Tòa nhà thông minh – Cuộc chơi mới của bất động sản Việt trong cách mạng 4.0

Dân trí Thị trường bất động sản Việt Nam những năm qua đã chứng kiến sự xuất hiện của các dự án căn hộ thông minh, báo hiệu một khuynh hướng mới trong phát triển nhà ở. Một cuộc cạnh tranh ngấm ngầm nhưng gay gắt đang diễn ra giữa các chủ đầu tư để xác định ai là người dẫn đầu trong cuộc chơi mới.

Từ căn hộ thông minh đến tòa nhà thông minh

Vài năm trở lại đây, khi thế giới đang dần tiến vào kỷ nguyên Internet vạn vật (Internet of Things – IoTs), nhà thông minh đã trở thành một xu hướng phát triển và là một tiêu chuẩn của nhà ở hiện đại.

Làn sóng phát triển nhà thông minh lan rộng và mạnh mẽ đến mức Statista – một công ty nghiên cứu thị trường của Đức, dự đoán giá trị thị trường nhà thông minh sẽ đạt tới 43 tỷ USD vào năm 2020, tăng gấp 3 lần so với năm 2014.

Trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng của nền kinh tế, Việt Nam cũng không đứng ngoài xu thế phát triển chung. Những năm qua, một số chủ đầu tư đã mạnh dạn đầu tư các dự án nhà thông minh và nhận được sự đón nhận tích cực của thị trường.

Tuy nhiên, một thực tế phải thừa nhận là thị trường Việt Nam mới chỉ đang trong giai đoạn “làm quen” với nhà thông minh. Do đó, sự thông minh của nhà ở vẫn đang ở một mức độ khá khiêm tốn. Nguyên nhân chủ yếu là do các dự án vẫn chưa sở hữu được hệ thống ứng dụng công nghệ tiên tiến, đồng bộ, thật sự tự động hóa và an toàn.

Nhà thông minh là xu thế không thể đảo ngược của bất động sản thời 4.0
Nhà thông minh là xu thế không thể đảo ngược của bất động sản thời 4.0

Một khía cạnh khác cũng cần phải thấy là nhà thông minh tại Việt Nam mới chỉ được áp dụng cho một số loại hình như biệt thự, liền kề và dòng sản phẩm chung cư hạng sang, cao cấp. Còn các phân khúc thấp hơn thì hầu như chưa nhận được sự đầu tư cần thiết bởi yếu tố chi phí và độ khó của việc phát triển.

Khoảng trống trong phát triển nhà thông minh càng trở nên lớn hơn nữa khi nhìn ở cấp độ tòa nhà. Ở cấp độ này, có thể nói Việt Nam hiện nay chưa có một tòa nhà chung cư nào thực sự thông minh theo đúng nghĩa của nó.

Nguyên nhân của thực trạng trên là phát triển tòa nhà thông minh thực sự rất khó, không chỉ đòi hỏi chi phí tương đối lớn mà còn đòi hỏi sự nghiêm túc, tận tâm, chuyên nghiệp và tầm nhìn của chủ đầu tư. Bởi tiên phong trong phát triển một điều mới mẻ luôn chứa đựng đầy rủi ro và không phải ai cũng sẵn sàng để làm việc đó.

Dù vậy, phát triển tòa nhà thông minh dường như vẫn là một xu thế không thể đảo ngược. Không chỉ vì các thiết bị ngày càng trở nên thông minh hơn mà còn do nhu cầu và yêu cầu của người sử dụng đã hoàn toàn khác trước.

Ngày nay, nhịp sống công nghiệp khiến cư dân đô thị bị rút ngắn thời gian rảnh rỗi. Điều này làm phát sinh nhu cầu và yêu cầu các tòa nhà phải được vận hành một cách tự động, chuyên nghiệp để tiết giảm thời gian và công sức cho người sử dụng.

Tòa nhà thông minh là lời giải cho bài toán quản lý - vận hành tòa nhà tại Việt Nam
Tòa nhà thông minh là lời giải cho bài toán quản lý - vận hành tòa nhà tại Việt Nam

Đặt trong bối cảnh các đơn vị quản lý tòa nhà tại Việt Nam hiện nay còn “thượng vàng hạ cám”, thường xuyên mắc sai sót vì những sơ suất chủ quan, thậm chí dẫn đến khiếu kiện kéo dài… thì có thể thấy việc phát triển tòa nhà thông minh - nơi công nghệ là hạt nhân của quá trình vận hành, quản lý - thực sự là một hướng đi tươi sáng.

