Thứ tư, 09/09/2015 - 20:05

Tranh cãi “nảy lửa” quanh chuyện giá cước taxi Việt đắt hơn cả ở Singapore

Dân trí

Ngay sau khi Dân trí đăng bài “Giá cước taxi: Đắt đỏ nhất thế giới như Singapore cũng thua Việt Nam!” đã có hàng trăm comments của các độc giả gửi với nhiều ý kiến, phân tích thú vị.

“Không thể để người dân chịu thiệt mãi”

Theo bài báo, người tiêu dùng đang chịu nhiều thiệt hại khi các doanh nghiệp không chịu giảm giá cước vận tải, mặc dù giá xăng dầu, một yếu tố cấu thành quan trọng trong giá cước vận tải (chiếm tới 25% - 35%) đã giảm 5 lần liên tiếp (khoảng 16,73%) trong ba tháng vừa qua.

“Chúng tôi nhận thấy người tiêu dùng đang phải chịu thiệt hại không nhỏ từ mức cước vận tải bất hợp lý và quá cao hiện nay”, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) nhấn mạnh tại tọa đàm “Giá cước vận tải và quyền lợi của người tiêu dùng” diễn ra hôm qua (8/9).

Đồng tình với ý kiến này, nhiều độc giả cũng bức xúc cho rằng “không thể để người dân chịu thiệt mãi như vậy được” và đòi hỏi cần có sự vào cuộc của cơ quan chức năng

Đăng tải trên phần bình luận, bạn đọc Hải Âu bức xúc: “Người tiêu dùng đang chịu nhiều thiệt hại khi các doanh nghiệp không chịu giảm giá cước vận tải, mặc dù giá xăng dầu. Một câu hỏi được đặt ra là: Các cơ quan nhà nước đang ở đâu?”.

Độc giả Lê Thắng cũng chỉ ra: “Không chỉ taxi mà các loại cước vận tải khàch và hàng hoá chỉ có tăng và chưa bao giờ giảm đồng nào. Cơ quan quản lý nhà nước thì ở đâu?”

Nhiều bạn đọc đều nhận thấy có một vô lý là các hãng vận tải đang cố tình làm lơ không chịu giảm cước. “Xăng chuẩn bị lên thì đòi tăng giá ngay... Khi xuống thì không chịu giảm giá cước!”

“Các doanh nghiệp vận tải nên đồng loạt giảm giá cước vận chuyển, người tiêu dùng đỡ khổ, góp phần phát triển kinh tế. Các bác cứ khư khư không giảm thì giá xăng lại tăng nữa cho xem. Điển hình là đợt trước đã tăng thêm 3.000 đồng rồi đó”, độc giả Trinhanh góp ý.

Để chấn chỉnh điều này, độc giả Minh Nguyễn Quốc đề nghị “Đến lúc nhà nước phải đưa quy định, chế tài cụ thể để quản lý không thể để người dân chịu thiệt mãi như vậy được”.

Độc giả Nguyễn Phi Long hài hoà hơn khi cho rằng “Không yêu cầu cước phải giảm như bên nước ngoài nhưng giá xăng khi tăng các ông tăng cước vậy khi xăng giảm sao giá cước không giảm?”.

Tranh cãi “nảy lửa” quanh chuyện giá cước taxi Việt đắt hơn cả ở Singapore - 1

Giá cao do “đội” nhiều chi phí

Trong khi nhiều người bức xúc khi nhận thấy giá cước taxi của Việt Nam còn đắt hơn cả Thái Lan, thậm chí cả nước vốn đắt đỏ nhất thế giới như Singapore thì những người khác, trong đó có cả giới lái xe lại đưa ra những lý do khiến giá cước vận tải của ta đắt nhất khu vực.

Độc giả Ngoc Nguyen cho rằng: “Tôi là người tiêu dùng, giá cước taxi giảm tôi cũng có lợi nhưng so sánh giá cước vận tải giữa các nước trong khu vực phải xét đến tất cả các yêu tố cấu thành giá cước. Đó là: Giá phương tiện vận tải (giá mua xe) để tính khấu hao. Yếu tố này ở Việt Nam cao hơn tất cả các nước nhiều lần dẫn đến giá cước cao hơn. Chi phí quản lý: Chắc chắn ở Việt Nam cao hơn nhiều vì phải gánh nhiều chi phí liên quan đến việc xin cho giấy phép, bôi trơn, năng suất làm việc thấp, quản lý kém hiệu quả, tham nhũng...  Chi phí bảo trì, sửa chữa thường xuyên, thay thế thiết bị ...chắc chắn ở Việt Nam cao hơn các nước do giá thiết bị cao hơn vì phải gánh nhiều loại thuế phí, tham nhũng, điều kiện đường xá kém...  Chi phí nhân công: Có thể thấp hơn các nước nhưng không nhiều. Chi phí nhiên liệu, xăng dầu: Cao hơn các nước khác do giá nhiên liệu, xăng dầu cao hơn. Các chi phí khác: Nhiều và cao hơn các nước khác. Có nhiều loại thuế, phí các nước khác không có, ngoài ra doanh nghiệp thường phải chi nhiều khoản quyên góp, ủng hộ đủ loại cơ quan, đoàn thể vào các ngày lễ tết. Chi phí này đều phải hạch toán và làm tăng giá thành vận tải. Vì vậy, dù xăng dầu chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành vận tải nhưng phải xét đầy đủ các yếu tố. Trong điều kiện Việt Nam hiện không thể có gì là chuẩn mực được để so sánh với các nước khác”.

