Tọa đàm đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với cơ cấu lại nền kinh tế

Dân trí Sáng nay (23/12), tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Kiểm toán Nhà nước, báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với cơ cấu lại nền kinh tế”.

Hơn 100 đại biểu là các nhà khoa học, chuyên gia kinh tế, các học giả trong nước, quốc tế và đại diện các Bộ, ban ngành Trung ương tham dự. Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ chủ trì buổi tọa đàm.
 
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên 

 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 
 
Phát biểu đề dẫn buổi tọa đàm, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ khẳng định: Nghị quyết Đại hội XI của Đảng đã xác định rõ, một trong những nhiệm vụ chủ yếu phát triển Đất nước trong 5 năm 2011-2015 là ổn định kinh tế vĩ mô, đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế từ chiều rộng phát triển hợp lý sang chiều sâu.

 

Ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Có thể nói, trong giai đoạn 2011-2013, mô hình tăng trưởng kinh tế nước ta đã có chuyển biến rõ rệt, hiệu quả sử dụng vốn đầu tư được cải thiện, lực lượng sản xuất có nhiều tiến bộ cả về số lượng và chất lượng. Đặc biệt là vấn đề giảm nghèo, giải quyết việc làm, tạo điều kiện để người dân được hưởng thụ nhiều hơn về văn hóa, y tế và giáo dục. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, nền kinh tế nước ta đã, đang bộc lộ một số hạn chế, yếu kém. Do đó, cần có thêm những cơ sở, luận cứ thực tiễn nhằm tham mưu cho Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư một số vấn đề lớn, chiến lược về đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với cơ cấu lại tổng thể nền kinh tế trong giai đoạn tới”.

 

Tại buổi tọa đàm, các diễn giả trong nước và quốc tế đã tập trung thảo luận, đề xuất những giải pháp lớn nhằm đẩy mạnh thực hiện đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với cơ cấu lại nền kinh tế. Trong đó, nhiều đại biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hoạch định chiến lược, nhằm tạo động lực, nguồn lực trong trung và dài hạn. Từ đó, kiến nghị kịp thời lên Trung ương điều chỉnh phương thức chỉ đạo, điều hành nền kinh tế đạt được các mục tiêu tăng trưởng trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều khó khăn.

 

Theo tiến sỹ Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện chiến lược, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, để thực hiện thành công Đề án tái cơ cầu nền kinh tế thì chúng ta phải làm rõ lĩnh vực, ngành then chốt, tiềm năng, lợi thế để tập trung phát triển như nông nghiệp, công nghiệp chế biến, dịch vụ, công nghệ thông tin, du lịch. Đặc biệt cần quyết liệt đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, tạo nguồn lực tài chính cần thiết cho việc đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế theo đúng yêu cầu.

 

Ông Lưu Bích Hồ nói: "Coi trọng phát triển khoa học kỹ thuật đổi mới sáng tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là động lực nguồn lực quan trọng nhất trong phát triển kinh tế xã hội, đẩy mạnh công nghiệp hóa hiện đại hóa để khắc phục sự tụt hậu. Trong khoa học công nghệ chỉ tập trung công nghệ thông tin và công nghệ sinh họa, vì sao vì chúng ta có tiềm lực, có khả năng điều này sẽ thay đổi toàn bộ bộ mặt của nền kinh tế”.

 

Những ý kiến tham gia, trao đổi, thảo luận tại buổi tọa đàm giúp Ban Kinh tế Trung ương có thêm những cơ sở, luận cứ thực tiễn nhằm tham mưu cho Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư một số vấn đề lớn, chiến lược về đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với cơ cấu lại tổng thể nền kinh tế trong giai đoạn tới.

 

Văn Hiếu

 

 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

 

MỚI NHẤT
Phát hiện nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc trên toa tàu
Phát hiện nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc trên toa tàu

(Dân trí) - Kiểm tra toa tàu tại ga Sóng Thần, lực lượng chức năng phát hiện nhiều thùng đèn led, phụ tùng, linh kiện xe ba gác, dụng cụ sửa điện…không có hóa hóa đơn chứng từ hợp lệ.

