Tín dụng đen lãi suất khủng khiếp: Vay 500 triệu đồng phải trả lãi 600 triệu/tháng

Dân trí Với mức lãi suất “trên trời”, người dân có thể “tán gia bại sản” nếu dính dáng tới hoạt động tín dụng đen.
>>Thủ tướng chỉ đạo mở cao điểm trấn áp tội phạm liên quan đến tín dụng đen
>>Lãi suất tín dụng đen lên tới 365%/năm, đòi nợ giả danh cảnh sát 113

Tín dụng đen lãi suất khủng khiếp: Vay 500 triệu đồng phải trả lãi 600 triệu/tháng - 1

Tờ rơi quảng cáo cho vay được dán khắp mọi nơi tại TPHCM, đây chính là "cái bẫy" của các đối tượng cho vay nặng lãi đã giăng. Ảnh: Đại Việt

Lãi suất “khủng khiếp” và hệ lụy

Trên mọi tuyến đường hay các con hẻm tại TPHCM đều dễ dàng bắt gặp những tờ giấy quảng cáo của hoạt động tín dụng đen. Những quảng cáo như: cho vay tiền nhanh, alo là có tiền, tư vấn tài chính vay tiền nhanh, cho vay trả góp…dán đầy trên các bức tường, cột điện, trạm xe buýt, cửa nhà dân.

Trong vai người muốn vay tiền, chúng tôi liên hệ với Dũng, một người chuyên cho vay tiền ở khu vực trung tâm TPHCM. Dũng cho biết, muốn vay tiền thì cầm chứng minh nhân dân và hộ khẩu đến gặp Dũng. Các thủ tục cho vay sẽ được công ty Dũng lo hết.

Chúng tôi đề cập chuyện muốn vay 500 triệu đồng, Dũng trả lời “vay 500 triệu thì tiền lãi mỗi ngày 20 triệu đồng, vay ở đâu cũng thế”.

Từ một tờ rơi quảng cáo dán trên tường, chúng tôi tiếp tục liên hệ đến số điện thoại 0938.374xxx. Một người đàn ông nói giọng Bắc bốc máy. Sau khi hỏi nơi sinh sống, nghề nghiệp, người đàn ông ở đầu dây bên kia hỏi tôi muốn vay bao nhiêu. Tôi nói rằng muốn vay 100 triệu đồng. Người đàn ông khẳng định chắc nịch “tiền lãi là 4 triệu đồng/ngày, hồ sơ chỉ cần chứng minh nhân dân và hộ khẩu”.

Như vậy, lãi suất các điểm cho vay đưa ra là 4%/ngày, tức 120%/tháng và hơn 1.400%/năm, gấp 70 lần lãi suất tối đa theo quy định (20%/năm).

Nếu vay 500 triệu đồng thì tiền lãi mỗi tháng mà người dân phải trả là 600 triệu đồng. Đây là mức lãi suất “khủng khiếp”. Mức lãi suất “trên trời” này đã và đang mang đến nhiều hệ lụy cho xã hội.

Anh Nguyễn Văn Hải (ngụ quận 5) chia sẻ, trước đây anh đã từng là nạn nhân của tín dụng đen. Năm 2018, mẹ anh bị bệnh nặng nhưng gia đình không đủ tiền để làm phẫu thuật. Hết cách, anh đi vay “nóng” 50 triệu đồng để lo cho mẹ. Thế nhưng, mỗi tuần anh phải đóng tiền lãi lên đến hơn 10 triệu đồng. Mỗi khi đóng chậm là 4 – 5 thanh niên đến nhà gõ cửa, gây áp lực lên cả gia đình.

“Tôi đóng được đúng 3 tuần là chịu hết nổi, tôi phải nhờ gia đình bán gấp miếng đất ở quê để trả tiền dứt điểm cho tụi nó. Tiền lãi đã nặng rồi mà bọn nó còn khủng bố tinh thần ghê lắm, cả nhà tôi sợ đến già”, anh Hải nói.

Cũng như gia đình anh Hải, gia đình chị Lê Thị Ngọc, ngụ đường Trần Văn Đang (quận 3) vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhắc về tín dụng đen.

“Tôi mua nhà ở đây được 2 năm, thời mới dọn về ở thì ngày nào cũng có vài thanh niên xăm trổ, bặm trợn đến nhà gõ cửa. Họ đến tìm chủ cũ của căn nhà để đòi tiền nợ nhưng người đó đã không còn ở đây. Dù tôi đã nói rõ tình hình cho họ hiểu nhưng họ vẫn quấy rầy gia đình tôi cả tháng trời”, chị Ngọc nói.

