Toàn xe siêu sang: ai nói VN nghèo?

Người Việt đôi lúc hãnh diện khi nói về số lượng xe sang – chỉ số nói lên độ ăn chơi của giới nhà giàu Việt và không quên bình luận thêm “ai bảo VN mình nghèo?
>>Khi công chức lương 500 USD, đi xe siêu sang

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 

* Xuất khẩu nông sản năm 2015: mục tiêu 32 tỷ USD
* Vòng luẩn quẩn về vốn vay giữa doanh nghiệp - ngân hàng
* Đại gia thủy sản bị bắt để điều tra vụ lừa đảo 170 tỷ đồng
* Xăng dầu giảm giá kỷ lục, thực phẩm vẫn rục rịch tăng
* CEO ngân hàng nào "chăm" xuất hiện trên truyền thông nhất?
* “Chặt chém” 50.000 đồng/xe máy đêm Noel

LTS: Trong bài viết trước, tác giả Trần Văn Tuấn đã nêu những kỳ vọng chuyển biến cho năm 2015 trong cải cách kinh tế. Bài viết dưới đây cảnh báo nguy cơ "giàu thiếu bền vững" ở một bộ phận dân chúng, đồng thời đề xuất hướng đi để xóa khoảng cách bất bình đẳng trong xã hội.

Ai bảo nghèo?

Việt Nam luôn được đánh giá một trong ít QG thành công đáng tự hào trong cuộc chiến chống lại nghèo đói. Trong hơn 20 năm qua, từ hơn 60% dân chúng sống trong nghèo khó những năm 1990s, ngày nay con số này đã giảm xuống chỉ còn khoảng 9% (theo tiêu chuẩn QG). Thu nhập bình quần đầu người của chúng ta tính theo sức mua quy đổi (PPP) đã tăng từ 790 năm 1990 lên 5.125 USD trong năm 2014. Như vậy từ một nước kiệt quệ vì chiến tranh, ngày nay thu nhập của người Việt đã bằng khoảng 29% trung bình của thế giới (nguồn WB).

Không ít người Việt đôi lúc hãnh diện khi nói về số lượng xe sang – chỉ số nói lên độ ăn chơi của giới nhà giàu Việt và không quên bình luận thêm “ai bảo VN mình nghèo? Nghèo mà như vậy thì khối người mơ ước!”

Khổ một nỗi, hàng ngày chúng ta quan tâm đọc các tin “nóng” về việc Cường Đô la có bao nhiêu chiếc xe, Hồ Ngọc Hà kiếm được bội tiền trong năm 2014 hay Đại gia Lê Ân vừa kịp lấy thêm một cô vợ mới chứ có mấy ai nạp được vào đầu bao nhiêu giáo viên mầm non thất nghiệp, bao nhiệu hộ dân tỉnh Trà Vinh vỡ nợ vì mất mùa Tôm...

Nếu chúng ta chú ý thêm thông tin mới cập nhật gần đây về phân phối thu nhập của người dân VN và rằng 43% thu nhập của đất nước rơi vào túi nhóm người giàu có – chiếm 20% dân số cả nước (nguồn WB). Cũng theo thống kê trên,nhóm người nghèo nhất – chiếm 10% , chỉ sở hữu 2.9% thu nhập chung thì có lẽ không ai còn ngạc nhiên khi bắt gặp thêm một chiếc Bugatti trên đường phố Sài Gòn. Khi đó, có lẽ nhiều người sẽ quan tâm hơn đến cái Tết của người H’Mông trên Mường Lát, Thanh Hóa hay mất mùa do hạn hán ở Ninh Thuận.

Lạc quan có thể giúp chúng ta thêm động lực tiến lên. Tuy vậy dù lạc quan đến đâu đi nữa thì vẫn không thể thay đổi được thực tế rằng, với hơn 90 triệu người dân, thu nhập của cả nước năm 2014 dù đã rất cố gắng cũng chỉ có thể đạt khoảng 171,4 tỷ USD (nguồn: WB).

Điều này có nghĩa, hơn 9 triệu người nghèo trên cả nước chỉ thu nhập khoảng 5 tỷ USD trong năm nay – tương đương với 550 USD/người/năm so với con số 1.900 USD trung bình của cả nước (chưa quy đổi sức mua). Con số này đồng nghĩa với một thực tế rằng sau gần 3 thập niên đổi mới và được đánh giá cao về thành tích giảm nghèo, tại năm 2014 này VN chúng ta vẫn còn có tới hơn 9 triệu người dân đang sống với mức thu nhập thấp.

