Tổng giám đốc VEAM “bay chức” chỉ vì một “thiếu sót thủ tục hành chính”?

Dân trí Sau 8 tháng bị đình chỉ chức vụ vì bị cho là liên quan đến thương vụ mua 3.000 bộ linh kiện ô tô trị giá khoảng 1.600 tỷ đồng, mới đây ông Trần Ngọc Hà đã chính thức bị HĐQT VEAM ra quyết định bãi nhiệm Tổng giám đốc. Dù vậy, ông Hà vẫn khẳng định đủ căn cứ chứng minh không sai phạm mà chỉ mắc “thiếu sót về thủ tục hành chính”, thậm chí là còn làm lợi tới 66 tỷ đồng cho VEAM.
>>VEAM vẫn rối ren nhân sự lãnh đạo cấp cao
>>“Dính” loạt bê bối, đại gia ô tô VEAM lại bị hải quan “truy” hơn 350 tỷ đồng thuế

Ngày 1/4/2019, Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam – CTCP (VEAM Corp – mã VEA) công bố thông tin trên Cổng thông tin điện tử của Uỷ ban chứng khoán Nhà nước cho hay, Hội đồng quản trị VEAM đã chính thức ban hành nghị quyết ngày 29/3/2019 về việc bãi nhiệm chức danh Tổng giám đốc đối với ông Trần Ngọc Hà.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh VEAM đang bị rơi vào trường hợp rất hi hữu là cùng lúc có 2 tổng giám đốc sau khi ông Trần Ngọc Hà bị đình chỉ chức danh Tổng giám đốc VEAM để tập trung vào công tác thu hồi công nợ và công tác bán hành với lô hàng sản xuất từ lô 3.000 bộ linh kiện Hyundai.

Tổng giám đốc VEAM “bay chức” chỉ vì một “thiếu sót thủ tục hành chính”? - 1

Quyết định bãi chức Tổng giám đốc VEAM đối với ông Trần Ngọc Hà không nêu lý do cụ thể (Trong ảnh: Nhà máy VEAM tại Thanh Hóa)

Ông Trần Ngọc Hà sinh năm 1964 và gắn bó với VEAM trong 30 năm từ những vị trí kỹ sư, chuyên viên phòng thị trường và trải qua nhiều chức vụ từ trưởng phòng thị trường kinh doanh đến Phó Tổng giám đốc rồi Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐTV, Bí thư Đảng uỷ cơ quan, Thành viên HĐQT, Tổng giám đốc…

Hồi tháng 8 năm ngoái, ông này bị đình chỉ chức danh Tổng giám đốc VEAM do liên quan tới việc cuối năm 2017 đã tự quyết định và giao Giám đốc Nhà máy ô tô VEAM mua 3.000 bộ linh kiện ô tô trị giá khoảng 1.600 tỷ đồng mà không thông qua HĐQT. Mặc dù trong thông báo chính thức của VEAM cũng như nội dung nghị quyết không nêu lý do ông Trần Ngọc Hà bị bãi chức, nhưng khả năng lớn có liên quan tới sự việc này.

Tuy nhiên, cho đến nay, ông Hà vẫn đấu tranh, cho biết có đủ căn cứ chứng minh không mắc những sai phạm mà Bộ Công Thương đã đánh giá trước đó. Cụ thể, vào thời điểm ký hợp đồng năm 2017, tổng tài sản của VEAM là trên 17.000 tỷ đồng, căn cứ vào Luật doanh nghiệp và Điều lệ VEAM, Tổng giám đốc được ký các hợp đồng liên quan đến việc sản xuất kinh doanh hàng ngày của Tổng công ty ở dưới mức  25% x 17.000 tỷ = 4.250 tỷ đồng không cần phải có quyết định của Hội đồng quản trị.

Do đó, việc ông Hà lúc đó với cương vị Tổng giám đốc đã đồng ý để Nhà máy ô tô VEAM ký hợp đồng mua 3.000 bộ linh kiện Hyundai có trị giá 1.600 tỷ đồng dưới mức 4.250 tỷ đồng là hoàn “toàn thuộc thẩm quyền” của Tổng giám đốc. Mặt khác việc mua lô hàng chỉ phải đặt cọc 5% còn 95% là mua nợ trả dần theo kế hoạch bán hàng trong năm 2018 nên chủ yếu không dùng vốn của tổng công ty này và khả năng mang lại lợi nhuận cao.

