Thứ ba, 18/02/2020 - 21:30

TPHCM: Chuyển nhượng bất động sản sụt giảm vì Covid-19

Dân trí

Bà Phạm Thị Hồng Hà - Giám đốc Sở Tài chính TPHCM - cho biết, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19, hoạt động chuyển nhượng bất động sản và đầu tư vốn cá nhân có dấu hiệu sụt giảm.

Ngày 18/2, UBND TPHCM tổ chức họp về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội tháng 1/2020.

Bà Phạm Thị Hồng Hà - Giám đốc Sở Tài chính TPHCM - cho biết, do ảnhh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19, hoạt động chuyển nhượng bất động sản và đầu tư vốn cá nhân có dấu hiệu sụt giảm, đã tác động đến tình hình kinh tế và sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Các khoản thu giảm hoặc có mức tăng trưởng thấp so với cùng kỳ.

TPHCM: Chuyển nhượng bất động sản sụt giảm vì Covid-19 - 1

TPHCM lập chốt kiểm soát virus corona tại sân bay Tân Sơn Nhất

Giám đốc Sở Tài chính dẫn chứng, thuế tiêu thụ đặc biệt tháng đầu năm 2020 giảm hơn 6% so với cùng kỳ. Mức giảm chủ yếu ở các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh các mặt hàng như bia, thuốc lá, ô tô.

Trong khi đó, thuế thu nhập cá nhân tăng 7,92% nhưng vẫn tăng trưởng thấp nhất trong 3 năm trở lại đây. Theo bà Hà, nguyên nhân là sụt giảm hoạt động chuyển nhượng bất động sản và đầu tư vốn của cá nhân.

Giám đốc Sở Tài chính cũng đưa ra hàng loạt số liệu minh họa tình hình kinh tế ảm đạm vì dịch bệnh. Cụ thể, thuế thu nhập doanh nghiệp tăng 1,25% so với cùng kỳ nhưng vẫn mức tăng trưởng thấp nhất trong 3 năm trở lại đây. 

Thuế giá trị gia tăng (VAT) chỉ khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tăng cao nhất (5%) và các khu vực còn lại đều giảm (khu vực doanh nghiệp Nhà nước Trung ương giảm 10,8%, khu vực doanh nghiệp Nhà nước địa phương giảm 6%, khu vực ngoài quốc doanh giảm 3,13%). Tính chung, thuế VAT giảm 1,46% so với cùng kỳ.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19, bà Lê Thị Huỳnh Mai - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư - cho biết, TPHCM có khoảng 4.600 lao động người nước ngoài làm việc tại hơn 600 doanh nghiệp, trong đó có khoảng 2.500 lao động Trung Quốc. 

TPHCM: Chuyển nhượng bất động sản sụt giảm vì Covid-19 - 2

Phun thuốc sát trùng đoàn tàu về ga Sài Gòn để phòng chống dịch bệnh Covid-19

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, chưa phát hiện trường hợp người lao động nước ngoài từ vùng dịch Vũ Hán, Hồ Bắc (Trung Quốc) làm việc ở thành phố. Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, các doanh nghiệp đã cách ly lao động tới từ Trung Quốc và những người di chuyển qua vùng có dịch với thời gian 14 ngày từ khi nhập cảnh. Đồng thời, trang bị khẩu trang, nước khử trùng, kiểm tra thường xuyên thân nhiệt, sức khỏe của người lao động.

Ngoài ra, TPHCM cũng có 3.600 giáo viên, sinh viên, học sinh từng di chuyển qua vùng có trường hợp nhiễm bệnh do chủng mới của virus corona gây ra. Tuy nhiên, chưa có cán bộ, giáo viên, học sinh nào trên địa bàn thành phố nhiễm bệnh do chủng mới virus corona gây ra. Toàn bộ cơ sở giáo dục tại thành phố đã phun thuốc khử trùng và cho học sinh nghỉ học trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Quốc Anh