Mặc dù chỉ số Bất bình đẳng - GINI của VN năm nay vẫn nằm trong ngưỡng cho phép (thấp hơn 40 điểm) nhưng các nguyên nhân gốc rễ của tình trạng nghèo đói đã bắt đầu lộ ra. Đó là: (i) bất bình đẳng; và (ii) mất cân bằng quyền lực.

Trong thời đại thông tin ngày nay thì “nghèo đói không hẳn chỉ là đói ăn, thiếu uống, hoặc thiếu các điều kiện sống, sinh hoạt khác mà nghèo đói còn được gây ra bởi các rào cản về xã hội và các tác nhân khác ngăn chặn những cá nhân hoặc cộng đồng tiếp cận với các nguồn lực, thông tin và dịch vụ. Như vậy sự nghèo khó không chỉ đơn thuần là một cá thể mà nó bao gồm các yếu tố kìm hãm cá thể đó không tiếp cận được đến các nguồn lực hoặc không biết và không thể tìm ra các giải pháp cho bản thân để thoát ra khỏi tình trạng hiện có” – người ta gọi là nghèo đa chiều (nguồn tham khảo: “People’s Action in Practice, AtionAid”).

Cuộc sống xa
xỉ của những người giàu Việt Nam
Cuộc sống xa xỉ của những người giàu Việt Nam

Đâu là hướng đi?

Nếu dựa vào khái niệm nêu trên thì hiện nay tỉ lệ hộ nghèo không hẳn chỉ là 9% như trong các báo cáo. Đặc biệt còn một bộ phận rất lớn người dân, đa số họ là nông dân có ít đất canh tác, kỹ năng hạn chế, thiếu các cơ hội việc làm khác nên họ rất chuyên cần làm nông nghiệp với quy mô nhỏ cả về diện tích lẫn vốn đầu tư. Kết quả là họ không bị xếp vào dạng “hộ nghèo” do không hội đủ các tiêu chí của Chính Phủ, nhưng về bản chất họ thực sự là “người nghèo” trong khái niệm nghèo đa chiều và cái nghèo của họ thực sự rất “bền vững” bởi vì về lâu dài vần chưa có giải pháp nào để các cộng đồng này đổi đời.

Còn giới nhà giàu thì sao?

Nếu nhìn vào cấu trúc của kinh tế VN trong những năm qua, hầu hết các sản phẩm xuất khẩu về may mặc, giày dép, điện tử, máy móc đều có yếu tố đầu tư nước ngoài. Nguồn thu nhập thuần Việt chủ yếu đến từ sx nông nghiệp (giá trị rất thấp), đồ gỗ, khoáng sản và dầu mỏ. Như vậy thu nhập của người giàu Việt vẫn chủ yếu đến từ hai nguồn là xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên và vay nợ nước ngoài.

Tài nguyên sẽ nhanh chóng cạn kiệt và nợ sẽ phải trả (dự báo VN cần 10% GDP để trả nợ NN trong năm 2014) chính là tiên đề cho “cái sự giàu không bền vững” của người giàu VN vậy.

Vậy đâu là hướng đi cho việc đưa VN thoát ra khỏi tình trạng nghèo bền vững và giàu không bền vững này? Khi mà cái mốc Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, 2015 đang đến rất gần, cùng khẳng định của TTK Ban Ki Moon nhân ngày LHQ 24 tháng 10 năm nay “..Nền kinh tế toàn cầu vẫn còn là một sân chơi không công bằng..” và đặc biệt là thời điểm Hiệp định thương mại tự do ASEAN có hiệu lực tại VN, hơn bao giờ hết các Chính sách kinh tế Vĩ mô của Nhà nước cần được xây dựng tập trung giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của vấn đề.

Một nhà nước Pháp quyền, nơi các chính sách được áp dụng nhất quán cho tất cả mọi tầng lớp để tạo dựng một xã hội ổn định, minh bạch và dựa trên pháp luật. Hạn chế sự lộng hành và tùy tiện của các Chủ thể có trách nhiệm – thành tố quan trọng gây ra tham nhũng, qua đó giải trừ các nguy cơ bất bình đẳng và mất cân bằng quyền lực giữa các cá nhân, các nhóm và giữa các cộng đồng có thể được xem là một trong những ưu tiên.