Trong cuộc chơi mới này, ai bứt phá lên trước, người đó sẽ có được thị trường.

“Nghề chơi cũng lắm công phu”

Theo tiêu chuẩn của Singapore, một tòa nhà thông minh phải đáp ứng được 3 điều kiện: một là có hệ thống kiểm soát tự động và hiện đại, hai là có hệ thống mạng lưới đảm bảo sự liên lạc thông tin giữa các khu vực trong toà nhà và ba là có thiết bị thông tin để đảm bảo liên lạc với bên ngoài. Ba điều kiện này sẽ giúp tòa nhà thông minh đạt được các yếu tố: an toàn, thuận tiện, riêng tư, nhanh chóng, chính xác và tiết kiệm.

Nhìn vào các điều kiện của một tòa nhà thông minh, có thể hình dung được mức độ đầu tư là không hề nhỏ. Có thể nói đó là một sự đầu tư toàn diện và chất lượng, từ khâu thiết kế, lựa chọn thiết bị đến lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng… Vì thế, người dám đầu tư tòa nhà thông minh cũng là một người “chịu chơi”.

Ông Trần Quang Nghĩa, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển kinh doanh (IDB), cho biết để xây dựng dự án Chung cư One 18 (phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội) trở thành tòa nhà thông minh đầu tiên ở Thủ đô, công ty đã phải chi ra một nguồn vốn rất lớn để thiết kế căn hộ cũng như nhập các máy móc, thiết bị và công nghệ từ Mỹ.

Các máy móc, thiết bị này hợp thành một hệ thống quản lý toàn diện mọi hoạt động của tòa nhà, từ đảm bảo an toàn cháy nổ, cấp điện nước, kiểm soát khí thải cho đến việc liên lạc giữa ban quản lý với cư dân, giữa cư dân với cư dân và giữa cư dân với bên ngoài. Tất cả đều được vận hành bằng hệ thống máy tính với kết nối internet do một đội ngũ kỹ sư trình độ cao thực hiện.

One 18 – Một trong những dự án tiên phong về phát triển tòa nhà thông minh
One 18 – Một trong những dự án tiên phong về phát triển tòa nhà thông minh

“Mục tiêu của chúng tôi khi phát triển tòa nhà thông minh One 18 là nhằm loại bỏ sự chủ quan của con người và hạn chế đến mức tối đa c ác sai sót, rủi ro. Bên cạnh đó, việc xây dựng một tòa nhà thông minh cũng giúp cư dân có một cuộc sống tiện nghi, thoải mái, an toàn và đảm bảo sự riêng tư’, ông Nghĩa nói.

Theo vị Chủ tịch của IDB, phát triển tòa nhà thông minh trong giai đoạn hiện nay, không chỉ khó mà chủ đầu tư còn phải chấp nhận “bớt lãi”, nhất là khi đầu tư ở phân khúc tầm trung.

“Nhưng nếu đã có tâm huyết và tính chuyện đường dài thì vấn đề lợi nhuận không trở nên quá quan trọng. Chúng tôi chấp nhận ‘chịu nhiệt’ để vươn lên”, ông Nghĩa cho hay.

Phương Trang

MỚI NHẤT
Ông Vũ Văn Phấn: Giới đầu cơ tung tin đồn, giá đất tăng gấp đôi sau vài tháng
Ông Vũ Văn Phấn: Giới đầu cơ tung tin đồn, giá đất tăng gấp đôi sau vài tháng

(Dân trí) - Tham luận tại Diễn đàn Bất động sản diễn ra chiều 17/5, ông Vũ Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết nguyên nhân chủ yếu khiến giá đất tăng đột biến chủ yếu vẫn là do tình trạng đầu cơ đất đai, thổi giá đất lên cao…

Thứ năm, 17/05/2018 - 03:24

Đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy tại dự án chung cư cao tầng
Đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy tại dự án chung cư cao tầng

(Dân trí) - Thời gian vừa qua, vấn đề phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các khu chung cư và căn hộ cao tầng đang là chủ đề được nhiều người dân quan tâm. Sự cố PCCC tại chung cư Carina Plaza (quận 8, TP.HCM) đã khiến không ít người lo sợ và quan ngại về mức độ an toàn của các khu chung cư từng được coi là có chất lượng cao cấp, đảm bảo về an ninh và an toàn.

