Tranh cãi gay gắt xung quanh "số phận" Thông tư 20 về nhập khẩu xe ô tô

Dân trí Thị trường xe ô tô nhập khẩu đang chứng kiến cuộc tranh luận khá gay gắt về việc loại bỏ hay gia hạn thêm thời gian thực hiện Thông tư 20. Đại diện một số doanh nghiệp (DN) nhập khẩu ô tô lớn thì bày tỏ ủng hộ gia hạn và nâng Thông tư lên thành Nghị định. Tuy nhiên, nhiều DN nhập xe không chính thức lại phản đối vì không có lợi cho thị trường, thậm chí trái luật.
>>Giấy phép "con" hành doanh nghiệp vẫn được đưa vào nghị định
>>Doanh nghiệp nhập khẩu ô tô sẽ "dễ thở" hơn với Thông tư 20
>>Nghi án doanh nghiệp “lách” Thông tư 20: Vì đâu nên nỗi?

Thông tư 20/2011/TT-BCT của Bộ Công Thương (có hiệu lực từ ngày 26/6/2011 đến ngày 1/7/2016) ngoài các quy định, tiêu chuẩn nhập khẩu xe hơi theo Tiêu chuẩn Việt Nam, Thông tư 20 còn bổ sung các quy định DN nhập khẩu ôtô mới nguyên chiếc phải có giấy ủy quyền là nhà nhập khẩu, phân phối của chính hãng sản xuất, nếu không thì phải có hợp đồng đại lý chính hãng. Ngoài giấy tờ trên, các DN phải có Giấy chứng nhận cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô đủ điều kiện do Bộ Giao thông Vận tải cấp.

Kiến nghị loại bỏ các quy định của Thông tư 20 khỏi dự thảo Nghị định mới của Bộ Công Thương vừa được hoàn thiện để trình Chính phủ thông qua.
Kiến nghị loại bỏ các quy định của Thông tư 20 khỏi dự thảo Nghị định mới của Bộ Công Thương vừa được hoàn thiện để trình Chính phủ thông qua.

Thông tư 20 đang được nâng lên thành Nghị định

Mặc dù đến hết ngày 1/7/2016 Thông tư 20 hết hiệu lực thi hành, song thông tin Bộ Công Thương muốn đưa các quy định của Thông tư 20 lên thành Nghị định đã dấy lên nhiều ý kiến tranh luận.

Cụ thể, trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực công thương, Bộ này nêu rõ: Thương nhân nhập khẩu ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống chưa qua sử dụng phải đáp ứng điều kiện: Được chỉ định hoặc ủy quyền bằng văn bản của nhà sản xuất, hãng nhập khẩu, nhà phân phối của hãng sản xuất, kinh doanh loại ô tô đó. Nếu không phải có hợp đồng đại lý của chính hãng sản xuất kinh doanh.

Tuy không lấy nguyên Thông tư 20 vào Nghị định, song điểm mấu chốt về điều kiện nhập khẩu, kinh doanh xe hơi nhập vẫn giữ nguyên. Giải thích về điều này, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho rằng: Nếu bỏ điều kiện kinh doanh tại Thông tư 20 sẽ dẫn đến một loạt hệ quả tiêu cực như phá vỡ quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô tô; nhập khẩu ô tô tăng mạnh làm gia tăng nhập siêu, khi đây không phải nhóm hàng ưu tiên nhập khẩu.

Đặc biệt, theo ông Hải, đến năm 2018, thuế nhập khẩu ô tô trong ASEAN sẽ giảm về 0%, cùng với việc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với những dòng xe nhỏ... Nếu bỏ quy định trên ô tô nhập sẽ tăng ồ ạt, ảnh hưởng tới các vấn đề xã hội như tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường đô thị...

Đại diện một DN nhập khẩu vừa là nhà sản xuất lắp ráp ô tô lớn tại Việt Nam cho hay: Từ khi chưa có Thông tư 20, thị trường xe hơi nhập khẩu nói riêng, thị trường xe hơi nói chung rất nhốn nháo với hơn 2.000 DN tham gia phân phối, trong khi quy mô thị trường rất nhỏ. Các DN không phải là đại lý chính hãng, nhập khẩu xe không chính thức dùng nhiều thủ đoạn để nhập khẩu nhiều chủng loại xe không đạt chất lượng, không đúng tiêu chuẩn của Việt Nam.

