Chủ nhật 30/11/2014 - 08:03

Trung Quốc “chuyển mình”, Việt Nam cần “tỉnh giấc”?

Dân trí Những năm gần đây, Trung Quốc đang giảm tăng trưởng, chuyển đổi sang nền kinh tế tăng trưởng bền vững. Động thái này của Trung Quốc này đã và đang được các học giả trên thế giới quan tâm và các học giả Việt nam đặc biệt chú ý.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, Trung Quốc là nước nhập khẩu nhiều mặt hàng của Việt Nam, việc hạ tốc độ tăng trưởng của họ cần được nghiên cứu và đánh giá đầy đủ. Bên cạnh đó, Việt Nam luôn là nước nhập siêu lớn từ Trung Quốc, nhất là máy móc, thiết bị; sự “thay máu” và “tuồn” máy móc, công nghệ cũ của Trung Quốc sang các nước thứ 3 là có và Việt Nam không nằm ngoài đích đến.

Trung Quốc “chuyển mình”, Việt Nam cần “tỉnh giấc”?
Máy móc và công nghệ cũ của Trung Quốc được dự báo sẽ tuồn sang các nước thứ 3 trong quá trình tái cơ cấu của nước này

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Hơn 4.500 tỷ đồng xây mới Bệnh viện Nhi Đồng TP Hồ Chí Minh

* Trung Quốc tận thu từ dân để tăng trưởng

* Trung Quốc “chuyển mình”, Việt Nam cần “tỉnh giấc”?

* Làn sóng FDI thứ 3: Được tiếng và chờ miếng?

* Bão số 4 đang đổ bộ vào Phú Yên gây mưa diện rộng

* 7 ngân hàng lại tranh nhau xiết nợ kho cà phê 'rác'

Trung Quốc đang “chuyển mình khôn khéo”

Theo thống kê của Ngân hàng thế giới WB, từ năm 2008, Trung Quốc đã bắt đầu giảm tăng trưởng GDP sau 1 thời gian tăng trưởng cao nhất thế giới 9% - 14% (2002 – 2007). Năm 2010, GDP Trung Quốc xuống còn 10,5%, năm 2011 là 9,3%, năm 2012 – 2013 là 7,7% và dự định năm 2014 sẽ là 7,4%. 

Theo TS Phạm Sỹ Thành – Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR):  “Từ năm 2012 đến nay Trung Quốc luôn duy trì chính sách tăng trưởng thận trọng giới hạn ở mức 7,7% - 7,4% để tái cơ cấu, cân bằng của nền kinh tế. Xét về tổng quan, kinh tế Trung Quốc phụ thuộc rất lớn vào đầu tư luôn ở mức 40%, hệ số hiệu quả sử dụng vốn (ICOR) từ năm 2012 đến năm 2013 từ 6 – 7 đồng cho 1% tăng trưởng, tiêu dùng giảm sút, sản xuất dư thừa 59.65%... Vì vậy, Trung Quốc đã và đang bước vào giai đoạn thay máu và chuyển đổi từ tăng trưởng nóng sang tăng trưởng bền vững và tái cân bằng tăng trưởng và ích lợi xã hội”.

Các chuyên gia Việt Nam nhận định, việc chuyển đổi của Trung Quốc là sự “chuyển mình khôn khéo”, họ mong muốn chuyển đổi từ 1 quốc gia nhận đầu tư sang quốc gia đầu tư (xuất khẩu tư bản, tăng trưởng phụ thuộc vào đầu tư ở ngoài nước). Các cánh tay nối dài của các nhà đầu tư nước này đến các ngành khai khoáng, cầu đường và công nghiệp nhẹ tại Châu Phi, Châu Mỹ La tinh, Đông Nam Á và mới nhất là Nga đã cho thấy điều đó.

Tuy nhiên, vấn đề lại nằm ở hai yếu tố yếu tố, đó là. Quá trình cải tổ “đau đớn” này khiến 1 bộ phận lớn doanh nghiệp sử dụng công nghệ, máy móc cũ của Trung Quốc phá sản. Các máy móc cũ của Trung Quốc sẽ đi đâu? Nó đã và đang đi vào các nước thứ 3 qua viện trợ phát triển, đấu thầu dự án và đầu tư ra nước ngoài.