Thực tế, đến đầu năm nay VEAM đã hoàn thành toàn bộ việc tiêu thụ lô 3.000 xe Hyundai và lợi ích kinh tế khá lớn. Cụ thể, giá vốn của 3.000 xe này là 1.544,3 tỷ đồng song đã bán thu được 1.762,6 tỷ đồng, lợi nhuận thuần tạm tính mang về cho VEAM xấp xỉ 66 tỷ đồng.

Ông Hà chỉ thừa nhận là “có thiếu sót về thủ tục hành chính” khi ký hợp đồng lô hàng nói trên đã không thể hiện ý kiến hay ủy quyền bằng văn bản và theo đó chỉ “xin được nghiêm túc rút kinh nghiệm”.

Báo cáo của ông Trần Ngọc Hà gửi Ban cán sự đảng Bộ Công Thương sau 4 tháng bị tạm đình chỉ chức vụ Tổng Giám đốc để tập trung vào công tác được giao cũng cho thấy, từ 8/8-31/12/2018 đã thu hồi được trên 116,9 tỷ đồng công nợ cho VEAM.

Tuy nhiên, nhiệm vụ này không tránh khỏi nhiều thách thức, nhất là với một số khoản công nợ lớn: khoản nợ 327,6 tỷ đồng của Công ty Matexim phát sinh từ năm 2011 trở về trước; khoảng nợ 215,8 tỷ đồng của Công ty Matexim Hải Phòng phát sinh từ 2010 trở về trước và khoản nợ 219,6 tỷ đồng của Công ty Vetranco phát sinh từ 2013 trở về trước. Đây đều là những khoản nợ phát sinh trước thời điểm ông Trần Ngọc Hà làm Tổng giám đốc VEAM (năm 2015).

Chỉ 1 ngày trước khi bị bãi nhiệm chức danh Tổng Giám đốc (28/3), ông Trần Ngọc Hà trên cương vị Bí thư đã ký báo cáo của Đảng uỷ cơ quan gửi Ban cán sự đảng Bộ Công Thương phản ánh, tại VEAM đang có những vấn đề “không thống nhất”, đặc biệt là khi giữa Chủ tịch HĐQT và những người đại diện khác tại doanh nghiệp chưa nhận được ý kiến chỉ đạo thống nhất mà vẫn đưa ra trong HĐQT để thông qua các nghị quyết là vi phạm quyết định 4676 của Bộ Công Thương.

Báo cáo này cũng trình bày rằng, kể từ khi ông Hà bị tạm dừng điều hành thì các nghị quyết, quyết định về công tác tổ chức, cán bộ do HĐQT và Quyền Tổng giám đốc ban hành đều không lấy ý kiến của Đảng uỷ cơ quan. Điều này là vi phạm công tác Đảng trong doanh nghiệp có vốn Nhà nước chi phối. Hiện ở VEAM, Bộ Công Thương đại diện cổ đông Nhà nước đang sở hữu 88,47% vốn.

Sau khi bị bãi nhiệm chức vụ Tổng giám đốc, ông Trần Ngọc Hà vẫn là Thành viên HĐQT, Bí thư đảng uỷ cơ quan của VEAM.

Mai Chi

Tổng giám đốc VEAM “bay chức” chỉ vì một “thiếu sót thủ tục hành chính”? - 2
MỚI NHẤT
Hàng tấn chân gà, cánh gà đang phân huỷ bốc mùi hôi thối suýt tuồn vào nội địa
Hàng tấn chân gà, cánh gà đang phân huỷ bốc mùi hôi thối suýt tuồn vào nội địa

(Dân trí) - Thời gian qua, đội Quản lý thị trường Hà Nội cho tới các tỉnh biên giới đã liên tục bắt giữ các vụ vận chuyển chân gà, cánh gà, nội tạng gà đang phân huỷ, bốc mùi. Tại Lào Cai, thậm chí còn bắt tại chỗ hàng trăm kg chân, cánh gà nghi là nhập lậu từ Hà Trung (Trung Quốc) và đang vận chuyển sâu vào nội địa.