Thứ năm, 17/05/2018 - 03:15

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Đặng Lê Nguyên Vũ không phải là người đại diện hợp pháp để kiện
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Đặng Lê Nguyên Vũ không phải là người đại diện hợp pháp để kiện

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo, vợ vua cafe cho rằng, có bốn cơ sở pháp lý cho thấy nội dung đơn khởi kiện của Trung Nguyên IC không có cơ sở pháp lý, chứng cứ và vi phạm Bộ luật Tố tụng Dân sự. Vấn đề quan trọng là ông Đặng Lê Nguyên Vũ không phải là người đại diện hợp pháp tại Trung Nguyên IC để kiện bà.

Thứ năm, 17/05/2018 - 02:00

Dấu hỏi quanh chiếc "ghế nóng" đang bỏ trống tại EVN
Dấu hỏi quanh chiếc "ghế nóng" đang bỏ trống tại EVN

(Dân trí) - Sau khi ông Đặng Hoàng An – Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được điều động về Bộ Công Thương làm thứ trưởng, câu hỏi mà nhiều người đặt ra là: Ai sẽ là chủ nhân tiếp theo ngồi vào chiếc ghế quyền lực này?

Thứ năm, 17/05/2018 - 01:30

Khám phá nông trường thông minh và hiện đại nhất của Vingroup
Khám phá nông trường thông minh và hiện đại nhất của Vingroup

(Dân trí) - Đi vào hoạt động từ tháng 04/2018, nông trường VinEco Nam Hội An của Công ty VinEco (thuộc quần thể Vinpearl Nam Hội An của Tập đoàn Vingroup) không chỉ gây ấn tượng bởi kiến trúc độc đáo mà còn là 1 trong 15 nông trường được Vingroup đầu tư công nghệ canh tác thông minh bậc nhất, với những thiết bị, hạ tầng nông nghiệp chưa từng xuất hiện ở Việt Nam.

Thứ năm, 17/05/2018 - 01:20

Tăng kịch trần thuế môi trường xăng dầu: Lãnh đạo Bộ Tài chính nói “không bị phản ứng"
Tăng kịch trần thuế môi trường xăng dầu: Lãnh đạo Bộ Tài chính nói “không bị phản ứng"

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng, đề xuất tăng kịch trần thuế môi trường đối với xăng dầu vẫn nằm trong khung và không vấp phải sự phản ứng của dư luận như đề xuất mở rộng khung thuế tại dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Thuế môi trường.

Thứ năm, 17/05/2018 - 01:15

Cục Hải quan TP. Hải Phòng, cứ khoảng 5 nhân viên có một "sếp"
Cục Hải quan TP. Hải Phòng, cứ khoảng 5 nhân viên có một "sếp"

(Dân trí) - Cục Hải quan TP. Hải Phòng vừa có báo cáo số cán bộ, công chức lên Tổng cục Hải quan, đáng chú ý trong tổng số 944 cán bộ hiện nay, có 170 lãnh đạo là cấp trưởng, phó đơn vị. Tính trung bình, cứ khoảng 5 cán bộ, công chức và nhân viên có một lãnh đạo - "sếp" quản lý trực tiếp.

Thứ năm, 17/05/2018 - 01:00

One River – Dấu ấn riêng biệt từ những tiện ích đẳng cấp
One River – Dấu ấn riêng biệt từ những tiện ích đẳng cấp

(Dân trí) - One River sở hữu vị trí thuận lợi thuộc trung tâm Quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. Với vị thế “tựa núi, hướng sông, liền kề biển”, chiều dài 1.2 km trải dài theo mặt sông Cổ Cò, nằm trong khu tổng thể diện tích 64 hecta được bao bọc bởi các tiện ích hoàn thiện, One River đã sớm lọt vào “mắt xanh” của giới thượng lưu ngay khi dự án vừa ra mắt.

Thứ năm, 17/05/2018 - 12:30

Lách trần huy động: Ngân hàng chuyển lãi suất tiền gửi qua lãi suất cho vay
Lách trần huy động: Ngân hàng chuyển lãi suất tiền gửi qua lãi suất cho vay

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan chức năng đã phát hiện các hạn chế, dấu hiệu vi phạm, sai phạm của các ngân hàng trong việc chấp hành quy định về lãi suất theo quy định như: huy động vốn thông qua việc triển khai các chương trình khuyến mại, tặng quà, tặng lãi suất, chuyển lãi suất tiền gửi qua lãi suất cho vay hoặc giá dịch vụ...

