Thứ bảy, 15/11/2014 - 14:58

Tín dụng đen “hút máu” công nhân: “Cắm” thẻ dễ, nhưng “nhổ”... khó

Lê Văn Nam - CN làm việc trong KCN Biên Hòa 1 - thừa nhận, đã từng “cắm” thẻ ATM, nhiều bạn bè là CN cũng vậy, thậm chí có nhiều trường hợp “cắm” thẻ với lý do không chính đáng.

Công nhân xếp hàng rút tiền tại quầy thẻ ATM ở KCN Biên Hòa 1.
Công nhân xếp hàng rút tiền tại quầy thẻ ATM ở KCN Biên Hòa 1.
 
Hoãn cưới, bỏ trốn vì cầm cố thẻ ATM

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 
Nam kể, một lần, tôi “cắm” thẻ để vay 5 triệu đồng với lãi suất 25.000đ/ngày. Đến tháng lương, trả cả gốc lẫn lãi vẫn thiếu hơn 1 triệu nên chưa “nhổ” được thẻ ra. Thiếu tiền chi tiêu lại phải vay thêm, nên chỉ ít tháng sau cả gốc và lãi lên tới 8 triệu đồng với mức lãi suất 40.000đ/ngày. Cuối cùng đã phải về quê tự thú với gia đình để xin trợ giúp. Nam cũng chứng kiến nhiều CN trẻ phải bỏ trốn vì không trả được nợ. Nhiều người bị chủ nợ tìm tới tận quê đòi tiền, gia đình mới biết. Có những CN trẻ phải hoãn kết hôn nhiều lần vì nợ còn chưa trả hết.

Một cán bộ LĐLĐ tỉnh Đồng Nai chia sẻ, tình trạng CN “cắm” thẻ ATM xảy ra rất nhiều trên địa bàn TP.Biên Hòa và một số KCN có đông CNLĐ. Tại những Cty lớn có hàng chục ngàn CN, tình trạng CN phải “cắm” thẻ ATM để vay tiền lại càng phổ biến, có Cty số CN “cắm” thẻ uớc đoán tới 30-40%, số tiền vay nợ nặng lãi lên vài chục triệu, cá biệt có trường hợp đến cả trăm triệu đồng. Cứ vào ngày mùng 10 hàng tháng, chủ nợ cầm trong tay một xấp thẻ ATM của CN để rút tiền. Rút hết toàn bộ lương của CN hay để lại một phần để họ trang trải cuộc sống hàng ngày tuỳ vào số tiền vay và thỏa thuận giữa hai bên.

Theo nhiều chủ nợ, việc cho CN vay và “cắm” bằng thẻ ATM ít rủi ro hơn vì số tiền vay ít, chỉ từ 3-4 triệu đồng (tương đương một tháng lương của CN). Tuy nhiên, với mức lương thấp, hàng tháng phải chi trả tiền nhà, tiền điện, nước, ăn uống, đi lại, cả tiền lãi thì không biết đến bao giờ mới trả được hết nợ.

“Trùm” cho vay nặng lãi cũng là CN

Cơ quan CSĐT CA H.Vĩnh Cửu (Đồng Nai) vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp để truy tố đối tượng Lê Hoán (38 tuổi, ngụ tại xã Thạnh Phú, H.Vĩnh Cửu) về hành vi cho vay nặng lãi. Vào lúc 17h ngày 8.9, CA H.Vĩnh Cửu phối hợp với CA xã Thạnh Phú tiến hành kiểm tra trụ ATM (khu vực trước cổng Cty Ch) thì phát hiện Hoán đang sử dụng nhiều thẻ ATM rút tiền. Thấy tình nghi, CA đã kiểm tra đối tượng và thu giữ 17 thẻ ATM Vietinbank mà CN thế chấp cho Hoán. Qua điều tra ban đầu, xác định Lê Hoán có dấu hiệu cho vay nặng lãi nên Cơ quan CSĐT CA H.Vĩnh Cửu đã bắt khẩn cấp, tạm giữ và khám xét nơi ở của Hoán, thu giữ tại nhà Hoán thêm 6 thẻ ATM khác…

Theo chứng cứ thu thập được của Cơ quan điều tra, từ năm 2010 đến đầu tháng 9.2014, Lê Hoán đã cho 70 CN của Cty Ch.Sh vay tiền với lãi suất 12-16%/tháng. Tổng số tiền Hoán cho vay là gần 760 triệu đồng (trong đó tiền lãi Hoán nhận được gần 530 triệu đồng). Một cán bộ điều tra CA H.Vĩnh Cửu cho biết: “Số CN cầm cố thẻ ATM, CMND… cho Hoán lên tới hơn 150 người”.

Vốn là một CN xưởng Vinatech của Cty Ch.Sh (H.Vĩnh Cửu, Đồng Nai), biết được nhu cầu của nhiều CN cần vay tiền để trang trải cuộc sống, Lê Hoán nhanh chóng trở thành một tay “trùm” cho vay nặng lãi. Đối với rất nhiều CN cùng Cty, Hoán là “cứu cánh” của họ với thủ tục cho vay rất đơn giản. CN chỉ cần đưa thẻ ATM cùng mật khẩu truy cập cho Hoán thì có thể vay số tiền lên tới cả trăm triệu đồng. Từ đầu năm 2009, Hoán đã bắt đầu “hành nghề” cho vay nặng lãi với hình thức lấy lãi hàng tháng và trả góp theo kỳ với lãi suất từ 4-16%/tháng. Số tiền lãi thu được, Hoán tiếp tục xoay vòng làm vốn mở rộng hoạt động cho vay nặng lãi. Cứ thế con nợ của Hoán ngày càng tăng lên theo cấp số nhân và số tiền Hoán thu lãi tăng vượt bậc theo từng thời kỳ.

 

Viện KSND H.Vĩnh Cửu mới đây đã ra quyết định không phê chuẩn lệnh tạm giam đối với bị can Lê Hoán (SN 1976) về tội “Cho vay nặng lãi”, do xét thấy hành vi cho vay nặng lãi đã rõ, không cần thiết phải tạm giam. Yêu cầu CQĐT CA H.Vĩnh Cửu thi hành lệnh theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Cơ quan CSĐT CA H.Vĩnh Cửu vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp để truy tố đối tượng Lê Hoán (38 tuổi, ngụ tại xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu) về hành vi cho vay nặng lãi. Từ đầu năm 2009, Hoán đã bắt đầu “hành nghề” cho vay nặng lãi hình thức lấy lãi hàng tháng và trả góp theo kỳ với lãi suất dao động từ 4 -16%/tháng. 

 
Theo Hà Anh Chiến
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”