Thứ ba, 03/02/2015 - 15:28

Trung Quốc bắt đầu “nhúng tay” vào hệ thống tài chính Anh

Trong bối cảnh nền kinh tế châu Âu thời gian gần đây thường xuyên xảy ra tình trạng bất ổn, đặc biệt là trong hệ thống tài chính, Trung Quốc đã nhanh tay thâu tóm một số ngân hàng tại một số quốc gia châu Âu.

Ngân hàng Công thương Trung Quốc
Ngân hàng Công thương Trung Quốc
 
Hôm qua, Ngân hàng Công thương Trung Quốc đã mua lại 60% cổ phần trong hoạt động của Ngân hàng Tiêu chuẩn Anh. Thỏa thuận này đã chính thức đánh dấu bước phát triển mới của Trung Quốc tronghệ thống tài chính toàn cầu.

“Ngân hàng Tiêu chuẩn Anh đã chấp nhận bán lại 60% cổ phần của mình cho phía Trung Quốc và ICBC cũng đồng ý mua lại với hơn 690 triệu USD”, Tân Hoa Xã đưa tin vào chiều 2.2.

Theo chủ tịch ICBC, Jiang Jianqing cho biết, quá trình tự do hóa thị trường vốn của Trung Quốc, cùng sự phát triển hoạt động kinh doanh và thu hút đầu tư nước ngoài, sẽ khiến cho vị thế của nước này tăng lên đáng kể trên thị trường kinh tế toàn cầu.

“Việc mua lại Ngân hàng Tiêu Chuẩn Anh là yêu cầu quan trọng đối với ICBC, nhằm chủ động đối phó với tình hình tài chính thế giới hiện nay, đặc biệt là các hoạt động giao dịch tài chính tại châu Âu và Nga.

Hai khu vực này đang có dấu hiệu bất ổn trong thời gian qua và đây là cơ hội cho các ngân hàng Trung Quốc thể hiện vai trò của mình”, ông nói.

ICBC đã chi khoảng 690 triệu USD để mua lại 60% cổ phần từ phía Ngân hàng Tiêu chuẩn Anh, vốn là một chi nhánh trong Nhóm Ngân hàng Tiêu chuẩn (SBG). Trong khi đó, ICBC được biết đến như một tổ chức tài chính cho vay hàng đầu tại Trung Quốc.

Dự kiến, liên doanh mới sẽ trở thành nền tảng cho thị trường tài chính toàn cầu, đóng vai trò chính trong quá trình thúc đẩy sự phát triển của họ. Các chuyên gia phân tích thì cho rằng, thỏa thuận này sẽ đánh dấu một giai đoạn mới của Bắc Kinh trong việc mở rộng các mối quan hệ quốc tế.

“Trung Quốc có vai trò ngày càng quan trọng trong nền kinh tế tại nhiều khu vực. Sự hợp tác này mang lại lợi thế tài chính cho cả hai bên, trong kế hoạch mở rộng tầm nhìn tài chính thế giới”, một quan chức chính phủ cho biết.

Trong năm 2007, ICBC đã lần đầu tiên mua lại 20% cổ phần của Ngân hàng Tiêu chuẩn Anh, một kế hoạch tăng cường sự hiện diện tại châu Phi thông qua đại diện của ICBC.

Trước đó, vào đầu năm 2011, Ngân hàng Trung Quốc cũng đã tiếp tục xúc tiến quá trình mua lại 80% cổ phần của một ngân hàng khác là Ngân hàng Tiêu chuẩn Argentina. Thỏa thuận mới sẽ có giá trị khoảng 600 triệu USD.

Theo Hàn Giang
Một Thế giới/PressTV
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”