Chủ nhật 20/12/2015 - 15:04

TPHCM: Tìm cách "chống ế” cho xăng sinh học E5

Dân trí Theo Sở Công thương TP, xăng sinh học E5 chỉ chiếm hơn 4% tổng sản lượng xăng dầu bán ra. Để nâng cao tỷ trọng xăng E5, thời gian tới thành phố sẽ áp dụng chính sách “mưa dầm thấm lâu” chứ không áp dụng biện pháp hành chính can thiệp.
>>Người dân vẫn lạ lẫm với xăng sinh học E5
>>Doanh nghiệp đầu mối kêu "hụt" 300 đồng/lít khi bán xăng sinh học E5
>>Xăng sinh học E5: Giá rẻ hơn 330 đồng/lít vẫn chưa hấp dẫn!

Bà Lê Ngọc Đào – Phó Giám đốc Sở Công thương TP cho biết, hiện nay trên địa bàn thành phố có 9 đơn vị đầu mối cung ứng xăng dầu thông qua hệ thống phân phối gồm 6 tổng đại lý và 518 cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Tổng sản lượng tiêu thụ xăng dầu trên địa bàn thành phố bình quân 130.000 m3/tháng. Trong đó, xăng A95 chiếm hơn 33% tổng sản lượng cung ứng, xăng A92 chiếm hơn 62%, còn xăng sinh học E5 là hơn 4%.

Hiện nay người dân thành phố còn khá lạ lẫm với xăng sinh học E5
Hiện nay người dân thành phố còn khá lạ lẫm với xăng sinh học E5

Cuối năm 2014, trên địa bàn thành phố có 58 cửa hàng xăng dầu triển khai thí điểm bán xăng E5, đến cuối tháng 10/2015 thì có 78 cửa hàng. Đến ngày 30/11/2015, thành phố có 262/518 cửa hàng xăng dầu tham gia phân phối xăng sinh học E5, đạt hơn 50%.

Trong đó, có 190 cửa hàng đã bán xăng E5 và 72 cửa hàng đang trong quá trình thanh lý xăng truyền thống A92 và chuẩn bị súc rửa bồn bể, kiểm định lại trụ bơm để bán xăng sinh học kể từ ngày 15/12/2015. Đầu năm 2016, thành phố sẽ khuyến khích 100% cửa hàng tham gia bán xăng E5.

Theo bà Đào, sản lượng xăng sinh học E5 bán ra thị trường thấp do tâm lý người tiêu dùng còn e ngại sử dụng. Trong khi đó, các cửa hàng bán xăng E5 doanh số ít, chiết khấu thấp ảnh hưởng đến doanh thu nên chưa thật sự hấp dẫn để cửa hàng xăng dầu tự ý chuyển đổi. Ngoài ra, chênh lệch giá bán giữa xăng sinh học E5 và xăng A92 chỉ khoảng 500 đồng/lít là còn thấp nên chưa hấp dẫn người tiêu dùng.

Ông Lê Đức Thuận – Giám đốc công ty Cổ phần Dầu khí Sài Gòn cho biết, việc bán xăng E5 gặp nhiều khó khăn khi thị trường vẫn song song tồn tại 2 loại xăng truyền thống A92 và xăng E5. Các đại lý, cửa hàng xăng dầu chưa mặn mà kinh doanh xăng E5 và ngại đầu tư bồn bể, trụ bơm và thay đổi biển hiệu.

“Trong thời gian qua, giá dầu thế giới giảm sâu nhưng giá nhiên liện cồn Ethanol ổn định dẫn đến giá đầu vào không đảm bảo cạnh tranh với các mặt hàng khác cùng loại. Điều này khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn khi đẩy giá bán xăng sinh học E5 thấp nhất nhằm khuyến khích người dân sử dụng”, ông Thuận nói.

Ông Thuận kiến nghị cần nghiên cứu và sớm ban hành cơ chế ưu đãi về thuế đối với cồn Ethanol  nhằm giảm giá thành xăng E5 để khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất và kinh doanh xăng E5. Đồng thời, xây dựng các biện pháp chế tài đối với đơn vị kinh doanh xăng dầu không thực hiện nghiêm túc việc bán xăng E5.