Thứ hai là trong quá trình giảm tăng trưởng, lao động Trung Quốc sẽ thất nghiệp và việc tạo công ăn việc làm là đòi hỏi tối quan trọng của đất nước này. Thực tế Trung Quốc đang đẩy 1 lượng lớn lao động của mình theo chân các công trình xây dựng, các dự án đầu tư trên khắp thế giới.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, hiện đang có sự xuất hiện đầu tư kiểu mới kiểu Trung Quốc. Việc chuyển giao công nghệ cũ như Trung Quốc đang làm là hiện tượng xuất khẩu tư bản thông thường, chuyển giao vòng đời bình thường của quan hệ sản xuất quốc tế. Tuy nhiên, Trung Quốc đang xuất khẩu lao động cùng xuất khẩu tư bản, đưa lao động tận chân các công trình. Đây là 1 hình thức đầu tư kiểu mới mang “màu sắc” Trung Quốc.

Nếu các đối tác đầu tư Nhật, Mỹ hay EU chỉ mang vốn, công nghệ và 1 bộ phận lao động có kỹ năng, trình độ sang các nước nhận đầu tư thì Trung Quốc lại đưa cả những lao động phổ thông sang các nước nhận đầu tư

Chuyên gia Kinh tế Bùi Kiến Thành nhận định: “Một khi Trung Quốc lựa chọn tăng trưởng thấp, những máy móc kiểu cũ, nhà máy ô nhiễm sẽ bị loại bỏ không thương tiếc và sẽ có một quá trình “tuồn” máy móc này ra nước ngoài mà chúng ta quen gọi với tên mỹ miều là “chuyển giao”. Các máy móc được chuyển giao này là những công nghệ phế liệu đã được tân trang, và rất nhiều nước đã lãnh chịu hậu quả, trong đó có Việt Nam”.

Nỗi lo nhập siêu lớn từ Trung Quốc

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, 4 năm gần đây, tốc độ nhập siêu của Việt Nam với Trung Quốc đã tăng 2,3 lần về giá trị kim ngạch (năm 2014 ước tính nhập siêu hơn 23 tỷ USD). Từ năm 2000 cho đến nay, Việt Nam chưa bao giờ xuất siêu vào Trung Quốc. Trong cơ cấu hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, máy móc, thiết bị cơ khí luôn chiếm từ 40% - 60% giá trị lẫn số lượng nhập khẩu.

Phải nói rằng từ trước đến hiện nay máy móc, công nghệ Trung Quốc đang được nhập về Việt Nam với số lượng lớn, thậm chí hàng từ Trung Quốc là ưu tiên của các DN trong nước như xi măng, mía đường, thép, xi măng, máy cơ khí nông nghiệp… Nguyên nhân chủ yếu được giới chuyên gia chỉ ra đó là giá rẻ, đối tác Trung Quốc tiếp cận nhu cầu nhanh, đặc biệt nghiên cứu kỹ cách thức sản xuất để đáp ứng các yêu cầu về máy móc, thiết bị trong thời gian ngắn, từ 1 năm trở lại.

TS Lê Xuân Nghĩa – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển kinh doanh (BDI) nhận định: “Có một đặc điểm là Việt Nam hiện chỉ thâm hụt thương mại với Trung Quốc, không thâm hụt đầu tư. Trung Quốc không phải là nước đầu tư lớn, cũng như đối tác ODA và chủ nợ của Việt Nam. Đây là điều khá may mắn và nhiều người vui mừng. Tuy nhiên, đừng vội mừng, các máy móc “second hand”, “công nghệ phế liệu” của Trung Quốc vẫn được “tuồn” sang Việt Nam, nó không sang Việt Nam bằng vốn ODA, qua kênh đầu tư của các doanh nghiệp FDI mà chủ yếu bằng nhập khẩu từ chính các doanh nghiệp Việt Nam. Tức là chúng ta tự nhập về, dù biết trước những cảnh báo và hệ lụy”.

