Trung Quốc có thể "hủy hoại" Apple, Tesla và Boeing ra sao?

Dân trí Bắc Kinh cho rằng, họ có nhiều quân bài để chơi trong trò chơi với Mỹ hơn các nhà đầu tư nhận ra.
>>Tối hậu thư từ Trung Quốc: 'Đừng bảo là không nói trước'
>>Trung Quốc tố Mỹ là nhà đàm phán không đáng tin cậy
>>Trung Quốc tung “vũ khí hạt nhân” trong cuộc thương chiến với Mỹ

Đã 27 năm kể từ khi ông Đặng Tiểu Bình hiểu ra rằng “Nếu Ả Rập có dầu thì Trung Quốc có đất hiếm.”

Nếu nói về thời kì trước đây, đầu những năm 90, những nhà lãnh đạo lúc bấy giờ của Trung Quốc đã không có những chiếc iPhone, xe Tesla, đồng thời máy bay không người lái, robot và máy bay chiến đấu công nghệ cao cũng chưa xuất hiện. Tuy nhiên, hiện nay sự thống trị của Trung Quốc đối với nguồn nguyên liệu đầu vào cho những sản phẩm quan trọng này, đang được khẳng định hơn bao giờ hết khi chiến tranh thương mại gia tăng.

Có một quan điểm phổ biến rằng chính phủ của Chủ tịch Tập Cận Bình có ít vũ khí hơn Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tại sao, có phải ông Tập là người muốn có một thỏa thuận ngừng chiến? Với việc ông Trump ngày càng khao khát chiến thắng trên sân khấu toàn cầu, Trung Quốc phải chăng đang nhượng bộ?

Thực tế, có một cách hiểu rất thú vị: “Bắc Kinh cho rằng họ có nhiều quân bài để chơi trong trò chơi này hơn các nhà đầu tư nhận ra”.

Trung Quốc có thể hủy hoại Apple, Tesla và Boeing ra sao? - 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về thăm Giang Tây

Vào tháng Năm, ông Tập đã thực hiện một chuyến thăm đúng giờ đến một cơ sở đất hiếm. Mặc dù không giống như dầu của Ả rập, nhưng kho tàng đất hiếm khổng lồ của Trung Quốc là yếu tố quan trọng không thể thiếu đối với vô số sản phẩm công nghệ, những thứ mang lại cho Bắc Kinh quyền lực đáng kể đối với Thung lũng Silicon.

Nhà nghiên cứu Louis Gave - Gavekal Research đã đưa ra một trong số những quân bài mà Trung Quốc có thể dùng. Đó là: cấm xuất khẩu đất hiếm; tạo áp lực với với các giám đốc điều hành của Hoa Kỳ tại Trung Quốc; phá giá đồng tiền; bán phá giá khối lượng lớn chứng khoán Kho bạc Hoa Kỳ; giảm giá năng lượng toàn cầu; hay giảm mạnh các đơn đặt hàng trên có giá trị với Hoa Kỳ.

Có một vài lựa chọn khác. Một là cấm tất cả khách du lịch từ Đại Lục đến thăm Mỹ. Hai là đưa một công ty quan trọng của Hoa Kỳ ở Trung Quốc vào danh sách đen như cách Huawei đã bị. Những cách này có thể dễ dàng tàn phá ngay lập tức nền kinh tế Hoa Kỳ.

Hãy tưởng tượng nếu chính quyền của ông Tập bất ngờ đóng cửa tiếp cận của Boeing vào nền kinh tế lớn nhất châu Á. Hoặc nếu General Motors thấy những chiếc xe của mình bị đóng băng tại hải quan Trung Quốc. Hay là ngừng bán các sản phẩm của Apple, doanh số bán hàng sẽ là một luồng sóng xung kích lớn với chính quyền Tổng thống Trump. Hạn chế nhập khẩu đậu nành từ Mỹ của Trung Quốc cũng sẽ gây ra hậu quả tương tự trong ngành nông nghiệp Mỹ.

Cho đến nay, Trung Quốc đang giữ các động thái trả đũa đến mức tối thiểu. Bắc Kinh dường như đang đánh cược rằng, ông Trump sẽ bị phân tâm hoặc thiếu kiên nhẫn và sẽ chuyển sang một mục tiêu khác như Nhật Bản. Tính toán của ông dường như cũng nhắm vào năm 2020. 

Vũ khí hóa các “đất hiếm” trong cuộc chiến thương mại có thể là lần trả đũa thực sự đầu tiên của Bắc Kinh đối với Mỹ. Hoa Kỳ tất nhiên có các nguồn khác. Và nếu tiền gửi của Mỹ không đủ điều kiện, các công ty có thể chuyển sang Úc, Myanmar, Ấn Độ, Brazil hoặc Thái Lan. Và ông Trump dường như quan hệ đủ chặt chẽ với Tổng thống Nga Vladimir Putin để có thể ghi một số cổ phiếu từ Nga. Nhưng sự gián đoạn chuỗi cung ứng chắc chắn sẽ tác động lên những CEO hàng đầu - những người sẽ trở thành nhà tài trợ cho chiến dịch lớn của Trump.

