Trung Quốc cảnh báo công dân không được đi du lịch Hoa Kỳ

Dân trí Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo cho công dân không nên đi du lịch Hoa Kỳ cho đến cuối năm nay, động thái mới nhất trong một cuộc chiến thương mại leo thang.
>>Trung Quốc liên tiếp cảnh báo công dân về nguy cơ khi tới Mỹ
>>Trung Quốc còn đòn hiểm nào để giáng trả ông Trump?

Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo cho công dân không nên đi du lịch Hoa Kỳ cho đến cuối năm nay, động thái mới nhất trong một cuộc chiến thương mại leo thang.

Theo Tân Hoa Xã, Bộ Văn hóa và Du lịch nước này đã nói rằng, các vụ bắn súng, cướp và trộm cắp thường xuyên xảy ra gần đây tại Mỹ là lý do cho sự cảnh báo đó. Tuy nhiên, Bắc Kinh không cung cấp thêm bất kỳ số liệu thống kê chi tiết hơn.

Gần đây, các cơ quan thực thi pháp luật của Hoa Kỳ đã liên tục ngăn cản việc công dân Trung Quốc đến Hoa Kỳ thông qua kiểm tra xuất nhập cảnh, phỏng vấn trực tiếp và các biện pháp khác. Khi được hỏi liệu động thái này có phải là một phần của tranh chấp thương mại kéo dài hay không, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Geng Shuang nói với các phóng viên ở Bắc Kinh rằng đó là một phản ứng với hoàn cảnh hiện tại.

Trung Quốc cảnh báo công dân không được đi du lịch Hoa Kỳ - 1
Lượng khách du lịch Trung Quốc đến Hoa Kì giảm từ năm 2018

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã trở nên đặc biệt sâu sắc trong những tuần gần đây, sau khi các cuộc đàm phán thương mại giữa họ sụp đổ vào đầu tháng Năm. Chính quyền Trump đã đưa vào danh sách đen viên ngọc quý của Trung Quốc, Tập đoàn công nghệ Huawei và đang xem xét các hạn chế tương tự đối với nhiều công ty công nghệ của đất nước này. Đáp lại, Trung Quốc đã đe dọa đưa ra danh sách đen của chính họ về các thực thể không đáng tin cậy tại quốc gia này.

Trong quá khứ, Trung Quốc đã đưa ra ít nhất một cảnh báo tương tự về việc du lịch đến Hoa Kỳ trong thập kỷ qua. Bộ Ngoại giao nước này đã khuyên du khách vào tháng 10 năm ngoái rằng các nhân viên thực thi hải quan Hoa Kỳ có quyền kiểm tra đồ đạc của họ như túi xách, thiết bị điện tử và ô tô mà không cần lệnh khám xét.

Đồng thời Bắc Kinh cũng đưa ra những lời khuyên an toàn cho khách du lịch Trung Quốc đến vùng lãnh thổ Saipan xa xôi của Hoa Kỳ sau cơn bão vào tháng 11.

Lượng khách du lịch của Trung Quốc đến Hoa Kỳ đã giảm ngay cả trước khi có cảnh báo. Ba triệu khách du lịch Trung Quốc đã đến Hoa Kỳ vào năm 2018, giảm so với 3,2 triệu của năm trước, theo Văn phòng Du lịch và Du lịch Quốc gia, nơi thu thập dữ liệu từ các biểu mẫu hải quan của Hoa Kỳ.

Nhưng công dân Trung Quốc vẫn chi tiêu nhiều hơn tại Hoa Kỳ với con số: 36,4 tỷ USD trong năm 2018 - tăng so với 35,3 tỷ USD của năm 2017 – biến họ trở thành những người chi tiêu lớn nhất tại Hoa Kỳ trong số tất cả khách du lịch quốc tế.

Tỉ lệ tội phạm giảm

Nhà Trắng đã ngay lập tức trả lời về động thái này của Trung Quốc vào sáng thứ Ba.