Còn ông Dương Văn Phi – Giám đốc xí nghiệp bán lẻ xăng dầu Khu vực II (Petrolimex) cho biết, nhu cầu tiêu thụ xăng E5 còn thấp, ít khách hàng hỏi mua, hầu như chỉ tập trung vào các giờ cao điểm. Giá xăng E5 chưa thực sự hấp dẫn người tiêu dùng.

Theo ông Dương, đối với doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh xăng E5, mặc dù phải đầu tư thêm cơ sở vật chất, tổ chức lại kinh doanh song Nhà nước vẫn chưa có chính sách khuyến khích để doanh nghiệp yên tâm thực hiện.

“Nhà nước cần nghiên cứu ban hành văn bản hướng dẫn nguyên tắc xác định giá cơ sở xăng sinh học cũng như cơ chế quản lý giá bán và nguồn cồn Ethanol sản xuất trong nước giúp doanh nghiệp yên tâm và chủ động trong tổ chức kinh doanh”, ông Phi đề xuất.

Trước đó, Saigon Petro (Công ty TNHH MTV dầu khí Sài Gòn) đã đề xuất Sở công thương TP nên thực hiện biện pháp hành chính yêu cầu tất cả (100%) cửa hàng bán lẻ xăng dầu chỉ kinh doanh xăng sinh học E5 và không kinh doanh xăng truyền thống A92 (chỉ kinh doanh xăng A95, tương tự một số địa phương như Quảng Ngãi, TP Cần Thơ) thì mới có kết quả khả quan.

Bà Lê Ngọc Đào – Phó Giám đốc Sở Công thương TP trao đổi với báo chí tại hội nghị sơ kết 1 năm triển khai phân phối xăng sinh học E5 trên địa bàn thành phố, ngày 18/12
Bà Lê Ngọc Đào – Phó Giám đốc Sở Công thương TP trao đổi với báo chí tại hội nghị sơ kết 1 năm triển khai phân phối xăng sinh học E5 trên địa bàn thành phố, ngày 18/12

Theo bà Lê Ngọc Đào, nhiều cơ chế, chính sách mà các đơn vị cung ứng, tổng đại lý kiến nghị chưa được các bộ, ngành tích cực tháo gỡ nên đã không tạo được động lực trong việc tham gia phân phối xăng sinh học E5. Sắp tới, thành phố sẽ kiến nghị bộ, ngành trung ương sớm ban hành chính sách cụ thể hỗ trợ đối với các đơn vị tham gia phân phối xăng E5; nghiên cứu để đưa ra giá thấp hơn từ 1.000 – 1.500 đồng so với xăng truyền thống thì mới có tác dụng tích cực hơn đến người tiêu dùng.

“Có nhiều đơn vị đề xuất nên ngừng bán xăng truyền thống A92. Tuy nhiên, quan điểm của sở là không can thiệp bằng biện pháp hành chính. TPHCM là thành phố lớn nên việc đảm bảo an ninh năng lượng là hết sức quan trọng. Đối với việc phân phối xăng E5, chúng tôi muốn tổng đại lý, đầu mối, cửa hàng chuyển từ nhận thức đến hành động. Doanh nghiệp ý thức được lợi ích và tự giác tham gia phân phối xăng sinh học thì sẽ mang tính bền vững hơn là áp dụng biện pháp hành chính và chế tài”, bà Đào nhấn mạnh.

Theo bà Đào, đối với các cửa hàng xăng dầu còn lại, nhất là những nơi hạn chế, khó khăn về cơ sở vật chất thì thành phố sẽ kiểm tra và triển khai sau. Khi triển khai đồng loạt bán xăng E5 thì sẽ tạo thuận lợi cho người dân khi có nhu cầu.

