Triển vọng mô hình trồng dưa lưới tại trang trại Bình Châu

Dân trí Hiện nay, mô hình trồng dưa lưới được thử nghiệm tại Trung tâm công nghệ cao TP.HCM và một số trang trại tại các địa phương. Trong số đó, các kỹ sư người Nhật lại rất thích chọn mô hình dưa lưới ở các trang trại Bình Châu (Bà Rịa – Vũng Tàu) đề thưc hiện, bởi giống cây này đã phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ở vùng này từ lâu.

Triển vọng mô hình trồng dưa lưới tại trang trại Bình Châu - 1

Kênh đầu tư tiềm năng

Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao có triển vọng rất lớn vì loại trái cây này có giá trị dinh dưỡng cao, chứa các chất chống oxy hóa dạng Polyphenol có khả năng phòng chống ung thư và tăng cường hệ miễn dịch.

Dưa có nhiều chất xơ nên tác dụng nhuận trường, bên cạnh những chất giúp điều hòa huyết áp, ngừa sỏi thận và lão hóa xương... Vì thế, loại trái cây này rất được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng, nhất là thị trường Trung Quốc và Nhật Bản, nơi có giá bán khoảng 10 – 12 USD/kg.

Đây cũng được xem là mô hình nông nghiệp công nghệ cao ứng phó biến đổi khí hậu vì ít đất sản xuất, được kiểm soát hoàn toàn về môi trường và chế độ dinh dưỡng theo nhu cầu sinh trưởng dưa lưới trong nhà kính. Đồng thời, trồng dưa lưới có lãi ròng cao hơn nhiều lần so với nhiều loại rau quả khác hiện nay.

Ông Nguyễn Hồng Quyết, Chủ tịch HTX Kim Long (Bình Dương), nơi chiếm hơn 60% thị phần dưa lưới tại các siêu thị, cho biết hiện nay, mô hình trồng cây dưa lưới có rất nhiều tiềm năng và đem lại lợi nhuận cao cho người nông dân. Tuy nhiên, diện tích trồng dưa lưới vẫn chưa cao do liên quan đến công nghệ và chi phí đầu tư. Riêng thị trường miền Nam hiện đã có khoảng 70ha.

“So với việc trồng các loại cây công nghiệp như cao su, điều, tiêu, cà phê, thu nhập từ cây dưa lưới tốt hơn gấp 10 lần”, ông Quyết cho biết.

Ông lấy ví dụ, 1ha cao su hiện nay sau khi trừ chi phí thì cho lợi nhuận khoảng 100 triệu đồng/năm/ha. Trong khi đó, đối với cây dưa lưới, thu hoạch khoảng 90 tấn/năm (3 vụ) sau khi trừ chi phí đầu tư (khoảng 3 – 4 tỉ đồng) thì lợi nhuận khoảng 1,5 tỉ đồng.

Ông Quyết cho biết thêm, hiện nay, nông dân chủ yếu áp dụng công nghệ trồng dưa lưới từ Israel kết hợp với giống cây dưa lưới Nhật Bản. Riêng HTX sẽ kết hợp với phương thức canh tác truyền thống để phù hợp hơn với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ở Việt Nam.

Triển vọng mô hình trồng dưa lưới tại trang trại Bình Châu - 2

Với công nghệ này, người trồng cần xây dựng hệ thống nhà màng bằng sắt thép, giàn khung có thể chịu lực 25 tấn dây và trái treo trên cáp, bao quanh là cước tấm mỏng, phía trên được che bằng nilon loại đặc biệt. Phía trong có hệ thống cáp treo dây, hệ thống điều khiển tự động lưới cắt nắng, công nghệ tưới nhỏ giọt Israel tiết kiệm đến 40% lượng nước sử dụng, hệ thống điều hòa không khí... Việc bón phân kết hợp với tưới nước nhỏ giọt hoàn toàn tự động, dẫn đến tận gốc. Chi phí đầu tư cho công nghệ này khoảng từ 5 – 7 tỉ đồng.

Theo các chuyên gia, mặc dù chi phí đầu tư ban đầu cao, nhưng bù lại năng suất, điều quan trọng nữa là sản phẩm làm ra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng vượt trội, được giá, lợi nhuận thu được cao nên khả năng thu hồi vốn đầu tư nhanh. Mặt khác, thời gian sinh trưởng của dưa tương đối ngắn, từ lúc trồng cho đến thu hoạch khoảng 55 -70 ngày nên có thể trồng được từ 3 - 4 vụ/năm.