Vị này nói thêm: Đa số DN phân phối không chính thức nhập xe, bán luôn không làm dịch vụ sau bán hàng như bảo dưỡng, bảo hiểm và thu hồi (nếu có lỗi) do đó giá bán bị cạnh tranh quyết liệt, thị trường bất lợi, các hãng xe không mặn mà vào Việt Nam và người tiêu dùng chịu thiệt đơn, thiệt kép khi mua xe không chính hãng mà các đại lý chính hãng từ chối dịch vụ bảo dưỡng, bảo hành.

Trên thực tế, theo nhiều DN tham gia phân phối xe hơi, từ khi Thông tư 20 ra đời, rất nhiều DN nhỏ, thương nhân phân phối xe hơi không chính thức buộc phải rời bỏ thị trường, số còn lại chuyển sang kinh doanh xe cũ hoặc phá sản.

Bỏ quy định của Thông tư sẽ giúp giá xe rẻ hơn

Theo đại diện một DN phân phối xe cũ (trước đây là một nhà nhập khẩu xe hơi không chính thức) cho hay: "Các hãng sản xuất, phân phối mở rất ít đại lý chính thức tại một nước bởi họ đưa ra các yêu cầu rất khắt khe. Quá trình đánh giá, thẩm định, thương thảo có thể diễn ra vài năm. Thông tư 20 đã khiến xe nhập về Việt Nam chênh giá rất cao so với giá xe không chính thức cùng loại, nếu có đủ option thì giá cao hơn từ 20 - 30%.

Vị này nhấn mạnh: Quy định Thông tư 20, thực tế là “cấm” DN được kinh doanh, nhập khẩu bởi các nhà sản xuất và phân phối chính hãng chỉ làm việc với vài ba DN tại một nước. Trong khi đó, thị trường nhập khẩu xe còn có nhiều đại lý liên kết với hãng, đại lý phân phối ủy nhiệm khu vực, nước của hãng. Xe nhập từ đây cũng đi ra các thị trường khác rất nhiều, thì tại sao không được nhập từ họ".

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng phòng Pháp chế, VCCI: Các quy định của Thông tư 20 thực chất là các điều kiện kinh doanh dưới Luật do Bộ Công Thương đưa ra. Hiện Chính phủ yêu cầu, những Thông tư nào không còn phù hợp thì nên bãi bỏ, việc đưa quy định Thông tư 20 vào dự thảo Nghị định của Bộ Công Thương là không hợp lý, không tính đến yếu tố phát triển của thị trường và đảm bảo thị trường cạnh tranh lành mạnh.

Chuyên gia Kinh tế Ngô Trí Long bình luận: "Khi Thông tư 20 ra đời, quy mô thị trường tiêu thụ xe hơi của Việt Nam rất bé. Nhưng nay, quy mô thị trường đã lớn, rộng thì phải có chính sách phù hợp. Quyền lực nhập khẩu không thể tập trung vào tay chỉ một vài DN lớn khiến lũng đoạn giá, bóp méo thị trường được. Tại sao các DN vừa sản xuất, vừa được nhập khẩu, điều đó có làm ảnh hưởng đến chiến lược ngành công nghiệp ô tô hay không? có kích thích họ nội địa hóa để nâng cao mức cạnh tranh hay không? Thị trường và người tiêu dùng đang chịu thiệt về giá bởi quyền nằm trong tay của một vài đơn vị nhập khẩu khiến giá xe nhập tại Việt Nam cao hơn nhiều so với cùng loại ở các nước lân cận, có cùng chính sách thuế, cùng hoặc dưới mức thu nhập".

Đồng tình quan điểm trên, một chuyên gia Kinh tế (đề nghị dấu tên) cho hay: "Xe nhập về Việt Nam, nếu ô nhiễm môi trường thì Hải Quan phải chịu trách nhiệm vì ta có tiêu chuẩn, quy chuẩn có rồi, sao anh vẫn cho nhập xe không đảm bảo môi trường. Đấy là chưa nói: công nghệ sản xuất xe hơi trên thế giới nhiều nước tiên tiến hơn hẳn Việt Nam. Việc bảo vệ quan điểm ô nhiễm môi trường chỉ có lợi cho một vài nhóm lợi ích. Đối với tắc nghẽn giao thông vì xe nhập. Xin thưa! dân có tiền thì cũng sẽ mua ô tô trong nước lắp ráp, cũng tắc nghẽn giao thông. Cái quan trọng bây giờ phải cởi bỏ tư duy, giải quyết những vấn đề cốt yếu, đừng không quản được là cấm, đừng ban hành điều kiện kinh doanh để phục vụ một nhóm lợi ích mà quên đi lợi ích của thị trường, xã hội”.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Thị trường BĐS phía Tây Hà Nội: Tăng nhiệt nhờ quy hoạch
Thị trường BĐS phía Tây Hà Nội: Tăng nhiệt nhờ quy hoạch

