Thứ tư, 22/03/2017 - 14:16

"Tối hậu thư" yêu cầu chủ đầu tư bàn giao căn hộ đúng cam kết

Dân trí

Sau khi hàng loạt khách hàng căng băng rôn trước cổng công trình, gõ cửa cơ quan chức năng cầu cứu vì chủ dự án không chịu bàn giao nhà, thi công sai phê duyệt ban đầu… mới đây, Sở Xây dựng TPHCM đã ra "tối hậu thư" yêu cầu chủ đầu tư nhanh chóng bàn giao nhà cho khách hàng.

Sở Xây dựng TPHCM vừa có văn bản số 2832/SXD-PTN&TTBĐS gửi đến Công ty TNHH Đầu tư Bất Động Sản Tân Bình (Tân Bình Apartment ­­- địa chỉ 32 Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình) đề nghị chủ đầu tư nhanh chóng hoàn thành các thủ tục pháp lý, sớm bàn giao công trình cho khách hàng.

Cụ thể, Sở Xây dựng yêu cầu phía chủ đầu tư Tân Bình Apartment khẩn trương liên hệ với các cơ quan chức năng hoàn tất thủ tục pháp lý, sớm hoàn thiện công trình giao cho khách hàng.

Chủ đầu tư đã vượt rào thi công sai phạm khi tăng 2.197,23m2 sàn xây dựng và 28 căn hộ so với quyết định phê duyệt
Chủ đầu tư đã "vượt rào" thi công sai phạm khi tăng 2.197,23m2 sàn xây dựng và 28 căn hộ so với quyết định phê duyệt

Đặc biệt, Sở yêu cầu chủ đầu tư phải xác định rõ thời gian bàn giao căn hộ và giải quyết các thỏa thuận bồi thường theo hợp đồng do chậm bàn giao căn hộ cũng như các cam kết khác của chủ đầu tư đối với khách hàng.

Trước đó, ngày 11/2/2017, Sở Xây dựng TPHCM nhận được đơn cầu cứu của các hộ gia đình mua căn hộ tại dự án Tổ hợp nhà ở - nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment, địa chỉ 32 Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình) do Công ty TNHH Đầu tư Bất Động sản Tân Bình làm chủ đầu tư.

Theo đó, dự án Tân Bình Apartment chậm trễ giao nhà gần 8 tháng trong khi đa phần khách hàng đã đóng tiền đến 95 - 100% số tiền mua căn hộ. Sau đó, phát hiện nhiều sai phạm của chủ đầu tư, hàng loạt khách hàng đã căng băng rôn để phản đối chủ đầu tư tại dự án, cũng như viết đơn cầu cứu gửi đến Sở Xây dựng TPHCM.

Ngày 16/2/2017, sau khi tiếp nhận đơn thư phản ánh của khách hàng, Sở Xây dựng TPHCM đã tổ chức họp với chủ đầu tư để tìm hướng giải quyết. Qua đó, Sở Xây dựng cho rằng dự án Tân Bình Apartment được đơn vị này phê duyệt và điều chỉnh tại các quyết định số 83/QĐ ngày 19/6/2009 và quyết định số 44/QĐ ngày 8/8/2014.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai xây dựng, chủ đầu tư đã "vượt rào" thi công sai phạm khi tăng 2.197,23m2 sàn xây dựng và 28 căn hộ so với quyết định phê duyệt dự án được Sở phê duyệt trước đó.

Hàng loạt khách hàng đã căng băng rôn để phản đối chủ đầu tư tại dự án, cũng như viết đơn cầu cứu gửi đến Sở Xây dựng TPHCM
Hàng loạt khách hàng đã căng băng rôn để phản đối chủ đầu tư tại dự án, cũng như viết đơn cầu cứu gửi đến Sở Xây dựng TPHCM

Đối với hành vi vi phạm nói trên, ngày 24/8/2016, UBND phường 15, quận Tân Bình đã ban hành quyết định số 274/QĐ để đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị. Tiếp đó, ngày 30/8/2016, thanh tra Sở Xây dựng cũng đã ra quyết định số 1225/QĐ xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư.

Căn cứ trên cơ sở các ý kiến phát biểu tại buổi là việc với phía Tân Bình Apartment, Sở Xây dựng khẳng định, đến nay, chủ đầu tư dự án Tân Bình Apartment đã đóng đủ các khoảng tiền phạt nhưng vẫn chưa tháo dỡ phần diện tích công trình vi phạm.

Đồng thời, công trình chậm tiến độ thi công dẫn đến chậm bàn giao nhà. Chính vì vậy, việc phản ánh của khách hàng về thi công sai do với phê duyệt ban đầu là hoàn toàn chính xác và phía chủ đầu tư cũng đã nhận trách nhiệm.

Công Quang