Trong buổi “Báo cáo phân tích xu hướng công nghệ” vừa qua, các diễn giả cho biết thị trường dưa lưới thế giới cũng như trong nước cầu lớn hơn cung. Hiện chỉ có vài công ty ở phía nam sản xuất dưa lưới, nhưng quy mô nhỏ và tiêu chuẩn sản xuất chưa cao nên chưa thể đáp ứng cho các thị trường như Nhật Bản (giá gấp đôi trong nước) mà chỉ có thể cung cấp một phần nhu cầu trong nước, tiêu thụ chủ yếu tại các siêu thị. Do đó, tiềm năng và hiệu quả từ việc đầu tư trồng dưa lưới công nghệ cao mang lại là rất lớn.

Triển vọng mô hình trồng dưa lưới tại trang trại Bình Châu - 3

Trồng dưa lưới công nghệ cao ở đâu?

Điều đặc biệt của công nghệ trồng dưa lưới Israel là đòi hỏi kỹ thuật cao từ khâu chuẩn bị khung nhà màng - giống - cây con, điều hòa môi trường và dinh dưỡng theo từng giai đoạn sinh trưởng dưa lưới, cách tỉa cành, lá và tuyển chọn (chừa khoảng 2 trái/cây).

Theo ông Quyết, các trang trại trồng dưa lưới công nghệ cao phải đáp ứng điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng. Vùng đó phải cao, khô ráo thì sẽ dễ trồng hơn những vùng ẩm ướt.

“Cây dưa lưới phù hợp với khí hậu nắng nóng, những vùng ngoài Bắc đưa về trồng thường không đạt về chất lượng quả. Do đó, thị trường này vẫn phải nhập lượng lớn dưa lưới từ miền Nam, trong đó xuất ra Hà Nội khoảng 500 tấn/năm”, ông Quyết cho biết.

Ngoài ra, người trồng còn phải hết sức cẩn trọng với vài loại sâu bệnh gây hại như bọ trĩ, bọ xít và bệnh phấn trắng, bệnh nứt thân chảy nhựa...

Ở Nhật Bản, trước ngày thu hoạch, dưa được dán nhãn đã đánh số và thu hoạch trong khoảng 14 ngày; bảo quản ở 2oC trong 2 tuần và trước khi xuất bán, nâng nhiệt độ lên 20oC trong 1 tuần rồi để ở nhiệt độ phòng trong 3 giờ nhằm hạn chế sốc nhiệt.

Hiện nay, tại khu vực phía nam, các kỹ sư Nhật đã lựa chọn được mô hình dưa lưới tại các trang trại Bình Châu (Bà Rịa – Vũng Tàu) để thực hiện bởi giống cây này đã phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu Bình Châu từ khá lâu nên rất đảm bảo về chất lượng quả.

Từ TP.HCM đến Bình Châu chỉ mất khoảng 90 phút lái xe, rất thuận tiện cho những nhà đầu tư có dự định “rót vốn” vào các mô hình nghỉ dưỡng sinh thái (farmstay).

Công nghệ trồng dưa lưới đòi hỏi kỹ thuật và sự tỉ mỉ, người canh tác phải có kiến thức để nắm bắt được quy trình chăm sóc giống cây này. Tuy nhiên, hiện nay tại các farmstay ở Bình Châu, đội ngũ kỹ sư được đào tạo chuyên nghiệp và công nghệ Nhật Bản sẽ giúp các nhà đầu tư làm việc này.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, việc ứng dụng các mô hình trồng cây trong nhà màng ở hầu hết các địa phương cho đến thời điểm hiện nay phần lớn mang tính phong trào, chưa thực sự có những khảo sát nghiên cứu đầy đủ, chưa chuẩn bị tốt nhân lực, chưa làm chủ được quy trình kỹ thuật canh tác trong nhà màng phù hợp với điều kiện khí hậu tại địa phương.

Tuy nhiên, tại các trang trại công nghệ cao tại Bình Châu, nhờ đúc kết được những bài học kinh nghiệm từ các địa phương đi trước, cùng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nhân lực, nghiên cứu cải tiến quy trình công nghệ nên đã tránh được những hạn chế nêu trên.

