Trình Thủ tướng quyết "số phận" sân bay Tân Sơn Nhất trong tháng 3

Dân trí Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải khẩn trương hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch xây dựng phương án mở rộng và lập điều chỉnh tổng thể Quy hoạch Cảng hàng không Tân Sơn Nhất để báo cáo Thủ tướng và Thường trực Chính phủ xem xét, quyết định vào cuối tháng 3/2018.
>>Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất: "Chính phủ đang lắng nghe các bên liên quan"
>>Tư nhân làm xong sân bay Vân Đồn, Nhà nước vẫn “loay hoay” bàn Tân Sơn Nhất
>>Chưa quyết phương án lấy đất sân golf mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Định Dũng tại cuộc họp về việc rà soát Quy hoạch, xây dựng phương án mở rộng và lập điều chỉnh tổng thể Quy hoạch Cảng hàng không, các Quy hoạch liên quan tại khu vực Cảng hàng không - Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Thông báo nêu rõ, Bộ Giao thông Vận tải đã giao Tư vấn ADCC rà soát lại các Quy hoạch, xây dựng phương án mở rộng và lập điều chỉnh tổng thể Quy hoạch Cảng hàng không, các Quy hoạch liên quan nhằm giải quyết tình trạng quá tải, ùn tắc giao thông tại khu vực Cảng hàng không - Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất; đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hành khách, hàng hoá bằng đường hàng không của TPHCM và các địa phương trong cả nước.

Sân bay Tân Sơn Nhất - TPHCM
Sân bay Tân Sơn Nhất - TPHCM

Do còn có các ý kiến khác nhau như dự báo nhu cầu vận chuyển và giới hạn công suất khai thác, tổ chức giao thông nội bộ, kết nối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài Cảng hàng không, sân bay và việc điều chỉnh các Quy hoạch liên quan, tính khả thi và hiệu quả kinh tế, xã hội...

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải đã lựa chọn Tư vấn ADP-I thực hiện việc Quy hoạch mở rộng, nâng công suất khai thác Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất; kết quả nghiên cứu phù hợp với Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 tại Quyết định số 236/QĐ-TTg ngày 23/2/2018 và cơ bản đáp ứng các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Để phương án điều chỉnh Quy hoạch, mở rộng và nâng công suất khai thác Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất bảo đảm đầy đủ tính khoa học, khách quan và đáp ứng nhu cầu thực tiễn đòi hỏi, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục chỉ đạo Tư vấn ADP-I bổ sung và hoàn thiện hồ sơ đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1176/TTg-CN ngày 11/8/2017.

Trong đó, tiếp thu ý kiến các Bộ, ngành liên quan và UBND TPHCM tại văn bản số 882/UBND-ĐT ngày 05/3/2018, các đề xuất phù hợp của Tư vấn ADCC và của các ông Nguyễn Thành Chung, ông Trần Đình Bá theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các văn bản: số 8095/VPCP-CN ngày 03/8/2017, số 437/VPCP-CN ngày 11/1/2018 và số 1499/VPCP-CN ngày 09/2/2018 của Văn phòng Chính phủ; đồng thời, có văn bản giải trình công khai, cụ thể đối với các vấn đề không tiếp thu.

Làm rõ thêm cơ sở khoa học của việc dự báo nhu cầu vận chuyển hành khách và hàng hoá bằng đường hàng không, bổ sung dự báo tổng thể về nhu cầu vận chuyển hành khách, hàng hoá đối với các loại hình giao thông vận tải; nghiên cứu phương án sử dụng Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ trong việc giải quyết tình trạng quá tải và giảm ùn tắc giao thông tại khu vực Cảng hàng không - Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, đáp ứng nhu cầu đi lại và vận chuyển hành khách, hàng hoá của TPHCM và các địa phương tại khu vực phía Nam.