Nhưng thứ vũ khí đó cũng có thể là một con dao hai lưỡi. Vài năm trước, Bắc Kinh đã tước đi nguồn cung đất hiếm cho Tokyo và thị phần của Trung Quốc chưa bao giờ tăng lại kể từ đó. Thật không may, Gave nói rằng, điều này sẽ là một đón đánh mạnh mẽ của Trung Quốc. Lệnh cấm xuất khẩu như vậy sẽ làm suy yếu năng lực sản xuất dài hạn của Trung Quốc, vì lý do đơn giản là đất hiếm không phải thực sự là hiếm.

“Lựa chọn bán phá giá trái phiếu cũng có thể đặc biệt nguy hiểm. Giống như một sự mất giá tiền tệ không được kiểm soát”, Michael Hirson thuộc Eurasia Group đã nói: “Bán khối lượng lớn Kho bạc Hoa Kỳ cũng sẽ gây ra mối đe dọa ngược lại với nền kinh tế Trung Quốc.”

Bất kỳ sự gia tăng nào về lợi suất trái phiếu đều có thể gây hậu quả lớn cho Mỹ. Sóng xung kích sẽ nhanh chóng lan rộng từ Phố Wall đến Thượng Hải. Tập có thể hàm ý về một động thái như vậy. Hiện tại, Trung Quốc đang có hơn 1,1 nghìn tỷ USD chứng khoán của chính phủ Hoa Kỳ.

Vì vậy, thị trường toàn cầu đang sống trong nỗi sợ hãi nửa thường trực về một luồng tuyến trái phiếu khổng lồ mang dấu vân tay của Trung Quốc. Hoặc bất kỳ cách nào mà Trung Quốc sẽ trả đũa giải Trump và ngược lại.

Khoảng một tuần sau cuộc hành hương về đất hiếm của ông Tập, ông đã đến thăm tỉnh Giang Tây, nơi khởi đầu của thời Chủ tịch Mao Trạch Đông vào 1934-1936. Ở đó, ông Tập nói rằng, Tổng thống Trump đang làm hết sức để ngăn bước chân của Trung Quốc tiến đến việc đứng đầu trên bảng xếp hạng kinh tế, và Trung Quốc sẽ không dừng lại.

Tuyên bố này không giống với việc Bắc Kinh sẽ hòa hoãn và nhượng bộ với chính quyền Trump. Điều này giống như là Trung Quốc sẽ chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài. Và Trump, nên cẩn thận.

Vũ Huy Hoàng

Theo Forbes

MỚI NHẤT
Tận hưởng trọn vẹn cuộc sống tại Pandora
Tận hưởng trọn vẹn cuộc sống tại Pandora

(Dân trí) - Trong bối cảnh đất chật người đông tại Hà Nội, các dự án thường rơi vào nghịch cảnh được vị trí thì mất không gian hoặc ngược lại. Do vậy, để tìm được một dự án chung cư có không gian sống đẹp tại nội đô như dự án Pandora 53 Triều Khúc là không hề dễ.

Thứ ba, 04/06/2019 - 09:00

Dự án đường sắt 1,9 tỷ USD đổ bể vì ngân hàng Trung Quốc ngừng cấp vốn
Dự án đường sắt 1,9 tỷ USD đổ bể vì ngân hàng Trung Quốc ngừng cấp vốn

(Dân trí) - Một hệ thống đường sắt hạng nhẹ được lên kế hoạch là dự án cao cấp nhất ở Kazakhstan thuộc Sáng kiến “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc đã đi vào đường cùng vì Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CBD) ngừng cấp vốn.

Thứ ba, 04/06/2019 - 09:00

Hút khách bằng chuỗi sự kiện - lễ hội, Quảng Ninh kích hoạt thêm “ngòi nổ” cho du lịch?
Hút khách bằng chuỗi sự kiện - lễ hội, Quảng Ninh kích hoạt thêm “ngòi nổ” cho du lịch?

(Dân trí) - Làm thế nào thoát khỏi sự đơn điệu và thiếu sáng tạo trong các sản phẩm du lịch? Câu hỏi này có thể đã có lời đáp thuyết phục khi nhìn vào cách làm của Quảng Ninh và “thủ phủ” Hạ Long, điểm đến đạt tốc độ tăng trưởng khách du lịch kinh ngạc thời gian qua.

Thứ ba, 04/06/2019 - 07:00

Nồi lẩu ngập tràn hải sản giá 65 ngàn đồng, cơn sốt chưa từng có
Nồi lẩu ngập tràn hải sản giá 65 ngàn đồng, cơn sốt chưa từng có

Lẩu Hàn Quốc có tên tokbokki đang tạo nên cơn sốt chưa từng có ở nước ta. Không chỉ xuất hiện tại các nhà hàng, món ăn từ xứ sở kim chi còn được bán khắp “chợ mạng” với giá rẻ chỉ 65.000-85.000 đồng/set nhân lẩu ngập tràn hải sản.