MỚI NHẤT
Sếp ngành Thống kê: "Đánh giá lại GDP và các chỉ tiêu còn bị một số người hiểu sai hay nghi ngờ"
Sếp ngành Thống kê: "Đánh giá lại GDP và các chỉ tiêu còn bị một số người hiểu sai hay nghi ngờ"

(Dân trí) - Đây là khẳng định của ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, Bộ KH&ĐT đưa ra xung quanh những nghi ngại về việc cơ quan này phải đánh giá lại quy mô GDP của nền kinh tế, cũng như các chỉ tiêu GDP còn bị một số người hiểu sai, hiểu chưa đúng, hay nghi ngờ.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 12:14

Sau mưa lũ, các loại rau xanh Đà Lạt đồng loạt tăng giá
Sau mưa lũ, các loại rau xanh Đà Lạt đồng loạt tăng giá

(Dân trí) - Những trận mưa lớn kéo dài trên địa bàn TP Đà Lạt (Lâm Đồng) thời gian qua đã làm nhiều diện tích trồng rau màu hư hại nặng, nguồn cung khan hiếm khiến nhiều loại rau xanh Đà Lạt tăng giá. Đặc biệt, các loại rau ăn lá như xà lách lá xoăn tăng gấp 2-3 lần so với tháng trước.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 11:15

Dự thảo hàng “Made in Vietnam”: Giống xoài Thái Lan nhưng trồng ở Việt Nam, gọi thế nào?
Dự thảo hàng “Made in Vietnam”: Giống xoài Thái Lan nhưng trồng ở Việt Nam, gọi thế nào?

(Dân trí) - Theo Thứ trưởng Công Thương Trần Quốc Khánh, cây xoài mặc dù lấy giống từ Thái Lan nhưng được trồng và thu hoạch tại Việt Nam thì quả xoài được coi là sản phẩm của Việt Nam...

Thứ sáu, 16/08/2019 - 10:00

Giá xăng được dự báo tiếp tục giảm vào hôm nay
Giá xăng được dự báo tiếp tục giảm vào hôm nay

(Dân trí) - Giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore chu kỳ này đều giảm so với trước. Diễn biến này sẽ có tác động đến thị trường xăng trong nước.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 06:42

Nhãn bắp cải, hàng Việt cực hiếm, giá cực đắt có tiền khó mua
Nhãn bắp cải, hàng Việt cực hiếm, giá cực đắt có tiền khó mua

Dù có giá đắt gấp khoảng 5 lần giá nhãn thường bán ngoài chợ, song nhãn bắp cãi vẫn được mọi người ráo riết lùng mua về thường thức.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 06:14

"Ưu đãi khổng lồ" từ RedDoorz - Mừng lễ siêu to!
"Ưu đãi khổng lồ" từ RedDoorz - Mừng lễ siêu to!

(Dân trí) - Đặt phòng sớm cho kì nghỉ 02/09 của bạn - không lo cháy phòng, không sợ chặt chém, mà còn được giảm khủng 29%

Thứ năm, 15/08/2019 - 04:00

Giảm giá sâu bán chạy ế, đại lý ô tô kêu trời lỗ nặng
Giảm giá sâu bán chạy ế, đại lý ô tô kêu trời lỗ nặng

Giá nhiều mẫu xe hiện giảm xuống đáy do cung vượt cầu, còn các đại lý thi nhau xả hàng tồn kho. Thua lỗ nhiều, các DN bán lẻ ô tô đang kỳ vọng sau tháng 7 âm lịch giá sẽ tăng.

Thứ năm, 15/08/2019 - 03:00

Bibo Mart - Chuỗi siêu thị Mẹ và Bé được tin yêu nhất tại Việt Nam
Bibo Mart - Chuỗi siêu thị Mẹ và Bé được tin yêu nhất tại Việt Nam

(Dân trí) - Là chuỗi siêu thị cung cấp các sản phẩm, dịch vụ dành cho Mẹ và Bé hàng đầu tại Việt Nam, ngay từ những ngày đầu thành lập, Bibo Mart đã mang trong mình sứ mệnh tận tâm, chăm sóc cộng đồng.

Thứ năm, 15/08/2019 - 02:00

Quỹ bình ổn giá xăng dầu: Sau bao lâu tiếp tục nóng chuyện bỏ hay giữ
Quỹ bình ổn giá xăng dầu: Sau bao lâu tiếp tục nóng chuyện bỏ hay giữ

(Dân trí) - Ra đời trong sự tranh cãi dữ dội, sau 10 năm, vai trò của Quỹ bình ổn giá xăng dầu vẫn tiếp tục là chủ đề nhận nhiều ý kiến trái chiều. Mới đây vấn đề này lại nóng lên sau đề nghị bỏ quỹ của đoàn giám sát Uỷ ban Thường vụ Quốc hội...

Thứ năm, 15/08/2019 - 01:00

Dự thảo thông tư hàng “made in Vietnam”: Không phải là việc của Bộ Công Thương?
Dự thảo thông tư hàng “made in Vietnam”: Không phải là việc của Bộ Công Thương?