Thứ năm, 17/05/2018 - 10:31

Sắm bộ "Siêu anh hùng" 200 triệu đồng: Chỉ là đồ chơi thôi mà
Sắm bộ "Siêu anh hùng" 200 triệu đồng: Chỉ là đồ chơi thôi mà

Nói đến siêu nhân, ai cũng nghĩ ngay đến sở thích của trẻ em, đặc biệt là bé trai. Nhưng ít ai ngờ, nhiều người trưởng thành đã đi làm, lập gia đình vẫn có sở thích đặc biệt, đó là sưu tầm mô hình siêu anh hùng. Thậm chí có người sở hữu bộ sưu tập lên đến hàng trăm triệu đồng.

Thứ năm, 17/05/2018 - 10:20

Jetstar Pacific tăng chuyến bay quốc tế đến Quảng Châu - Trung Quốc
Jetstar Pacific tăng chuyến bay quốc tế đến Quảng Châu - Trung Quốc

(Dân trí) - Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific vừa công bố tăng thêm chuyến bay khai thác trên 2 đường bay quốc tế giữa TP.HCM - Quảng Châu và Hà Nội - Quảng Châu, tiếp tục thúc đẩy nhu cầu du lịch đang ngày càng tăng giữa các khu vực.

Thứ năm, 17/05/2018 - 10:15

Trải nghiệm nền tảng ngân hàng số tại VietABank
Trải nghiệm nền tảng ngân hàng số tại VietABank

(Dân trí) - Từ tháng 5/2018, khách hàng thanh toán hóa đơn bằng tài khoản VietABank qua Internet Banking/Mobile Banking sẽ nhận ngay lãi suất 0.2%/năm khi gửi tiết kiệm.

Thứ năm, 17/05/2018 - 10:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Nam Long và cú chuyển mình với 3 dòng sản phẩm
Nam Long và cú chuyển mình với 3 dòng sản phẩm

(Dân trí) - Là nhà phát triển bất động sản đã 26 năm cùng 8 khu đô thị phát triển quy hoạch tổng thể hoàn chỉnh, nhưng Nam Long được biết đến nhiều hơn từ năm 2008 với phân khúc sản phẩm “vừa túi tiền” (affordable housing) cùng thương hiệu EHome quen thuộc.

Thứ năm, 17/05/2018 - 09:57

Thản nhiên rao bán trái phép dự án giữa trung tâm TPHCM?
Thản nhiên rao bán trái phép dự án giữa trung tâm TPHCM?

(Dân trí) - Mặc dù dự án Civitas của Công ty Nam Việt Homes chưa có đầy đủ hồ sơ pháp lý của các cơ quan chức năng phê duyệt nhưng lại được rao bán khá rầm rộ.

Thứ năm, 17/05/2018 - 09:55

“Bom tấn” Vinhomes lên sàn lần đầu: Giá tăng kịch trần
“Bom tấn” Vinhomes lên sàn lần đầu: Giá tăng kịch trần

(Dân trí) - Với mức giá đang được giao dịch hiện nay trên thị trường, vốn hóa của Vinhomes lên tới gần 275.000 tỷ đồng (hơn 12 tỷ USD), trở thành một trong những doanh nghiệp có vốn hóa tỷ đô trên sàn HSX.

Thứ năm, 17/05/2018 - 09:54

Hồi chuông cảnh tỉnh về an toàn của con trẻ
Hồi chuông cảnh tỉnh về an toàn của con trẻ

(Dân trí) - Những ngày vừa qua, dư luận cả nước không khỏi phẫn nộ trước hàng loạt vụ bắt cóc, xâm hại trẻ em đặc biệt nghiêm trọng bị phát giác, gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc làm cha mẹ về vấn đề bảo vệ an toàn cho con trẻ. Việc tìm cho con trẻ nơi sống an toàn được nhiều gia đình có con nhỏ đặc biệt quan tâm.