Đề xuất phương án tổ chức giao thông trong khu vực Cảng hàng không, việc kết nối đồng bộ với hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông vận tải và hạ tầng kỹ thuật khác của TPHCM như cấp điện, chiếu sáng, cấp và thoát nước...; xác định rõ và bổ sung chi phí cụ thể đối với các công trình bắt buộc phải đầu tư, xây dựng để đáp ứng việc điều chỉnh Quy hoạch Cảng hàng không và các Quy hoạch liên quan tại khu vực Cảng hàng không - Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, bảo đảm tuyệt đối an toàn, an ninh hàng không.

Phối hợp với Bộ Quốc phòng, TPHCM và các cơ quan liên quan, xác định rõ diện tích đất phải thu hồi do việc điều chỉnh Quy hoạch, diện tích đất do Bộ Quốc phòng đang quản lý có thể bàn giao ngay để phát triển giao thông vận tải hàng không; từ đó, đề xuất phân kỳ đầu tư, xây dựng phù hợp với việc điều chỉnh tổng thể Quy hoạch Cảng hàng không và các Quy hoạch có liên quan tại khu vực Cảng hàng không - Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Khái toán vốn đầu tư cho các giai đoạn, từng danh mục công trình cụ thể tại khu vực phía Nam và phía Bắc Cảng hàng không, sân bay hiện hữu như hệ thống đường lăn, sân đỗ tàu bay, nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa và các công trình bắt buộc phải đầu tư, xây dựng để kết nối đồng bộ với hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài hàng rào Cảng hàng không, sân bay nêu trên; phân định và đề xuất phương thức đầu tư cho từng danh mục công trình, khuyến khích đầu tư tư nhân, ưu tiên sử dụng các nguồn vốn hợp pháp ngoài ngân sách nhà nước để thực hiện.

Bộ Giao thông Vận tải thống nhất ý kiến với các Bộ, ngành liên quan và UBND TPHCM, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch với các nội dung nêu trên; báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng trước khi báo cáo Thủ tướng và Thường trực Chính phủ xem xét, quyết định vào cuối tháng 3/2018.

Châu Như Quỳnh

Trình Thủ tướng quyết "số phận" sân bay Tân Sơn Nhất trong tháng 3 - 2
MỚI NHẤT
Giới đầu tư quay lưng, Eximbank “bay” gần 800 tỷ đồng
Giới đầu tư quay lưng, Eximbank “bay” gần 800 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong khi cổ phiếu ngân hàng hồi phục mạnh mẽ thì EIB của Eximbank lại giảm giá mạnh 4,41% khiến chỉ trong 1 phiên giao dịch, vốn hoá Eximbank “bốc hơi” 799 tỷ đồng.

Thứ ba, 27/03/2018 - 09:30

Hé lộ thông tin nhân sự "siêu ủy ban" quản lý 5 triệu tỷ đồng vốn Nhà nước
Hé lộ thông tin nhân sự "siêu ủy ban" quản lý 5 triệu tỷ đồng vốn Nhà nước

(Dân trí) - Bộ Nội vụ thông tin sẽ báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để xem xét điều chuyển biên chế ở các cơ quan, Bộ liên quan, và quyết định biên chế ở Ủy ban cho phù hợp.

Thứ ba, 27/03/2018 - 09:28

Vụ hoả hoạn tại Carina: Công ty Năm Bảy Bảy "đem xăng dập lửa"?!
Vụ hoả hoạn tại Carina: Công ty Năm Bảy Bảy "đem xăng dập lửa"?!

(Dân trí) - "Năm Bảy Bảy chỉ sở hữu vốn góp vào Công ty Hùng Thanh. Công ty Hùng Thanh có pháp nhân độc lập và là chủ đầu tư duy nhất của dự án chung cư Carina", ông Đoàn Tường Triệu, Giám đốc điều hành Năm Bảy Bảy cho biết.

Thứ ba, 27/03/2018 - 09:00

Korloff ra mắt bộ sưu tập 2018 - Vườn thượng uyển Luxembourg
Korloff ra mắt bộ sưu tập 2018 - Vườn thượng uyển Luxembourg

Vào ngày 25/3 vừa qua, Korloff – thương hiệu trang sức cao cấp của Pháp đã có buổi ra mắt bộ sưu tập mới “Vườn thượng uyển Luxembourg” được thiết kế với cảm hứng lấy từ các loài hoa mùa Xuân đặc trưng của nước Pháp tại Sảnh Almaz - Vinhomes Riverside, Long Biên – Hà Nội.