Tỷ lệ tội phạm của Hoa Kỳ đang giảm mạnh, theo Cục Điều tra Liên bang. Số lượng tội phạm bạo lực đã giảm 4,3% trong sáu tháng đầu năm 2018 so với một năm trước đó, trong khi các vụ giết người giảm 6,7%, các vụ cướp đã giảm 12,5% và các vụ trộm đã giảm 6,3%.

Tổng cộng có 38.658 người chết vì các thương tích liên quan đến súng ở Mỹ vào năm 2016, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cho biết trong một báo cáo được công bố vào tháng 7/2018. Tỷ lệ tử vong do các thương tích liên quan đến súng là 11,8 trên 100.000 người vào năm 2016, tăng từ 10,1 trong năm 2010 nhưng dưới mức đã thấy trong những thập kỷ trước.

Vũ khí kinh tế

Trung Quốc trong quá khứ đã sử dụng du lịch như một thứ vũ khí kinh tế chống lại các quốc gia khác. Năm 2017, họ đã cấm các tour du lịch trọn gói tới Hàn Quốc vì không hài lòng về việc triển khai hệ thống tên lửa do Mỹ hậu thuẫn. Lệnh cấm đã làm giảm 0,4% tốc độ tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc năm đó.

Lời cảnh báo được đưa ra một ngày sau khi Trung Quốc cảnh báo các sinh viên học tập tại Hoa Kỳ hãy cảnh giác khi chính quyền Trump tăng cường hạn chế Visa và kiểm tra với các nhà nghiên cứu Trung Quốc làm việc tại Mỹ.

Trung Quốc cảnh báo công dân không được đi du lịch Hoa Kỳ - 2
Lượng tiêu dùng của du khách Trung Quốc tại Hoa Kì

Động thái này sẽ gây thêm áp lực cho các công ty tiêu dùng và bán lẻ ở Hoa Kỳ, những công ty mà theo truyền thống là phụ thuộc vào khách du lịch Trung Quốc chi tiêu lớn để thúc đẩy doanh số.

Tập đoàn PVH, công ty mẹ của Tommy Hilfiger và Calvin Klein, đã giảm mạnh nhất doanh thu trong một thập kỷ hồi tuần trước. Tập đoàn này đổ lỗi cho cuộc chiến thuế quan leo thang gây ra lo lắng cho cả người mua sắm Mỹ và Trung Quốc.

Công ty kim hoàn của Mỹ Tiffany & Co cho biết vào cuối năm ngoái, chi tiêu thấp hơn của khách du lịch, đặc biệt là từ Trung Quốc - một nhân tố chính khiến cho doanh thu giảm sút. Vào thứ ba, công ty tiếp tục đổ lỗi một lần nữa cho chi tiêu du lịch thấp hơn trong sự thiếu hụt doanh thu quý đầu tiên.

Các sòng bạc và du lịch biển cũng sẽ có nhiều áp lực từ cảnh báo đó, vì cả hai ngành công nghiệp này đang ngày càng phụ thuộc vào những du khách Trung Quốc giàu có. Theo dữ liệu từ Tổ chức Du lịch Thế giới, một cơ quan của Liên Hợp Quốc, Trung Quốc đã trở thành nhà chi tiêu lớn nhất thế giới về du lịch quốc tế vào năm 2012.

Vũ Huy Hoàng

Theo Bloomberg

MỚI NHẤT
“Đại gia xăng dầu” Trịnh Sướng bị khởi tố đang nắm hơn 10% một công ty dầu khí trên sàn
“Đại gia xăng dầu” Trịnh Sướng bị khởi tố đang nắm hơn 10% một công ty dầu khí trên sàn

(Dân trí) - Ông Trịnh Sướng - một đại gia có “máu mặt” trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu mới đây đã bị tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi sản xuất và mua bán hàng giả là xăng dầu. Đại gia này đang là cổ động lớn của CCL, nắm 10,53% vốn điều lệ.

