Phó chủ tịch Lâm Đồng:

Tín dụng đen uy hiếp "con nợ", lấy tiền người đến sau trả cho người trước

Dân trí Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết: Năm qua, Lâm Đồng đã phát hiện 87 vụ việc liên quan đến các hoạt động tín dụng đen như hủy hoại tài sản, cưỡng đoạt tài sản, đe dọa, ném chất bẩn, giữ người trái phép, gây rồi trật tự công cộng, dán quảng cáo cho vay tiền, cho vay nặng lãi.
>>Tín dụng đen ở Kon Tum, không vay đồng nào cũng phải trả nợ
>>Lãi suất tín dụng đen lên tới 365%/năm, đòi nợ giả danh cảnh sát 113

Muôn hình vạn trạng tín dụng đen lãi vay "cắt cổ"

Chia sẻ tại Hội nghị triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất và tiêu dùng nhằm hạn chế tín dụng đen, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Văn Yên thừa nhận: Tín dụng đen trên địa bàn tỉnh vẫn là một thực trạng nhức nhối.

Qua kiểm tra phát hiện toàn tỉnh có 83 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, 3 cở sơ kinh doanh dịch vụ đòi nợ và 25 cơ sở kinh doanh tài chính dưới loại hình dịch vụ khác có biểu hiện hoạt động liên quan đến tín dụng đen.

"Từ đầu năm 2018 đến nay, Lâm Đồng đã phát hiện 87 vụ việc liên quan đến các hoạt động tín dụng đen như hủy hoại tài sản, cưỡng đoạt tài sản, đe dọa, ném chất bẩn, giữ người trái phép, gây rồi trật tự công cộng, dán quảng cáo cho vay tin, cho vay nặng lãi.

Theo đó, tỉnh đã ra quyết định khởi tố 19 vụ, 50 bị can, xử lý hành hính 16 vụ, 30 đối tượng, lập hồ sơ răn đe giáo dục 18 vụ, 18 đối tượng, đang giải quyết 34 vụ (trong đó khởi tố 10 vụ, 25 bị can về tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự)", ông Nguyễn Văn Yên cho biết.

Tín dụng đen uy hiếp con nợ, lấy tiền người đến sau trả cho người trước - 1

Tang vật thu được từ một băng nhóm hoạt động tín dụng đen được cơ quan công an xử lý tại Lâm Đồng (ảnh: VOV).

Theo ông Nguyễn Văn Yên: Những đối tượng hoạt động tín dụng đen trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, theo ông Yên, chủ yếu là các đối tượng hình sự từ nơi khác (hầu hết là các tỉnh phía Bắc) đến địa phương Lâm Đồng để cấu kết, móc nối với các đối tượng hình sự trên địa bàn hình thàng các băng nhóm hoạt động “tín dụng đen”.

Bên cạnh đó còn có các đối tượng cho vay chuyên nghiệp ở cộng đồng dân cư. Số đối tượng là cán bộ ngân hàng hay các tổ chức tín dụng khác bị tha hóa, biến chất. Số đối tượng là chủ doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, số đối tượng hịnh sự cộm cán về các hành vi bảo kê, đòi nợ thuê, đánh bạc, tổ chức đánh bạc…

Những đối tượng này lợi dụng sơ hở trong các quy định của pháp luật để thành lập các công ty, doanh nghiệp đòi nợ thuê, tư vấn, hỗ trợ, cho vay tài chính, cho vay trả góp, các tiệm cầm đồ… nhằm núp bóng thực hiện các hoạt động cho vay lãi nặng, với các phương thức như: Dán tờ rơi, phát card visit, đăng quảng cáo trên các trang mạng xã hội, liên lạc qua điện thoại trực tiếp với những người có nhu cầu vay tiền, sau đó gặp trực tiếp để thỏa thuận số tiền vay, lãi suất và hình thức cho vay, trả lãi và cùng người vay đến từng nhà để xác minh tình trạng cư trú, điều khiển kinh tế, nghề nghiệp để quyết định số tiền cho vay.

Nạn nhân của tín dụng đen rất đa dạng, nhiều lứa tuổi, trình độ học vấn, tính chất công việc khác nhau. Nhiều người xuất phát từ lòng tham, đứng ra làm trung gian huy động, cho vay vốn với lãi suất cao, vừa là nạn nhân, vừa là đối tượng.