Thứ ba, 02/04/2019 - 01:00

Giá vàng đồng loạt sụt giảm
Giá vàng đồng loạt sụt giảm

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 2/4, cùng với đà giảm của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước cũng mất thêm từ 50.000 đồng/lượng và 70.000 đồng/lượng mỗi chiều.

Thứ ba, 02/04/2019 - 11:16

Đa số người dân Việt Nam chọn bảo vệ môi trường, hy sinh tăng trưởng
Đa số người dân Việt Nam chọn bảo vệ môi trường, hy sinh tăng trưởng

(Dân trí) - "Đa số người dân Việt Nam ủng hộ bảo vệ môi trường, cho dù có phải hy sinh tăng trưởng kinh tế. Đa số người trả lời ủng hộ mạnh mẽ việc xây dựng các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu “sạch” (nhiên liệu tái tạo), miễn sao nguồn điện đó ổn định, không gây gián đoạn trong cung ứng".

Thứ ba, 02/04/2019 - 11:03

PGBank họp bầu nhân sự cao cấp nhiệm kỳ mới, bỏ ngỏ sáp nhập với HDBank
PGBank họp bầu nhân sự cao cấp nhiệm kỳ mới, bỏ ngỏ sáp nhập với HDBank

(Dân trí) - Ngày 25/4 tới, PGBank sẽ họp để bầu hội đồng quản trị, ban kiểm soát nhiệm kỳ mới với 9 thành viên. Tuy nhiên, thông tin mà thị trường trông chờ là tiến trình sáp nhập với HDBank lại được ngân hàng này bỏ ngỏ.

Thứ ba, 02/04/2019 - 10:50

Thẻ tín dụng, lựa chọn tối ưu khi cần gấp tiền mặt
Thẻ tín dụng, lựa chọn tối ưu khi cần gấp tiền mặt

(Dân trí) - Theo thống kê của VIB, trong chưa đầy 3 tháng đầu năm 2019, đã có hàng chục ngàn món vay tiền mặt được giải ngân ngay tức thì cho chủ thẻ Financial Free, thẻ tín dụng tiên phong miễn phí thường niên trọn đời cho tất cả chủ thẻ mà không kèm điều kiện về giá trị giao dịch.

Thứ ba, 02/04/2019 - 10:00

Chiếc kính râm xa xỉ làm bằng vàng 24K chỉ dành cho giới nhà giàu
Chiếc kính râm xa xỉ làm bằng vàng 24K chỉ dành cho giới nhà giàu

(Dân trí) - Một thương hiệu thời trang nam giới đang đẩy khái niệm xa xỉ lên đến cực điểm khi vừa ra mắt chiếc kính râm được làm hoàn toàn bằng vàng nguyên chất 24k.

Thứ ba, 02/04/2019 - 09:30

Hơn nửa tỷ đồng phạt thao túng chứng khoán: “Xử kịch khung” chưa làm khó đại gia
Hơn nửa tỷ đồng phạt thao túng chứng khoán: “Xử kịch khung” chưa làm khó đại gia

(Dân trí) - 2018 được coi là một năm kỷ lục về xử phạt thao túng giá chứng khoán và mới chỉ bước qua quý I, những bàn tay thao túng mới đã lộ ra. Trong một phát biểu gần đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã nhận xét rằng, “những vụ vi phạm gian lận trăm tỷ đồng nhưng chỉ xử phạt 1-2 tỷ đồng liệu có đủ sắc răn đe? Với số tiền xử phạt như vậy người vi phạm còn xung phong nộp phạt trước khi cơ quan quản lý có quyết định”.

Thứ ba, 02/04/2019 - 09:00

Người tiêu dùng hào hứng khi siêu thị gói rau bằng “lá chuối”
Người tiêu dùng hào hứng khi siêu thị gói rau bằng “lá chuối”

(Dân trí) - Rau cần tây, ngò, húng, diếp cá… đều được gói trong lá chuối một cách gọn gàng và bắt mắt thay vì túi nilon như thường lệ.