Thứ tư, 24/12/2014 - 07:11

Thị trường chứng khoán Việt Nam có quy mô hơn 32% GDP
Thị trường chứng khoán Việt Nam có quy mô hơn 32% GDP

(Dân trí) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, hiện mức vốn hóa của TTCK đạt gần 1,2 triệu tỷ đồng, tăng 21,77% so với năm 2013 và tương đương 32,24% GDP. Trong khi đó, tính đến tháng 9/2014 đã có 20 công ty chứng khoán rời khỏi thị trường.

Thứ tư, 24/12/2014 - 07:07

“Giải mã” nguyên nhân thuốc lá lậu lộng hành như “đại dịch”
“Giải mã” nguyên nhân thuốc lá lậu lộng hành như “đại dịch”

(Dân trí) - Lợi nhuận cao, lực lượng chức năng ở các điểm “nóng” mỏng, đời sống người dân vùng biên giới khó khăn, chất lượng, mẫu mã thuốc lá trong nước không cạnh tranh được với thuốc lá nhập lậu…là những nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng thuốc lá lậu hoành hành như “đại dịch”.

Thứ tư, 24/12/2014 - 07:00

Năm 2014, VAMC xử lý được hơn 4.000 tỷ đồng nợ xấu
Năm 2014, VAMC xử lý được hơn 4.000 tỷ đồng nợ xấu

(Dân trí) - Trong năm 2014, VAMC đã xử lý nợ xấu được hơn 4.000 tỷ đồng, số nợ xấu đã xử lý được gồm xử lý tài sản bảo đảm, bán nợ tập trung chủ yếu cho các khoản mua nợ của 2013.

Thứ tư, 24/12/2014 - 06:53

Giấc mơ Trung Hoa: Vạch rõ chiêu cho vay nhân dân tệ
Giấc mơ Trung Hoa: Vạch rõ chiêu cho vay nhân dân tệ

Khi cho vay hay viện trợ ODA, Trung Quốc thường đàm phán buộc các nước khác vay bằng đồng Nhân dân tệ.

Thứ ba, 23/12/2014 - 05:13

Tàu cánh ngầm TP.HCM - Vũng Tàu hồi sinh sau 1 năm “đắp chiếu”
Tàu cánh ngầm TP.HCM - Vũng Tàu hồi sinh sau 1 năm “đắp chiếu”

(Dân trí) - Sáng 23/12, tàu cao tốc cánh ngầm Vina Epress đã hoạt động trở lại theo lộ trình TPHCM đi TP. Vũng Tàu sau hơn 11 tháng ngưng hoạt động kể từ sau sự cố cháy tàu vào hồi tháng 1.

Thứ ba, 23/12/2014 - 04:45

Nhà đầu tư ngoại “thôn tính” nhà đầu tư nội?
Nhà đầu tư ngoại “thôn tính” nhà đầu tư nội?

Lý do lỗ, theo giải thích của lãnh đạo CICT có vẻ hợp lý, nhưng liệu đằng sau câu chuyện lỗ triền miên này có việc nhà đầu tư ngoại đang tìm cách “thôn tính” nhà đầu tư nội như đã từng xảy ra ở nhiều Cty liên doanh trước đó?

Thứ ba, 23/12/2014 - 04:40

Nga "xuất chiêu" giải cứu kinh tế
Nga "xuất chiêu" giải cứu kinh tế

Hôm 22/12, Nga thông báo các kế hoạch hạn chế xuất khẩu ngũ cốc nhằm kiềm chế giá cả trong nước đang tăng cao do đồng rúp mất giá.

Thứ ba, 23/12/2014 - 03:09

"Cả gan" giữ nguyên giá xăng khi cả nước giảm hơn 2.000 đồng/lít
"Cả gan" giữ nguyên giá xăng khi cả nước giảm hơn 2.000 đồng/lít

(Dân trí) - Quy định của nhà nước kể từ 15h ngày 22/12, các đại lý kinh doanh xăng dầu đều phải đồng loạt giảm giá bán. Tuy nhiên, một cửa hàng xăng dầu đóng trên địa bàn thị trấn Hậu Lộc, huyện Hậu Lộc vẫn không chịu điều chỉnh giá bán trong hơn một giờ đồng hồ.