Trong đó, nạn nhân của tín dụng đen trên địa bàn chủ yếu là người lao động phổ thông, bà con buôn bán nhỏ lẻ, khó khăn, không có điều kiện tiếp cận các nguồn vốn chính thống. Trong đó có nhiều trường hợp là người đồng bào dân tộc thiểu số hoặc các đối tượng ma túy, cờ bạc cần tiền để thực hiện hành vi vi phạm…

Khi giao tiền, đối tượng cho vay đưa cho người vay một tờ giấy đã có sẵn các nội dung cơ bản cần thiết, chỉ để lại phần tên người vay, số tiền vay có cộng lãi suất theo định mức. Những giấy tờ này sẽ đưa cho người vay ký tên, chỉ điểm đồng thời, đối tượng cho vay giữ bản chính chứng minh nhân dân, hộ khẩu hoặc các giấy tờ khác.

Rồi khi các con nợ không đủ khả năng chi trả theo thỏa thuận thì các đối tượng sẽ thực hiện hành vi uy hiếp tinh thần “con nợ” như gây nổ, ném chất bẩn, nhắn tin đe dọa, đặt vòng hoa… cho đến các hành vi phạm tội để buộc “con nợ” phải đưa tài sản như: Cố ý gây thương tích, gây rồi trật tự công cộng, cướp, cưỡng đoạt tài sản, bắt, giam, giữ người trái pháp luật.

Ông Yên cho biết thêm, ngoài hành vi cho vay nặng lãi thì hoạt động “tín dụng đen” còn thể hiện dưới hình thức tổ chức chơi huê, hụi hay huy động vốn với lãi suất cao. Đối tượng thường lấy tiền của “người đến sau” để trả lãi cao cho “người đến trước”, trả lãi đều và giữ uy tín trong thời gian đầu.

“Họ tìm cách che đậy mục đích huy động vốn và cố gắng thu hút tham gia của càng nhiều người càng tốt. Đến khi lượng tiền đi vay đã hết do làm ăn thua lỗ thì đối tượng tuyên bố phá sản để trốn tránh pháp luật và người cho vay”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho hay.

Kiến nghị giải pháp

Ông Nguyễn Văn Yên cho biết, hoạt động tín dụng đen thường diễn ra rất tinh vi và khó kiểm soát. "Trong quá trình giao dịch đều do các bên tự nguyệt, thoả thuận ngầm không thể hiện bằng băn bản, thường cho vay lãi theo kiểu tín chấp không có tài sản cầm cố, tiền lãi suất rất cao. Trong khi đó, quy định pháp luật đối với điều kiện truy cứu trách nhiệm hình sự tội “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” được quy định tài điều 201 Bộ Luật Hình sự còn nhiều bất cập".

Đơn cử như quy định, điều kiện để xử lý hình sự đối với hành vi cho vay lãi nặng là: mức lãi suất cho vay phải gấp 5 lần trở lên của mức lãi suất cho vay cao nhất định định trong Bộ Luật Dân sự, phải chứng minh số tiền thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng trở lên. Thế nhưng, thực tế để đối phó với cơ quan công an, các đối tượng khi viết giấy vay không ghi lãi suất, gây khó khăn cho việc xử lý.

Bên cạnh đó, việc tiến hành giao dịch vay, mượn thường diễn ra dưới dạng giao dịch ngầm cả người vay và người cho vay đều không muốn tiết lộ cho người khác biết. Chỉ đến khi diễn ra vỡ nợ, vỡ hụi hoặc xuất hiện các hành vi đe dọa, khủng bố tinh thần, cưỡng đợt tài sản, đánh người gây thương tích, gây rồi trật tự… thì mới phát hiện xử lý. Trong khi đó, chế tài xử phạt lên quan đến tín dụng đen còn nhẹ, chưa thực sự mang tính răn đe giáo dục cao.

Do đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng kiến nghị, Chính phủ ban hành văn bản sửa đổi, bổ sung Nghị định 104 của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ đòi nợ theo hướng phải quy định rõ về điều kiện, thủ tục thành lập doanh nghiệp… Trong đó, giao thẩm quyền cho lực lượng công an trong việc xử lý vi pham hành chính trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ đòi nợ, quy định rõ phạm vi hoạt động của công ty đòi nợ (công ty đóng ở địa bản tỉnh, thành phố nào chỉ được hoạt động trên phạm vi một địa phương đó).

Đối với hệ thống ngân hàng, đại diện tỉnh Lâm Đồng nhấn mạnh tới thủ tục vay vốn ngân hàng, tuy đã có nhiều cải thiện nhưng nhiều người vẫn gặp khó khăn trong những trường hợp cụ thể.