Thứ năm, 06/06/2019 - 08:00

Hải Dương "khát" trung tâm thương mại 5 sao tại thành phố
Hải Dương "khát" trung tâm thương mại 5 sao tại thành phố

(Dân trí) - Hải Dương đang “khát” những khu trung tâm thương mại với tiêu chuẩn 5 sao trở thành biểu tượng của thành phố và nâng tầm cuộc sống của người dân và du khách.

Thứ năm, 06/06/2019 - 07:00

Hưởng lợi nguồn điện vô tận, coi chừng ăn quả hớ nặng
Hưởng lợi nguồn điện vô tận, coi chừng ăn quả hớ nặng

Trước tình hình giá điện tăng cao, một số hộ gia đình đã lắp hệ thống điện mặt trời nhưng hiệu quả lại không được như mong muốn.

Thứ năm, 06/06/2019 - 06:23

Tín dụng đen lãi suất khủng khiếp: Vay 500 triệu đồng phải trả lãi 600 triệu/tháng
Tín dụng đen lãi suất khủng khiếp: Vay 500 triệu đồng phải trả lãi 600 triệu/tháng

(Dân trí) - Với mức lãi suất “trên trời”, người dân có thể “tán gia bại sản” nếu dính dáng tới hoạt động tín dụng đen.

Thứ năm, 06/06/2019 - 06:00

Sự thật đằng sau khu công nghiệp do Trung Quốc đầu tư tại Việt Nam
Sự thật đằng sau khu công nghiệp do Trung Quốc đầu tư tại Việt Nam

(Dân trí) - “Tất nhiên kiếm lợi nhuận là ưu tiên hàng đầu của bất kỳ công ty nào. Nhưng chúng tôi thì khác, với chúng tôi, đây không phải là một dự án thương mại thuần túy.” theo Tổng giám đốc của VCEP - Zhang Xiaotao.

Thứ năm, 06/06/2019 - 06:00

Mỹ treo giải 5 triệu USD để lấy thông tin Triều Tiên vi phạm lệnh trừng phạt
Mỹ treo giải 5 triệu USD để lấy thông tin Triều Tiên vi phạm lệnh trừng phạt

(Dân trí) - Mỹ đang trả tới 5 triệu USD cho ai cung cấp thông tin giúp xác định rằng Triều Tiên vi phạm lệnh trừng phạt.

Thứ năm, 06/06/2019 - 05:49

Giới chơi lan nói thẳng nguy cơ của giò lan 10 tỷ đồng
Giới chơi lan nói thẳng nguy cơ của giò lan 10 tỷ đồng

Lan phi điệp đột biến nói riêng và phong lan nói chung cực kỳ nhạy cảm với thời tiết và môi trường sống.

Thứ năm, 06/06/2019 - 04:00

Cần tiền, em trai bầu Đức muốn bán “sạch” cổ phần tại Hoàng Anh Gia Lai
Cần tiền, em trai bầu Đức muốn bán “sạch” cổ phần tại Hoàng Anh Gia Lai

(Dân trí) - Trong khoảng thời gian từ ngày 7/6 đến 6/7, ông Đoàn Nguyên Thu (em trai bầu Đức) sẽ thực hiện bán ra toàn bộ hơn 5 triệu cổ phiếu HAG để “cân đối tài chính cá nhân” và dự thu về 25 tỷ đồng.

Thứ tư, 05/06/2019 - 06:29

Bộ trưởng Giao thông: Ít thất thu thuế của taxi công nghệ vì "ngành thuế nắm rất kỹ"
Bộ trưởng Giao thông: Ít thất thu thuế của taxi công nghệ vì "ngành thuế nắm rất kỹ"

(Dân trí) - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định, quan điểm của cơ quan Nhà nước sẽ đảm bảo sân chơi công bằng cho doanh nghiệp trong và ngoài nước, các hãng taxi công nghệ và cả truyền thống.

