nhiên, khi chợ xây xong, lãnh đạo địa phương này đã “bẻ kèo”.

Từ “bẻ kèo”..

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Theo trình bày của các tiểu thương chợ cũ xã Phú Tân, huyện Phú Tân (Cà Mau), vào tháng 8/2014, UBND xã Phú Tân tổ chức họp tiểu thương để lấy ý kiến về việc xây dựng chợ nhà lồng để việc buôn bán đi vào nề nếp của nông thôn mới. Theo thỏa thuận, nguồn tiền xây dựng chợ là do các tiểu thương đóng góp dựa trên diện tích các sạp kinh doanh của mình, xã hứa sẽ giữ nguyên trạng các sạp, chỉ trừ giảm hao diện tích cho việc mở lối đi (hẻm) trong chợ.

Mặc dù số tiền phải đóng góp là khá lớn (gần 5 triệu đồng/m2), nhưng để có nơi buôn bán nề nếp, hầu hết các tiểu thương đều vui vẻ bỏ tiền giao luôn UBND xã giữ tiền, làm chủ đầu tư.

Trước khi xây chợ, lãnh đạo xã đã cho đo đạc, ghi nhận lại diện tích các sạp đang buôn bán để khi hoàn thành sẽ tiến hành cấp lại cho các tiểu thương. Thực tế là như vậy, nhưng khi chợ hoàn thành xã lại phân chia một cách tứ tung, người bị mất, kẻ được thêm khiến nhiều tiểu thương gặp khó khăn trong việc mua bán và mất lòng tin đối với chính quyền sở tại. Nhiều tiểu thương bức xúc, gửi cơ quan chức năng trình bày sự việc, để đòi lại quyền lợi chính đáng của mình. Tuy nhiên, tiểu thương toàn nhận được những câu trả lời suông và hết sức vô trách nhiệm của cơ quan chức năng huyện Phú Tân.

Cụ thể, ngày 5/3/2015, UBND huyện Phú Tân có Công văn số 248 do ông Võ Trường Giang (Phú Chủ tịch UBND huyện) ký với nội dung: “Việc thực hiện xây dựng khu vực bên ngoài nhà lồng chợ xã Phú Tân được thực hiện đúng theo hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công; tuy nhiên, do phải chỉnh trang lại chợ, mở rộng và bố trí thêm hẻm, hành lang ven sông, lối đi bộ nên diện tích các quầy mua bán có tăng lên và giảm đi so với trước khi xây dựng là phù hợp”.

Trong khi đó, đơn yêu cầu của các tiểu thương là không phản đối việc giảm trừ diện tích các sạp vì mục đích công cộng mà phản ánh rất rõ xã đã cố ý lấy diện tích sạp của người này để tăng diện tích sạp của người khác bên cạnh hoặc sạp đấu đuôi chứ không hề nói đến việc tăng giảm diện tích vì mục đích mở hẻm, hành lan ven sông…

Nhiều tiểu thương nhận định, Công văn số 248 của UBND huyện Phú Tân chỉ dựa vào báo cáo của xã, không tìm hiểu thực tế nên nội dung trả lời hoàn toàn không liên quan gì đến nội dung đơn khiếu nại của người dân.

Nhiều tiểu thương bức xúc cho rằng xã đã bẻ kèo khiến họ mất quyền lợi trong kinh doanh.
Nhiều tiểu thương bức xúc cho rằng xã đã bẻ kèo khiến họ mất quyền lợi trong kinh doanh.