Cái nghèo bền vững và giàu không bền vững sẽ có thể được giải quyết khi chúng ta biết gắn kết hàm lượng trí tuệ Việt vào trong các sản phẩm “Made in Vietnam”. Khi đó mối tương quan về giá trị tính trên đơn trọng lượng sẽ có thể làm thay đổi cán cân thanh toán thương mại của VN theo hướng tích cực trong tương lai không xa.

Thành công chỉ đến khi chúng ta được sống trong một xã hội có nhiều giá trị tốt đẹp cùng hướng đi đúng đắn, nơi tôn trọng phẩm giá của mọi người cùng động lực và quyết tâm chung - Tất cả vì một Việt Nam hùng cường và thực sự bứt phá.

Theo Trần Văn Tuấn
Vietnamnet
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
MỚI NHẤT
Nga tuyên bố cuộc khủng hoảng của đồng Ruble đã kết thúc
Nga tuyên bố cuộc khủng hoảng của đồng Ruble đã kết thúc

Reuters đưa tin, ngày 25/12, Nga tuyên bố cuộc khủng hoảng tiền tệ của nước này đã kết thúc, cho dù dự trữ ngoại hối của Moskva sụt giảm mạnh và lạm phát theo năm đã tăng lên trên 10%, làm tăng thêm những khó khăn mà Nga phải đối mặt khi tìm cách vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ năm 1998.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 08:15

Hơn 20 tỷ USD được doanh nghiệp FDI "đổ" vào Việt Nam năm 2014
Hơn 20 tỷ USD được doanh nghiệp FDI "đổ" vào Việt Nam năm 2014

(Dân trí) - Tính chung cả cấp mới và tăng vốn trong 12 tháng năm 2014, các nhà đầu tư nước ngoài đã đăng ký đầu tư vào Việt Nam 20,23 tỷ USD, bằng 93,5% so với cùng kỳ 2013 và tăng 19% so với kế hoạch năm 2014 (17 tỷ USD).

Thứ sáu, 26/12/2014 - 07:43

Chuyện đại gia: Thu về triệu USD, cho đi 2.000 tỷ
Chuyện đại gia: Thu về triệu USD, cho đi 2.000 tỷ

Cường Đôla tiếp tục nổi trong năm 2014 với việc chìm trong món nợ ngàn tỷ và đồn đoán 'chia tay' Hà Hồ. Dũng lò vôi đi kiện và Lê Ân chơi trội tiếp tục làm chấn động giới đại gia. Trong khi đó, những đại khác lại âm thầm tận hưởng niềm vui với những món lợi ngàn tỷ của mình.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 07:38

“Ngồi trên lửa” vì khách Nga
“Ngồi trên lửa” vì khách Nga

Kinh tế Nga gặp khó, đồng rúp mất giá mạnh so với USD khiến lượng du khách Nga đến Việt Nam giảm đột ngột; nhiều doanh nghiệp lữ hành và các điểm đến như Mũi Né, Nha Trang… “lên ruột”

Thứ sáu, 26/12/2014 - 07:31

Chủ tịch nước gặp mặt 63 doanh nghiệp đạt Thương hiệu quốc gia
Chủ tịch nước gặp mặt 63 doanh nghiệp đạt Thương hiệu quốc gia

Ngày 25/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gặp mặt 63 doanh nghiệp đạt Thương hiệu quốc gia năm 2014.

Thứ năm, 25/12/2014 - 09:33

Viện Kiểm sát “việt vị” trong đề nghị điều tra Huyền Như tham ô?
Viện Kiểm sát “việt vị” trong đề nghị điều tra Huyền Như tham ô?

(Dân trí) - Đại diện VKS đề nghị HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo của 5 nguyên đơn dân sự, xem xét điều tra lại Huyền Như về tội “Tham ô tài sản”. Tuy nhiên, luật sư của Vietinbank cho rằng đã hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Thứ năm, 25/12/2014 - 08:13

Thu nhập của nông dân Việt chỉ bằng 1/13 Hà Lan
Thu nhập của nông dân Việt chỉ bằng 1/13 Hà Lan

(Dân trí) - Thu nhập của người nông dân trên 1ha gieo trồng ở nước ta hiện nay chỉ đạt 3.100 USD, tương đương khoảng hơn 60 triệu đồng. Trong khi các nước khác như Đài Loan là 12.000 USD/ha hay Hà Lan là khoảng 40.000 USD/ha.