Thứ tư, 05/06/2019 - 04:40

Nhiều doanh nghiệp “bỏ trốn” để lại hàng ngàn tỷ đồng nợ thuế khó đòi
Nhiều doanh nghiệp “bỏ trốn” để lại hàng ngàn tỷ đồng nợ thuế khó đòi

(Dân trí) - Hơn 1.000 doanh nghiệp nợ thuế đã bị Cục Hải quan TPHCM “bêu tên”, trong đó có nhiều doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài nợ thuế đã bỏ trốn.

Thứ tư, 05/06/2019 - 03:38

Trung Quốc chỉ mua trái cây Việt Nam… không có lá?
Trung Quốc chỉ mua trái cây Việt Nam… không có lá?

Ngày 3/6, đã có ba xe chở vải khi đến cửa khẩu Tân Thanh phải dỡ hàng xuống để cắt lại cuống…

Thứ tư, 05/06/2019 - 02:19

Hung tin từ Mỹ “vùi dập” đại gia tôm số 1 Việt Nam
Hung tin từ Mỹ “vùi dập” đại gia tôm số 1 Việt Nam

(Dân trí) - Cổ phiếu MPC đã có chuỗi giao dịch rất bất lợi trong suốt nhiều phiên gần đây và sáng nay tiếp tục rớt giá mạnh ngay khi có thông tin Minh Phú bị cáo buộc né thuế chống bán phá giá đối với tôm tại thị trường Mỹ.

Thứ tư, 05/06/2019 - 02:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Vietcombank nhận ba giải thưởng quan trọng từ The Asian Banker
Vietcombank nhận ba giải thưởng quan trọng từ The Asian Banker

(Dân trí) - Năm 2019, The Asian Banker –Tạp chí uy tín châu Á - Thái Bình Dương đã vinh danh Vietcombank với ba giải thưởng quan trọng tại các lĩnh vực, gồm giao dịch, cung cấp dịch vụ ngoại hối và quản lý tiền mặt.

Thứ tư, 05/06/2019 - 10:00

Tài sản của "đại gia" xăng dầu miền Tây vừa bị khởi tố “khủng” cỡ nào?
Tài sản của "đại gia" xăng dầu miền Tây vừa bị khởi tố “khủng” cỡ nào?

(Dân trí) - Những ngày qua, dư luận người dân ở Sóc Trăng bàn tán rất nhiều về việc ông Trịnh Sướng (50 tuổi), người được xem là “đại gia” có máu mặt trong kinh doanh xăng dầu ở miền Tây Nam Bộ.

Thứ tư, 05/06/2019 - 09:51

Quỹ bình ổn xăng dầu: Có nên xóa để "cong ăn cong, thẳng ăn thẳng"?
Quỹ bình ổn xăng dầu: Có nên xóa để "cong ăn cong, thẳng ăn thẳng"?

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế lên tiếng cho rằng mô hình điều hành giá xăng dầu lý tưởng nhất mà cơ quan quản lý nên hướng tới là thả nổi giá theo diễn biến thị trường thế giới cũng như khả năng sản xuất trong nước, bỏ quỹ bình ổn giá...

Thứ tư, 05/06/2019 - 09:30

Tiêu huỷ trên 4 tấn thuốc Amakông không rõ nguồn gốc
Tiêu huỷ trên 4 tấn thuốc Amakông không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Qua kiểm tra đột xuất 10 cơ sở kinh doanh thuốc Amakông tại Đắk Lắk cơ quan chức năng đã phát hiện trên 4 tấn thuốc không rõ nguồn gốc.

Thứ tư, 05/06/2019 - 09:24

Chuỗi condotel 5 sao quốc tế mang thương hiệu APEC và ước mơ thay đổi du lịch Việt Nam
Chuỗi condotel 5 sao quốc tế mang thương hiệu APEC và ước mơ thay đổi du lịch Việt Nam

(Dân trí) - Từ miền địa đầu Tổ quốc – Lạng Sơn đến Cố đô Huế và kéo dài tới “điểm đến của những giấc mơ Chăm Pa” - Mũi Né, Bình Thuận, các dự án condotel chuẩn 5 sao đẳng cấp quốc tế của APEC Group nối dài những miền đất hứa nghỉ dưỡng trên bản đồ Việt Nam, hiện thực hóa giấc mơ đưa Việt Nam trở thành trung tâm du lịch - thiên đường nghỉ dưỡng mới của thế giới.