"Ví như hôm nay người nhà vào viện cấp cứu thì không thể chờ đến mai ngân hàng giải ngân khoản vay rồi mới đưa người nhà đi viện. Lúc đó thì lãi suất ngoài có cao đến mấy người dân cũng vay", ông Yên nêu.

Do đó, NHNN tỉnh cần chỉ đạo các tổ chức tín dụng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong hoạt động tín dụng, đơn giản hóa thủ tục cho vay, mở rộng mạng lưới cho vay tại các địa bàn vùng sâu vùng xa.

An Hạ

Tín dụng đen uy hiếp con nợ, lấy tiền người đến sau trả cho người trước - 2

 

MỚI NHẤT
Chủ nhân tiết lộ lý do Honda SH bán giá 1,9 tỷ đồng
Chủ nhân tiết lộ lý do Honda SH bán giá 1,9 tỷ đồng

Hiện nay nhiều dân chơi Việt sở hữu những chiếc xe Honda SH biển khủng hàng hiếm và họ rao bán với giá cao bất ngờ lên đến cả tỷ đồng.

Thứ ba, 12/03/2019 - 12:30

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không để ảnh hưởng tiêu cực đến nước mắm truyền thống
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không để ảnh hưởng tiêu cực đến nước mắm truyền thống

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về dự thảo nước mắm không được để ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất của nước mắm truyền thống.

Thứ hai, 11/03/2019 - 08:17

Chống dịch tả lợn châu Phi: Từ chốt chặn ở cửa khẩu đến "ngoại bất nhập" các chuồng trại
Chống dịch tả lợn châu Phi: Từ chốt chặn ở cửa khẩu đến "ngoại bất nhập" các chuồng trại

(Dân trí) - Mặc dù dịch tả lợn châu Phi chưa xuất hiện trên địa bàn Nghệ An, nhưng các chủ trang trại, người dân chăn nuôi lợn trên địa bàn đã chủ động phòng dịch một cách tối ưu nhất. Giải pháp mà các chủ trang trại áp dụng như: Phòng chống dịch tả lợn châu Phi từ biên giới, lập các chốt chặn, khẩu hiệu “ngoại bất nhập”… .

Thứ hai, 11/03/2019 - 06:00

Thiếu tiền mặt trầm trọng, một bộ phận dân Venezuela cùng quẫn, làm liều
Thiếu tiền mặt trầm trọng, một bộ phận dân Venezuela cùng quẫn, làm liều

(Dân trí) - Các cửa hàng tại Venezuela chỉ chấp nhận thanh toán tiền mặt, nhưng ngân hàng chỉ cho phép người dân rút rất ít tiền có mệnh giá nhỏ và thanh toán bằng thẻ ghi nợ có thể vì đã hết tiền mặt.

Thứ hai, 11/03/2019 - 03:35

Không thể đứng yên để "quy trình" phá hỏng nước mắm truyền thống được
Không thể đứng yên để "quy trình" phá hỏng nước mắm truyền thống được

(Dân trí) - Chúng tôi, những người nghiên cứu về mắm, những người làm mắm truyền thống và cả những người quanh năm vươn khơi, bám biển chinh phục sóng dữ, chống lại cướp biển không thể ngồi yên để những "quy trình" phá hỏng nghề gia truyền được.

Thứ hai, 11/03/2019 - 02:50

Tháng 3 đen đủi "đốt" cả "núi tiền" của tỷ phú trẻ Nguyễn Ảnh Nhượng Tống
Tháng 3 đen đủi "đốt" cả "núi tiền" của tỷ phú trẻ Nguyễn Ảnh Nhượng Tống

(Dân trí) - Từng kỳ vọng thương vụ mua lại ScaleLab kết hợp với các mạng đa kênh sẵn có của Yeah1 Network sẽ đưa Yeah1 trở thành một trong những mạng đa kênh lớn nhất toàn cầu. Thế nhưng với sự cố lớn đầu tháng 3, tham vọng của tỷ phú trẻ Nguyễn Ảnh Nhượng Tống trở nên khó khăn hơn, chưa kể cả “núi tiền” trong tài khoản chứng khoán đã “đội nón ra đi”.

Thứ hai, 11/03/2019 - 02:10

Nhiệt điện Thái Bình 2: Chờ ngày hoàn thiện đầu tư
Nhiệt điện Thái Bình 2: Chờ ngày hoàn thiện đầu tư

Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 đã hoàn thành hơn 83% tổng khối lượng các hạng mục xây dựng, lắp đặt thiết bị chính và đang rất kỳ vọng sớm có được những quyết định mới để hoàn thiện đầu tư.