“Với số lượng cửa hàng lớn, cộng với công tác tuyên truyền sâu rộng đến các đơn vị vận tải, cơ quan nhà nước, người dân; hỗ trợ cửa hàng xăng dầu thì việc phân phối xăng E5 sẽ đạt kết quả cao hơn. Tất nhiên, giai đoạn đầu sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng chúng tôi sẽ nỗ lực để cải thiện tình hình. Chúng tôi sẽ áp dụng chính sách mưa dầm thấm lâu để nâng cao sản lượng xăng sinh học trên địa bàn thành phố trong thời gian tới”, bà Đào nói.

Quốc Anh

TPHCM: Tìm cách "chống ế” cho xăng sinh học E5 - 3
MỚI NHẤT
Thị trường vàng loạn nhịp
Thị trường vàng loạn nhịp

(Dân trí) - Dù điều chỉnh tăng rồi giảm, nhưng giá vàng đã phục hồi quay trở lại ngưỡng 33 triệu đồng/lượng, với sự tham gia trở lại của một số các nhà đầu tư.

Thứ hai, 21/12/2015 - 11:41

Đồng loạt khai trương 3 TTTM Vincom
Đồng loạt khai trương 3 TTTM Vincom

Vào đúng dịp Giáng Sinh 24/12, Vincom sẽ đồng loạt khai trương 3 TTTM: Vincom Mega Mall Thảo Điền (TP.HCM); Vincom Plaza Việt Trì (Phú Thọ) và Vincom Plaza Long Xuyên (An Giang).

Thứ hai, 21/12/2015 - 11:40

Khởi nghiệp có cơ hội nhưng không có vốn phải làm sao?
Khởi nghiệp có cơ hội nhưng không có vốn phải làm sao?

(Dân trí) - Mình là một người làm nghề may, không có vốn để kinh doanh, quanh năm làm chỉ đủ ăn. Tuy thấy nhiều cơ hội nhưng mình không có vốn để làm. Mong được bạn đọc Dân trí tư vấn và giúp đỡ.

Thứ hai, 21/12/2015 - 10:42

Ngư dân Thái Bình bán hớ cá "thần tài" 1,5 tỷ đồng
Ngư dân Thái Bình bán hớ cá "thần tài" 1,5 tỷ đồng

Nhiều ngư dân bỗng chốc đổi đời nhờ bắt được những loài cá quý hiếm như cá sủ vàng, cá hô... Đó được ví như những con cá "thần tài" có giá bán cả tỷ đồng.

Thứ hai, 21/12/2015 - 10:40

Ra mắt thị trường 6 mặt hàng gạo đạt chuẩn Global GAP
Ra mắt thị trường 6 mặt hàng gạo đạt chuẩn Global GAP

Gạo sạch VinEco sẽ được phân phối độc quyền trên hệ thống VinMart và VinMart+ tại khu vực phía Nam vào ngày 26/12 và toàn quốc từ ngày 30/12/2015.

Thứ hai, 21/12/2015 - 10:30

Khánh thành Xưởng sản xuất UFC85 500 tỷ đồng
Khánh thành Xưởng sản xuất UFC85 500 tỷ đồng

Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – mã chứng khoán DPM) vừa tổ chức Lễ khánh thành Xưởng sản xuất UFC85 – phụ gia thiết yếu trong sản xuất phân đạm.

Thứ hai, 21/12/2015 - 10:00

Hơn 1.000 USD/miếng bánh đám cưới hoàng gia: Ai dám ăn?
Hơn 1.000 USD/miếng bánh đám cưới hoàng gia: Ai dám ăn?

(Dân trí) - Một miếng bánh trong tiệc cưới giữa công nương Diana với Thái tử Charles cách đây 34 năm vừa được bán với giá 1.375 USD (hơn 31 triệu đồng) tại sàn đấu giá ở thành phố Los Angeles (Mỹ).

Thứ hai, 21/12/2015 - 09:30

4 triệu/đêm thuê người yêu dịp Giáng sinh: Không thuê nhanh là hết!
4 triệu/đêm thuê người yêu dịp Giáng sinh: Không thuê nhanh là hết!

