Thứ tư, 13/09/2017 - 14:00

Tranh cãi diện tích căn hộ chung cư: "Ông nói gà, bà nói vịt"

Dân trí

UBND TPHCM vừa bác đề xuất căn hộ dưới 45m2 thì ngay lập tức, Hiệp hội bất động sản TPHCM lại có công văn đề nghị Bộ Xây dựng cho làm căn hộ thương mại 25m2.

Ngày 11/9, UBND TPHCM đã có văn bản số 5657/UBND-ĐT gửi Bộ Xây dựng về quy định diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư.

Văn bản do Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến ban hành kiến nghị Bộ Xây dựng thống nhất thực hiện về diện tích căn hộ cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Bất đồng quan điểm về diện tích tối thiểu căn hộ thương mại tại TPHCM
Bất đồng quan điểm về diện tích tối thiểu căn hộ thương mại tại TPHCM

Theo đó, đối với các dự án nhà ở xã hội, tiêu chuẩn diện tích nhà ở xã hội căn cứ theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ. Đối với các dự án nhà ở thương mại, trong thời gian chờ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới về nhà chung cư được ban hành, tiêu chuẩn diện tích nhà ở thương mại được áp dụng theo quy định tại Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 4451:2012 về Nhà ở – Nguyên tắc cơ bản để thiết kế: Diện tích tối thiểu căn hộ ở trong nhà ở chung cư là 30m2 đối với nhà ở xã hội; 45m2 đối với nhà ở thương mại.

Lý do để UBND TPHCM không chấp nhận diện tích căn hộ thương mại tối thiểu dưới 45m2/căn là lo ngại sẽ hình thành những "nhà ổ chuột trên cao" trong lòng đô thị.

"TPHCM hiện nay có tốc độ đô thị hóa, tốc độ tăng dân số cơ học rất cao nên căn hộ dưới 45m2/căn sẽ làm đẩy nhanh hơn nữa quá trình này; làm tăng quy mô dân số và tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật - xã hội của thành phố hiện đang bị quá tải, phá vỡ quy hoạch được duyệt", văn bản của UBND TPHCM nêu rõ.

Đề xuất này của UBND TPHCM vấp phải sự phản đối của không ít người dân có nhu cầu mua nhà, doanh nghiệp và chuyên gia kinh tế.

Ông Nguyễn Văn Đực, Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành, được cho là tác giả của đề xuất căn hộ mini. Ngay khi văn bản của TPHCM không chấp nhận căn hộ thương mại dưới 45m2, ông Đực cho rằng nếu như vậy thì "1 triệu năm nữa người nghèo vẫn không có nhà".

Khi văn bản của UBND TPHCM phát đi thì sau đó 1 ngày, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) có văn bản thể hiện quan điểm ngược lại với chính quyền thành phố.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, trên thực tế, Bộ Xây dựng và UBND TPHCM đã chấp thuận cho thí điểm xây dựng căn hộ chung cư nhà ở thương mại có diện tích tối thiểu 38m2 sàn với một tỷ lệ nhất định tại một số dự án.

Luật Nhà ở 2014 đã giao thẩm quyền cho Chính phủ, Bộ Xây dựng và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thẩm quyền quyết định về tiêu chuẩn thiết kế nhà ở thương mại, nhà ở xã hội phù hợp với nhu cầu và điều kiện cụ thể của từng địa phương.

Đề xuất căn hộ thương mại không dưới 45m2 của UBND TPHCM vấp phải sự phản đối của không ít người dân có nhu cầu mua nhà, doanh nghiệp và chuyên gia kinh tế.
Đề xuất căn hộ thương mại không dưới 45m2 của UBND TPHCM vấp phải sự phản đối của không ít người dân có nhu cầu mua nhà, doanh nghiệp và chuyên gia kinh tế.

Ông Châu cho rằng, tại TPHCM, nhu cầu căn hộ chung cư nhà ở xã hội, nhà ở thương mại nhỏ có 1 - 2 phòng ngủ, có giá bán vừa túi tiền là rất lớn, cần phải được giải quyết thật thỏa đáng.

Do đó, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng và UBND TPHCM cho phép căn hộ chung cư nhà ở thương mại có diện tích tối thiểu 25m2 sàn. Điều kiện tồn tại đối với căn hộ "hộp diêm" này là phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, kiến trúc nhà ở và nội dung quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

"Tôi nghĩ cần phải cho phép tỷ lệ căn hộ nhỏ có diện tích từ 25m2 sàn đến dưới 45m2 sàn không vượt quá 25-30% tổng số căn hộ của chung cư. Riêng tại TPHCM, cần "bật đèn xanh" cho loại căn hộ có diện tích từ 25m2 sàn đến dưới 45m2 sàn tại các quận ven và các huyện ngoại thành thì mới phù hợp với thực tế", ông Châu nói.

Công Quang