Thứ ba, 27/03/2018 - 08:50

Xây trường chuẩn quốc tế trong dự án: Xu hướng phát triển của các ông lớn bất động sản
Xây trường chuẩn quốc tế trong dự án: Xu hướng phát triển của các ông lớn bất động sản

Từ lâu, các chuyên gia quốc tế đã cho biết trải nghiệm giáo dục trong những năm đầu đời sẽ quyết định lớn đến khả năng học tập và phát triển của trẻ em. Nằm trong khuôn viên khu chung cư sang trọng Sunshine Palace, trường mầm non Sunshine Maple Bear thừa hưởng không gian hiện đại và đẳng cấp, đảm bảo một môi trường giáo dục chuẩn quốc tế tốt nhất cho học sinh.

Thứ ba, 27/03/2018 - 08:45

Vụ mất 28 tỷ đồng: EximBank khuyên khách không xâm phạm lợi ích ngân hàng
Vụ mất 28 tỷ đồng: EximBank khuyên khách không xâm phạm lợi ích ngân hàng

(Dân trí) - Đề nghị tạm ứng cho khách hàng 1,55 tỷ đồng trong số gần 28 tỷ đồng tiết kiệm "không cánh mà bay" gửi tại ngân hàng, Eximbank còn mong khách hàng bình tĩnh, không nên xâm phạm trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của ngân hàng.

Thứ ba, 27/03/2018 - 08:40

Bộ Tài chính "bẻ lái", cân nhắc ưu đãi thuế với xe "made in Vietnam"
Bộ Tài chính "bẻ lái", cân nhắc ưu đãi thuế với xe "made in Vietnam"

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa có văn bản bày tỏ cân nhắc bãi bỏ thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) phần giá trị sản xuất trong nước cho ô tô và giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu sản xuất linh kiện ô tô trong nước theo như kiến nghị của Công ty cổ phần Tập đoàn Thành Công đưa ra năm trước.

Thứ ba, 27/03/2018 - 08:00

Taxi truyền thống lo Grab “nguy hiểm” hơn sau khi Uber “biến mất”
Taxi truyền thống lo Grab “nguy hiểm” hơn sau khi Uber “biến mất”

(Dân trí) - Từng là hai “tay to” trong cuộc đua giành thị phần tại Việt Nam, nay Uber chính thức “về tay” Grab dự báo sẽ gây nhiều xáo trộn thị trường.

Thứ ba, 27/03/2018 - 06:32

“Điểm nóng” đầu tư tại Thạnh Mỹ Lợi, tại Q.2
“Điểm nóng” đầu tư tại Thạnh Mỹ Lợi, tại Q.2

Thạnh Mỹ Lợi, Q.2 đang là “thời sự” của rất nhiều chuyên gia lẫn nhà đầu tư bất động sản (BĐS) bởi tốc độ tăng giá hấp dẫn và dư địa gia tăng giá trị còn quá lớn.

Thứ ba, 27/03/2018 - 06:30

Chờ xe không thuế: Hết “mừng” là “lo” mất thêm tiền phụ kiện, xe khan hàng, tăng giá
Chờ xe không thuế: Hết “mừng” là “lo” mất thêm tiền phụ kiện, xe khan hàng, tăng giá

(Dân trí) - Thị trường “bội thực” về thông tin xe nhập ồ ạt vào Việt Nam với giá một số dòng xe giảm gần 200 triệu đồng nhưng qua khảo sát thì nhiều cửa hàng xe hơi và cả những “fan” trung thành của xe nhập, chưa có bất kỳ chiếc xe không thuế nào đến được chuyển đến đại lý, người tiêu dùng.

Thứ ba, 27/03/2018 - 06:00

Sau thảm họa ở Carina Plaza, dân ở chung cư nơm nớp lo "bà hỏa" hỏi thăm
Sau thảm họa ở Carina Plaza, dân ở chung cư nơm nớp lo "bà hỏa" hỏi thăm

(Dân trí) - Sau vụ cháy tại chung cư Carina Plaza vừa qua, nhiều cư dân tỏ ra lo lắng, cảm thấy không an toàn về hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) ở nhiều dự án.