(Dân trí) - Vài năm trở lại đây, dịch vụ “cho thuê người yêu” không còn quá xa lạ. Rất nhiều người sẵn sàng chi ra bạc triệu để được trải nghiệm cảm giác có người yêu dù chỉ “trong vài tiếng”. Càng gần ngày lễ Giáng sinh, dịch vụ này càng đắt khách hơn bao giờ hết.

Thứ hai, 21/12/2015 - 07:53

Hàng loạt chủ tàu câu cá ngừ ở Nam Trung Bộ “méo mặt” vì lỗ nặng
Hàng loạt chủ tàu câu cá ngừ ở Nam Trung Bộ “méo mặt” vì lỗ nặng

(Dân trí) - Theo Tổng Cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), cả nước có hơn 2.000 tàu cá làm nghề câu cá ngừ ở 3 tỉnh Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa nhưng 30% trong số đó bị thua lỗ trong năm 2015.

Thứ hai, 21/12/2015 - 07:48

Quy mô thị trường chứng khoán Việt tương đương 34% GDP
Quy mô thị trường chứng khoán Việt tương đương 34% GDP

(Dân trí) - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng cho biết, mức vốn hóa thị trường chứng khoán hiện đã đạt hơn 1,3 triệu tỷ đồng, tương đương 34% GDP. Việt Nam được đánh giá là điểm sáng thu hút dòng vốn gián tiếp so với các nước trong khu vực.

Thứ hai, 21/12/2015 - 06:00

Những món quà Giáng sinh siêu đắt chỉ dành cho giới nhà giàu
Những món quà Giáng sinh siêu đắt chỉ dành cho giới nhà giàu

(Dân trí) - Khi giá cả không còn là mối quan tâm chính thì các tỷ phú có thể "xài" bất cứ thứ gì mà họ muốn, đặc biệt là những thứ vừa độc lại vừa lạ.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 08:07

Sống giữa Thủ đô, một gia đình 6 năm không đi chợ
Sống giữa Thủ đô, một gia đình 6 năm không đi chợ

Phải đến gần 6 năm nay, có một gia đình sống giữa Thủ đô Hà Nội không đi chợ mua thực phẩm. Gia đình anh cực kỳ hạn chế việc đi ăn uống tại các nhà hàng hay quán xá

Chủ nhật, 20/12/2015 - 04:30

ĐÁNG QUAN TÂM
FTA Việt Nam - Hàn Quốc chính thức có hiệu lực từ hôm nay
FTA Việt Nam - Hàn Quốc chính thức có hiệu lực từ hôm nay

(Dân trí) - Bộ Công Thương đã phát đi thông cáo báo chí cho biết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 20/12.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 02:04

Lương 20 triệu đồng/tháng có nên nghỉ để bán hàng online?
Lương 20 triệu đồng/tháng có nên nghỉ để bán hàng online?

(Dân trí) - Đang làm cho một tổ chức phi chính phủ với thu nhập 20 triệu đồng/tháng, tôi có nên nghỉ việc để ở nhà trông con và buôn bán online kiếm thêm thu nhập?

Chủ nhật, 20/12/2015 - 10:00

Tài sản bầu Đức “bốc hơi” 3.600 tỷ vì dính đòn đau tin đồn?
Tài sản bầu Đức “bốc hơi” 3.600 tỷ vì dính đòn đau tin đồn?

(Dân trí) - Vốn được cho là người rất thức thời khi dẫn đầu trào lưu đầu tư vào nông nghiệp, rút khỏi thị trường bất động sản trước rủi ro và đổ vốn đầu tư ra nước ngoài, tuy nhiên, bầu Đức vẫn dính “đòn đau” vì tin đồn và những rắc rối quanh con số nợ phải trả của Hoàng Anh Gia Lai.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 08:00

Hãi hùng chợ “tử thần”
Hãi hùng chợ “tử thần”

Hóa chất, phụ gia chế biến thực phẩm độc hại bày bán công khai, tấp nập tại chợ Kim Biên. Người dân TP HCM muốn xóa sổ ngôi chợ này nhưng từ nhiều năm qua, nó vẫn cứ tồn tại