Theo quy hoạch đến năm 2030, tầm nhìn 2050 của Thủ đô Hà Nội, khu vực phía Tây tính từ đường vành đai 4 được xác định là đô thị hạt nhân – đầu não của các trung tâm chính trị, văn hóa, y tế, giáo dục chất lượng cao.

Thứ tư, 06/07/2016 - 09:21

Doanh nghiệp “hâm nóng” thị trường cà phê rang xay
Doanh nghiệp “hâm nóng” thị trường cà phê rang xay

Thị trường cà phê hòa tan và rang xay của Việt Nam vẫn đang hấp dẫn đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Mặc dù nguồn cà phê nguyên liệu có sụt giảm do đang phải trải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất nhưng điều này vẫn không làm giảm tốc độ tăng trưởng và phát triển của các doanh nghiệp, thương hiệu cà phê lớn.

Thứ tư, 06/07/2016 - 09:15

Ngân hàng gỡ thế bí cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
Ngân hàng gỡ thế bí cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Tại Việt Nam, doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) chiếm tỷ trọng lên đến 97,9% trên tổng số 500.000 doanh nghiệp, hoạt động trên mọi vùng miền nhưng cũng gặp không ít khó khăn về vốn. Để gỡ thế bí cho doanh nghiệp SME, các ngân hàng hiện nay đã mở rộng cửa hơn với hàng loạt những chương trình ưu đãi về lãi suất, chính sách vay vốn.

Thứ tư, 06/07/2016 - 09:00

Độc và đẹp là tiêu chí hàng đầu trong đầu tư bất động sản
Độc và đẹp là tiêu chí hàng đầu trong đầu tư bất động sản

Khi đã có nhiều tiền, người ta có ước muốn sở hữu những sản phẩm độc và đẹp để khẳng định đẳng cấp. Trong đầu tư bất động sản cũng không ngoại lệ.

Thứ tư, 06/07/2016 - 08:30

Thị trường vàng: “Nín thở” chờ tín hiệu từ… hậu Brexit
Thị trường vàng: “Nín thở” chờ tín hiệu từ… hậu Brexit

(Dân trí) - Mặc dù giá vàng đang tăng, người dân kéo nhau đi mua bán khá tấp nập nhưng các chuyên gia kinh tế cho rằng cần cẩn trọng với việc “lướt sóng” vàng, nhất là khi giá vàng trong nước hoàn toàn lệ thuộc vào giá vàng thế giới.

Thứ tư, 06/07/2016 - 06:38

Sản phẩm Bảo hiểm Liên kết chung - Bước ngoặt lớn cho thị trường
Sản phẩm Bảo hiểm Liên kết chung - Bước ngoặt lớn cho thị trường

Tiên phong giới thiệu dòng sản phẩm bảo hiểm Liên kết chung (Universal Life – UL) vào thị trường Việt Nam năm 2006, Chubb Life đã tạo nên cú lội ngược dòng và góp phần đem lại nhiều thay đổi cho cả thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam lúc bấy giờ.

Thứ tư, 06/07/2016 - 06:34

Gang thép Thái Nguyên (TISCO) lại cầu cứu khẩn cấp gỡ khó khăn
Gang thép Thái Nguyên (TISCO) lại cầu cứu khẩn cấp gỡ khó khăn

(Dân trí) - Lo phải đối mặt với khó khăn quá lớn do có thay đổi đột ngột trong chính sách của Tổng cục Hải quan, Công ty Cổ phần gang thép Thái Nguyên (TISCO) vừa khẩn cấp kêu cứu.