Thứ năm, 25/12/2014 - 05:59

Vòng luẩn quẩn vay mượn giữa doanh nghiệp - ngân hàng
Vòng luẩn quẩn vay mượn giữa doanh nghiệp - ngân hàng

(Dân trí) - Trong khi các doanh nghiệp hạn chế vay vốn ngân hàng thì về phía các nhà băng, thái độ thận trọng cũng ngày một tăng lên. Nếu không tìm được tiếng nói chung, có lẽ vòng luẩn quẩn giữa người đi vay và người cần cho vay sẽ tiếp tục còn kéo dài trong nhiều năm tới.

Thứ năm, 25/12/2014 - 04:22

Kiểm tra 30 doanh nghiệp FDI, giảm lỗ hơn 1.600 tỷ đồng
Kiểm tra 30 doanh nghiệp FDI, giảm lỗ hơn 1.600 tỷ đồng

(Dân trí) - Qua thanh tra, kiểm tra đối với 30 doanh nghiệp FDI có giao dịch liên kết, rủi ro cao về chuyển giá, cơ quan thuế đã kết thúc thanh tra, kết quả đã giảm lỗ trên 1.600 tỷ đồng...

Thứ năm, 25/12/2014 - 03:28

Đề nghị bắt giữ con gái Chủ tịch Korean Air
Đề nghị bắt giữ con gái Chủ tịch Korean Air

Hôm qua (24/12), Văn phòng Công tố Hàn Quốc gửi yêu cầu đề nghị tòa án ra lệnh bắt giữ Phó Chủ tịch Tập đoàn Hàng không Korean Air (KAL) Cho Huyn Ah, con gái Chủ tịch Tập đoàn Korean Air, vì bê bối đuổi tiếp viên trưởng, làm chậm giờ bay gây phẫn nộ trong dư luận.

Thứ năm, 25/12/2014 - 03:06

Điểm danh tỷ phú kiếm tiền nhiều nhất năm 2014
Điểm danh tỷ phú kiếm tiền nhiều nhất năm 2014

Đứng đầu danh sách những tỷ phú kiếm tiền nhiều nhất năm 2014 chính là ông chủ của "Gã khổng lồ" Alibaba của Trung Quốc. Với 6,3% cổ phần tại Alibaba, Jack Ma trở thành người kiếm nhiều tiền nhất trong năm 2014 khi cổ phiếu của hãng này tăng tới 54% sau IPO.

Thứ năm, 25/12/2014 - 02:27

Phân biệt rau, củ Trung Quốc đội lốt nông sản Đà Lạt
Phân biệt rau, củ Trung Quốc đội lốt nông sản Đà Lạt

Súp lơ Trung Quốc thường có màu xanh đậm hơn súp lơ Đà Lạt, các múi to hơn. Súp lơ Trung Quốc dù đã để được 28 ngày nhưng vẫn tươi xanh.

Thứ năm, 25/12/2014 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Sáng tối bức tranh lợi nhuận ngân hàng
Sáng tối bức tranh lợi nhuận ngân hàng

Năm 2014 sắp đi qua với đủ cung bậc thăng trầm trong lĩnh vực ngân hàng. Trong khó khăn chung, cũng có những nụ cười hoan hỷ về đích. Nhưng ngoài một số điểm sáng thì bức tranh chung về lợi nhuận của ngành năm 2014 và triển vọng 2015 khá ít gam màu sáng.

Thứ năm, 25/12/2014 - 10:46

“Giá dầu càng xuống, Việt Nam càng có lợi!”
“Giá dầu càng xuống, Việt Nam càng có lợi!”

“Khách quan mà nói, chênh lệch giữa nhập và xuất của Việt Nam về dầu khí nói chung là 1 - 1,2 tỷ USD. Do vậy, giá dầu càng xuống, ta càng có lợi! Chúng ta chỉ mất cái ngắn hạn thôi”.

Thứ năm, 25/12/2014 - 10:31

Trông xe máy đêm Noel: 50.000 đồng miễn mặc cả
Trông xe máy đêm Noel: 50.000 đồng miễn mặc cả

(Dân trí) - Dịch vụ trông xe hái ra tiền trong đêm lễ Giáng sinh nhờ việc “đội giá” lên gấp hàng chục lần.

