Trồng rừng cây bóc vỏ bán, lão nông thu tiền tỷ giấu đầy gác bếp

Nhờ trồng quế bóc vỏ đem bán mà đời sống bà con đồng bào dân tộc ở huyện Văn Yên (Yên Bái) có thu nhập ổn định. Mỗi năm bóc vỏ quế đem bán, tiền tỷ thu được nhiều người đem giấu đầy gác bếp.
>>Ớn lạnh người đàn ông nuôi hơn 1.000 con "mãng xà" cực độc ở Lào Cai
>>"Vua" táo mèo giàu bất ngờ, biệt thự to trên núi, mỗi năm thu tiền tỷ

Thu hàng trăm triệu mỗi năm từ cây quế

Trong chuyến đi điền dã hồi đầu tháng 8, để vượt qua đoạn đường chỉ hơn 40km từ thị trấn Mậu A (Văn Yên, Yên Bái) đến Phong Dụ Thượng, đoàn chúng tôi phải đi mất 2,5 giờ đồng hồ mới đến nơi, vì đường xấu, toàn đèo dốc, nhiều đoạn lầy lội những ổ voi, ổ gà.

Điểm dừng chân đầu tiên là khu đồi trồng quế bạt ngàn của gia đình ông T.T.P, người dân tộc Dao ở thôn Khe Mạ, xã Phong Dụ Thượng, gặp lúc hai vợ chồng ông đang khai thác những cây quế đã lớn.

Vừa bóc xong đống vỏ quế, ông P. rút ngay chiếc smartphone khá sành điệu chụp ảnh vợ đang bóc vỏ quế đăng facebook cho vui.

Trồng rừng cây bóc vỏ bán, lão nông thu tiền tỷ giấu đầy gác bếp - 1

Trên huyện Văn Yên, nhiều người thoái nghèo nhờ trồng quế bóc vỏ đem bán (ảnh: Chu Khôi)

Ông T.T.P. cho biết, nhà có 9ha trồng quế là đất khai hoang đã từ hơn 30 năm nay. Mỗi năm thu hoạch 2 vụ, vào tháng 3 và tháng 8 theo phương thức thu tỉa hoặc khai thác trắng. Nếu khai thác trắng thì từ khi trồng đến khi thu hoạch phải mất 10 năm. Với 9ha trồng quế luân phiên, mỗi năm gia đình ông thu hoạch và trồng mới trên 1ha.

Năm nay, gia đình ông P. bán được 250 triệu đồng vỏ quế, sau khi đã trừ chi phí trồng và chi phí ăn uống sinh hoạt, một năm dư ra 180 triệu đồng. Những năm trước, gia đình ông P. cũng lãi khoảng 120-180 triệu từ trồng cây quế bóc vỏ mang bán.

“Tiền làm ra đều buộc gói lại đem gác trên gác bếp. Ở đây không có hàng quán, chợ rất xa, có tiền cũng không biết tiêu gì. Tiền bán quế hơn 10 năm, tôi đã có 1,5 tỷ rồi, vẫn để nguyên trên gác bếp từ nhiều năm nay. Mỗi năm lại có thêm tiền cất lên đó”, ông P. khoe.

Hỏi sao không gửi ngân hàng, ông P. lắc đầu, bảo: “Tiền mình, mình giữ, không cần gửi ngân hàng”.

Ông P. cho hay, năm ngoái, giá bán vỏ quế khô là 40.000 đồng/kg. Năm nay, gia đình tham gia nhóm trồng quế theo quy trình hữu cơ, được một doanh nghiệp thu mua toàn bộ sản phẩm với giá 60.000 đồng/kg, cao gấp rưỡi so với giá bán cho thương lái.