Chủ nhật, 20/12/2015 - 07:28

Bán 3 ký gừng chưa mua nổi tô bún
Bán 3 ký gừng chưa mua nổi tô bún

(Dân trí) - Thời gian gần đây do xảy ra dịch bệnh thối củ, gừng Cà Mau có chiều hướng giảm giá mạnh và bị thương lái ép giá chỉ còn khoảng 4.000 đồng/kg. Người trồng gừng buồn đến rơi nước mắt khi bán 3 ký gừng chưa mua nổi tô bún ăn sáng.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 07:00

Biến đồi hoang thành vườn cam bạc tỷ
Biến đồi hoang thành vườn cam bạc tỷ

Cam sành đã trở thành cây trồng chính mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ nông dân xã Khánh Hòa, huyện Lục Yên (Yên Bái). Việc mở rộng diện tích trồng cam sành những năm gần đây có sự đóng góp trong tuyên truyền, vận động, hỗ trợ của Hội ND.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 08:05

Hạ lãi suất gửi USD xuống 0%, Ngân hàng Nhà nước hướng tới chống USD hoá
Hạ lãi suất gửi USD xuống 0%, Ngân hàng Nhà nước hướng tới chống USD hoá

Với quyết định đưa lãi suất tiền gửi USD xuống còn 0%, Ngân hàng Nhà nước muốn hướng tới việc chống USD hoá trong nền kinh tế.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 03:20

Giới triệu phú chi bao nhiêu tiền mua quà Giáng sinh?
Giới triệu phú chi bao nhiêu tiền mua quà Giáng sinh?

(Dân trí) - Nhiều triệu phú có kế hoạch chi tiêu rất hào phóng vào dịp Giáng sinh năm nay. Hầu bao dành để mua quà Giáng sinh của các triệu phú dao động từ 1.000 USD đến 25.000 USD và thậm chí còn nhiều hơn.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 02:00

Dầu sẽ có giá bèo 20 USD/thùng?
Dầu sẽ có giá bèo 20 USD/thùng?

Trong khi nguồn cung tăng mạnh, mức cầu ì ạch, dầu lại chịu áp lực giảm giá sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất. Tình hình càng trở nên bi quan khi ngân hàng đầu tư Goldman Sachs “bồi” thêm một tin xấu với dự báo giá dầu có thể xuống mức “bèo” là 20 USD/thùng.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 11:00

Vàng tăng giá từ mức đáy 2 tuần
Vàng tăng giá từ mức đáy 2 tuần

(Dân trí) - Giá vàng thế giới chốt tuần với mức tăng 15,5 USD/ounce chỉ giúp giá vàng trong nước tăng 50.000 đồng/lượng. Tính chung tuần này, giá vàng SJC giảm 130.000 đồng/lượng, là tuần thứ 2 liên tiếp mặt hàng kim loại quý đi xuống.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 09:41

Lãi suất USD về 0%: Giao dịch USD bớt căng thẳng
Lãi suất USD về 0%: Giao dịch USD bớt căng thẳng

(Dân trí) - Động thái của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) được các chuyên gia cho là đang chuyển chức năng gửi tiền bằng đồng USD sang chức năng mua bán giữa ngân hàng với doanh nghiệp, cá nhân. Đây cũng là biện pháp được NHNN áp dụng với vàng trước kia khi loại bỏ vàng ra khỏi kênh đầu tư, giao dịch và tích trữ.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 09:05

Sắp khánh thành đường dây 500kV Sơn La - Lai Châu
Sắp khánh thành đường dây 500kV Sơn La - Lai Châu

(Dân trí) - Công trình đường dây 500kV Sơn La - Lai Châu và mở rộng Trạm biến áp (TBA) 500kV Sơn La có nhiệm vụ truyền tải công suất của Nhà máy Thủy điện Lai Châu có tổng công suất 1.200MW và các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ khu vực Tây Bắc lên hệ thống điện Quốc gia.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 09:00