(Dân trí) - Theo Thứ trưởng Công Thương Trần Quốc Khánh, trong quá trình trao đổi sơ bộ về ý tưởng về dự thảo Thông tư quy định về sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam và sản phẩm, hàng hóa sản xuất tại Việt Nam, có ý kiến cho rằng đây không phải là việc của Bộ Công Thương mà là việc của nhiều bộ, ngành.

Thứ năm, 15/08/2019 - 09:30

Kinh tế Trung Quốc ngày càng ảm đạm, sản xuất công nghiệp tăng trưởng thấp nhất trong vòng 17 năm
Kinh tế Trung Quốc ngày càng ảm đạm, sản xuất công nghiệp tăng trưởng thấp nhất trong vòng 17 năm

(Dân trí) - Sản xuất công nghiệp - thước đo của các ngành công nghiệp tại Trung Quốc, bao gồm cả sản xuất và khai thác - chỉ tăng 4,8% trong tháng 7.

Thứ năm, 15/08/2019 - 09:16

Bentley đồng hành cùng Forbes Business Forum 2019
Bentley đồng hành cùng Forbes Business Forum 2019

(Dân trí) - Bentley đồng hành cùng Forbes tổ chức Diễn đàn kinh doanh 2019 với chủ đề “Tiến vào kỷ nguyên số”. Đây là năm thứ 3 liên tiếp Bentley đồng hành tài trợ sự kiện danh giá này, cùng các công ty hàng đầu tại Việt Nam nhận diện những cơ hội và thách thức về kinh tế, tôn vinh 50 công ty niêm yết tốt nhất của năm.

Thứ năm, 15/08/2019 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chơi sang ăn đào Tây Ban Nha, ngã ngửa cú lừa hàng Trung Quốc
Chơi sang ăn đào Tây Ban Nha, ngã ngửa cú lừa hàng Trung Quốc

Nhiều bà nội trợ hí hửng đặt mua cả thùng đào Tây Ban Nha về ăn vì thấy giá rẻ giật mình, chỉ vài chục ngàn đồng/kg mà không hề hay biết đó là giống đào Tây Ban Nha được trồng ở Trung Quốc.

Thứ năm, 15/08/2019 - 06:34

Đại gia “dỏm” thích oai, thuê sim ngũ 9 tiền tỷ đi làm “màu”?
Đại gia “dỏm” thích oai, thuê sim ngũ 9 tiền tỷ đi làm “màu”?

(Dân trí) - Chơi sim số đẹp không phải thú chơi xa lạ gì với người Việt. Những người sở hữu các số điện thoại đẹp đều là những người có thu nhập cao. Thế nhưng, từ khi dịch vụ cho thuê sim số ra đời thì đại gia “dỏm” cũng xuất hiện nhiều hơn.

Thứ năm, 15/08/2019 - 06:10

Thương chiến leo thang: Nông, thủy sản giá rẻ từ Mỹ, Trung Quốc tràn sang Việt Nam
Thương chiến leo thang: Nông, thủy sản giá rẻ từ Mỹ, Trung Quốc tràn sang Việt Nam

(Dân trí) - Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, các mặt như thủy sản, rau quả từ Mỹ và Trung Quốc thời gian qua đã có số lượng và giá trị nhập khẩu tăng vọt về Việt Nam. So với cùng kỳ năm trước, lượng thủy sản từ Mỹ về Việt Nam tăng kim ngạch gấp đôi, trong khi đó, lượng rau quả cũng tăng khoảng 30%.

Thứ năm, 15/08/2019 - 06:00

Thông tin mới nhất về phiên đấu giá gỗ sưa "trăm tỉ" ở Hà Nội
Thông tin mới nhất về phiên đấu giá gỗ sưa "trăm tỉ" ở Hà Nội

Đại diện thôn Phụ Chính, (xã Hòa Chính, Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết lô gỗ sưa "trăm tỉ" sẽ được đấu giá trở lại vào khoảng đầu tháng 9.

Thứ tư, 14/08/2019 - 07:00

Dự thảo hàng “Made in Vietnam”: Liệu có chuyện cả thế giới công nhận còn VN lại chối?
Dự thảo hàng “Made in Vietnam”: Liệu có chuyện cả thế giới công nhận còn VN lại chối?

(Dân trí) - Đó là một trong những băn khoăn được đặt ra ngay sau khi Bộ Công Thương ban hành dự thảo Thông tư quy định về sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam và sản phẩm, hàng hóa sản xuất tại Việt Nam...