Ông Tô Văn Phết (đại diện cho các tiểu thương bị mất quyền lợi tại chợ cũ xã Phú Tân) cho rằng: “Nếu tăng giảm diện tích vì mục đích công cộng thì chúng tôi hoàn toàn thống nhất. Đằng này, xã lại lấy của người này chia cho người khác là không thể chấp nhận được. Đó là còn chưa nói đến việc chủ các sạp phải bỏ gần 5 triệu đồng/m2 để xây chợ”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên xung quanh việc có tìm hiểu thực tế trước khi ban hành công văn 248, ông Võ Trường Giang- Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân- cho rằng, trước khi ban hành văn bản ông đã chỉ đạo Phòng Kinh tế- Hạ tầng xuống làm việc rất rõ ràng. Trong khi đó, nhiều tiểu thương khẳng định, từ khi họ gửi đơn yêu cầu đến nay, không thấy cán bộ nào xuống gặp họ tìm hiểu thực tế nhưng lại có văn bản trả lời là rất khó hiểu.
 
...đến gài bẫy dân!

Theo hồ sơ mà phóng viên có được, từ năm 2007, xã Phú Tân cho ông Nghiêm Hoàng Lộc thuê sạp kinh doanh là 27m2. Từ đó đến nay, ông Lộc vẫn phải đóng tiền thuê mặt bằng với diện tích này. Tuy nhiên, khi di dời các sạp để xây chợ mới, chính quyền địa phương cấp lại sạp cho ông Lộc chỉ có hơn 5m2.

Quá bức xúc, ông Lộc đã làm đơn khiếu nại gửi UBND xã Phú Tân thì nhận được Công văn trả lời với nội dung “không giải quyết đơn khiếu nại của ông Nghiêm Hoàng Lộc”.

Sau đó, ông Lộc tiếp tục “đội đơn” đến cấp cao hơn thì đầu tháng 12/2014, UBND xã Phú Tân đã có cuộc họp bất thường với một số tiểu thương ở chợ do ông Huỳnh Văn Lớn (Phó Chủ tịch UBND xã) chủ trì. Tại cuộc họp, ngoài những cán bộ xã, chỉ có 7 tiểu thương và hầu hết là những hộ được cho là cấp đất thừa diện tích, chỉ có ông Nghiêm Hoàng Lộc là bị mất quyền lợi.

Theo ông Lộc trình bày, tại cuộc họp, ông Lớn nói là sẽ mở lối đi (hẻm) ngay tại sạp của ông Lộc, nhưng các hộ kinh doanh có ý kiến không đồng ý vì cho rằng mở lối đi không tác dụng gì cả. Theo đó, ông Lớn và một vài hộ kinh doanh, trong đó có 2 người được cấp diện tích sạp chồng lên diện tích của ông Lộc “hứa” sẽ nhường lại bề ngang 0,5m cho ông làm lối đi, trong khi trước đó lối đi sạp kinh doanh của ông Lộc là hơn 1m.

Do không hiểu biết cộng với việc sợ bị mất chỗ buôn bán nên ông Lộc đành phải ký biên bản. Điều lạ là sau khi ông Lộc ký biên bản thì UBND xã Phú Tân lập tức ra quyết định thu công văn trả lời trước đó và trả lại cho ông Lộc một phần diện tích từ hơn 5m2 tăng lên hơn 14m2.

Trả lời phóng viên, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Tân - ông Huỳnh Văn Lớn- cho rằng, xã chỉ làm theo yêu cầu của người dân. Tuy nhiên, khi phóng viên đặt nghi vấn là có mấy hộ đòi mở hẻm thì ông Lớn lập bập: “Như anh đã thấy trong biên bản, chỉ có một hộ duy nhất là ông Phan Văn Lẫm…”.

Ông Lộc cho rằng, ông bị xã gài nên lối đi vào sạp của ông chỉ người nhỏ con mới có thể đi thông.
Ông Lộc cho rằng, ông bị xã gài nên lối đi vào sạp của ông chỉ người nhỏ con mới có thể đi thông.

Theo ghi nhận của phóng viên, dù chợ đã đưa vào hoạt động hơn nửa năm nhưng sạp kinh doanh của ông Nghiêm Hoàng Lộc vẫn bỏ trống, do lối đi vào sạp quá hẹp nên không thể buôn bán được.