Tín dụng đen lãi suất khủng khiếp: Vay 500 triệu đồng phải trả lãi 600 triệu/tháng - 2

Tín dụng đen "hoành hành" ở khắp mọi nơi. Người dân cần thật tỉnh táo. Ảnh: Đại Việt

Nhiều người không liên quan đến tín dụng đen cũng bị các đối tượng xấu làm phiền. Điển hình như anh G.V.Đồng (ngụ TPHCM).

Anh Đồng cho biết, anh chưa bao giờ vay mượn tiền bên ngoài. Thế nhưng, người bạn của anh có vay tiền mua hàng trả góp và trả nợ không đúng hạn. Một số đối tượng đã ghép hình ảnh của anh Đồng, bạn anh Đồng và nhiều người khác rồi tung lên mạng xã hội với nội dung “truy tìm đối tượng lừa đảo”.

“Chúng bôi nhọ tôi, rêu rao là tôi nằm trong đường dây lừa đảo có tổ chức, mượn tiền không trả. Nếu ai gặp chúng tôi thì báo cho công an gần nhất để tiến hành bắt giữ khẩn cấp”, anh Đồng ngao ngán.

Cũng theo anh Đồng, anh cũng đã trình báo sự việc với công an nhưng hầu như anh không được lực lượng chức năng hỗ trợ nhiều.

“Buổi sáng tôi lên làm việc với công an, buổi chiều tôi lại lên làm việc tiếp nhưng công an nói cái này trên mạng không quản lý. Họ nói đây là riêng tư, công an không được đụng tới”, anh Đồng bức xúc.

Tổng lực “tấn công” tín dụng đen

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Quyết định 1178/QĐ-NHNN về việc ban hành Kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng triển khai Chỉ thị 12 của Thủ tướng Chính phủ nhằm góp phần hạn chế “tín dụng đen”.

Thống đốc giao nhiệm vụ do các đơn vị trực thuộc NHNN chủ trì, đồng thời phối hợp với các Bộ, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội để góp phần hạn chế “tín dụng đen”.

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các văn bản pháp luật về cơ chế, chính sách tín dụng ngân hàng, các gói, khoản cho vay ưu đãi đến mọi tầng lớp nhân dân. Phát triển các công ty tài chính, tổ chức tài chính vi mô phủ khắp các vùng, miền với thủ tục nhanh gọn và thuận tiện, đáp ứng nhu cầu vay vốn chính đáng, hợp pháp phục vụ đời sống, tiêu dùng của nhân dân để góp phần ngăn chặn "tín dụng đen".

Theo NHNN, đơn này sẽ tiếp tục đẩy mạnh huy động tối đa nguồn vốn nhàn rỗi trong nhân dân, phát huy tiềm năng, nội lực của nền kinh tế, đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ, phát triển các dịch vụ cho vay, thanh toán trực tuyến, gắn với cải cách thủ tục hành chính, đơn giản quy trình, thủ tục vay vốn theo hướng thuận lợi để mọi tầng lớp nhân dân dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn vay hợp pháp khi có nhu cầu.

Cũng theo NHNN, lực lượng chức năng sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các tổ chức tín dụng, đảm bảo hoạt động an toàn, hiệu quả, kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm, chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra đối với các vụ việc có dấu hiệu tội phạm để điều tra, xử lý trước pháp luật, nâng cao hiệu quả răn đe, phòng ngừa chung.

Tín dụng đen lãi suất khủng khiếp: Vay 500 triệu đồng phải trả lãi 600 triệu/tháng - 3

Hoạt động cho vay tiêu dùng hiện nay đang có diễn biến phức tạp bởi nhiều tổ chức tài chính đã bán nợ cho các công ty đòi nợ khiến người vay gặp nhiều phiền toái, thậm chí là bị "khủng bố" tinh thần.

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV mới đây, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng cho biết, tín dụng đen là một trong số những nguyên nhân nảy sinh tội phạm. Về bản chất đây là quan hệ dân sự về kinh tế. Tuy nhiên, khi vượt quá giới hạn sẽ trở thành các vấn đề hình sự.

Chính vì ở giữa ranh giới dân sự hành chính và hình sự nên các đối tượng đã lợi dụng kẽ hở này để gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong việc xử lý vi phạm.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, mục tiêu của ngành công an là duy trì khí thế tấn công, trấn áp mạnh mẽ với hoạt động tội phạm tín dụng đen cũng như không chủ quan, chùng xuống khi có kết quả ban đầu.