Theo ông P., trồng quế theo quy trình sạch, yêu cầu không được bón phân, không được sử dụng thuốc diệt cỏ hay bất cứ hóa chất nào. Cây quế cũng không được tưới nước mà phải dựa hoàn toàn vào nước mưa. Phải ghi chép nhật ký từng ngày chăm sóc để làm tài liệu cho cán bộ dự án thực hiện  thủ tục xin cấp chứng nhận sản phẩm. Công việc chăm sóc vất vả hơn bởi hàng ngày phải làm cỏ bằng tay, không để cỏ gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây quế. Bù lại, thu nhập cao hơn trước.

Bà Nguyễn Thị Phượng, thôn Làng Trạm, xã Phong Dụ Thượng cho hay, gia đình có 10 ha trồng quế. Ban đầu trồng bằng phương pháp gieo hạt, phải mất 10 năm cây quế mới cho thu hoạch.

Trồng rừng cây bóc vỏ bán, lão nông thu tiền tỷ giấu đầy gác bếp - 2

Nhiều gia đình có tiền tỷ nhờ trồng cây quế (ảnh: Chu Khôi)

Nhà bà khai thác theo phương pháp thu tỉa, cứ cây to thì bóc vỏ quế trước, sau đó chặt cây lấy gỗ bán với giá 1,2 triệu đồng/m3. Việc thu tỉa được thực hiện vào tháng 3, bóc vỏ sau đó chặt cây. Bởi, thời điểm đó, sau khi chặt cây phần gốc sẽ mọc lên nhiều chồi non, những chồi này sẽ phát triển nhanh và chỉ sau 5 năm là tiếp tục cho thu hoạch. Còn thu hoạch vào tháng 8, gốc sẽ không mọc chồi được, phải trồng cây mới.

Với 10ha thu hoạch bóc tỉa, năm nay, gia đình bà Phượng thu được 10 tấn vỏ tươi, tương đương 5 tấn vỏ khô, bán được 250 triệu đồng.

Ngoài quế của gia đình, bà Phượng còn đứng ra làm đại lý thu mua quế từ bà con nông dân tại 3 xã Phong Dụ Hạ, Xuân Tầm và Phong Dụ Thượng rồi bán lại cho các nhà máy chế biến xuất khẩu quế. Năm nay, cơ sở của bà Phượng thu mua được 600 tấn vỏ quế khô, trong đó hơn 200 tấn được cấp chứng nhận quế hữu cơ, thu thêm một khoản tiền kha khá nữa.

Trồng quế bền vững, đảm bảo đa dạng sinh học

Xã Phong Dụ Thượng hiện có 200 hộ dân trồng quế đăng ký tham gia Dự án quế hữu cơ của Helvetas. Toàn bộ sản phẩm quế hữu cơ được doanh nghiệp thu mua để xuất khẩu sang châu Âu.

Ông Nguyễn Tiến Lâm, Trưởng phòng Quản lý chất lượng ISO của một doanh nghiệp chuyên thu mua vỏ quế, cho biết, cách đây 5 năm, doanh nghiệp chủ yếu xuất khẩu sản phẩm quế sang Trung Quốc. Nhưng về sau, DN nhận thấy thị trường EU, Mỹ có nhu cầu mua sản phẩm quế rất lớn, giá mua cao hơn so với các đối tác Trung Quốc. Song, thị trường này yêu cầu sản phẩm quế phải sản xuất theo quy trình hữu cơ, được kiểm soát và cấp chứng nhận bởi bên thứ ba.

“Từ năm 2018, công ty đã hình thành được vùng trồng quế hữu cơ tại Văn Yên”. Ông Lâm nói và cho biết, để bảo đảm vùng trồng hữu cơ này, doanh nghiệp đã kết hợp với Dự án Thương mại Đa dạng Sinh học khu vực Đông Nam Á hướng dẫn nông dân không sử dụng thuốc hóa học, canh tác thủ công, thu gom sản phẩm bằng xe chuyên dụng, có mã vạch để bảo đảm truy suất nguồn gốc.

