Thứ sáu, 28/08/2020 - 14:05

Tổng thống Trump "hứa" sẽ đánh thuế các công ty rời nước Mỹ

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Năm cho biết, nếu ông tái đắc cử, chính quyền của ông sẽ áp thuế đối với bất kỳ công ty nào rời nước Mỹ.

Tổng thống Trump hứa sẽ đánh thuế các công ty rời nước Mỹ - 1

“Chúng tôi sẽ áp đặt thuế quan đối với bất kỳ công ty nào rời Mỹ để sản xuất ở nước ngoài,” Tổng thống Trump nói trong bài phát biểu nhận nhiệm vụ tại Hội nghị Quốc gia của Đảng Cộng hòa.

“Chúng tôi sẽ đảm bảo các công ty và công việc của chúng tôi ở lại đất nước của chúng tôi, như tôi đã và đang làm. Chương trình nghị sự của ông Joe Biden cho phép các công ty được sản xuất tại Trung Quốc. Còn chương trình của tôi yêu cầu các công ty sản xuất tại nước Mỹ”.

Tổng thống Trump tự miêu tả mình là người sẵn sàng thách thức Trung Quốc về thương mại trong bài phát biểu trước Đảng Cộng Hòa và khẳng định đối thủ Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tháng 11, Joe Biden, sẽ không cứng rắn như vậy với Trung Quốc.

Cựu nhà phát triển bất động sản đã dành phần lớn nhiệm kỳ đầu tiên của mình để tiến hành cuộc chiến thương mại chống lại Trung Quốc về các hoạt động thương mại, chuyển giao công nghệ và chính sách công nghiệp của nước này, áp đặt thuế quan trừng phạt đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 370 tỷ USD của Trung Quốc.

Vào tháng 5, ông đã đe dọa áp đặt các mức thuế mới đối với các công ty Mỹ sản xuất hàng hóa bên ngoài nước Mỹ, một động thái khác mà chính quyền của ông có thể thực hiện để đẩy chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc và nâng các rào cản thương mại mới.

Tổng thống Trump đã đưa ra nhận xét tương tự vào tuần trước trong một sự kiện tranh cử ở Pennsylvania, khi ông nói: “Chúng tôi sẽ khuyến khích thuế cho các công ty để mang việc làm trở lại Mỹ. Và nếu họ không làm điều đó, chúng tôi sẽ đánh thuế đối với những công ty đó và họ sẽ phải trả cho chúng tôi rất nhiều tiền”.

Thùy Dung

Theo Reuters