Bộ trưởng cho rằng, trên thực tế, nhiều người đi vay cũng có những hoạt động không lành mạnh như cờ bạc, buôn lậu, lừa đảo… và cần tiền nhanh. Trong khi đó, người cho vay lập ra các quỹ ‘tín dụng đen’ và đứng đằng sau thường là đối tượng hình sự hoặc ‘nuôi chăn dắt’ các đối tượng hình sự với mục đích đe dọa, đòi nợ thuê và gần như là ‘cướp ngày’ của người vay.

Hiện tại, tội phạm tín dụng đen đã bị kiềm chế phần nào nhưng tình hình vẫn rất phức tạp khi loại tội phạm này len lỏi về các miền quê, gây nhiều lo lắng trong xã hội.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng thừa nhận, hoạt động bảo kê tội phạm hiện đang diễn biến rất phức tạp. Tuy nhiên, chủ trương của Đảng, Nhà nước và Bộ Công an là xử lý rất nghiêm với các trường hợp vi phạm pháp luật, không có “vùng cấm”, kiên quyết xử lý nhằm củng cố lòng tin của nhân dân vào cán bộ công an.

Đại Việt

MỚI NHẤT
Vải thiều Bắc Giang vào chính vụ
Vải thiều Bắc Giang vào chính vụ

(Dân trí) - Sản lượng vải của huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) năm nay ước tính giảm mạnh so với năm trước nhưng nông dân vẫn vui vì được giá.

Thứ năm, 06/06/2019 - 12:18

“Bùng nổ ưu đãi, khuyến mãi ngập tràn” khi mua sản phẩm Eurowindow
“Bùng nổ ưu đãi, khuyến mãi ngập tràn” khi mua sản phẩm Eurowindow

(Dân trí) - Nhân dịp tham gia triển lãm Vietbuild Hồ Chí Minh 2019 (19/6/2019 – 23/06/2019), từ ngày 06/06 đến 31/07/2019, Eurowindow triển khai chương trình khuyến mãi lớn giảm 10% tất cả sản phẩm và tặng quà với tổng giá trị lên tới gần 1 tỷ đồng.

Thứ năm, 06/06/2019 - 12:00

Kinh tế Singapore ảnh hưởng tiêu cực, suy thoái năm 2020 vì "thương chiến" Mỹ - Trung
Kinh tế Singapore ảnh hưởng tiêu cực, suy thoái năm 2020 vì "thương chiến" Mỹ - Trung

(Dân trí) - "Là một nền kinh tế mở nhỏ phụ thuộc phần lớn vào xuất khẩu, nền kinh tế Singapore sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực nhất và có thể sẽ rơi vào suy thoái trong năm 2020", Báo cáo về tác động xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vừa được Viện Kế toán Công chứng Anh và Xứ Wales (ICAEW) có văn phòng tại Việt Nam đưa ra.

Thứ năm, 06/06/2019 - 11:07

Tăng hiệu quả giảm chi phí cho người bán hàng online
Tăng hiệu quả giảm chi phí cho người bán hàng online

(Dân trí) - Không chỉ tiện lợi, tài khoản thanh toán ngày một khẳng định vai trò trợ thủ đắc lực cho các chủ cửa hàng online nhờ vào sự tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Xu hướng ưu đãi về phí giao dịch của các ngân hàng như chương trình miễn vô điều kiện toàn bộ phí rút tiền ATM và chuyển tiền trực tuyến càng chứng tỏ những ưu điểm này.

Thứ năm, 06/06/2019 - 11:00

Chuyến bay đặc biệt của Bamboo Airways khởi đầu hành trình “bay Xanh”
Chuyến bay đặc biệt của Bamboo Airways khởi đầu hành trình “bay Xanh”

(Dân trí) - Trước chương trình "Chuyến bay Xanh", bảo vệ môi trường là một trong những định hướng xuyên suốt trong hoạt động của Bamboo Airways từ những ngày đầu thành lập.

Thứ năm, 06/06/2019 - 11:00

Trúng vé số độc đắc nhờ mua bánh quy ở nhà hàng Việt Nam
Trúng vé số độc đắc nhờ mua bánh quy ở nhà hàng Việt Nam

(Dân trí) - Một người về hưu ở Hoa Kỳ Charles Jackson vừa giành được giải độc đắc Powerball trị giá 344 triệu USD với các con số tới từ một chiếc bánh quy may mắn tại nhà hàng Việt

Thứ năm, 06/06/2019 - 10:00

Chủ chợ tự ý nâng mức thu, tiểu thương bất bình bỏ đình ra đường buôn bán
Chủ chợ tự ý nâng mức thu, tiểu thương bất bình bỏ đình ra đường buôn bán

(Dân trí) - Bất bình trước việc chủ chợ tự ý nâng mức thu, nhiều hộ tiểu thương ở chợ Quán Trại, xã Thường Nga (Can Lộc - Hà Tĩnh) đã bỏ đình ra đường kinh doanh. Không những gây ô nhiễm môi trường, việc người dân tràn ra đường buôn bán đã đe dọa đến tính mạng của người tham gia giao thông.

