Thứ tư, 20/05/2015 - 15:15

Tổng cục Thuế “bắt tay” ngân hàng triển khai nộp thuế điện tử

Trong năm 2015, Tổng cục Thuế đã ký kết thoả thuận hợp tác triển khai dịch vụ Nộp thuế điện tử với 15 ngân hàng thương mại (NHTM), qua đó, nâng tổng số các NHTM ký kết với Tổng cục Thuế hợp tác triển khai dịch vụ NTĐT đến thời điểm này lên con số 20 ngân hàng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa


Theo thông tin từ Tổng cục Thuế cho biết, vào hồi tháng 3/2015, Tổng cục Thuế đã tổ chức Lễ ký kết thoả thuận hợp tác triển khai dịch vụ Nộp thuế điện tử với 15 ngân hàng thương mại (NHTM). Với 5 NHTM đã được ký kết trong năm 2014, sự kiện Tổng cục Thuế ký kết với 15 NHTM lần này đã nâng tổng số các NHTM ký kết với Tổng cục Thuế hợp tác triển khai dịch vụ NTĐT lên con số 20 NHTM.

Mục tiêu mà Tổng cục Thuế đặt ra trong năm 2015 là sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch triển khai mở rộng dịch vụ nộp thuế điện tử, đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục hành chính với mục tiêu triển khai nộp thuế điện tử trên phạm vi cả nước và đảm bảo năm 2015 triển khai dịch vụ với 90% số doanh nghiệp tham gia. Dự kiến sẽ tiến tới mở rộng dịch vụ nộp thuế điện tử cho cả người nộp thuế là cá nhân kinh doanh, cá nhân làm công ăn lương.

Theo đó, với sự “bắt tay” giữa Tổng cục Thuế và nhà băng, khách hàng doanh nghiệp sẽ kê khai thuế trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Trong trường hợp người nộp thuế là khách hàng của TMCP Quốc tế (VIB) – ngân hàng này vừa chính thức ra mắt dịch vụ Thanh toán thuế điện tử trên toàn quốc từ 19/5/2015 – thì người nộp thuế lựa tài khoản ngân hàng này trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để thanh toán ngay tại cổng thông tin điện tử này. 

Người nộp thuế sẽ được ghi nhận hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế ngay sau khi thực hiện giao dịch mà không phải chờ Kho bạc nhà nước, Cục thuế địa phương xác nhận đã nhận được khoản thanh toán. 

Dịch vụ Thanh toán Thuế điện tử được đánh giá sẽ góp phần tiết kiệm tối đa thời gian và nhân lực cho việc nộp thuế, một hoạt động vẫn diễn ra thường xuyên vào mỗi tháng, mỗi năm tại các doanh nghiệp.
 
Lợi ích quan trọng nhất mà dịch vụ này mang lại là giúp người nộp thuế tiết kiệm được thời gian, hạn chế sai sót khi kê khai, thanh toán Thuế và được cơ quan Thuế xác nhận hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế ngay tại thời điểm thực hiện giao dịch. 

Ngoài ra, theo lãnh đạo VIB thì ngân hàng cũng sẽ mang đến giá trị gia tăng cho người nộp thuế bằng cách luôn luôn đảm bảo dịch vụ nhanh chóng, chính xác, bảo mật thông tin, miễn 100% phí chuyển tiền thanh toán thuế trong năm 2015 cũng như tư vấn kê khai Thuế và truy vấn thông tin Thuế.

Dịch vụ này cũng sẽ mở rộng phục vụ khách hàng cá nhân khi Tổng cục Thuế triển khai cho đối tượng nộp thuế là cá nhân.

Người nộp thuế có thể nộp ngân sách tại ngân hàng (ví dụ VIB) thông qua các phương thức:

- Thanh toán điện tử qua website Tổng cục Thuế (chỉ áp dụng với thuế nội địa): Khách hàng đăng ký với Cơ quan Thuế và với ngân hàng lần đầu, sau đó theo thực tế phát sinh, khách hàng lập giấy nộp thuế, gửi qua website của Tổng cục Thuế và chọn ngân hàng (chẳng hạn VIB) là ngân hàng thanh toán. Cơ quan Thuế xác nhận giao dịch đã hoàn thành ngay lập tức.

- Chuyển khoản: Khách hàng gửi lệnh chuyển khoản và cung cấp Bảng kê nộp thuế/Giấy nộp tiền vào NSNN. Ngân hàng sẽ thực hiện và xác nhận khách hàng đã hoàn thành giao dịch thanh toán trong tối đa 5 phút.

- Nộp tiền mặt tại quầy giao dịch của ngân hàng:  Khách hàng cung cấp cho ngân hàng Bảng kê nộp Thuế/giấy nộp tiền vào NSNN  và nộp tiền mặt số tiền cần thanh toán. Ngân hàng sẽ thực hiện và xác nhận khách hàng đã hoàn thành giao dịch thanh toán trong tối đa 5 phút. 

P.V

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”