Thứ tư, 05/06/2019 - 08:00

Rượu bia không bị hạn chế thời gian bán, vốn hoá Sabeco, Habeco tăng hàng nghìn tỷ đồng
Rượu bia không bị hạn chế thời gian bán, vốn hoá Sabeco, Habeco tăng hàng nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Phương án bổ sung quy định thời gian cấm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ từ 22h đến 8h sáng hôm sau và phương án cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn, đều không được đại biểu Quốc hội đồng ý bổ sung vào Luật phòng chống tác hại của rượu, bia. Sau tin này, cổ phiếu Sabeco và Habeco đều tăng mạnh.

Thứ tư, 05/06/2019 - 07:33

Trung Quốc dựng rào siết chặt, thế mạnh tỷ USD Việt Nam lao đao
Trung Quốc dựng rào siết chặt, thế mạnh tỷ USD Việt Nam lao đao

Nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu tỷ đô của Việt Nam như gạo, trái cây, sắn… đang lao đao khi thị trường lớn là Trung Quốc liên tục dựng rào cản, siết nhập khẩu.

Thứ tư, 05/06/2019 - 06:30

Sau Xpander đến CRV lỗi đồng loạt,  "xe hàng hiệu" nguy cơ mất doanh số
Sau Xpander đến CRV lỗi đồng loạt, "xe hàng hiệu" nguy cơ mất doanh số

(Dân trí) - Hàng loạt mẫu xe hàng "hot" ở Việt Nam bị dính lỗi kỹ thuật như Honda CRV, Mitsubishi Xpander... đã khiến người tiêu dùng cảm thấy lo ngại. Trên nhiều trang mạng, người tiêu dùng tỏ ra lo ngại khi đang sở hữu hoặc có ý định mua những chiếc xe được xem là "con bài chiến lược" của các hãng xe tại Việt Nam.

Thứ tư, 05/06/2019 - 06:01

Cả gia đình hợp sức tìm được kho báu đầy vàng, bạc hàng tỷ đồng
Cả gia đình hợp sức tìm được kho báu đầy vàng, bạc hàng tỷ đồng

(Dân trí) - Một gia đình sống tại thành phố Edmonton, Canada vừa trở thành những người đầu tiên giải được câu đố trong một cuộc săn tìm kho báu bí ẩn với giải thưởng trị giá 100.000 USD (hơn 2,3 tỷ đồng) bằng vàng và bạc.

Thứ tư, 05/06/2019 - 05:59

TPHCM: Phát hiện gần 500 vụ vi phạm luật hải quan trị giá 887 tỷ đồng
TPHCM: Phát hiện gần 500 vụ vi phạm luật hải quan trị giá 887 tỷ đồng

(Dân trí) - Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại tại TPHCM vẫn có diễn biến phức tạp. 5 tháng đầu năm, lực lượng hải quan TPHCM đã phát hiện gần 500 vụ vi phạm, trong đó "nóng" nhất vẫn là tội phạm ma túy.

Thứ tư, 05/06/2019 - 05:57

Honda Vision biển ngũ quý 5 giá gần 200 triệu gây choáng
Honda Vision biển ngũ quý 5 giá gần 200 triệu gây choáng

Chiếc xe tay ga Honda Vision chạy lướt 400km được rao bán với giá gần 185 triệu đồng khiến không ít người bất ngờ.

Thứ ba, 04/06/2019 - 08:37

Giá cả tại Venezuela đã tăng vọt 130.000% trong một năm
Giá cả tại Venezuela đã tăng vọt 130.000% trong một năm

(Dân trí) - Giá đã tăng hơn 130.000% tại Venezuela năm ngoái, theo dữ liệu ngân hàng trung ương đầu tiên được công bố kể từ năm 2015.

Thứ ba, 04/06/2019 - 08:00