Thứ năm, 06/06/2019 - 09:30

Sấu mất mùa mà ngày vẫn bán 2 tạ, thu về hơn 5 triệu đồng
Sấu mất mùa mà ngày vẫn bán 2 tạ, thu về hơn 5 triệu đồng

(Dân trí) - Thời điểm này năm ngoái thì quả sấu đã vào mùa thu hoạch, nhưng năm nay, loại quả giải nhiệt này lại đang mất mùa. Tuy nhiên, dân buôn hàng online vẫn tiêu thụ cả tạ sấu một ngày cho thu nhập rất khá.

Thứ năm, 06/06/2019 - 09:00

Latvia - Có còn là sự lựa chọn định cư của người Việt
Latvia - Có còn là sự lựa chọn định cư của người Việt

(Dân trí) - Tại sao người Việt đang quan tâm các chương trình định cư nước ngoài sôi động như hiện nay?

Thứ năm, 06/06/2019 - 09:00

“Đại gia xăng dầu” Trịnh Sướng bị khởi tố đang nắm hơn 10% một công ty dầu khí trên sàn
“Đại gia xăng dầu” Trịnh Sướng bị khởi tố đang nắm hơn 10% một công ty dầu khí trên sàn

(Dân trí) - Ông Trịnh Sướng - một đại gia có “máu mặt” trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu mới đây đã bị tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi sản xuất và mua bán hàng giả là xăng dầu. Đại gia này đang là cổ động lớn của CCL, nắm 10,53% vốn điều lệ.

Thứ năm, 06/06/2019 - 08:00

Hải Dương "khát" trung tâm thương mại 5 sao tại thành phố
Hải Dương "khát" trung tâm thương mại 5 sao tại thành phố

(Dân trí) - Hải Dương đang “khát” những khu trung tâm thương mại với tiêu chuẩn 5 sao trở thành biểu tượng của thành phố và nâng tầm cuộc sống của người dân và du khách.

Thứ năm, 06/06/2019 - 07:00

Hưởng lợi nguồn điện vô tận, coi chừng ăn quả hớ nặng
Hưởng lợi nguồn điện vô tận, coi chừng ăn quả hớ nặng

Trước tình hình giá điện tăng cao, một số hộ gia đình đã lắp hệ thống điện mặt trời nhưng hiệu quả lại không được như mong muốn.

Thứ năm, 06/06/2019 - 06:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Sự thật đằng sau khu công nghiệp do Trung Quốc đầu tư tại Việt Nam
Sự thật đằng sau khu công nghiệp do Trung Quốc đầu tư tại Việt Nam

(Dân trí) - “Tất nhiên kiếm lợi nhuận là ưu tiên hàng đầu của bất kỳ công ty nào. Nhưng chúng tôi thì khác, với chúng tôi, đây không phải là một dự án thương mại thuần túy.” theo Tổng giám đốc của VCEP - Zhang Xiaotao.

Thứ năm, 06/06/2019 - 06:00

Mỹ treo giải 5 triệu USD để lấy thông tin Triều Tiên vi phạm lệnh trừng phạt
Mỹ treo giải 5 triệu USD để lấy thông tin Triều Tiên vi phạm lệnh trừng phạt

(Dân trí) - Mỹ đang trả tới 5 triệu USD cho ai cung cấp thông tin giúp xác định rằng Triều Tiên vi phạm lệnh trừng phạt.

Thứ năm, 06/06/2019 - 05:49

Giới chơi lan nói thẳng nguy cơ của giò lan 10 tỷ đồng
Giới chơi lan nói thẳng nguy cơ của giò lan 10 tỷ đồng

Lan phi điệp đột biến nói riêng và phong lan nói chung cực kỳ nhạy cảm với thời tiết và môi trường sống.