Thứ tư, 14/08/2019 - 06:53

Tưng bừng sự kiện Esports hấp dẫn mùa hè này cùng sự đồng hành của JBO Vietnam!
Tưng bừng sự kiện Esports hấp dẫn mùa hè này cùng sự đồng hành của JBO Vietnam!

(Dân trí) - Sự kiện “siêu to và khổng lồ” dành cho cộng đồng Esports sẽ được tổ chức tại Hà Nội với sự đồng hành của JBO Vietnam. Giải đấu “hot” nhất mùa hè DOTA2 The International trở nên hấp dẫn và thu hút hơn bao giờ hết với người hâm mộ Việt Nam bởi lẽ thông qua sự kiện Pubstomp, các fan của bộ môn thể thao điện tử sẽ lại được hội tụ cùng xem trận Chung Kết TI9 mang tầm cỡ quốc tế.

Thứ tư, 14/08/2019 - 04:55

Grab “cổ vũ” taxi truyền thống kinh doanh bằng xe hợp đồng điện tử?
Grab “cổ vũ” taxi truyền thống kinh doanh bằng xe hợp đồng điện tử?

(Dân trí) - Cảm thấy bị đối xử bất công về nghĩa vụ nộp thuế, các hãng taxi truyền thống đang muốn chuyển đổi mô hình kinh doanh bằng xe hợp đồng điện tử như Grab. “Ông trùm” taxi công nghệ đã ngay lập tức ủng hộ việc này.

Thứ tư, 14/08/2019 - 04:20

Showroom Chung Vân - Luôn hướng tới lợi ích người tiêu dùng
Showroom Chung Vân - Luôn hướng tới lợi ích người tiêu dùng

(Dân trí) - Với kinh nghiệm 12 năm trong ngành vật liệu xây dựng và thiết bị vệ sinh, Showroom Chung Vân là một trong những đối tác tích cực và xuất sắc của Hethongthietbivesinh.com, là điểm đến uy tín trên địa bàn Thành phố Thanh Hóa. Sắp tới khởi công thêm showroom phục vụ bà con ở tuyến huyện vùng sâu vùng xa.

Thứ tư, 14/08/2019 - 03:57

Chưa đến rằm tháng Tám mà bánh trung thu, bánh kẹo lậu đã tràn lan
Chưa đến rằm tháng Tám mà bánh trung thu, bánh kẹo lậu đã tràn lan

(Dân trí) - Mùa trung thu năm ngoái, bánh trung thu Trung Quốc bán tràn lan thị trường với giá chỉ 2.200 đồng/cái, gây hoang mang cho người tiêu dùng. Đến năm nay, dù còn 1 tháng nữa mới tới trung thu, nhưng lực lượng quản lý thị trường đã liên tiếp bắt các vụ vận chuyển trái phép bánh trung thu lậu qua biên giới.

Thứ tư, 14/08/2019 - 03:05

Quảng Bình: Tạm giữ lô hàng điện lạnh nhập lậu trị giá hơn nửa tỷ đồng
Quảng Bình: Tạm giữ lô hàng điện lạnh nhập lậu trị giá hơn nửa tỷ đồng

(Dân trí) - Lực lượng chức năng tại Quảng Bình vừa phát hiện và bắt giữ một vụ vận chuyển hàng điện lạnh nhập lậu, ước tính trị giá lô hàng khoảng trên 500 triệu đồng.

Thứ tư, 14/08/2019 - 02:20

Thê thảm vườn Trầm Bê, loạt đại gia mất trắng chục tỷ
Thê thảm vườn Trầm Bê, loạt đại gia mất trắng chục tỷ

Cây ngoại giá rất cao nhưng các nghệ nhân Việt Nam chăm sóc giỏi lắm thì cây cũng chỉ sống được 1 thời gian, giá trị giảm đi nhiều.

Thứ tư, 14/08/2019 - 10:10

"Họ nhà Toyota" giảm giá vẫn không kéo nổi doanh số; "Ngôi sao" Xpander, CRV mất khách
"Họ nhà Toyota" giảm giá vẫn không kéo nổi doanh số; "Ngôi sao" Xpander, CRV mất khách

(Dân trí) - Giảm giá nhưng không cứu được doanh số, họ nhà Toyota là Vios, Innova, Altis đồng loạt mất khách trong tháng 7 và 7 tháng đầu năm. Trong khi đó, những "ngôi sao" trên thị trường xe nhập là Xpander của Mitsubishi và Honda CRV cũng suy giảm mạnh lượng bán ra vì dính lỗi kỹ thuật.

Thứ tư, 14/08/2019 - 09:25