Thứ năm, 17/05/2018 - 09:10

Bộ Tài chính: Sáp nhập Chi cục Thuế, điều chi cục trưởng xuống làm cấp phó
Bộ Tài chính: Sáp nhập Chi cục Thuế, điều chi cục trưởng xuống làm cấp phó

(Dân trí) - Trong phương án sáp nhập gần 50% Chi cục Thuế trên cả nước đến năm 2020, Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ban hành chỉ thị nêu rõ các phương án thực hiện, theo đó có thể bố trí các chi cục trưởng, đội trưởng cơ quan thuế xuống làm cấp phó ở các bộ phận.

Thứ năm, 17/05/2018 - 08:53

5.000 m2 "đất vàng" trung tâm Sài Gòn bị “sờ gáy” và vận đen của tỷ phú Trần Kim Thành
5.000 m2 "đất vàng" trung tâm Sài Gòn bị “sờ gáy” và vận đen của tỷ phú Trần Kim Thành

(Dân trí) - Bỏ hơn 1.000 tỷ đồng vào Lavenue để nhận chuyển nhượng đất vàng ở Trung tâm TPHCM với giá rẻ thế nhưng có vẻ như chưa kịp thu hoạch được gì thì KIDO đã đứng trước nguy cơ phải trả lại đất. Không những thế, công ty của anh em tỷ phú họ Trần lại còn kinh doanh sa sút đầu năm nay.

Thứ năm, 17/05/2018 - 06:30

Thị trường BĐS: Nguồn thu bền vững từ biệt thự biển hấp dẫn nhà đầu tư
Thị trường BĐS: Nguồn thu bền vững từ biệt thự biển hấp dẫn nhà đầu tư

(Dân trí) - Nhìn những người bạn loay hoay với việc tìm kiếm khách thuê hay bảo quản các căn hộ, nhà phố... chị Thanh Hoàng – nhà đầu tư Hà Nội chuyển hướng vào biệt thự biển Phú Quốc và chọn giao tài sản cho đơn vị quản lý có tên tuổi khai thác cho thuê, vừa an tâm vừa sinh lợi.

Thứ năm, 17/05/2018 - 06:28

Chính phủ yêu cầu thay cán bộ lạm quyền, tư lợi và cản trở cải cách
Chính phủ yêu cầu thay cán bộ lạm quyền, tư lợi và cản trở cải cách

(Dân trí) - Ngoài những yêu cầu cải cách mạng mẽ môi trường kinh doanh, Nghị quyết 19-2018/NQ-CP năm 2018 vừa ban hành đề cao việc gắn trách nhiệm người đứng đầu Bộ, ngành và địa phương, yêu cầu thay thế cán bộ ngại cải cách, lạm quyền và tư lợi.

Thứ năm, 17/05/2018 - 06:27

Vì sao người Việt chuộng sở hữu nhà mặt đất?
Vì sao người Việt chuộng sở hữu nhà mặt đất?

(Dân trí) - Trải qua nhiều năm, tâm lý ăn chắc mặc bền của người Việt vẫn không hề thay đổi, nhất là đối với việc sở hữu nhà ở.

Thứ năm, 17/05/2018 - 06:26

Suốt năm đi “ném đá”, người đàn ông kiếm gần 90 triệu đồng
Suốt năm đi “ném đá”, người đàn ông kiếm gần 90 triệu đồng

(Dân trí) - Một người đàn ông Anh đã dành phần lớn thời gian để chê bai, phàn nàn về dịch vụ, thực phẩm,... và kiếm được 2.900 bảng Anh (gần 90 triệu đồng) nhờ việc này.

Thứ năm, 17/05/2018 - 06:25

Sốt đất ảo ở 3 đặc khu: Chính quyền ra tay, giao dịch trái luật chững lại
Sốt đất ảo ở 3 đặc khu: Chính quyền ra tay, giao dịch trái luật chững lại

(Dân trí) - Theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, hoạt động chuyển nhượng trái phép tại 3 khu vực Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang) đang dần được kiểm soát, giao dịch trái pháp luật có xu hướng chững lại.

Thứ năm, 17/05/2018 - 06:00

Vỡ mộng "bán máu": Dân lái Uber bán ô tô, bỏ nghề
Vỡ mộng "bán máu": Dân lái Uber bán ô tô, bỏ nghề

Tưởng chừng không còn Uber, các lái xe công nghệ sẽ nhiều việc hơn nhưng thực tế không ít người ngao ngán, bỏ việc vì không thể bám trụ.

Thứ năm, 17/05/2018 - 12:15