Thứ ba, 23/12/2014 - 03:01

Đổ xô mua hàng điện máy giảm giá “khủng” mùa Giáng sinh
Đổ xô mua hàng điện máy giảm giá “khủng” mùa Giáng sinh

Thời điểm giáng sinh và cận tết dương lịch, nhu cầu mua sắm các hàng điện máy tăng cao. Tuy nhiên, với thực trạng ảm đạm của thị trường gần đây, thì việc cả ngàn người xếp hàng trong giá rét trước một siêu thị mới khai trương khiến nhiều người bất ngờ.

Thứ ba, 23/12/2014 - 02:46

Hà Nội xây 16 tòa nhà đón 6.500 hộ dân phố cổ
Hà Nội xây 16 tòa nhà đón 6.500 hộ dân phố cổ

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn vừa chấp thuận cơ chế đầu tư xây dựng 16 tòa nhà cao từ 8 - 9 tầng ở khu đô thị Việt Hưng (quận Long Biên) phục vụ kế hoạch di dời 6500 hộ dân khu phố cổ, quận Hoàn Kiếm.

Thứ ba, 23/12/2014 - 02:27

"Chặn đường" ăn vặt của nhân viên thuế
"Chặn đường" ăn vặt của nhân viên thuế

Rất nhiều người còn nhớ nhận định gây sốc của Bộ trưởng Bộ Tài chính: "nhiều cán bộ thuế ăn vặt". Nỗ lực cắt giảm và công khai thủ tục chính là cách tốt nhất để loại bỏ tiếng ’ăn vặt’ của ngành thuế.

Thứ ba, 23/12/2014 - 02:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Người tuyết, ông già Noel "nhảy dù" tràn ngập phố hàng Mã
Người tuyết, ông già Noel "nhảy dù" tràn ngập phố hàng Mã

(Dân trí) - Mặt hàng người tuyết, ông già Noel có gắn dù thu hút được nhiều sự chú ý của khách hàng trong dịp lễ giáng sinh năm nay.

Thứ ba, 23/12/2014 - 01:49

Mẹ Huyền Như "từ chối" căn biệt thự 43 tỷ đồng?
Mẹ Huyền Như "từ chối" căn biệt thự 43 tỷ đồng?

(Dân trí) - Dù con gái thỉnh cầu tòa phúc thẩm xem xét trả lại căn biệt thự trị giá 43 tỷ đồng ở Quảng Nam cho mẹ già có chỗ nương náu lúc tuổi già, tuy nhiên, bà Lang, mẹ của Huyền Như đã không đến tòa để trình bày nguyện vọng của mình.

Thứ ba, 23/12/2014 - 01:10

Nhiều doanh nghiệp niêm yết trả cổ tức “khủng”
Nhiều doanh nghiệp niêm yết trả cổ tức “khủng”

Năm 2014 sắp kết thúc với bức tranh lợi nhuận khá sáng sủa đối với nhiều DN. Trong bối cảnh kênh lãi suất tiết kiệm không còn hấp dẫn, thì cổ tức luôn là một trong những mối quan tâm lớn của nhà đầu tư, đặc biệt là những DN có lịch sử trả cổ tức “khủng”.

Thứ ba, 23/12/2014 - 11:52

Nguy cơ khan hiếm trái cây phục vụ Tết!
Nguy cơ khan hiếm trái cây phục vụ Tết!

(Dân trí) - Trước tình hình thời tiết không thuận lợi, lại là năm nhuần nên chu kỳ cho trái của một số loại trái cây phục vụ tết tại các nhà vườn ở ĐBSCL cho năng suất thấp, nguy cơ khan hiếm hàng tết là rất cao…

Thứ ba, 23/12/2014 - 11:42

Bộ Tài chính đồng ý phương pháp đánh thuế Uber của Tổng cục thuế
Bộ Tài chính đồng ý phương pháp đánh thuế Uber của Tổng cục thuế

Tổng cục Thuế đã đưa ra phương án thu thuế khả thi với taxi Uber tại Việt Nam. Theo đại diện Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính đã chấp nhận phương án này.