Thứ hai, 11/03/2019 - 02:00

Siết nợ ngàn tỷ từ Bầu Kiên, đại gia Trần Hùng Huy đối mặt với thế lực mới
Siết nợ ngàn tỷ từ Bầu Kiên, đại gia Trần Hùng Huy đối mặt với thế lực mới

Năm 2018, ông Trần Hùng Huy ghi dấu ấn trong lần tái cử chức vụ chủ tịch bằng việc thu hồi hơn 1,6 ngàn tỷ đồng từ nhóm liên quan tới ông Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên) nhưng lại đang đối mặt với một thế lực mới.

Thứ hai, 11/03/2019 - 01:55

VIB đặt mục tiêu tăng 24% lợi nhuận trong năm 2019
VIB đặt mục tiêu tăng 24% lợi nhuận trong năm 2019

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) vừa công bố tài liệu cho Đại hội Cổ đông thường niên 2019, dự kiến được tổ chức vào ngày 28/03/2019 tại TP HCM.

Thứ hai, 11/03/2019 - 12:00

Báo quốc tế: Thành lập VinTech Hàn Quốc giúp Vingroup sở hữu công nghệ hiện đại nhất thế giới
Báo quốc tế: Thành lập VinTech Hàn Quốc giúp Vingroup sở hữu công nghệ hiện đại nhất thế giới

(Dân trí) - Ngày 4/3/2019, sự kiện Tập đoàn Vingroup khai trương Công ty VinTech Hàn Quốc tại thành phố Daegu, Hàn Quốc đã thu hút sự chú ý đặc biệt của truyền thông quốc tế. Các tờ báo lớn trên thế giới đều nhận định, việc có mặt tại đất nước có “chỉ số sáng tạo” nằm trong top đầu thế giới sẽ giúp VinTech nhanh chóng đưa Vingroup trở thành tập đoàn công nghệ đẳng cấp, có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Thứ hai, 11/03/2019 - 12:00

Từ 10/3, Bamboo Airways mở 3 đường bay mới từ Hà Nội đi Đà Lạt, Pleiku và Cần Thơ
Từ 10/3, Bamboo Airways mở 3 đường bay mới từ Hà Nội đi Đà Lạt, Pleiku và Cần Thơ

(Dân trí) - Ngày 10/3, Bamboo Airways chính thức khai trương 3 đường bay mới Hà Nội – Pleiku, Hà Nội – Đà Lạt, Hà Nội – Cần Thơ, với tần suất 1 chuyến/ngày trên mỗi tuyến.

Thứ hai, 11/03/2019 - 10:00

Thấy gì từ con số tổn thất điện năng liên tục giảm?
Thấy gì từ con số tổn thất điện năng liên tục giảm?

(Dân trí) - Năm 2015, tổn thất điện năng từng ở mức xấp xỉ 8%, đến năm 2018 con số này giảm xuống còn 6,9%, đưa Việt Nam trở thành 1 trong những nước top đầu có tỷ lệ tổn thất điện năng tương đối thấp.

Thứ hai, 11/03/2019 - 09:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Thị trường xe bán tải vẫn ế ẩm trước giờ tăng phí trước bạ
Thị trường xe bán tải vẫn ế ẩm trước giờ tăng phí trước bạ

Nghị định số 20/2019/NĐ-CP quy định lệ phí trước bạ cho xe bán tải và xe van sẽ tăng mạnh từ ngày 10/4.

Thứ hai, 11/03/2019 - 06:37

Phú Yên: Dân trồng mía “khó sống” khi nhà máy thu mua chênh nhau 100.000 đồng/tấn
Phú Yên: Dân trồng mía “khó sống” khi nhà máy thu mua chênh nhau 100.000 đồng/tấn

(Dân trí) - Cùng là vùng nguyên liệu mía, nhưng nhà máy đường Tuy Hòa lại mua thấp hơn các nhà máy đường khác trong tỉnh Phú Yên tới 100.000 đồng/tấn. Việc làm này đã đẩy người trồng mía (đã ký hợp đồng bao tiêu với nhà máy đường Tuy Hòa) vào cảnh “khó sống”.

Thứ hai, 11/03/2019 - 06:00

Người phụ nữ trúng xổ số 30 lần trong 1 ngày
Người phụ nữ trúng xổ số 30 lần trong 1 ngày

(Dân trí) - Một người phụ nữ tên Deborah Brown đã có tất cả sự may mắn khi trúng xổ số 30 lần trong một ngày.

