Thứ năm, 30/05/2019 - 19:00

Tội phạm Venezuela nguyền rủa khủng hoảng kinh tế khiến dân quá nghèo, không có tiền để ăn cắp

Dân trí

Nền kinh tế Venezuela đang ở trong tình trạng tồi tệ đến mức tội phạm nước này cũng phải phàn nàn rằng người dân nghèo đến nỗi không có tiền mặt để ăn cắp.

Tội phạm Venezuela nguyền rủa khủng hoảng kinh tế khiến dân quá nghèo, không có tiền để ăn cắp - 1

Tội phạm Venezuela thậm chí còn không có tiền mặt để mua đạn và dùng súng đi cướp bóc như trước đây. (Nguồn: Fox News)

Thậm chí, những kẻ ăn cắp này nhấn mạnh rằng, họ không có đủ tiền để mua 1 viên đạn giá 1 USD và lắp vào súng để đi cướp bóc như họ đã từng làm.

“Nếu bạn đã bắn hết sạch 1 clip đạn, bạn đã tiêu tốn hết 15 USD. Nếu bạn bị mất khẩu súng lục hoặc bị cảnh sát tịch thu nó, bạn đã mất 800 USD”, El Negrito, một tay xã hội đen khét tiếng đã nói chuyện với phóng viên tờ The Associated Press.

Lạm phát tăng vọt lên tới 1 triệu phần trăm trong năm ngoái, khiến đồng nội tệ bolivar gần như vô dụng mặc dù máy ATM đã trống không.

Thực phẩm, vật tư y tế và các sản phẩm thiết yếu khác đều rất khan hiếm. Năm 2017, CFR nhấn mạnh rằng, mỗi người Venezuela giảm trung bình khoảng gần 11 kg thịt.

Theo Fox News, sự khan hiếm nghiêm trọng của thực phẩm và thuốc men đã thúc đẩy khoảng 3,7 triệu người di cư sang những nơi tốt hơn như Colombia, Panama và Peru. Phần lớn trong số họ là những nam thanh niên được các băng đảng thu nạp. Và ngày làm việc thường xuyên bị ngưng trệ do các cuộc đình công trên toàn quốc.

Người Venezuela trung bình chỉ kiếm được 6,5 USD/tháng, một sự thay đổi chóng mặt khi đất nước này là một trong những nước có nền kinh tế mạnh nhất Mỹ Latinh, và người Venezuela thường xuyên tới Mỹ mỗi năm để chi tiêu rất xa hoa.

Nhưng khi đất nước rơi vào tình trạng vô luật pháp, nhiều người Venezuela chuyển sang làm tội phạm thấy mình vẫn phải chịu sự khổ cực tương tự dẫn đến một cuộc khủng hoảng chính trị và xã hội rộng lớn hơn.

Kết quả của sự hỗn loạn này là tội phạm đã không biến mất mà chỉ đơn giản là chuyển từ hành hung sang ăn cắp. Trong khi các cuộc tấn công người dân giảm thì các báo cáo về hành vi trộm cướp và ăn cắp mọi thứ, từ dây điện thoại bằng đồng đến gia súc gia cầm đang tăng lên. Trong khi đó, buôn bán ma túy và khai thác vàng bất hợp pháp đã trở thành hoạt động mặc định cho nhóm tội phạm có tổ chức.

Mặc dù số vụ giết người giảm đáng kể, người Venezuela bây giờ có xu hướng không dùng điện thoại di động của họ trên đường phố. Nhiều người để nhẫn cưới bằng vàng và bạc ở những nơi an toàn trong nhà, trong khi những người khác đã quen với việc kiểm tra xem họ có bị ai theo dõi hay không.

Hồng Vân (Tổng hợp)