Theo các chuyên gia kinh tế, điều khiến DN Việt Nam mua máy móc của Trung Quốc nhiều cũng do DN Việt Nam khó có khả năng tiếp cận thông tin, năng lực tài chính, khả năng bảo mật công nghệ và cuối cùng là khả năng đàm phán. Rất ít DN Việt Nam hiện nay được đánh giá cao về năng lực tài chính và bảo mật công nghệ. Nếu tiếp cận công nghệ đời thứ 2 của các nước Châu Âu, Nhật hay Mỹ họ sẽ rất sợ những máy móc, công nghệ này sẽ rơi vào tay các tình báo kinh tế của Trung Quốc và hơn nữa doanh nghiệp Việt Nam cũng khó có khả năng tài chính để mua bởi vì quy trình kiểm định về năng lực tài chính của họ rất phức tạp và chi phí rất cao.

Hiện nhiều nước đã tham gia cam kết chuyển giao công nghệ, thiết bị cho Việt Nam thông qua thỏa thuận về thành lập Khu vực Thương mại tự do (FTA), nghị định liên chính phủ, bộ ngành, như Việt Nam với Ấn Độ, Israel, Úc, New Zealand hay các đối tác của ASEAN. Chính vì vậy, các DN cần mạnh dạn bỏ sự lệ thuộc nhập khẩu máy móc Trung Quốc bằng đa dạng nguồn nhập từ Thái Lan, Malaysia hay Ấn Độ, Hàn Quốc, Israel…
 
Nguyễn Tuyền

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Giá dầu thế giới sẽ chạm đáy lịch sử 42 USD/thùng vào năm 2015
Giá dầu thế giới sẽ chạm đáy lịch sử 42 USD/thùng vào năm 2015

Trong cuộc họp tại Vienna (Áo) cuối tuần qua, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) quyết định không cắt giảm sản lượng khi tiếp tục duy trì mức 30 triệu thùng/ngày. Nhiều nhà kinh tế cho rằng, nếu không có sự can thiệp sớm, giá dầu sẽ sớm chạm đáy lịch sử 42 USD/thùng vào thời điểm bước sang năm 2015.

Thứ hai, 01/12/2014 - 07:50

Đại gia Hà Thành: 140 cây vàng dát vòi xịt, hộp giấy toilet
Đại gia Hà Thành: 140 cây vàng dát vòi xịt, hộp giấy toilet

Nghiện dát vàng từ tháng máy tới căn hộ. Một đại gia Hà Nội đã bỏ ra 140 cây vàng để dát vàng cho cả toilet căn hộ. Từ giá treo khăn, tới vòi hoa sen, vòi rửa thậm chí là cả hộp đựng giấy vệ sinh của phòng tắm được mạ vàng, khiến cho căn hộ trở nên độc và xa xỉ bậc nhất Việt Nam.

Thứ hai, 01/12/2014 - 07:39

“Chốt chặt” biên giới, hàng lậu vẫn lọt sâu nội địa
“Chốt chặt” biên giới, hàng lậu vẫn lọt sâu nội địa

Trong khi khu vực đường mòn biên giới được chốt chặt để chống hàng nhập lậu từ Trung Quốc thì nhiều vụ buôn lậu “khủng” lại được phát hiện khi hàng đã lọt sâu vào nội địa.

Thứ hai, 01/12/2014 - 07:32

Phúc thẩm “bầu” Kiên: Được giảm nhẹ hay y án sơ thẩm
Phúc thẩm “bầu” Kiên: Được giảm nhẹ hay y án sơ thẩm

(Dân trí) - Phiên tòa phúc thẩm vụ án đình đám của “bầu” Kiên và đồng phạm tiếp tục được diễn ra. Điều dư luận đang quan tâm là Nguyễn Đức Kiên sẽ được giảm nhẹ hình phạt hay vẫn y án sơ thẩm.

Thứ hai, 01/12/2014 - 07:17

Giá gas giảm 13.000 đồng/bình từ hôm nay
Giá gas giảm 13.000 đồng/bình từ hôm nay

(Dân trí) - Một số công ty gas tại TPHCM cho biết giá bán lẻ tháng 12/2014 giảm 1.083 đồng/kg so với tháng 11/2014, tương đương giảm 13.000 đồng/bình (12kg) bởi giá gas thế giới tháng 12/2014 giảm nhẹ.