Thứ năm, 25/12/2014 - 10:01

Bắt đại gia thủy sản để điều tra vụ lừa đảo 170 tỷ đồng
Bắt đại gia thủy sản để điều tra vụ lừa đảo 170 tỷ đồng

(Dân trí) - Chiều ngày 24/12, CQĐT Bộ Công an đã triển khai quyết định bắt tạm giam đối với ông Trần Tấn Hải (SN 1962), nguyên Giám đốc Công ty TNHH chế biến và xuất nhập khẩu thủy sản Việt Hải, Cà Mau) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thứ năm, 25/12/2014 - 09:27

Công ty Trung Quốc bị đình chỉ hoạt động ở Châu Phi vì gian lận
Công ty Trung Quốc bị đình chỉ hoạt động ở Châu Phi vì gian lận

Theo Đài RFI, tập đoàn xây dựng Trung Quốc CFHEC đã bị Ngân hàng Phát triển Châu Phi (BAD) cấm hoạt động trong thời gian 3 năm và phải nộp phạt gần 19 triệu USD với lý do tập đoàn này đã có hành vi gian lận, hối lộ để giành được một hợp đồng tại Cộng hòa Dân chủ Congo do BAD tài trợ.

Thứ năm, 25/12/2014 - 08:31

Xăng dầu giảm giá kỷ lục, thực phẩm vẫn rục rịch tăng
Xăng dầu giảm giá kỷ lục, thực phẩm vẫn rục rịch tăng

(Dân trí) - Những ngày qua, giá xăng dầu liên tục giảm sâu, thế nhưng thị trường thực phẩm lại đua nhau tăng giá. Lý do được các tiểu thương cho biết, do thời tiết không thuận lợi nên nguồn cung khan hiếm, trong khi nhu cầu hàng hóa cho mùa cưới và giáp Tết tăng cao.

Thứ năm, 25/12/2014 - 08:22

Hoảng sợ tôm khô cháy khét, ngâm hóa chất
Hoảng sợ tôm khô cháy khét, ngâm hóa chất

Tôm khô là thực phẩm yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, thời gian gần đây, hiện tượng tôm khô bị tẩm hóa chất, mất vệ sinh an toàn thực phẩm, bị nghi làm từ nhựa, cao su... khiến người tiêu dùng lo lắng.

Thứ năm, 25/12/2014 - 08:10

Ngành nông nghiệp Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức
Ngành nông nghiệp Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức

Mặc dù năm 2014, xuất khẩu nông sản của Việt Nam đã cán mốc 30 triệu USD; tuy nhiên, ngành nông nghiệp của nước ta vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức như: sản xuất manh mún, giá xuất khẩu nông sản thấp, ít có sự tham gia của doanh nghiệp...

Thứ năm, 25/12/2014 - 08:00

Thống đốc Bình: Năm 2015, tỷ giá sẽ điều chỉnh không quá 2%
Thống đốc Bình: Năm 2015, tỷ giá sẽ điều chỉnh không quá 2%

(Dân trí) - Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết, mục tiêu trong năm tới điều chỉnh tỷ giá không quá 2%, nhưng cũng không dễ khi nhìn dự báo xuất khẩu tăng 10%, thâm hụt cán cân thương mại 5%...

Thứ năm, 25/12/2014 - 07:36

Hoãn tăng giá điện?
Hoãn tăng giá điện?

Ngành điện đang có nhiều lợi thế về chi phí đầu vào. Vì vậy, theo các chuyên gia, EVN không lý gì cứ khư khư theo lộ trình để đòi tăng giá điện.

Thứ năm, 25/12/2014 - 07:21

Túi tiền vơi đầy theo những "cơn sóng" tỷ USD
Túi tiền vơi đầy theo những "cơn sóng" tỷ USD

Thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến một năm nhiều biến động, có lúc thăng hoa, giúp túi tiền đại gia căng phồng, nhưng cũng có những cơn sóng bất ngờ 'quét' đi hàng tỷ USD của các nhà đầu tư.

Thứ năm, 25/12/2014 - 07:00

Nhà sáng lập taxi Uber bị Hàn Quốc khởi tố
Nhà sáng lập taxi Uber bị Hàn Quốc khởi tố

(Dân trí) - Cơ quan công tố Hàn Quốc ngày 24/12 đã chính thức khởi tố nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Uber Travis Kalanick cùng đối tác cho thuê xe tại Hàn Quốc là MK Korea vì vi phạm luật giao thông tại nước này, vốn cấm xe cho thuê hoạt động taxi.

Thứ tư, 24/12/2014 - 07:12