Độc giả Hiền Bùi cũng lý giải: “Giá cả của người ta thấp là vì có cạnh tranh. Còn nước ta giá các mặt hàng hoá nói chung, taxi nói riêng cao hơn các nước khác là do tỷ giá quá thấp so với thực tế. Bạn thử tính các loại giá quy ra vàng thì sẽ thấy của ta cũng không đến nỗi đắt. Ngoài ra còn nhiều lý do khác như xe đắt, xăng dầu đắt, phải làm luật nhiều... Cứ cái kiểu làm đường chất lượng không đi đôi với chi phí thế này… làm phiền người lái xe nhiều thế này thì muôn đời không giảm được”.

Thậm chí, độc giả Nguyễn Đại Việt còn cho rằng: “Đầu vào: Giá xe gấp 3 lần, xăng gấp 2 lần mà giá ta xi như vậy là quá rẻ rồi các vị ạ”.

Không có chuyện giá cước taxi Việt đắt hơn ở Singapore

Từ góc độ của những người trong nghề thì cho rằng, giá cước như hiện nay là “chẳng lãi được đâu” và cần so sánh từ “gốc đến ngọn” mới thấy hết được. Thậm chí, có người còn cho rằng, không có chuyện cước taxi Việt đắt hơn ở Singapore.

“Mua một cái xe taxi nhằng nhằng về để chạy như ở Việt Nam cũng phải 400 triệu đồng, trong khi ở các nước khác chỉ khoảng 200 triệu đồng, thử hỏi cùng thời gian khấu hao như nhau thì giá trị khấu hao của mình cao hơn các nước khác tới 100% có nghĩa rằng nếu như giá xăng dầu có xuống mà tài sản cố định (xe taxi) tăng, chưa kể để các xe này bon bon trên đường cõng theo hàng loạt các phí khác. Giá cước ở Việt Nam vào khoảng 10.500 -11.500 đồng/km nhưng cũng chẳng lãi được đâu. Nếu so sánh là phải nhìn cả từ gốc đến ngọn của vấn đề”, Độc giả có email ductamvt45c@gmail.com chia sẻ.

Cùng quan điểm, độc giả Đặng Văn Ngọc đặt vấn đề “Tại sao không so sánh mức đầu tư xe ô tô để chạy Taxi giữa Việt Nam và Thailand, Singapore.... Nếu bạn thử bỏ ra hơn 500 triệu để mua xe để kinh doanh thì sẽ hiểu thôi. Một chiếc taxi cũng bị cõng nhiều loại chi phí lắm đó”.

Độc giả Lê Vũ Đức cho rằng: “Giá taxi áp theo cơ chế thị trường, có hàng trăm công ty taxi cạnh tranh chứ có độc quyền như các ngày điện, nước đâu mà bảo giá không theo thị trường. Để cấu thành giá bán (Giá taxi) bao gồm giá nhiên liệu, khấu hao, dịnh vụ quản lý... Giá xe đắt gấp 300% giá xăng đắt đến 200% mà lại đi so giá với thiên hạ”.

Một số độc giả còn phản pháo làm gì có chuyện giá cước taxi của Việt Nam đắt hơn cả Singapore. Độc giả Nghia Nghia cho biết “Xe dùng để lái taxi ở Singapore mua đắt gấp 2 lần Việt Nam nhé! Xăng ở Singapore đổ đầy 1 bình cho xe santafe là 150$ sing. Còn nói về taxi thì giá ở Sing khồng hề rẻ, đi 10-12km mất tầm 10-12$ cho giờ bình thường và giờ cao điểm, kẹt xe thì mất 20-25$ là chuyện thường.

Độc giả Nam Oliu cũng cho rằng đi taxi ở Singapore cực đắt. Độc giả này chi tiết ra: “Làm gì có giá trung bình ở Singapore mà 8.700 đồng/km ??? Giá mở cửa đã là 3,2 SGD và 0,22 xu/400m tiếp theo! Chưa kể đi vào giờ cao điểm còn phải trả thêm tiền. Đi taxi ở Singapore cực đắt, nên phần lớn người dân Sing còn phải đi tàu điện ngầm MRT là chính. Và taxi ở Thái sau 10h tối còn phải trả giá để đi, đồng hồ ko chạy nữa. Nhưng suy cho cùng, giá cả phải đi đôi với chất lượng. Các bác giảm giá nhưng "chế" đồng hồ km láo, đi ẩu, vượt đèn đỏ, không giúp khách xách đồ lên xe, xe cũ... thì cũng vậy thôi”.

Nhật Linh (tổng hợp)

Tranh cãi “nảy lửa” quanh chuyện giá cước taxi Việt đắt hơn cả ở Singapore - 2