Thứ hai, 01/12/2014 - 07:03

Vụ 3.000 tấn cà phê cầm cố cho 7 ngân hàng: Tiếp tục tranh chấp
Vụ 3.000 tấn cà phê cầm cố cho 7 ngân hàng: Tiếp tục tranh chấp

(Dân trí) - Khi ngân hàng Agribank Lý Thường Kiệt đến lấy cà phê ở lô số 7 (gian số 1 - 5) trong kho của Công ty Trường Ngân, thì bị một số ngân hàng khác kéo đến ngăn cản. Sự việc căng thăng nên cảnh sát 113 được điều đến nhằm đảm bảo an ninh trật tự.

Thứ hai, 01/12/2014 - 06:51

Nghĩ về những “đường cao tốc” trên không
Nghĩ về những “đường cao tốc” trên không

Chiếc máy bay Airbus A320 đầu tiên trong đơn hàng mua và thuê 100 chiếc máy bay theo thỏa thuận được ký kết giữa Vietjet và Airbus đã đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất lúc 14h25 ngày 27/11.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 03:06

Vinalines nhất bảng lỗ của tổng công ty nhà nước
Vinalines nhất bảng lỗ của tổng công ty nhà nước

Cả lỗ phát sinh về lỗ lũy kế, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đều đứng đầu bảng, theo báo cáo của Chính phủ về tình hình tài chính và kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2013 của các doanh nghiệp nhà nước.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 12:23

Vì sao Uber bị chỉ trích ở Mỹ?
Vì sao Uber bị chỉ trích ở Mỹ?

4 năm qua, Uber sáng lập và tiên phong trong dịch vụ đi chung xe hơi, thậm chí nó được kỳ vọng sẽ thay thế hoàn toàn xe cá nhân trên thế giới. Nhưng ngay tại Mỹ, Uber cũng đối mặt với những chỉ trích và tẩy chay...

Chủ nhật, 30/11/2014 - 12:09

Giá dầu xuống mức thấp kỷ lục trong hơn nửa thập kỷ
Giá dầu xuống mức thấp kỷ lục trong hơn nửa thập kỷ

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã quyết định duy trì sản lượng ở mức 30 triệu thùng/ngày bất chấp sự dư thừa nguồn cung và giá dầu đã giảm khoảng 1/3 trong những tháng gần đây.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 11:18

Nữ hành khách đau bụng, máy bay VietJet hoãn cất cánh
Nữ hành khách đau bụng, máy bay VietJet hoãn cất cánh

Khi máy bay VietJet Air đã ra tới đường băng chuẩn bị cất cánh từ sân bay Nội Bài thì 1 nữ hành hành 37 tuổi bỗng nhiên bị đau bụng dữ dội, gần như ngất xỉu và yêu cầu được xuống máy bay, buộc cơ trưởng phải hoãn cất cánh.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 11:01

Trung Quốc chuẩn bị sẵn đường lùi với Nga?
Trung Quốc chuẩn bị sẵn đường lùi với Nga?

Làm ăn với Nga nhưng Trung Quốc vẫn đưa những thông tin có thể hạ thấp uy tín của Nga. Nước này dường như vẫn chuẩn bị sẵn đường lùi.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 10:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Thông xe tuyến phố hiện đại đi qua Khu đô thị Thống Nhất
Thông xe tuyến phố hiện đại đi qua Khu đô thị Thống Nhất

Ngày 29/11/2014, Tập đoàn Nam Cường phối hợp với UBND tỉnh Nam Định tổ chức lễ thông xe tuyến đường hiện đại dài 1.923m, mặt cắt ngang 52m nối khu đô thị mới Thống Nhất, TP. Nam Định với Quốc lộ 10.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 07:44

Vàng ươm những “núi” mắm ở chợ vùng biên An Giang
Vàng ươm những “núi” mắm ở chợ vùng biên An Giang

(Dân trí) - Chính số lượng và chất lượng các loại mắm đã giúp chợ mắm Châu Đốc (An Giang) vang danh cả nước. Hiện nay, tại chợ mắm có cả trăm hộ kinh doanh mua bán mặt hàng đặc biệt này và hàng ngày thu hút cả ngàn lượt người đến tham quan và mua mắm.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 03:35

Đại gia xây hàng loạt biệt thự miễn phí cho... hàng xóm
Đại gia xây hàng loạt biệt thự miễn phí cho... hàng xóm