Thứ tư, 06/07/2016 - 06:32

Sếp doanh nghiệp Nhà nước lo mất “ghế” sau cổ phần hóa
Sếp doanh nghiệp Nhà nước lo mất “ghế” sau cổ phần hóa

(Dân trí) - Lý giải tiến độ cổ phần hóa chậm chạp, Bộ Tài chính cho biết, do nhận thức của một bộ phận cán bộ ở các cấp, các ngành và các doanh nghiệp vẫn còn chưa hiểu đúng ý nghĩa quan trọng của việc tái cơ cấu doanh nghiệp đối với phát triển kinh tế - xã hội; còn tư tưởng e ngại, lo lắng về vị trí và vai trò lãnh đạo sau cổ phần hóa.

Thứ tư, 06/07/2016 - 06:00

Bất động sản Hà Đô: Thương hiệu Bảo chứng cho an cư & hiệu quả đầu tư
Bất động sản Hà Đô: Thương hiệu Bảo chứng cho an cư & hiệu quả đầu tư

Chữ tín trong kinh doanh gần như là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định sự sống còn của doanh nghiệp. Chính vì vậy, sự tin tưởng của khách hàng đối với từng dự án của tập đoàn Hà Đô chính là ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng của Hà Đô trong hơn 25 năm thành lập và hơn 20 năm phát triển bất động sản (BĐS) vừa qua.

Thứ tư, 06/07/2016 - 05:40

Thiết kế kiến trúc cảnh quan ấn tượng của dự án sinh thái Quận 9, TPHCM
Thiết kế kiến trúc cảnh quan ấn tượng của dự án sinh thái Quận 9, TPHCM

Không gian sống tràn ngập màu xanh cùng với thiết kế độc đáo và quản lý vận hành thông minh đã mang lại cho dự án Villa Park nhiều vinh dự tại Giải thưởng bất động sản Việt Nam 2015.

Thứ tư, 06/07/2016 - 05:25

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra  môi trường Nhà máy giấy Lee&Man
Thủ tướng yêu cầu kiểm tra môi trường Nhà máy giấy Lee&Man

(Dân trí) - Theo tin từ Văn phòng Chính phủ ngày 5/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường với Dự án nhà máy giấy Lee&Man của Công ty TNHH Lee&Man tại Cụm công nghiệp Phú Hữu A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.

Thứ ba, 05/07/2016 - 07:42

Uỷ ban Giám sát: Lãi suất huy động VND sẽ còn tăng
Uỷ ban Giám sát: Lãi suất huy động VND sẽ còn tăng

(Dân trí) - Theo đánh giá của Uỷ ban Giám sát Tài chính Quốc gia, nguyên nhân lãi suất huy động tăng chủ yếu do các ngân hàng thương mại đẩy mạnh huy động vốn trung và dài hạn nhằm cân đối nguồn vốn trước các quy định sửa đổi của Thông tư 06.

Thứ ba, 05/07/2016 - 04:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Tài chính giảm thuế, giá xăng giảm 200 đồng/lít
Bộ Tài chính giảm thuế, giá xăng giảm 200 đồng/lít

(Dân trí) - ​Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa có thông báo mới về điều hành giá bán lẻ xăng dầu từ 15 giờ chiều nay (5/7).

Thứ ba, 05/07/2016 - 02:37

Xoài lạ tím bầm: "Ghê răng" ăn thử
Xoài lạ tím bầm: "Ghê răng" ăn thử

Quả tròn xoe, ăn xanh giòn giống vị xoài Thái, ăn chín ngọt lịm,... Loại xoài lạ có vỏ tím bầm được bán với giá chỉ từ 40.000-50.000 đồng/kg đang khiến người dân Hà Nội tò mò mua về ăn thử.

Thứ ba, 05/07/2016 - 01:30

Lãi suất huy động "rục rịch" tăng thêm
Lãi suất huy động "rục rịch" tăng thêm

(Dân trí) - Khảo sát thị trường cho thấy, một số ngân hàng lại "rục rịch" điều chỉnh tăng khá mạnh lãi suất huy động VND.

Thứ ba, 05/07/2016 - 11:30

Tập đoàn ANA (Nhật) đã hoàn tất vụ cổ phần Vietnam Airlines
Tập đoàn ANA (Nhật) đã hoàn tất vụ cổ phần Vietnam Airlines

(Dân trí) - Tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản - ANA Holdings Inc (Tập đoàn ANA) đã chuyển 109 triệu USD tiền mua cổ phần cho Vietnam Airlines để nắm giữ 8,771% cổ phần và chính thức trở thành cổ đông chiến lược của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines). Thương vụ này đã hoàn tất vào ngày hôm qua (1/7).