Thứ ba, 02/04/2019 - 08:14

Doanh nghiệp được miễn, giảm nhiều loại phí
Doanh nghiệp được miễn, giảm nhiều loại phí

(Dân trí) - Vấn đề chi phí lâu nay vẫn luôn là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp Việt. Ngoài những khoản chi có tính cố định như phí vận hành, nhân sự, sản xuất thì "phí ngân hàng" là mối bận tâm không hề nhỏ khi ngày càng nhiều giao dịch được thực hiện qua ngân hàng…

Thứ ba, 02/04/2019 - 08:00

Tiki bất ngờ tung ra chính sách miễn phí thanh toán vào ngày cá tháng tư
Tiki bất ngờ tung ra chính sách miễn phí thanh toán vào ngày cá tháng tư

(Dân trí) - Ngày 1/4/2019, sàn thương mại điện tử (TMĐT) Tiki bất ngờ đưa ra thông báo Miễn Phí Phí Thanh Toán cho tất cả đối tác trong 2 năm. Thông tin này lập tức thu hút sự chú ý của nhiều nhà bán hàng hiện tại và cộng đồng nhà bán hàng trong cả nước.

Thứ ba, 02/04/2019 - 08:00

Sau nhiều lần kìm giá, xăng khó thoát đà tăng trong phiên hôm nay?
Sau nhiều lần kìm giá, xăng khó thoát đà tăng trong phiên hôm nay?

(Dân trí) - Sau nhiều lần liên tiếp xả quỹ bình ổn giá từ đầu năm đến nay, giá xăng ngày 2/4 có thể sẽ phải tăng giá theo đà tăng của xăng dầu thế giới.

Thứ ba, 02/04/2019 - 07:12

Ô tô Trung Quốc hết làm mưa làm gió ở Việt Nam
Ô tô Trung Quốc hết làm mưa làm gió ở Việt Nam

Tăng thuế nhập khẩu sẽ khiến xe tải và xe chuyên dụng nhập khẩu phần lớn từ Trung Quốc giảm.

Thứ ba, 02/04/2019 - 06:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Cẩn trọng chiêu trò nhân viên bán ô tô gài trong hợp đồng
Cẩn trọng chiêu trò nhân viên bán ô tô gài trong hợp đồng

(Dân trí) - Thoả thuận miệng là một chuyện, nhưng thực tế hợp đồng ký kết giữa khách hàng và các đại lý mua xe lại là câu chuyện khác. Không ít người đã “ngã ngửa” sau khi nhận được bản hợp đồng mua bán xe trên tay.

Thứ ba, 02/04/2019 - 06:00

VinCommerce nhận chuyển nhượng 87 cửa hàng Shop&Go với giá 1 USD
VinCommerce nhận chuyển nhượng 87 cửa hàng Shop&Go với giá 1 USD

(Dân trí) - Ngày 02 tháng 4 năm 2019, CTCP Dịch vụ Thương mại Tổng hợp VinCommerce, đơn vị quản lý hệ thống bán lẻ VinMart và VinMart+, công bố việc sẽ nhận chuyển nhượng chuỗi 87 cửa hàng Shop&Go với giá… 1 USD. Thương vụ hi hữu chưa từng có trong lịch sử ngành bán lẻ Việt Nam được xuất phát từ chính đề nghị của đơn vị chủ sở hữu chuỗi này.

Thứ ba, 02/04/2019 - 06:00

Uniland bước vào cuộc chơi mới
Uniland bước vào cuộc chơi mới

(Dân trí) - Sau hơn một năm thu hút nhân tài, hoàn thiện hệ thống và bộ máy hoạt động, Công ty cổ phần Uniland đang tự tin bước vào cuộc chơi mới: trở thành nhà phát triển và phân phối bất động sản chuyên nghiệp.

Thứ ba, 02/04/2019 - 05:30

Lấy thẻ xanh Latvia, chỉ từ 3 tỷ đồng
Lấy thẻ xanh Latvia, chỉ từ 3 tỷ đồng

(Dân trí) - Latvia được biết đến từ năm 2015 từ công ty Huấn Nghệ với các chương trình đầu tư Bất Động Sản trị giá 250,000 Euro. Với những bất động sản này, các gia đình Việt có thể cho thuê hoặc tự mở nhà hàng, sau đó tuyển đầu bếp (Job Offer) từ Việt Nam sang làm việc cho mình.

