Thứ tư, 08/03/2017 - 20:00

TPHCM ra mắt cổng thông tin kết nối hỗ trợ doanh nghiệp

Dân trí

Cổng thông tin ở địa chỉ http://hotro.hiephoidoanhnghiep.vn/ sẽ tiếp nhận qua ba hình thức gồm tiếp nhận trực tiếp tại trụ sở của Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM trong giờ hành chính, tiếp nhận qua điện thoại số: 08. 35129097, tiếp nhận qua trang điện tử và email.

Ngày 7/3, tại Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo TPHCM và doanh nghiệp trong nước năm 2017, Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng và lãnh đạo UBND TPHCM đã nhấn nút khởi động, ra mắt cổng thông tin kết nối hỗ trợ doanh nghiệp.

Theo đó, cổng thông tin này có tên miền http://hotro.hiephoidoanhnghiep.vn/ được quản lý, vận hành bởi Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (HUBA). Trong thời gian đầu, cổng thông tin sẽ tiếp nhận qua ba hình thức gồm tiếp nhận trực tiếp tại trụ sở của HUBA trong giờ hành chính, tiếp nhận qua điện thoại số: 08. 35129097, tiếp nhận qua trang điện tử và email. Ngoài ra, thông qua cổng thông tin này, các doanh nghiệp cũng có thể chấm sao, đánh giá mức độ hài lòng về các dịch vụ của sở, ban ngành.

Cổng thông tin này có tên miền http://hotro.hiephoidoanhnghiep.vn/ được quản lý, vận hành bởi Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM
Cổng thông tin này có tên miền http://hotro.hiephoidoanhnghiep.vn/ được quản lý, vận hành bởi Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM, hiện có nhiều phương thức giao tiếp giữa doanh nghiệp với cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, tất cả chỉ dừng ở việc tiếp nhận thông tin, hỏi đáp chứ không có đơn vị đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Với cổng thông tin này, HUBA cho rằng, nếu doanh nghiệp gặp vướng mắc về thủ tục, quy trình... thì HUBA sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp. Cụ thể, Hiệp hội này sẽ có ý kiến đề nghị các Sở, ngành vào cuộc hỗ trợ, giải quyết nhanh chóng cho doanh nghiệp. Với những khó khăn, vướng mắc lớn, vượt quá thẩm quyền thì sẽ kiến nghị lãnh đạo Thành uỷ, UBND TPHCM giải quyết.

"Chúng tôi hy vọng đây là công cụ gắn kết doanh nghiệp với cơ quan nhà nước, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh khách quan, minh bạch và tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển thuận lợi", ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch HUBA nói.

Báo cáo về tình hình Kinh tế Xã hội năm 2016 của Sở Kế hoạch Đầu tư TPHCM cho thấy, kinh tế thành phố tiếp tục tăng trưởng và phát triển, chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh được nâng cao, cơ cấu chuyển dịch đúng hướng gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, góp phần cùng cả nước phục hồi tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô.

Tổng sản phẩm nội địa (GRDP) đạt 1,023 triệu tỷ đồng, tăng 8,05% so với cùng kỳ. Khu vực dịch vụ chiếm tỷ trọng 54,8%, công nghiệp và xây dựng chiếm 28,8%, nông nghiệp chiếm 0,8%.

Trong 2 tháng đầu năm 2017, tổng kim ngạch xuất khẩu trong lĩnh vực dịch vụ đạt 4,8 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ (1,9%). Thị trường xuất khẩu một số nước tăng nhanh như Đức (tăng 152,6%, Úc tăng 96,6%, Hàn Quốc tăng 45,3%, Mỹ tăng 39,5%, Philippines tăng 39,1%... Riêng thị trường Pháp, Canada, Singapore, Ý, Thái Lan, Anh... xuất khẩu chậm lại.

Công Quang