Thứ ba, 05/07/2016 - 11:21

Nhà máy giấy 3.000 tỷ đồng bị xóa sổ vì… không làm được giấy
Nhà máy giấy 3.000 tỷ đồng bị xóa sổ vì… không làm được giấy

Bộ Tài chính bảo lãnh cho một công ty chuyên xây dựng công trình giao thông vay vốn làm nhà máy giấy. Sau 10 năm, nhà máy 3.000 tỷ đồng phải bỏ hoang vì không thể sản xuất được do công nghệ không phù hợp.

Thứ ba, 05/07/2016 - 10:25

Toàn bộ nguồn thu từ xổ số phải dùng cho đầu tư phát triển
Toàn bộ nguồn thu từ xổ số phải dùng cho đầu tư phát triển

(Dân trí) - Theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, toàn bộ nguồn thu từ hoạt động xổ số kiến thiết đối với năm 2016 sẽ đều phải dành chi cho đầu tư phát triển, tập trung cho các công trình quan trọng.

Thứ ba, 05/07/2016 - 10:00

Giá vàng tăng vọt qua mốc 37 triệu đồng/lượng
Giá vàng tăng vọt qua mốc 37 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Đầu phiên giao dịch sáng nay 5/7, giá vàng SJC tại Hà Nội đã được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng vọt qua mốc 37 triệu đồng/lượng. Theo đó, giá vàng trong nước “quay đầu” cao hơn giá vàng thế giới gần 900.000 đồng/lượng.

Thứ ba, 05/07/2016 - 09:35

Doanh nghiệp Nhà nước được Chính phủ bảo lãnh vay 21 tỷ USD
Doanh nghiệp Nhà nước được Chính phủ bảo lãnh vay 21 tỷ USD

(Dân trí) - Đến 31/12/2015, tổng dư nợ được Chính phủ bảo lãnh đã lên tới trên 459.000 tỷ đồng (xấp xỉ 21 tỷ USD) bao gồm cả nợ được bảo lãnh để tái cơ cấu SBIC, chiếm khoảng 17,6% tổng dư nợ công và bằng 11,1% GDP.

Thứ ba, 05/07/2016 - 08:00

Đặc quyền sống 5 sao của cư dân thành phố bên sông
Đặc quyền sống 5 sao của cư dân thành phố bên sông

Vinhomes Riverside - thành phố kiểu Ý bên sông nổi tiếng là một trong những khu đô thị sang trọng, đẳng cấp bậc nhất Việt Nam. Cộng đồng cư dân nơi đây được hưởng một môi trường sống hoàn hảo và tận hưởng những đặc quyền 5 sao khiến ai cũng mơ ước.

Thứ ba, 05/07/2016 - 07:30

Cần Thơ: Xin tái xuất thuốc lá ngoại để giảm lãng phí, tránh ô nhiễm môi trường
Cần Thơ: Xin tái xuất thuốc lá ngoại để giảm lãng phí, tránh ô nhiễm môi trường

(Dân trí) - Ngày 4/7, đoàn công tác liên ngành của Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (gọi tắt là Ban chỉ đạo 389) Quốc gia làm việc với Ban chỉ đạo 389 TP Cần Thơ về việc tiêu hủy thuốc lá nhập lậu bị tịch thu.

Thứ ba, 05/07/2016 - 06:40

Bốn mùa tươi sắc cùng TOA 4 Seasons
Bốn mùa tươi sắc cùng TOA 4 Seasons

Là một trong những sản phẩm chủ lực của TOA Việt Nam, TOA 4 Seasons nhiều năm qua đã được người tiêu dùng lựa chọn sử dụng trong việc điểm tô tổ ấm.

Thứ ba, 05/07/2016 - 06:35

Nhà phố, biệt thự quận 9: Lựa chọn an cư tối ưu
Nhà phố, biệt thự quận 9: Lựa chọn an cư tối ưu

Với hạ tầng đồng bộ, cảnh quan nhiều cây xanh, môi trường trong lành và hệ thống an ninh đa lớp, Khu biệt thự Villa Park và Khu nhà phố Park Riverside trở thành lựa chọn hàng đầu cho những khách hàng khó tính nhất khi kiếm tìm một nơi chốn an cư bình yên giữa Sài Gòn đông đúc.

Thứ ba, 05/07/2016 - 06:32