Thứ ba, 27/03/2018 - 05:00

Bất chấp “lệnh cấm”, Công ty CP Đường Bình Định tiếp tục sản xuất
Bất chấp “lệnh cấm”, Công ty CP Đường Bình Định tiếp tục sản xuất

(Dân trí) - Dù UBND tỉnh Bình Định có văn bản yêu cầu Công ty CP Đường Bình Định (BISUCO) tạm dừng hoạt động vì chưa đảm bảo một số yếu tố về môi trường. Thế nhưng, bất chấp “lệnh cấm”, BISUCO vẫn tiếp tục thu mua mía và nhà máy tiếp tục hoạt động sản xuất.

Thứ hai, 26/03/2018 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ cháy chung cư Carina: Mập mờ vai trò, trách nhiệm chủ đầu tư
Vụ cháy chung cư Carina: Mập mờ vai trò, trách nhiệm chủ đầu tư

(Dân trí) - Công ty Hùng Thanh chỉ chiếm 5% trong tổng tiền dự án Carina Plaza, công ty Năm Bảy Bảy chiếm 95%. Tuy nhiên, khi hoả hoạn xảy ra gây thiệt hại nghiêm trọng, Năm Bảy Bảy vẫn... im lặng.

Thứ hai, 26/03/2018 - 08:40

Rủi ro khốc liệt, 90% startup có thể biến mất sau 3-5 năm hoạt động
Rủi ro khốc liệt, 90% startup có thể biến mất sau 3-5 năm hoạt động

(Dân trí) - "Các quốc gia đều hình dung startup là tương lai của tăng trưởng nhưng đây là hoạt động rất rủi ro, bởi 90% sẽ biến mất trong khoảng 3- 5 năm. Vấn đề quan trọng là khát vọng và tinh thần, có quyết tâm và theo mục tiêu đến cùng", chuyên gia Nguyễn Đức Khương cho biết.

Thứ hai, 26/03/2018 - 08:31

FLC và Airbus ký kết hợp đồng thoả thuận mua 24 máy bay A321NEO tại Pháp cho Bamboo Airways
FLC và Airbus ký kết hợp đồng thoả thuận mua 24 máy bay A321NEO tại Pháp cho Bamboo Airways

“Quyết định của FLC một lần nữa cho thấy vị thế của dòng A321 trong phân khúc thị trường bay tầm trung nhờ hiệu năng được tối ưu hóa và khả năng tiết kiệm nhiên liệu lý tưởng”, Phó Chủ tịch Airbus phụ trách thương mại nhận xét.

Thứ hai, 26/03/2018 - 08:30

Công ty Năm Bảy Bảy phủ nhận là chủ đầu tư chung cư Carina vừa cháy
Công ty Năm Bảy Bảy phủ nhận là chủ đầu tư chung cư Carina vừa cháy

(Dân trí) - Công ty Năm Bảy Bảy khẳng định chỉ sở hữu vốn góp vào Công ty Hùng Thanh. Còn Công ty Hùng Thanh có pháp nhân độc lập và là chủ đầu tư duy nhất của dự án chung cư Carina theo quyết định phê duyệt dự án đầu tư số 59.

Thứ hai, 26/03/2018 - 08:10

Cư dân và chủ đầu tư Carina làm gì để được bồi thường bảo hiểm?
Cư dân và chủ đầu tư Carina làm gì để được bồi thường bảo hiểm?

Thiệt hại từ vụ cháy tại chung cư Carina Plaza(quận 8, TPHCM) vô cùng lớn, đặc biệt là về con người. Tại thời điểm này, vấn đề bảo hiểm đóng vai trò hết sức quan trọng. Người dân cần nắm được những quyền lợi và nghĩa vụ của cả hai bên (Người được bảo hiểm và Nhà bảo hiểm) để có hướng xử lý bảo đảm quyền lợi cho mình.