Trồng rừng cây bóc vỏ bán, lão nông thu tiền tỷ giấu đầy gác bếp - 3

Không chỉ là xây xóa đói giảm nghèo, quế còn là cây phủ xanh đất trống đồi núi trọc (ảnh: Chu Khôi)

Bà Nguyễn Diệu Chi, cán bộ của Tổ chức Helvetas, cho biết, dự án này thúc đẩy thương mại bền vững trong ngành nguyên liệu tự nhiên ở Việt Nam, Lào, Myanmar, nhằm mục đích bảo tồn đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân ở khu vực nông thôn.

Sau 3 năm triển khai, dự án đã thiết lập được chuỗi liên kết trồng quế hữu cơ tại xã Phong Dụ Thượng, trong đó doanh nghiệp làm “đầu tàu” thu mua, chế biến sản phẩm để xuất khẩu sang thị trường EU. Mô hình trồng quế hữu cơ đảm bảo các mục tiêu phát triển rừng, bảo đảm đa dạng sinh học và môi trường tài nguyên thiên nhiên.

Ông Lò Văn Mạnh, Chủ tịch UBND xã Phong Dụ Thượng, cho hay trước đây, người dân sản xuất quế chủ yếu nhỏ lẻ, với diện tích trồng toàn xã khoảng 300ha. Đến nay, có hơn 1.000 hộ (chiếm 94% số hộ toàn xã) tham gia trồng quế với diện tích 2.000 ha, phát triển theo hướng hàng hóa quy mô lớn.

Từ năm 2018, chính quyền xã cùng doanh nghiệp tuyên truyền, vận động nhân dân địa phương chuyển từ trồng quế tự nhiên sang trồng quế theo quy trình sản xuất sạch, hữu cơ. 

“Cây quế không chỉ giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, làm giàu, là "biểu tượng" kinh tế, văn hóa của cộng đồng người Dao, mà còn góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc và bảo vệ môi trường”, ông Mạnh chia sẻ.

Theo UBND huyện Văn Yên, tổng diện tích quế trên địa bàn huyện hiện lên đến 40.019ha. Trong đó, đã xác lập chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm tại 8 xã nằm ở hữu ngạn sông Hồng gồm Phong Dụ Thượng, Phong Dụ Hạ, Xuân Tầm, Châu Quế Hạ, Tân Hợp, Đại Sơn, Viễn Sơn, Mỏ Vàng.

Theo Chu Khôi

VietnamNet

MỚI NHẤT
Trung Quốc tuyên bố “không vội trả đũa”, giá vàng giảm mạnh
Trung Quốc tuyên bố “không vội trả đũa”, giá vàng giảm mạnh

(Dân trí) - Tuyên bố “không vội trả đũa” của Trung Quốc được xem là nguyên nhân chính kéo giá vàng giảm mạnh xuống mức thấp nhất tính từ ngày 22/8.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 07:28

“Đế chế” KIDO của cặp anh em đại gia gốc Hoa “gây bão” thị trường
“Đế chế” KIDO của cặp anh em đại gia gốc Hoa “gây bão” thị trường

(Dân trí) - Giữa lúc thị trường gặp khó trong những phiên vừa qua, phần lớn cổ phiếu trên sàn giảm giá thì loạt cổ phiếu thuộc “đế chế” KIDO (gồm KDC của KIDO, KDF của KIDO Foods, TAC của Dầu thực vật Tường An, VOC của Vocarimex) do anh em ông Trần Kim Thành - Trần Lệ Nguyên sáng lập, điều hành gây ấn tượng với mức tăng giá mạnh.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 06:43

Bánh trung thu siêu to khổng lồ, nặng 4kg, cả nhà ăn không hết
Bánh trung thu siêu to khổng lồ, nặng 4kg, cả nhà ăn không hết

Trên thị trường xuất hiện loại bánh trung thu siêu to khổng lồ, đường kính tới 32cm, nặng 4kg, giá lên tới gần 2,7 triệu đồng đang khiến nhiều người thích thú mua về ăn hoặc đem biếu dịp Tết Trung thu này.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 06:16