Theo ông Lộc, trước đây lối đi vào sạp trong diện tích mà ông đã thuê và đóng thuế mặt bằng hằng năm thì bề ngang lối đi là hơn 1m thì hiện tại còn không tới 0,5m. Do UBND xã đã “gài” ông ký vào biên bản rồi lấy diện tích sạp của ông để cấp cho hai hộ khác. Nhiều người ví von lối đi vào sạp ông Lộc chỉ bằng đường…chuột chạy, người hơi to con phải chật vật lắm mới lách đi vào được.

Ông Lộc thông tin, do nhận thấy Công văn 248 của UBND huyện Phú Tân chưa đúng thực tế nên ông tiếp tục gửi đơn trình bày khiếu nại của ông. Ông Võ Trường Giang lại tiếp tục ký văn bản trả lời với nội dung hết sức vô lý: “Quyết định hành chính bị khiếu nại không liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông Nghiêm Hoàng Lộc”.

Tuấn Thanh

 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Người mua nhà chần chừ "xuống tiền", chờ bảo lãnh
Người mua nhà chần chừ "xuống tiền", chờ bảo lãnh

(Dân trí) - Nhiều môi giới bất động sản thừa nhận, trong thời gian gần đây, nhiều khách tìm mua nhà thường hỏi chi tiết các thông tin về bảo lãnh ngân hàng đối với các dự án rồi mới quyết định "xuống tiền".

Thứ sáu, 26/06/2015 - 04:20

Thu hoạch vụ hè thu: Nông dân, chủ máy gặt thất thu vì mưa dầm
Thu hoạch vụ hè thu: Nông dân, chủ máy gặt thất thu vì mưa dầm

(Dân trí) - Suốt 3 ngày qua, nhiều tỉnh ở ĐBSCL chịu cảnh mưa dầm, làm bà con nông dân gặp khó khi thu hoạch vụ lúa hè thu. Vì mưa, bà con nông dân thất thu đáng kể, các chủ máy gặt đập liên hợp cũng “ngậm đắng” khi phải “trùm mền” máy gặt trong nhiều ngày...

Thứ sáu, 26/06/2015 - 03:50

FLC ước đạt lợi nhuận “khủng” 409,5 tỷ đồng quý II/2015
FLC ước đạt lợi nhuận “khủng” 409,5 tỷ đồng quý II/2015

Như vậy, lũy kế 6 tháng đầu năm 2015, FLC ước đạt trên 530 tỷ đồng lợi nhuận, hoàn thành 46% kế hoạch năm.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 03:31

FDI suy giảm, lo cả năm không đạt mục tiêu!
FDI suy giảm, lo cả năm không đạt mục tiêu!

(Dân trí) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) cho biết, 6 tháng đầu năm 2015, đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) đạt 5,49 tỷ USD, bằng 80% cùng kỳ năm 2014 (6,85 tỷ USD).

Thứ sáu, 26/06/2015 - 02:11

Nhà đất dầu khí: Tan tác cả "họ" một thời đa ngành
Nhà đất dầu khí: Tan tác cả "họ" một thời đa ngành

Trong cơn sốt địa ốc, nhiều doanh nghiệp đua nhau đầu tư bất động sản, bất chấp đó là nghề “tay trái”, không phải là lĩnh vực kinh doanh chính. Kết cục, nhiều dự án giờ dở dang, lỗ nặng.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 01:17

Lại lo bong bóng bất động sản
Lại lo bong bóng bất động sản

(Dân trí) - Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhận định vẫn cần phải cảnh giác với nhu cầu ảo và bong bóng bất động sản bởi nếu cứ tiếp tục đổ tiền vào có thể làm trầm trọng hơn nợ xấu trong lĩnh vực này, khó kiểm soát về sau.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 10:46

Tài sản ngân hàng “bốc hơi” hơn 70.000 tỷ đồng
Tài sản ngân hàng “bốc hơi” hơn 70.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong tháng 4, vốn tự có của các tổ chức tín dụng đã tăng thêm 7 nghìn tỷ đồng; tuy nhiên, tổng tài sản lại “bốc hơi” hơn 70.000 tỷ đồng.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 10:42