Để trả ơn ngôi làng nghèo khổ nơi mình sinh ra và lớn lên, một triệu phú Trung Quốc đã trở về làng, san phẳng những ngôi nhà xập xệ và con đường lầy lội nơi đây, xây nên những ngôi nhà sang trọng cho dân làng ở miễn phí.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 11:05

Giao dịch M&A: Nhu cầu đã vượt xa nguồn cung
Giao dịch M&A: Nhu cầu đã vượt xa nguồn cung

(Dân trí) - Có nhiều mối quan tâm lớn và khác nhau về Việt Nam nhưng số lượng các cơ hội giao dịch mua bán và sáp nhập (M&A) rất hạn chế. Nhu cầu giao dịch tiếp tục vượt xa nguồn cung – đặc biệt là với các bất động sản đang hoạt động.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 10:45

Tuyệt chiêu Tây ba lô: Thẻ ATM giả rút cả vali tiền
Tuyệt chiêu Tây ba lô: Thẻ ATM giả rút cả vali tiền

Thời gian gần đây, có nhiều người nước ngoài chọn VN làm nơi ăn cắp bằng tín dụng, thẻ ngân hàng với thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 10:26

Năng lực cạnh tranh: Đáng lo ngại!
Năng lực cạnh tranh: Đáng lo ngại!

Năng lực cạnh tranh của Việt Nam còn chậm cải thiện và có vị trí xếp hạng khiêm tốn so với nhiều nước trong khu vực.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 10:00

5 vụ ly hôn đắt giá nhất lịch sử
5 vụ ly hôn đắt giá nhất lịch sử

Nhiều tỉ phú và nhân vật giàu có trên thế giới khi ly hôn đã mất hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỉ USD. Dưới đây là 5 vụ ly hôn đắt giá nhất thế giới.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 09:09

Sống khỏe nhờ “độc chiêu” trồng cây bán… lá
Sống khỏe nhờ “độc chiêu” trồng cây bán… lá

(Dân trí) - Thông thường nông dân trồng cây để thu hoạch quả, gỗ, củ, hoa nhưng gần đây ở “Vương quốc” hoa, kiểng Chợ Lách nhà vườn chỉ lấy… lá. Sản phẩm gần như “độc quyền” này được cung ứng ổn định cho thị trường khắp cả nước dùng để trang trí tràng hoa.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 08:22

Giới bán lẻ Việt cũng đua khuyến mãi ngày “Thứ Sáu Đen”
Giới bán lẻ Việt cũng đua khuyến mãi ngày “Thứ Sáu Đen”

Hôm qua, Black Friday 2014 (ngày Thứ Sáu Đen) đã diễn ra tại Mỹ, bắt đầu cho một mùa mua sắm nhộn nhịp nhất trong năm. Tại Việt Nam, hưởng ứng phong trào này, giới bán lẻ Việt cũng rầm rộ tung khuyến mãi.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 08:00

Phồng dẹt túi tiền, đại gia nóng ruột ngóng tin trời Tây
Phồng dẹt túi tiền, đại gia nóng ruột ngóng tin trời Tây

Những biến động về tỷ giá đồng USD, Euro, đồng Yen Nhật, đồng Won Hàn Quốc so với VND gần đây giúp lợi nhuận doanh nghiệp tăng đột biến nhưng cũng có lúc dìm họ xuống bùn sâu.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 07:25

Phát hiện hàng tấn chất phụ gia tẩy cả mùi thực phẩm đã phân hủy
Phát hiện hàng tấn chất phụ gia tẩy cả mùi thực phẩm đã phân hủy

(Dân trí) - Số phụ gia có xuất xứ từ Trung Quốc được cơ quan chức năng nhận định chuyên dùng để “phù phép” giò, chả và thậm chí là tẩy mùi thực phẩm đã phân hủy.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 06:58

Phó Thủ tướng: “Sẽ xử lý nghiêm cán bộ làm ngơ cho hàng giả”
Phó Thủ tướng: “Sẽ xử lý nghiêm cán bộ làm ngơ cho hàng giả”

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Hàng giả hoành hành có sự tiếp tay của một số đơn vị quản lý. Chính phủ sẽ mạnh tay, không chỉ xử lý người cố tình bao che mà còn xử lý cả người làm ngơ - không thực hiện chức năng, quyền hạn được giao.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 06:22