Thứ sáu, 15/07/2016 - 11:00

TPHCM: Hàng loạt doanh nghiệp được Cục Thuế tuyên dương

Tuần qua, Chi cục Thuế Quận 10, Cục Thuế TPHCM đã tổ chức Hội nghị tuyên dương các tổ chức, cá nhân hoàn thành tốt nghĩa vụ thuế năm 2015. Theo đó, một loạt doanh nghiệp nằm trong danh sách được tuyên dương bao gồm: CMC Sài Gòn, ITTA, Nha khoa Vạn Hạnh, GrabTaxi…


Tuyên dương các doanh nghiệp nộp thuế

Tuyên dương các doanh nghiệp nộp thuế

Phát biểu tại buổi lễ, Ban lãnh đạo Chi cục Thuế Quận 10 cho biết: “Trong thời gian qua, việc cải cách hành chính thuế tại Chi cục Thuế Quận 10 đã đạt được nhiều kết quả tốt, đã nhận được sự đồng tình và ủng hộ của đa số người nộp thuế. Công tác quản lý thuế tại Chi cục Thuế Quận 10 cũng đã được củng cố và kiện toàn về cả tổ chức bộ máy cũng như quy trình nghiệp vụ”.

Trong số các doanh nghiệp nộp thuế được tuyên dương lần này, đáng chú ý, có cả công ty Grab. Đây là điều khá bất ngờ vì Grab là doanh nghiệp vừa mới được thành lập vào năm 2014 và hoạt động trong một ngành rất mới thuộc lĩnh vực còn gây khá nhiều tranh cãi - dịch vụ kết nối vận tải qua thiết bị thông minh. Việt Nam thậm chí còn chưa có khung pháp lý đầy đủ để điều chỉnh dịch vụ này.

Đại diện Grab chia sẻ: “Giống như các doanh nghiệp khởi nghiệp khác, dịch vụ kết nối của chúng tôi là công nghệ mới, nên bản thân công ty, các đối tác vận tải cũng như cơ quan thuế khá lúng túng về mô hình hoạt động mới mẻ này tại Việt Nam, nên có tình trạng chưa đồng nhất về phương pháp tính thuế và thủ tục khai nộp thuế. Đội ngũ kế toán của Grab và cán bộ cơ quan thuế đã phải ngồi lại làm việc tích cực trong nhiều tháng để tìm ra giải pháp hiệu quả nhất, nhằm giúp công ty thực hiện tốt nghĩa vụ thuế”.

Ngay từ những ngày đầu hợp tác, nhiều đối tác vận tải GrabCar là các doanh nghiệp và hợp tác xã vận tải hành khách theo hợp đồng đã chủ động đề nghị công ty phối hợp và hỗ trợ trong việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. Trong khi đó, với các đối tác vận tải là cá nhân cung cấp dịch vụ xe ôm qua ứng dụng GrabBike, thì công ty cũng gặp nhiều thách thức hơn do phải thuyết phục họ nộp thuế thu nhập cá nhân đầy đủ.

“Chúng tôi biết rằng thay đổi nhận thức về nghĩa vụ nộp thuế là một quá trình lâu dài, đòi hỏi sự kiên trì. Vì vậy, trong năm đầu tiên, chúng tôi đã đóng thuế thay cho các lái xe Grab bằng chính ngân sách của công ty và sau đó gửi biên lai nộp thuế cho các lái xe để họ hiểu và ý thức được về nghĩa vụ tuân thủ pháp luật. Cho đến nay, đối tác Grab của chúng tôi đã tự đóng thuế cho những khoản thu nhập chân chính của mình và họ rất tự hào về điều đó”, vị này cho biết.


Là Công ty khởi nghiệp nhưng Grab đã chấp hành tốt việc nộp thuế

Là Công ty khởi nghiệp nhưng Grab đã chấp hành tốt việc nộp thuế

Trong thời gian tới, Grab cam kết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với cơ quan thuế, chấp hành tốt nghĩa vụ thuế cũng như sẽ tiếp tục giải thích cho các đối tác vận tải của công ty về nghĩa vụ và thủ tục khai nộp thuế. Grab cũng đã chính thức triển khai tính năng GrabPay – thanh toán cước phí chuyến đi thông qua thẻ thanh toán quốc tế không những đáp ứng được nhu cầu của hành khách mà còn hỗ trợ Chính phủ đạt được mục tiêu thanh toán không dùng tiền mặt, đảm bảo công tác trích thu tiền thuế từ tài khoản ngân hàng vào tài khoản nộp thuế của ngân sách Nhà nước.

Công ty TNHH GrabTaxi là một Công ty công nghệ khởi nghiệp, được thành lập ở Việt Nam vào tháng 2.2014 theo giấy phép kinh doanh được Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM cấp. Tháng 7.2015, Công ty này đã chủ động xây dựng và đề xuất với Bộ Giao thông vận tải Đề án thí điểm xe hợp đồng điện tử GrabCar nhằm góp phần đưa dịch vụ công nghệ kết nối vận tải phù hợp với khuôn khổ pháp luật. Đề án này sau đó đã được Chính phủ chấp thuận thí điểm và tới nay, đây là ứng dụng kết nối xe hợp đồng hợp pháp duy nhất tại Việt Nam.

Hà Anh