Thứ năm, 06/06/2019 - 04:00

Cần tiền, em trai bầu Đức muốn bán “sạch” cổ phần tại Hoàng Anh Gia Lai
Cần tiền, em trai bầu Đức muốn bán “sạch” cổ phần tại Hoàng Anh Gia Lai

(Dân trí) - Trong khoảng thời gian từ ngày 7/6 đến 6/7, ông Đoàn Nguyên Thu (em trai bầu Đức) sẽ thực hiện bán ra toàn bộ hơn 5 triệu cổ phiếu HAG để “cân đối tài chính cá nhân” và dự thu về 25 tỷ đồng.

Thứ tư, 05/06/2019 - 06:29

Bộ trưởng Giao thông: Ít thất thu thuế của taxi công nghệ vì "ngành thuế nắm rất kỹ"
Bộ trưởng Giao thông: Ít thất thu thuế của taxi công nghệ vì "ngành thuế nắm rất kỹ"

(Dân trí) - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định, quan điểm của cơ quan Nhà nước sẽ đảm bảo sân chơi công bằng cho doanh nghiệp trong và ngoài nước, các hãng taxi công nghệ và cả truyền thống.

Thứ tư, 05/06/2019 - 04:40

Nhiều doanh nghiệp “bỏ trốn” để lại hàng ngàn tỷ đồng nợ thuế khó đòi
Nhiều doanh nghiệp “bỏ trốn” để lại hàng ngàn tỷ đồng nợ thuế khó đòi

(Dân trí) - Hơn 1.000 doanh nghiệp nợ thuế đã bị Cục Hải quan TPHCM “bêu tên”, trong đó có nhiều doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài nợ thuế đã bỏ trốn.

Thứ tư, 05/06/2019 - 03:38

Trung Quốc chỉ mua trái cây Việt Nam… không có lá?
Trung Quốc chỉ mua trái cây Việt Nam… không có lá?

Ngày 3/6, đã có ba xe chở vải khi đến cửa khẩu Tân Thanh phải dỡ hàng xuống để cắt lại cuống…

Thứ tư, 05/06/2019 - 02:19

Hung tin từ Mỹ “vùi dập” đại gia tôm số 1 Việt Nam
Hung tin từ Mỹ “vùi dập” đại gia tôm số 1 Việt Nam

(Dân trí) - Cổ phiếu MPC đã có chuỗi giao dịch rất bất lợi trong suốt nhiều phiên gần đây và sáng nay tiếp tục rớt giá mạnh ngay khi có thông tin Minh Phú bị cáo buộc né thuế chống bán phá giá đối với tôm tại thị trường Mỹ.

Thứ tư, 05/06/2019 - 02:05

Trung Quốc cảnh báo công dân không được đi du lịch Hoa Kỳ
Trung Quốc cảnh báo công dân không được đi du lịch Hoa Kỳ

(Dân trí) - Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo cho công dân không nên đi du lịch Hoa Kỳ cho đến cuối năm nay, động thái mới nhất trong một cuộc chiến thương mại leo thang.

Thứ tư, 05/06/2019 - 01:00

Vietcombank nhận ba giải thưởng quan trọng từ The Asian Banker
Vietcombank nhận ba giải thưởng quan trọng từ The Asian Banker

(Dân trí) - Năm 2019, The Asian Banker –Tạp chí uy tín châu Á - Thái Bình Dương đã vinh danh Vietcombank với ba giải thưởng quan trọng tại các lĩnh vực, gồm giao dịch, cung cấp dịch vụ ngoại hối và quản lý tiền mặt.

Thứ tư, 05/06/2019 - 10:00

Tài sản của "đại gia" xăng dầu miền Tây vừa bị khởi tố “khủng” cỡ nào?
Tài sản của "đại gia" xăng dầu miền Tây vừa bị khởi tố “khủng” cỡ nào?

(Dân trí) - Những ngày qua, dư luận người dân ở Sóc Trăng bàn tán rất nhiều về việc ông Trịnh Sướng (50 tuổi), người được xem là “đại gia” có máu mặt trong kinh doanh xăng dầu ở miền Tây Nam Bộ.

Thứ tư, 05/06/2019 - 09:51

Quỹ bình ổn xăng dầu: Có nên xóa để "cong ăn cong, thẳng ăn thẳng"?
Quỹ bình ổn xăng dầu: Có nên xóa để "cong ăn cong, thẳng ăn thẳng"?

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế lên tiếng cho rằng mô hình điều hành giá xăng dầu lý tưởng nhất mà cơ quan quản lý nên hướng tới là thả nổi giá theo diễn biến thị trường thế giới cũng như khả năng sản xuất trong nước, bỏ quỹ bình ổn giá...

Thứ tư, 05/06/2019 - 09:30