Giá xăng dầu vẫn tăng vọt dù giá nhập giảm tới... 40%
Giá xăng dầu vẫn tăng vọt dù giá nhập giảm tới... 40%

Thay vì giảm theo biến động giảm của giá xăng dầu nhập khẩu, giá xăng dầu trong nước từ đầu năm đến nay đã làm một cuộc “lội ngược dòng ngoạn mục" và người tiêu dùng lại nhận về phần thiệt thòi.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 09:55

Sẽ thu hồi dự án găm đất vàng
Sẽ thu hồi dự án găm đất vàng

Trao đổi với PV Tiền Phong chiều 25/6 về tình trạng cao ốc trên đất vàng bị bỏ hoang, ông Nguyễn Chí Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, cho biết, dự án nào cố tình găm đất vàng sẽ bị thu hồi. Sở cũng yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn thiện bề ngoài để giữ cảnh quan chung.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 08:52

Ồ ạt nhập ô tô Trung Quốc
Ồ ạt nhập ô tô Trung Quốc

Xe tải Trung Quốc tràn sang Việt Nam có một nguyên nhân chưa được nhìn nhận thấu đáo, đó là chính sách kiểm soát tải trọng xe trong nước đã vô tình kích cầu cho nước láng giềng xuất khẩu.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 07:33

Bộ Tài chính: Ngừng ngay việc thu phí, lệ phí cao hơn mức quy định
Bộ Tài chính: Ngừng ngay việc thu phí, lệ phí cao hơn mức quy định

(Dân trí) - Theo yêu cầu của Bộ Tài chính, các địa phương cần ngừng ngay việc thu các khoản phí, lệ phí cao hơn mức quy định hoặc không trong danh mục phí, lệ phí được cơ quan có thẩm quyền quyết định theo quy định hiện hành.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 07:02

Thực hư chuyện bán sầu riêng non
Thực hư chuyện bán sầu riêng non

Theo nhiều người trồng sầu riêng cũng như các cấp chính quyền ở Đồng Nai, tình trạng mua bán sầu riêng non có thật, tuy nhiên, điều này là cá biệt và bản chất sự việc cũng khác với những phản ánh trên báo chí.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 06:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Khám phá 3 xu hướng phong cách sống thành thị tại triển lãm SCG
Khám phá 3 xu hướng phong cách sống thành thị tại triển lãm SCG

Trước sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế Việt Nam, cơ sở hạ tầng và công nghệ đang được chú trọng, xu hướng phong cách sống của người thành thị cũng dần thay đổi mạnh mẽ.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 05:19

Từ ngày 1/7, đăng ký doanh nghiệp không quá 3 ngày
Từ ngày 1/7, đăng ký doanh nghiệp không quá 3 ngày

(Dân trí) - Nhằm tạo thuận lợi tối đa cho quá trình gia nhập thị trường, Luật Doanh nghiệp mới đã có nhiều cải cách quan trọng như: bãi bỏ yêu cầu về chứng chỉ hành nghề, xác nhận vốn pháp định; rút ngắn thời hạn giải quyết thủ tục đăng ký doanh nghiệp xuống tối đa không quá 3 ngày

Thứ sáu, 26/06/2015 - 12:08

Ukraine khủng hoảng thanh khoản, vỡ nợ vào tháng 7?
Ukraine khủng hoảng thanh khoản, vỡ nợ vào tháng 7?

Tập đoàn Goldman Sachs cảnh báo rằng, Ukraine đang đối mặt với khủng hoảng thanh khoản và có thể sẽ vỡ nợ khi gần như không thể thanh toán các khoản lãi theo kỳ hạn vào tháng tới, Sputnik dẫn nguồn Bloomberg đưa tin ngày 25/6.