Walmart, Central Group, Aeon... đòi hỏi khắt khe đối với sản phẩm Việt
Walmart, Central Group, Aeon... đòi hỏi khắt khe đối với sản phẩm Việt

(Dân trí) - Hầu hết các “ông lớn” như Walmart, Central Group, Aeon đều theo đuổi tiêu chí lấy khách hàng làm trọng tâm. Cho nên, dựa vào phản ứng của người tiêu dùng mà họ sẽ đặt ra những tiêu chuẩn tuyển chọn hàng hóa khá khắt khe.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 06:02

Tháng cô hồn "đá bay" hơn 3.000 xe nhập khỏi thị trường Việt Nam
Tháng cô hồn "đá bay" hơn 3.000 xe nhập khỏi thị trường Việt Nam

(Dân trí) - Lượng xe nhập trong tháng 8 dương (tháng cô hồn - tháng 7 âm lịch) đã suy giảm mạnh từ trung bình 12.000 chiếc/tháng xuống chỉ còn 9.000 chiếc. Mức suy giảm xe nhập được coi là khá mạnh trong bối cảnh nhu cầu xe trong nước ngày một lớn.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 05:55

Vay vốn tại Đồng bằng sông Cửu Long và khởi nghiệp của những doanh nghiệp nghìn tỷ
Vay vốn tại Đồng bằng sông Cửu Long và khởi nghiệp của những doanh nghiệp nghìn tỷ

(Dân trí) - Tại cuộc gặp gỡ giữa ngân hàng và doanh nghiệp khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ngày hôm nay (29/8), chủ nhiều doanh nghiệp có doanh thu nghìn tỷ đồng đã chia sẻ về những khó khăn và cơ may mà họ gặp được trong quá trình khởi nghiệp (start-up).

Thứ năm, 29/08/2019 - 09:21

EVN sẵn sàng ứng phó cơn bão số 4 (Podul) và cảnh báo về an toàn điện khi có mưa bão
EVN sẵn sàng ứng phó cơn bão số 4 (Podul) và cảnh báo về an toàn điện khi có mưa bão

(Dân trí) - Theo thông tin cập nhật từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, cơn bão số 4 (Podul) dự kiến sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11. Do ảnh hưởng của bão số 4, các tỉnh Thanh Hóa đến Quảng Trị có gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8-9, giật cấp 10-11.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:45

Sự cố hoả hoạn "thổi bay" 150 tỷ đồng của Công ty Bóng đèn Rạng Đông
Sự cố hoả hoạn "thổi bay" 150 tỷ đồng của Công ty Bóng đèn Rạng Đông

(Dân trí) - Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông cho biết, vụ hỏa hoạn xảy không gây thiệt hại về người, song thiệt hại tài sản ước tính ban đầu khoảng 150 tỷ đồng, tức dưới 5% tài sản công ty.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:30

Phát hiện lô thuốc tân dược rất lớn nghi nhập lậu trị giá hơn 2 tỷ đồng
Phát hiện lô thuốc tân dược rất lớn nghi nhập lậu trị giá hơn 2 tỷ đồng

(Dân trí) - Hàng ngàn sản phẩm thuốc tân dược đều không có nguồn gốc, xuất xứ. Trong đó có những loại thuốc có giá lên đến 5 triệu đồng/hộp.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:08

Bất chấp đề nghị của Tổng thống Trump, vẫn có nhiều công ty Mỹ chuyển tới Trung Quốc
Bất chấp đề nghị của Tổng thống Trump, vẫn có nhiều công ty Mỹ chuyển tới Trung Quốc

(Dân trí) - Cho dù chiến tranh thương mại Mỹ-Trung vẫn đang leo thang, vẫn có nhiều công ty toàn cầu của Mỹ chuyển đến nơi có rất nhiều người tiêu dùng: Trung Quốc.