Thứ hai, 26/03/2018 - 08:00

Vinpearl khai trương khách sạn nội đô đầu tiên tại Nha Trang
Vinpearl khai trương khách sạn nội đô đầu tiên tại Nha Trang

Ngày 26/3, Vinpearl Discovery Nha Trang Empire Condotel- khách sạn nội đô đầu tiên tại khu vực Nam Trung Bộ của thương hiệu Vinpearl đã chính thức khai trương với quy mô 1.200 phòng. Đây là khách sạn 5 sao chuẩn quốc tế theo mô hình căn hộ, mang đến không gian nghỉ dưỡng sang trọng nhưng thoải mái và riêng tư như tại nhà.

Thứ hai, 26/03/2018 - 07:56

Viện phó CIEM: “Không thể bắt Uber, Grab chịu trách nhiệm cả những khâu họ không làm”
Viện phó CIEM: “Không thể bắt Uber, Grab chịu trách nhiệm cả những khâu họ không làm”

(Dân trí) - TS. Phan Đức Hiếu - Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng có thể các nước còn có quan điểm khác nhau về vấn đề Uber, Grab. Tuy nhiên, ở Việt Nam cần có quan điểm riêng của mình, thậm chí có thể đi tiên phong trong lĩnh vực này. Không có lý do gì phải đợi Singapore hay Malaysia... “đi” thế nào rồi mình mới “đi” theo.

Thứ hai, 26/03/2018 - 06:34

Uber nói lời “chia tay” với người dùng trước khi "biến mất" ở Việt Nam
Uber nói lời “chia tay” với người dùng trước khi "biến mất" ở Việt Nam

(Dân trí) - Chiều nay (26/3), người dùng Uber đã nhận được thông báo về việc sẽ “xoá sổ” phần mềm từ hãng này.

Thứ hai, 26/03/2018 - 05:20

Nhặt được vé số trúng 23 tỷ đồng, đem trả lại người mất
Nhặt được vé số trúng 23 tỷ đồng, đem trả lại người mất

(Dân trí) - Không có nhiều người từ bỏ cơ hội giành được khoản tiền thưởng xổ số Mega Millions trị giá 1 triệu USD (tương đương gần 23 tỷ đồng) nhưng một nhân viên trạm xăng tại Salina, bang Kansas, Mỹ đã làm điều đó.

Thứ hai, 26/03/2018 - 04:00

Thủ tướng: Không được để thiếu vốn phát triển nông nghiệp
Thủ tướng: Không được để thiếu vốn phát triển nông nghiệp

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, Agribank cần thực hiện đồng bộ các gỉải pháp tăng vốn điều lệ, nâng cao năng lực tài chính, bảo đảm các tỷ lệ an toàn hoạt động theo chuẩn mực quốc tế; đồng thời không được để lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, người nông dân, doanh nghiệp thiếu vốn phát triển nông nghiệp.

Thứ hai, 26/03/2018 - 03:10

"Nghiến răng" mua balo thoát hiểm nghìn đô sau thảm họa cháy chung cư
"Nghiến răng" mua balo thoát hiểm nghìn đô sau thảm họa cháy chung cư

(Dân trí) - Sau vụ cháy kinh hoàng tại chung cư cao cấp Carina, hàng loạt các vụ cháy khác nữa lại tiếp tục xảy ra. Tiếng chuông cảnh tỉnh này khiến cho người dân đang sinh sống ở các chung cư cao cấp hay bình dân cũng đều phải suy nghĩ tới việc trang bị dụng cụ giữ mạng sống cho bản thân và gia đình.

Thứ hai, 26/03/2018 - 02:10

“Ép” nhận nhà tăng diện tích hàng chục m2: Chủ đầu tư “lợi dụng” sơ hở người mua?
“Ép” nhận nhà tăng diện tích hàng chục m2: Chủ đầu tư “lợi dụng” sơ hở người mua?

(Dân trí) - Mới đây, hàng trăm khách hàng mua căn hộ dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy lại tiếp tục có mặt tại dự án để phản đối việc chủ đầu tư không thực hiện cam kết...

Thứ hai, 26/03/2018 - 02:00