Thứ bảy, 06/08/2016 - 16:04

Tỉnh Ninh Bình từ chối nhận 3 xe tiền tỷ doanh nghiệp tặng

Dân trí

Theo nguồn tin Dân Trí, UBND tỉnh Ninh Bình đã từ chối nhận ba ô tô sang trị giá 6,6 tỷ đồng được doanh nghiệp (DN) tặng nói là để phòng chống lụt bão; đồng thời tỉnh này cũng có văn bản gửi Bộ Tài Chính hủy bỏ công văn đề nghị xác lập quyền sở hữu Nhà nước cho ba ô tô sang nói trên ngay khi có dư luận trên các phương tiện truyền thông.

Trước đó, ngày 6/7, UBND tỉnh Ninh Bình có công văn số 249 do Phó Chủ tịch Đinh Chung Phụng ký gửi Bộ Tài Chính yêu cầu xác lập quyền sở hữu Nhà nước cho 3 ô tô mà tỉnh này vừa được DN tặng với mục đích để phục vụ cho phòng chống bão lụt, tìm kiếm cứu nạn.

Tỉnh Ninh Bình chính thức từ chối nhận 3 xe sang tiền tỷ do doanh nghiệp tặng sau khi có dư luận không tốt về sự việc. (Ảnh minh họa)
Tỉnh Ninh Bình chính thức từ chối nhận 3 xe sang tiền tỷ do doanh nghiệp tặng sau khi có dư luận không tốt về sự việc. (Ảnh minh họa)

Ba chiếc ô tô trên do Công ty Cổ phần Đầu tưu Xây dựng và Thương mại Hoa Lư (tại huyện Nho Quan, Ninh Bình) mua về với tổng trị giá là 6,6 tỷ đồng và tặng cho UBND tỉnh Ninh Bình với hợp đồng biếu tặng trong tháng 3/2016.

Ba chiếc ô tô được biếu tặng đều là xe hạng sang của Toyota, có giá mua về đều trên 1 tỷ đồng. Trong đó 2 chiếc là xe hạng sang 8 chỗ ngồi hiệu Land Cruiser VX, có dung tích xi lanh 4.600 cm3, giá trị mua về là hơn 2,85 tỷ đồng, sản xuất năm 2015 nhập khẩu nguyên chiếc và chưa qua sử dụng. Xe thứ hai là Land Cruiser GXR, dung tích xi lanh 4.000 cm3, nhập khẩu nguyên chiếc, chưa qua sử dụng, giá xe là 2,39 tỷ đồng. Xe thứ ba là Toyota Camry 2.5Q, dung tích xi lanh 2.500 cm3; xe chưa qua sử dụng, giá mua về là 1,36 tỷ đồng.

Trả lời phóng viên báo Dân Trí chiều nay (6/8), bà Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình đã xác nhận thông tin trên. Đồng thời, bà Thanh cho biết: Sau khi văn bản gửi Bộ Tài chính yêu cầu xác nhận sở hữu nhà nước được báo chí đưa tin, thấy có nhiều dư luận, Thường vụ tỉnh ủy đã quyết định từ chối nhận số xe của DN nói trên. Đồng thời, tỉnh Ninh Bình có văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị hủy bỏ văn bản yêu cầu xác nhận sở hữu Nhà nước (cấp biển xanh) trước đó.

"Dù mục đích tặng xe của doanh nghiệp hoàn toàn vì phục vụ mục đích phòng chống lụt bão nhưng sau khi dư luận có nhiều ý kiến khác nhau, Thường vụ Tỉnh ủy đã quyết định từ chối nhận số xe biếu tặng của DN nói trên trước 20 ngày khi có văn bản trả lời của Bộ Tài Chính. Về mặt thủ tục, chúng tôi cũng đã có văn bản gửi Bộ Tài Chính đề nghị hủy Công văn xác nhận sở hữu Nhà nước số xe được biếu tặng trước đó", bà Thanh cho hay.

Bà Thanh cho hay: "Hiện Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão của tỉnh Ninh Bình chỉ có 2 xe Land Cruiser từ đời 2001. Đây là loại xe cũ phục vụ UBND và các cơ quan của tỉnh trong công tác phòng chống lụt bão. Vì tỉnh có nhiều huyện miền núi, có nhiều bão lũ nên những xe hai cầu mới đủ khỏe. Xe quá cũ, thậm chí còn bị chết máy dọc đường". Bà Thanh cho hay: "Cá nhân tôi cũng chỉ đi xe nhỏ 4 chỗ của Huyndai nhiều năm qua".

Nguyễn Tuyền