Thứ năm, 29/08/2019 - 03:46

Masan lọt top 200 công ty có doanh thu trên 1 tỷ USD tốt nhất châu Á - Thái Bình Dương
Masan lọt top 200 công ty có doanh thu trên 1 tỷ USD tốt nhất châu Á - Thái Bình Dương

(Dân trí) - Forbes Asia 2019 vừa công bố danh sách 200 công ty có doanh thu trên 1 tỷ USD tốt nhất tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Một trong 7 cái tên sáng giá của Việt Nam được xướng tên trong năm nay chính là Masan Group.

Thứ năm, 29/08/2019 - 03:00

“Sếp lớn” Sông Đà 7 mạnh tay chi tiền nâng sở hữu, giá cổ phiếu vẫn "bốc hơi"
“Sếp lớn” Sông Đà 7 mạnh tay chi tiền nâng sở hữu, giá cổ phiếu vẫn "bốc hơi"

(Dân trí) - Bất chấp thông tin Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Sông Đà 7 đã mua thêm cổ phiếu để tăng sở hữu tại doanh nghiệp, SD7 vẫn giảm giá mạnh trong sáng nay (29/8), “bốc hơi” 12% giá trị.

Thứ năm, 29/08/2019 - 02:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Tận hưởng ưu đãi đặc quyền cùng thẻ VietinBank Premium Banking
Tận hưởng ưu đãi đặc quyền cùng thẻ VietinBank Premium Banking

(Dân trí) - Từ ngày 01/08/2019 đến hết ngày 31/10/2019, khi chi tiêu bằng thẻ VietinBank - Premium Banking MasterCard (VietinBank Premium Banking), Quý khách hàng sẽ được hoàn tiền đến 5 triệu đồng cho mọi chi tiêu.

Thứ năm, 29/08/2019 - 12:00

Việt Nam chỉ được dùng tên “sâm panh” trong 10 năm nữa
Việt Nam chỉ được dùng tên “sâm panh” trong 10 năm nữa

(Dân trí) - Đó là khẳng định của ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường tại hội thảo “HIệp định thương mại tự do Việt Nam - EU: Một số cam kết quan trọng và những điều cần lưu ý” diễn ra sáng nay (28/8) tại Quảng Ninh.

Thứ năm, 29/08/2019 - 11:51

Bị "bà hỏa" hỏi thăm, cổ phiếu của Bóng đèn Rạng Đông có phiên nằm sàn thê thảm
Bị "bà hỏa" hỏi thăm, cổ phiếu của Bóng đèn Rạng Đông có phiên nằm sàn thê thảm

(Dân trí) - Tâm điểm chú ý được tập trung vào cổ phiếu RAL của Công ty cổ phần Bóng đèn Rạng Đông sau vụ cháy nhà máy chiều tối qua. Từ đầu phiên, cổ phiếu RAL liên tục nằm sàn, chốt phiên buổi sáng ở mức 81.900 đồng/cp.

Thứ năm, 29/08/2019 - 11:47

Đồng nhân dân tệ đạt mức thấp kỉ lục trong 11 năm, Trung Quốc kiểm soát thế nào?
Đồng nhân dân tệ đạt mức thấp kỉ lục trong 11 năm, Trung Quốc kiểm soát thế nào?

(Dân trí) - Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đang được theo dõi chặt chẽ trong bối cảnh nền kinh tế của nước này đang chậm lại và Bắc Kinh vẫn bị khóa trong cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ đã làm chao đảo thị trường toàn cầu một năm trở lại đây.

Thứ năm, 29/08/2019 - 10:25

Bánh kẹo Bảo Minh cùng cặp bánh trung thu kỷ lục Việt Nam
Bánh kẹo Bảo Minh cùng cặp bánh trung thu kỷ lục Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 24/8/2019, tại Khuôn viên tượng đài Vua Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội đã diễn ra lễ vinh danh “ Cặp bánh Trung thu kỷ lục Việt Nam" nặng 300 kg do Công ty Cổ phần bánh mứt kẹo Bảo Minh tổ chức.

