Thứ hai, 26/08/2019 - 06:20

Tổng thống Donald Trump hối tiếc vì đã không áp thuế cao hơn đối với Trung Quốc

Dân trí

“Tổng thống Donald Trump hối hận vì đã không tăng thuế cao hơn đối với hàng hóa Trung Quốc vào tuần trước”, Nhà Trắng cho biết vào Chủ nhật

Tổng thống Donald Trump hối tiếc vì đã không áp thuế cao hơn đối với Trung Quốc - 1
Tổng thống Mỹ, Donald Trump

Donald Trump nhướn mày bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 khi trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc liệu ông có suy nghĩ gì về việc tăng thuế thêm 5% đối với hàng hóa Trung Quốc hay không?

“Tổng thống Trump trả lời khẳng định - ông hối hận vì đã không tăng thuế cao hơn”, phát ngôn viên của Nhà Trắng, Stephanie Grisham nói trong một tuyên bố sau đó để làm rõ hơn câu trả lời của Tổng thống.

Donald Trump đã công bố mức thuế bổ sung 5% đối với khoảng 550 tỷ đô la hàng hóa của Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ vào thứ Sáu, vài giờ sau khi Trung Quốc công bố mức thuế trả đũa đối với hàng hóa trị giá 75 tỷ đô la của Mỹ.

Đây là những động thái leo thang mới nhất trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã gây thiệt hại cho tăng trưởng toàn cầu, làm thất vọng các đồng minh và làm dấy lên lo ngại rằng nền kinh tế thế giới sẽ rơi vào suy thoái.

Động thái này đến chỉ vài giờ sau khi ông Trump nói rằng ông đã ra lệnh cho các công ty Mỹ hãy tìm kiếm các lựa chọn thay thế, để nhanh chóng rời khỏi Trung Quốc, và ông đã gợi ý đến cả việc đóng cửa hoạt động ở đó và chuyển sang sản xuất tại Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, Steven Mnuchin cho biết Trump có thể ra lệnh cho các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp nếu ông tuyên bố tình trạng “khẩn cấp quốc gia” đối với Trung Quốc

Trump sau đó đã chỉ ra vào Chủ nhật rằng ông chưa lên kế hoạch cho một bước tiến như vậy vào thời điểm này, tuy nhiên ông cũng nói,

“Tôi có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia đối với Trung Quốc. Bởi vì họ đã trộm cắp tài sản trí tuệ của chúng tôi, đâu đó vào khoảng từ 300 tỷ đô la đến 500 tỷ đô la một năm, và việc này đã gây nên tổng thiệt hại gần một nghìn tỷ đô la mỗi năm cho nền kinh tế Mỹ... theo nhiều cách khác nhau, và đó là một trường hợp khẩn cấp”, Trum tỏ ý cương quyết.

“Tôi không có kế hoạch này ngay bây giờ. Trên thực tế, chúng tôi đang tiến triển rất tốt với Trung Quốc. Chúng tôi đang nói chuyện với nhau”, Tổng thống Trump nói thêm.

Mnuchin nói rằng Tổng thống đã muốn các doanh nghiệp Mỹ bắt đầu tìm cách chuyển các khoản đầu tư ra khỏi Trung Quốc, và nói rằng làm như vậy sẽ tốt hơn trong trường hợp cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc kéo dài.

“Chúng tôi muốn họ đầu tư và sản xuất ở những nơi mà các đối tác thương mại của họ tôn trọng chúng tôi và giao dịch với chúng tôi một cách công bằng”, Steven Mnuchin nói

Mnuchin cũng cho biết Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hiện là kẻ thù của nhau về thương mại, mặc dù có mối quan hệ tốt.

“Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn là bạn tốt của Tổng thống. Tuy nhiên, vì liên quan đến các vấn đề tài chính và thương mại, chúng tôi đã trở thành kẻ thù. Chúng tôi đã không đạt được những thỏa thuận”, ông nói.

Thùy Dung

Theo Reuters