Thứ ba, 25/08/2015 - 08:53

Trong một đêm, tài sản của 400 người giàu nhất hành tinh “bốc hơi” 124 tỷ USD

Dân trí

Đêm qua (24/8), khối tài sản ròng của 400 tỷ phú giàu nhất thế giới sụt thêm 124 tỷ USD, sau khi mất 182 tỷ USD trong tuần trước. Giới đầu tư toàn cầu bán tháo cổ phiếu, đẩy thị trường chứng khoán từ châu Á tới Mỹ rơi sâu, khiến tài sản của giới nhà giàu “bốc hơi” chóng vánh.

Trong một đêm, tài sản của 400 người giàu nhất hành tinh “bốc hơi” 124 tỷ USD - 1

Đêm qua, tỷ phú phần mềm Bill Gates mất 3,2 tỷ USD

Theo tin từ Bloomberg, có tới 24 tỷ phú trong thuộc nhóm 400 người giàu nhất nói trên chứng kiến giá trị tài sản ròng sụt giảm ít nhất 1 tỷ USD.

Trong đó, tỷ phú phần mềm Bill Gates mất 3,2 tỷ USD; tỷ phú Jeff Bezos, Giám đốc điều hành (CEO) tập đoàn thương mại điện tử Amazon.com, mất 2,6 tỷ USD; tỷ phú Mark Zuckerberg, người sáng lập mạng xã hội Facebook, mất 1,7 tỷ USD; nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett mất 2 tỷ USD.

Trong nhóm 10 người giàu nhất hành tinh, người mất ít tiền nhất trong ngày hôm qua là Ingvar Kamprad, nhà sáng lập hãng bán lẻ nội thất IKEA, cũng thiệt hại hơn 820 triệu USD.

Cũng theo dữ liệu từ xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index, tỷ phú viễn thông người Mexico Carlos Slim chứng kiến khối tài sản cá nhân sụt 1,6 tỷ USD, xuống mức thấp nhất kể từ khi xếp hạng này bắt đầu được công bố vào năm 2012.

Tính đến cuối ngày, khối tài sản ròng của nhóm  400 tỷ phú này còn 3,86 nghìn tỷ USD.

Hôm qua, thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt giảm mạnh nhất kể từ năm 2007, đẩy thị trường chứng khoán Đức rơi vào trạng thái thị trường giá xuống (bear market), thị trường chứng khoán Mỹ rớt xuống mức thấp nhất 4 năm, và giá hàng hóa cơ bản lao xuống mức thấp nhất trong 16 năm.

Mối lo kinh tế Trung Quốc “hạ cánh cứng” đang phủ bóng đen lên thị trường toàn cầu, làm nhiều người liên tưởng tới những gì đã xảy ra trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998. Kể từ sau động thái phá giá đồng tiền gây sốc của Trung Quốc hôm 11/8, hơn 5 nghìn tỷ USD giá trị vốn hóa đã bị cuốn phăng khỏi thị trường chứng khoán toàn cầu, trong đó có không ít tài sản của giới tỷ phú.

Tuần trước, 400 người giàu nhất thế giới mất tổng cộng 182 tỷ USD. Cú giảm tài sản 76 tỷ USD vào ngày thứ Sáu đã xóa sạch thành quả tăng tài sản từ đầu năm của nhóm tỷ phú này.

Xếp hạng Bloomberg Billionaires Index ước tính giá trị tài sản ròng của những người giàu nhất thế giới dựa trên các diễn biến kinh tế và thị trường, cũng như các bản tin của Bloomberg News. Mức sản ròng của mỗi tỷ phú trong xếp hạng này được cập nhật vào cuối mỗi ngày làm việc lúc 5h30 chiều theo giờ New York và được tính bằng đồng USD.

Phương Anh
Theo Bloomberg

Trong một đêm, tài sản của 400 người giàu nhất hành tinh “bốc hơi” 124 tỷ USD - 2