Thứ năm, 29/08/2019 - 10:00

Sửa Luật, thêm hàng loạt ưu đãi, dân Việt sắp được mua xe thỏa thích?
Sửa Luật, thêm hàng loạt ưu đãi, dân Việt sắp được mua xe thỏa thích?

(Dân trí) - Ngành công nghiệp ô tô và thị trường xe hơi Việt đang đứng trước có hội lớn khi mới đây các cơ quan Nhà nước có ý định cởi bỏ thuế, sửa luật để giúp ngành ô tô non trẻ. Tuy nhiên, còn bao xa để đi đến "kỷ nguyên xe hơi" của đại đa số người dân Việt vẫn là câu hỏi chưa có lời đáp.

Thứ năm, 29/08/2019 - 09:30

Thêm nhiều siêu xe chục tỷ về tay đại gia Việt
Thêm nhiều siêu xe chục tỷ về tay đại gia Việt

Tuần qua, thông tin nhiều đại gia Việt tậu siêu xe sang tiền tỷ hàng khủng khá thu hút sự quan tâm của giới chơi xe.

Thứ năm, 29/08/2019 - 09:00

Lo ngại thương chiến kéo dài, giá vàng giữ đỉnh hơn 6 năm
Lo ngại thương chiến kéo dài, giá vàng giữ đỉnh hơn 6 năm

(Dân trí) - Dù đảo chiều đi xuống nhưng giá vàng vẫn "neo" ở mức cao nhất trong hơn 6 năm qua, do giới đầu tư lo sợ về sự suy thoái của nền kinh tế toàn cầu trong bối cảnh cuộc tranh chấp thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc.

Thứ năm, 29/08/2019 - 08:19

Bất động sản Quy Nhơn "lên hương" nhờ quy hoạch chuẩn
Bất động sản Quy Nhơn "lên hương" nhờ quy hoạch chuẩn

(Dân trí) - Nếu ví trung tâm Quy Nhơn như Quận 1 của TP.HCM, thì Khu kinh tế Nhơn Hội được xem như quận 2 - nơi có những bước phát triển thần kỳ, rũ bỏ chiếc áo cũ kỹ của vùng ngoại ô buồn tẻ để trở thành một “Hồng Kông”mới của thành phố biển Quy Nhơn, Bình Định.

Thứ năm, 29/08/2019 - 08:00

Người đàn ông giàu nhất Việt Nam và bất ngờ thú vị với VinFast
Người đàn ông giàu nhất Việt Nam và bất ngờ thú vị với VinFast

(Dân trí) - Tuyên bố chuyển hướng sang lĩnh vực công nghệ, Vingroup liên tiếp gây ấn tượng mạnh cho giới đầu tư. Trong ngày hôm qua, chiếc VinFast LUX SA 2.0 của tập đoàn này đã “ghi điểm” với Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:17

Xăng E5, túi nylon thân thiện môi trường… kêu cứu
Xăng E5, túi nylon thân thiện môi trường… kêu cứu

Nhiều ý kiến đề nghị tạo sự cách biệt về giá giữa xăng sinh học E5 và xăng A95 nhằm khuyến khích người dân sử dụng.

Thứ năm, 29/08/2019 - 06:23

Trung Quốc thay đổi chính sách từ 1/10, Bộ Công Thương lưu ý doanh nghiệp Việt
Trung Quốc thay đổi chính sách từ 1/10, Bộ Công Thương lưu ý doanh nghiệp Việt

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa ra thông báo liên quan tới việc thay đổi chính sách quản lý, giám sát việc ghi nhãn bao bì thực phẩm đóng gói sẵn xuất nhập khẩu.

Thứ năm, 29/08/2019 - 06:00