Thứ tư, 04/03/2015 - 15:42

Trung Quốc:

Trở thành tỷ phú đô-la nhờ... ô nhiễm môi trường

Dân trí

Hai doanh nhân Trung Quốc vừa trở thành tỷ phú khi giá cổ phiếu công ty tăng vọt trước khả năng luật mới về bảo vệ môi trường của nước này sẽ được thông qua.

Bầu không khí bị ô nhiễm nặng nề của Trung Quốc.
Bầu không khí bị ô nhiễm nặng nề của Trung Quốc.


Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 
 
Hãng tin Bloomberg cho biết, các nhà đầu tư đã đặt cược vào công ty của hai tỷ phú trên sau khi một bộ phim tài liệu về chủ đề môi trường ở Trung Quốc khiến sự quan tâm của dư luận nước này đối với vấn đề  bảo vệ môi trường gia tăng mạnh.

Xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index cho thấy tính đến cuối phiên giao dịch hôm qua (3/3), ông Zhang Kaiyuan, Chủ tịch công ty Beijing SPC Environment Protection Tech sở hữu khối tài sản ròng trị giá 1,1 tỷ USD, và ông Ao Xiaoqiang, Chủ tịch công ty Beijing SDL Technology có 1,2 tỷ USD.

Cả hai công ty hoạt động trong lĩnh vực môi trường này đều có trụ sở tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.

Theo giới quan sát, cuộc họp Quốc hội thường niên của Trung Quốc bắt đầu vào ngày mai ở Bắc Kinh sẽ đặt ra các mục tiêu chính sách trong năm đối với các vấn đề quan trọng, trong đó có ô nhiễm môi trường.

Cuối tuần qua, “Under the Dome” (tạm dịch: “Dưới mái vòm”), một bộ phim tài liệu của Trung Quốc đi tìm nguyên nhân vì sao bầu không khí của nước này ô nhiễm nghiêm trọng, đã thu hút hàng triệu lượt xem. Bộ phim đã đưa vấn đề môi trường trở thành một tâm điểm chú ý ở Trung Quốc ngay trước thềm cuộc họp Quốc hội nước này.

“Bảo vệ môi trường luôn là một chủ đề nóng trong các kỳ họp Quốc hội của Trung Quốc. Dòng vốn vào lĩnh vực này đặc biệt mạnh trong năm nay do phản ứng của dư luận trước bộ phim tài liệu “Under the Dome”, chuyên gia môi trường Lai Shensheng thuộc công ty chứng khoán Capital Securities ở Thượng Hải cho hay.

Phiên giao dịch hôm qua, giá cổ phiếu của công ty SPC Environment Protection niêm yết trên sàn Thâm Quyến tăng 7,3%. Đây là công ty chuyên sản xuất thiết bị kiểm soát mức sulfur dioxide tại các nhà máy nhiệt điện.

Giá cổ phiếu của SDL Technology, một công ty sản xuất thiết bị theo dõi mức ô nhiễm, tăng kịch trần 10% phiên thứ hai liên tiếp.

Chỉ trong vòng hai năm trở lại đây, giá cổ phiếu của hai công ty này tăng khoảng 180%.

Bộ phim “Under the Dome” được Chai Jing, một cựu phóng viên của đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) thực hiện và đưa lên mạng Youku.com. Đến nay, bộ phim tài liệu này đã được xem ít nhất 21 triệu lượt.

Bộ phim này được so sánh với “An Inconvenient Truth” (tạm dịch: “Một sự thật không dễ chịu”) - bộ phim tài liệu mà cựu Tổng thống Mỹ Al Gore đã thực hiện về sự nóng lên toàn cầu và đã đoạt giải thưởng Oscar.

Trong “Under the Dome”, Chai nói, cô sợ ô nhiễm sau khi con gái của cô phải phẫu thuật cắt bỏ một khối u lành tính không lâu sau khi sinh.

Phương Anh
Theo Bloomberg
 
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”