Thứ ba, 18/08/2020 - 06:11

TPHCM đề xuất gói hỗ trợ khi có quá nhiều doanh nghiệp giải thể

Dân trí

Người đứng đầu UBND TPHCM đã yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tham mưu, đề xuất phương án gói hỗ trợ thứ 2 cho doanh nghiệp gặp khó khăn hiện nay.

Chiều qua (17/8), UBND TPHCM đã có cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid – 19 với các quận, huyện. Đồng thời triển khai kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp để phục hồi kinh tế.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, việc phục hồi kinh tế của TPHCM đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức khi dịch bệnh có diễn biến khó lường.

Cục Thuế thành phố cho biết, đến ngày 31/7, TPHCM có hơn 23 ngàn doanh nghiệp được thành lập mới với số vốn hơn 3 ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, có hơn 21 ngàn doanh nghiệp phải ngưng kinh doanh, giải thể, khiến số vốn giảm xuống hơn 12 ngàn tỷ đồng.

TPHCM đề xuất gói hỗ trợ khi có quá nhiều doanh nghiệp giải thể - 1
TPHCM đề xuất gói hỗ trợ khi có quá nhiều doanh nghiệp giải thể

Cũng theo ông Phong, với việc nhiều doanh nghiệp phải ngưng hoạt động và giải thể đã kéo theo hàng chục ngàn lao động mất việc, gây tác động mạnh đến tốc độ tăng trưởng kinh của thành phố.

Bên cạnh đó, ngành du lịch cũng đang chịu tác động nặng nề nhất do dịch Covid – 19. Nếu như trước đây tỉ lệ lấp đầy tại các khách sạn đạt 70 - 80%, thì hiện nay các khách sạn 4 - 5 sao thuộc Tổng công ty Du lịch Sài Gòn chỉ đạt 2 - 3%.

Tại cuộc họp, Sở Công thương thành phố cũng cho biết, ghi nhận từ ngày 7 đến 13/8, sức mua đã giảm 10% tại các đơn vị phân phối đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm. Lượng khách đến mua hàng tại hệ thống siêu thị cũng giảm 50% do ảnh hưởng của dịch bệnh. Qua đó, người dân ngại đến những nơi tập trung đông người.

Còn đại diện Saigon Co.op cho hay, tình trạng gom hàng đã không xảy ra vì dịch bệnh. Đơn vị này cũng đảm bảo được nguồn hàng, lượng nhu yếu phẩm đầy đủ trong mọi tình huống. Theo Saigon Co.op, việc người dân giảm không đến siêu thị là do chương trình mua sắm thương mại điện tử, tổ chức bán hàng trực tuyến, giao tận nhà.

Tại cuộc họp, người đứng đầu UBND TPHCM còn cho biết, ngành dịch vụ chiếm 62% tổng giá trị sản phẩm của thành phố. Dịch bệnh đang tác động mạnh mẽ đến kinh tế thành phố, là một thách thức lớn để hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế trong nhiệm kỳ.

Trước tình hình này, ông Phong yêu cầu các quận huyện, sở ngành đưa ra các giải pháp cụ thể để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, giao Sở Kế hoạch - đầu tư và Sở Lao động - thương binh và xã hội thành phố tham mưu, đề xuất phương án gói hỗ thứ 2 cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn. Trước đó, HĐND TPHCM đã có nghị quyết 02 về hỗ trợ người lao động.

Quế Sơn