Thứ ba, 02/04/2019 - 05:00

Mất điện, nước liên miên, dân Venezuela cùng quẫn rủ nhau quậy, phá
Mất điện, nước liên miên, dân Venezuela cùng quẫn rủ nhau quậy, phá

(Dân trí) - Những người Venezuela giận dữ đã dựng lên những chướng ngại vật và đốt cháy chúng ở gần dinh tổng thống tại thủ đô Caracas và ở các vùng khác của đất nước để phản đối việc mất điện, mất nước liên tục trong tháng này.

Thứ ba, 02/04/2019 - 12:30

Sẽ cấp phép thí điểm cho vay ngang hàng
Sẽ cấp phép thí điểm cho vay ngang hàng

(Dân trí) - Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, Ngân hàng Nhà nước đang xây dựng phương án thí điểm cho vay ngang hàng (P2P Lending) và dự kiến đưa loại hình kinh doanh này vào nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Thứ hai, 01/04/2019 - 09:35

Tôm hùm Mỹ bay nửa vòng trái đất về Việt Nam được bán rẻ như gà, vịt
Tôm hùm Mỹ bay nửa vòng trái đất về Việt Nam được bán rẻ như gà, vịt

Cách đây 2 năm, tôm hùm Mỹ về Việt Nam chủ yếu qua đường xách tay với số lượng chừng 10 - 20 kg thì nay tăng đột biến. Do lượng hàng về nhiều nên giá loại hải sản cao cấp này dần hạ nhiệt.

Thứ hai, 01/04/2019 - 08:46

Chính phủ yêu cầu bãi bỏ quy định "lợn không được ăn cây chuối"
Chính phủ yêu cầu bãi bỏ quy định "lợn không được ăn cây chuối"

(Dân trí) - Tại buổi làm việc với các bộ, cơ quan ngang bộ về các quy định gây khó khăn, vướng mắc đối với sản xuất, kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) bỏ quy định lợn không được ăn cây chuối, thỏ không được ăn cà rốt.

Thứ hai, 01/04/2019 - 03:31

3 tháng đầu năm, ô tô nhập khẩu về TPHCM tăng 15 lần
3 tháng đầu năm, ô tô nhập khẩu về TPHCM tăng 15 lần

(Dân trí) - Lượng ô tô con nhập khẩu nhập về TPHCM trong 3 tháng đầu năm 2019 tăng gấp 15 lần so với cùng kỳ năm trước với số thu ước 26.700 tỷ đồng.

Thứ hai, 01/04/2019 - 03:30

Có bao nhiêu thẻ tín dụng là đủ?
Có bao nhiêu thẻ tín dụng là đủ?

(Dân trí) - Thẻ tín dụng là một trong những phương tiện thanh toán phổ biến trên thế giới. Với những tiện ích và ưu đãi hấp dẫn do thẻ mang lại, nhiều khách hàng muốn sở hữu cho mình càng nhiều thẻ tín dụng càng tốt, nhưng liệu đây có phải là một quyết định đúng đắn? Và theo quy định, mỗi người được mở tối đa bao nhiêu thẻ?

Thứ hai, 01/04/2019 - 03:00

Doanh nghiệp từ chối nhận lô hàng hơn 9 tấn ngà voi giả danh đồ gỗ từ Singapore
Doanh nghiệp từ chối nhận lô hàng hơn 9 tấn ngà voi giả danh đồ gỗ từ Singapore

(Dân trí) - Mới đây, lực lượng 389 Đà Nẵng đã bắt giữ hơn 9 tấn ngà voi được vận chuyển từ Singapore về dưới dạng đồ gỗ. Tuy nhiên, chủ lô hàng trên là công ty Trâm Kiều đã có văn bản từ chối nhận hàng khi được cơ quan chức năng thông báo.

Thứ hai, 01/04/2019 - 02:20

"Choáng" với tài sản ông Phạm Nhật Vượng cùng loạt thương vụ "phủ sóng" năm 2018
"Choáng" với tài sản ông Phạm Nhật Vượng cùng loạt thương vụ "phủ sóng" năm 2018

(Dân trí) - Ngoài bất động sản, Vingroup còn “phủ sóng” trong lĩnh vực bán lẻ, dược phẩm, xe, điện thoại… Những thương vụ gây chú ý của tập đoàn này phần nào đã được hé lộ qua các số liệu tại báo cáo tài chính kiểm toán năm 2018.

Thứ hai, 01/04/2019 - 02:12