Thứ hai, 11/03/2019 - 06:00

Quá nhiều tiềm năng để thị trường bất động sản TP. Đồng Xoài “bứt phá”
Quá nhiều tiềm năng để thị trường bất động sản TP. Đồng Xoài “bứt phá”

(Dân trí) - Mang sắc vóc của một thành phố trẻ, Đồng Xoài đang dần khẳng định lợi thế của một đô thị trung tâm. Cùng sự xuất hiện của các dự án chất lượng giúp thị trường bất động sản (BĐS) tại đây không ngừng gia tăng giá trị, với nhiều tiềm năng bứt phá mạnh trong tương lai.

Thứ hai, 11/03/2019 - 05:00

Apec Group bắt tay Wyndham nâng tầm bất động sản nghỉ dưỡng
Apec Group bắt tay Wyndham nâng tầm bất động sản nghỉ dưỡng

(Dân trí) - Việc bắt tay với những tập đoàn hàng đầu thế giới để vận hành quản lý dịch vụ khách sạn, nghỉ dưỡng đang là nước cờ thông minh của nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản du lịch.

Thứ hai, 11/03/2019 - 05:00

Đắk Lắk trao quyết định đầu tư cho 27 doanh nghiệp với số tiền 71.900 tỷ đồng
Đắk Lắk trao quyết định đầu tư cho 27 doanh nghiệp với số tiền 71.900 tỷ đồng

(Dân trí) - Hôm nay 10/3, tỉnh Đắk Lắk đã trao quyết định chấp thuận đầu tư và biên bản ghi nhớ đầu tư cho 27 doanh nghiệp với tổng số tiền 71.900 tỷ đồng.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 08:11

Thành triệu phú sau 1 đêm vì tìm được kho báu trên gác xép
Thành triệu phú sau 1 đêm vì tìm được kho báu trên gác xép

(Dân trí) - Một gia đình đã trở thành triệu phú sau 1 đêm khi tìm thấy một kho báu của Ấn Độ trong căn gác xép của mình.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 07:00

Đại gia 8X mua liền lúc 36 xe VinFast; triệu phú Việt bùng nổ, tăng mua xế sang
Đại gia 8X mua liền lúc 36 xe VinFast; triệu phú Việt bùng nổ, tăng mua xế sang

(Dân trí) - Thông tin thị trường xe hơi Việt tuần qua nóng bởi sự kiện phí trước bạ đối với xe bán tải, song "hot" nhất vẫn là việc một đại gia 8X đã không ngại ngần chi 40 tỷ đồng mua hàng chục chiếc xe VinFast ngay tại đợt mở bán đầu tiên lúc chiếc xe hoàn thành chạy thử tại đường thử ở Hải Phòng.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 02:00

Việt Nam đặt mục tiêu trong 100 người thì có 3 người đầu tư chứng khoán
Việt Nam đặt mục tiêu trong 100 người thì có 3 người đầu tư chứng khoán

(Dân trí) - Mục tiêu đặt ra số lượng nhà đầu tư trên thị trường đạt mức 3% dân số vào năm 2020 và 5% dân số vào năm 2025.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 01:15

Lại phản ứng dữ dội với “nước mắm”; Khó hiểu nhập xăng “0 đồng” mà lại tăng
Lại phản ứng dữ dội với “nước mắm”; Khó hiểu nhập xăng “0 đồng” mà lại tăng

(Dân trí) - Dự thảo Tiêu chuẩn Quốc gia về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm đang làm “dậy sóng” những tranh cãi về định nghĩa “nước mắm”. Bên cạnh đó, thông tin từ Hải quan TPHCM cho biết doanh nghiệp xăng dầu nhập “0 đồng” tiền xăng trong 2 tháng đầu năm cũng gây chú ý trong tuần qua.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 10:41

Vượt ngưỡng 1.300 USD/ounce, giá vàng báo động tăng nóng
Vượt ngưỡng 1.300 USD/ounce, giá vàng báo động tăng nóng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 10/3, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng mỗi chiều 60.000 đồng/lượng và 40.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua. Trong khi đó, giá vàng thế giới vượt ngưỡng 1.300 USD và dự báo sẽ có những đợt tăng nóng vào tuần tới.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 09:17

Hà Nội: Hải quan xin đấu giá lô 54 đồng hồ nhập lậu trị giá 75 triệu đồng
Hà Nội: Hải quan xin đấu giá lô 54 đồng hồ nhập lậu trị giá 75 triệu đồng

(Dân trí) - Cục Hải quan Hà Nội vừa có văn bản gửi Tổng cục Hải quan xin đấu giá bán công khai hơn 54 đồng hồ hàng hiệu qua sử dụng nhập lậu, trị giá số đồng hồ trên ước 75 triệu đồng.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 07:05