Thứ ba, 23/12/2014 - 11:21

Làm gì để “lọt mắt xanh” nhà đầu tư khi khởi nghiệp
Làm gì để “lọt mắt xanh” nhà đầu tư khi khởi nghiệp

Nguồn vốn là yếu tố quan trọng hàng đầu, đóng vai trò then chốt đối với sự phát triển và trưởng thành của các doanh nghiệp, đặc biệt là trong thời khắc quyết định: bắt đầu khởi nghiệp - “Start-up”.

Thứ ba, 23/12/2014 - 10:00

Gã giám đốc “dỏm” và những cú lừa tình, tiền “siêu hạng”
Gã giám đốc “dỏm” và những cú lừa tình, tiền “siêu hạng”

(Dân trí) - Thấy Thái xuất hiện trong chiếc ô tô bóng loáng trong vị thế một doanh nhân, chị L. đã nhanh chóng bị “hút hồn” cuốn theo gã thanh niên này để rồi sau đó, năm lần bảy lượt chị L. bị Thái lừa đảo, chiếm đoạt cả tiền và tình.

Thứ ba, 23/12/2014 - 09:43

Bắt nguyên Phó tổng Giám đốc Ngân hàng OceanBank
Bắt nguyên Phó tổng Giám đốc Ngân hàng OceanBank

(Dân trí) - Ngày 22/12, cơ quan CSĐT (Bộ CA) đã tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Hoàn (37 tuổi, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội). Ông Hoàn nguyên là Phó tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Thứ ba, 23/12/2014 - 09:15

Apple tăng mạnh giá bán iPhone tại Nga
Apple tăng mạnh giá bán iPhone tại Nga

(Dân trí) - Tập đoàn công nghệ Apple hôm qua (22/12) tuyên bố tăng giá bán điện thoại iPhone tại thị trường Nga thêm 35%. Đây là lần tăng giá iPhone thứ hai tại Nga trong vòng chưa đầy một tháng qua nhằm đối phó với tình trạng mất giá mạnh của đồng Rúp.

Thứ ba, 23/12/2014 - 08:47

Nhà băng lớn lại hạ lãi suất huy động vào cuối năm
Nhà băng lớn lại hạ lãi suất huy động vào cuối năm

(Dân trí) - Sau đợt điều chỉnh vào nửa cuối tháng 11 vừa qua, lãi suất huy động VND lại có đợt giảm mới, đặc biệt là ở các kỳ hạn ngắn. “Nổ” phát súng đầu tiên cho đợt cắt giảm này vẫn là Vietcombank.

Thứ ba, 23/12/2014 - 08:43

Trung Quốc muốn giúp Nga vượt qua khủng hoảng
Trung Quốc muốn giúp Nga vượt qua khủng hoảng

(Dân trí) - Giới chức Trung Quốc tuyên bố sẽ giúp Nga “hãm phanh” đồng Rúp mà không phải rút dự trữ ngoại hối nếu Tổng thống Vladimir Putin cần.

Thứ ba, 23/12/2014 - 08:21

Bí ẩn những “mật mã” trong sổ nợ của trùm cho vay nặng lãi Nguyễn Thiên Lý
Bí ẩn những “mật mã” trong sổ nợ của trùm cho vay nặng lãi Nguyễn Thiên Lý

(Dân trí) - Không những cho vay với lãi suất “cắt cổ” gấp 10 lần so với quy định của Ngân hàng Nhà nước, nữ đại gia Nguyễn Thiên Lý còn ghi toàn mật mã, ký hiệu trong cuốn sổ tay của mình nhằm che đậy việc làm không minh bạch trong các thương vụ cho vay nặng lãi này.

Thứ ba, 23/12/2014 - 07:58