Thứ ba, 11/04/2017 - 17:38

TPHCM: Đừng để cơ quan Nhà nước là nỗi ám ảnh của doanh nghiệp

Dân trí

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết, chính quyền TP sẽ nâng cao tính minh bạch, tính năng động, cạnh tranh bình đẳng, hỗ trợ doanh nghiệp và cải thiện thiết chế pháp lý. “Chúng ta làm sao để cơ quan Nhà nước là chỗ dựa cho doanh nghiệp chứ không phải là nỗi ám ảnh đối với doanh nghiệp khi muốn đến làm ăn tại TPHCM”.

Ông Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh như trên tại cuộc họp triển khai nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của TPHCM, diễn ra ngày 11/4.

Theo số liệu thống kê, các chỉ số về tính minh bạch, chỉ số cạnh tranh bình đẳng, tính năng động của chính quyền địa phương, chỉ số dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp của TPHCM trong năm 2016 đã sụt giảm.

Ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư TPHCM
Ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư TPHCM

Ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong năm 2016 chỉ số năng lực cạnh tranh của TPHCM sụt 2 hạng so với năm 2015 (theo đánh giá của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI), từ hạng 6 xuống hạng 8. Cụ thể, trong 10 chỉ số thành phần của PCI trong năm 2016, có đến 5 chỉ số thành phần có điểm số giảm.

Theo đó, chỉ số tính minh bạch của TPHCM giảm (từ 6,51 điểm xuống 6,5 điểm) do doanh nghiệp cho rằng các tài liệu liên quan đến hoạt động quản lý Nhà nước, sự gắn kết giữa doanh nghiệp và cơ quan Nhà nước trên địa bàn TPHCM chưa chặt chẽ. Điều này dẫn đến doanh nghiệp phải tạo “mối quan hệ” và biết cách “thương lượng” với cơ quan Nhà nước trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trong khi đó, chỉ số cạnh tranh bình đẳng cũng giảm (từ 4,28 điểm xuống còn 4,13 điểm). Các doanh nghiệp được khảo sát cho rằng, Nhà nước còn ưu ái cho doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp Nhà nước hơn. Việc triển khai các chính sách nhằm tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế tư nhân vẫn chưa hiệu quả.

Đặc biệt, nếu như thời gian trước đây, TPHCM luôn dẫn đầu về chỉ số dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp thì năm 2016 chỉ số này lại giảm (từ 7 điểm xuống còn 6,82 điểm). Chỉ số tính năng động của chính quyền địa phương giảm từ 4,19 điểm xuống còn 4,17 điểm. Chỉ số thiết chế pháp lý giảm từ 5,04 điểm xuống còn 4,25 điểm.

Ông Nguyễn Hoàng Minh kiến nghị: “Người ta đến với mình thì mình phải dọn dẹp nhà cửa khang trang và ra tận cửa đón người ta. Còn hiện nay, lãnh đạo địa phương còn rất “tiêu cực”. TP phải quyết liệt cải thiện 5 chỉ số này trong năm 2017. Phải trao đổi thẳng thắn những việc gì làm được, những việc gì khó khăn để giám sát, tháo gỡ”.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến

Trong khi đó, 1 trong 5 chỉ số tuy có cải thiện nhưng vẫn bị người dân, doanh nghiệp than phiền nhiều nhất là “chỉ số tiếp cận đất đai”. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho rằng, vẫn còn tình trạng người dân xin, thậm chí “chạy” các chỉ tiêu về quy hoạch đất đai. Ông yêu cầu các sở, ngành, địa phương phải rà soát, đánh giá lại quy hoạch đất đai và công khai cho người dân được biết.

Bên cạnh đó, ông Tuyến yêu cầu bằng mọi cách phải làm cho chi phí không chính thức không còn tồn tại. Các sở/ngành, quận/huyện cần tăng cường đối thoại, vận động doanh nghiệp từ bỏ thói quen “chạy chọt”, đồng thời có biện pháp giám sát, giáo dục cán bộ.

“TPHCM sẽ đẩy nhanh các dịch vụ công trực tuyến giúp giảm dần tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ với người dân và doanh nghiệp để tránh nhũng nhiễu, giảm những khoản chi phí không chính thức”, ông Tuyến nói.

Để cải thiện chỉ số cạnh tranh không bình đẳng, TPHCM sẽ xây dựng trung tâm khởi nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp về đầu tư ở tất cả các lĩnh vực. Trung tâm này còn có vai trò kết nối giữa nhà đầu tư với công tác quy hoạch, các chính sách một cách công khai, minh bạch.

Ngoài ra, ông Tuyến cho biết TPHCM sẽ nghiên cứu hình thành một bảng khảo sát riêng cho TPHCM với những tiêu chí phù hợp (dựa trên bộ tiêu chí của VCCI) và sẽ thực hiện 6 tháng một lần, bắt đầu từ đầu tháng 6 tới.

Quốc Anh