Thứ năm, 25/06/2015 - 11:03

Đơn phương chấm dứt hợp đồng, Metro Việt Nam phải bồi thường 2,6 tỷ đồng
Đơn phương chấm dứt hợp đồng, Metro Việt Nam phải bồi thường 2,6 tỷ đồng

(Dân trí) - Do đơn phương chấm dứt hợp đồng, không báo trước nên Công ty TNHH Metro Cash & Carry Việt Nam buộc phải bồi thường 2,6 tỷ đồng cho đối tác.

Thứ năm, 25/06/2015 - 08:25

Nghịch lý: Thịt ngoại mất công nhập vẫn rẻ hơn thịt nội
Nghịch lý: Thịt ngoại mất công nhập vẫn rẻ hơn thịt nội

(Dân trí) - Giá thành 1kg thịt bò Úc sau khi đã trừ các chi phí vận chuyển, thuế, kiểm dịch, nuôi tân đáo, giết mổ, lãi vay ngân hàng… là khoảng 170.000 đồng – 180.000đồng/kg, trong khi đó bò thịt nuôi tại Việt Nam giá không thấp hơn 200.000đồng/kg.

Thứ năm, 25/06/2015 - 07:51

Dân Nhật hết hứng thú với kim cương?
Dân Nhật hết hứng thú với kim cương?

(Dân trí) - Không còn hứng thú với những món trang sức gắn kim cương mua từ những năm kinh tế phát triển mạnh, người Nhật đang mạnh tay bán đi những món đồ quý giá này.

Thứ năm, 25/06/2015 - 04:00

"Ông lớn" địa ốc lo "mất không" phí bảo lãnh
"Ông lớn" địa ốc lo "mất không" phí bảo lãnh

(Dân trí) - Trong khi những doanh nghiệp địa ốc lớn trên thị trường lo “biếu không” khoản phí bảo lãnh cho ngân hàng thì cũng không hiếm doanh nghiệp nhỏ lo không còn cửa để tham gia thị trường.

Thứ năm, 25/06/2015 - 03:25

Hateco Hoàng Mai tri ân khách hàng đầu tiên
Hateco Hoàng Mai tri ân khách hàng đầu tiên

Ngoài việc được ưu tiên chọn bất kỳ một căn hộ tại dự án Hateco Hoàng Mai, khách hàng đầu tiên ký hợp đồng mua bán còn được tặng 1 xe máy SH 150i.

Thứ năm, 25/06/2015 - 03:16

Doanh thu dầu của OPEC tụt dưới ngưỡng 1 nghìn tỷ USD
Doanh thu dầu của OPEC tụt dưới ngưỡng 1 nghìn tỷ USD

Doanh thu từ bán dầu của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) trong năm 2014 đã lần đầu tiên giảm xuống dưới ngưỡng tâm lý 1 nghìn tỷ USD kể từ năm 2010.

Thứ năm, 25/06/2015 - 03:05

Chung cư dưới 1 tỷ tại Hà Nội: Tìm nơi “chọn mặt gửi vàng”
Chung cư dưới 1 tỷ tại Hà Nội: Tìm nơi “chọn mặt gửi vàng”

Với các dự án chung cư thương mại giá thấp dưới 1 tỷ đồng/ căn, nếu người mua không tỉnh táo và khéo chọn thì sẽ rất dễ gặp phải những bất cập sau khi chuyển về sống.

Thứ năm, 25/06/2015 - 02:00

Lượng điện mua từ Trung Quốc giảm mạnh
Lượng điện mua từ Trung Quốc giảm mạnh

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu năm nay, Việt Nam mua 711 triệu kWh điện từ Trung Quốc, giảm 37% so với cùng kỳ.

Thứ năm, 25/06/2015 - 01:30

Đào Trung Quốc “đội lốt” Sapa tràn lan Sài Gòn
Đào Trung Quốc “đội lốt” Sapa tràn lan Sài Gòn

Trên thị trường hiện nay chỉ có duy nhất một loại đào là đào Trung Quốc. Những biển hiệu để đào Sapa, đào Tiên, đào Hà Nội thực chất là “đội lốt”

Thứ năm, 25/06/2015 - 01:00