Thứ ba, 04/06/2019 - 06:24

Bắt tay “chúa đảo” Tuần Châu xây dự án tới 5.000 tỷ đồng, “trùm xây dựng” có thoát đáy?
Bắt tay “chúa đảo” Tuần Châu xây dự án tới 5.000 tỷ đồng, “trùm xây dựng” có thoát đáy?

(Dân trí) - Cổ phiếu CTD của Coteccons đã xuống đáy 1 năm. Hiện, “ông trùm xây dựng” và tập đoàn Tuần Châu đã ký hợp tác chiến lược để xây dựng và phát triển các dự án bất động sản tại Quảng Ninh, Hà Nội, Quảng Nam, Vũng Tàu, TP HCM… và sẽ mở màn bằng dự án quy mô tới 4.500 - 5.000 tỷ đồng.

Thứ ba, 04/06/2019 - 06:13

Tỷ phú “khóc ròng” vì siêu du thuyền 38 triệu USD bị rơi khỏi tàu chở hàng, mất tích dưới biển
Tỷ phú “khóc ròng” vì siêu du thuyền 38 triệu USD bị rơi khỏi tàu chở hàng, mất tích dưới biển

(Dân trí) - Chủ sở hữu chiếc siêu du thuyền MY Song dài gần 40 mét này đang “khóc ròng” sau khi nó bị mất tích trên biển khi rơi khỏi một con tàu chở hàng.

Thứ ba, 04/06/2019 - 06:05

Xe SUV bình dân cạnh tranh quyết liệt, xe giá rẻ Trung Quốc nguy cơ bật bãi khỏi Việt Nam
Xe SUV bình dân cạnh tranh quyết liệt, xe giá rẻ Trung Quốc nguy cơ bật bãi khỏi Việt Nam

(Dân trí) - Sau một thời gian gây ấn tượng vì xe giá rẻ, mẫu bắt mắt, gần đây xe Trung Quốc gặp trở ngại khi hàng loạt xe SUV bình dân ồ ạt giảm giá. Hai tháng qua, không có chiếc xe con Trung Quốc nào được nhập về, trong khi đó các đại lý đang lo ngại một kịch bản xấu nhất có thể xảy ra như đã từng với Lifan, Chery hay Geely tại Việt Nam.

Thứ ba, 04/06/2019 - 06:00

Chống rạn nứt và thấm ẩm: Chỉ sơn phủ đã đủ?
Chống rạn nứt và thấm ẩm: Chỉ sơn phủ đã đủ?

(Dân trí) - Những vết rạn nứt nhỏ trên tường xuất hiện trong quá trình tường khô hoặc thời tiết nắng mưa khắc nghiệt và thất thường. Nước mưa và hơi ẩm có thể ngấm qua các vết rạn nứt làm cho ngôi nhà bị xuống cấp nhanh chóng. Đặc biệt trong thời tiết nhiệt đới độ ẩm cao và mưa nhiều như Việt Nam, bức tường ngoại thất không được bảo vệ khỏi rạn nứt và thấm ẩm đúng cách sẽ khiến diện mạo bên ngoài của ngôi nhà mất đi vẻ đẹp vốn có.

Thứ hai, 03/06/2019 - 09:00

Trung tâm buôn bán của người Việt tại Mỹ bị dẹp bỏ
Trung tâm buôn bán của người Việt tại Mỹ bị dẹp bỏ

Trung tâm thương mại Hòa Bình tại Philadelphia, bang Pennsylvania (Mỹ) sắp bị dẹp bỏ để xây dựng dự án nhà ở thương mại.

Thứ hai, 03/06/2019 - 08:51

Việt Nam chủ trương hội nhập quốc tế toàn diện về kinh tế
Việt Nam chủ trương hội nhập quốc tế toàn diện về kinh tế

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế - khẳng định: “Điểm nhấn quan trọng về hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam thời gian qua là đã nỗ lực hoàn tất cơ bản các cam kết quốc tế có thời hạn thực thi trong giai đoạn 2015-2020.”.

Thứ hai, 03/06/2019 - 07:45

Thống đốc Lê Minh Hưng: Cấm cán bộ ngân hàng tham gia tín dụng đen
Thống đốc Lê Minh Hưng: Cấm cán bộ ngân hàng tham gia tín dụng đen

(Dân trí) - Trước thực trạng nhức nhối của tín dụng đen, Thống đốc Lê Minh Hưng chính thức yêu cầu cán bộ ngân hàng chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không tham gia các hoạt động liên quan đến tín dụng đen.

Thứ hai, 03/06/2019 - 07:43

Thương chiến Trung - Mỹ leo thang và điện, xăng tăng giá: Có lo vĩ mô bất ổn?
Thương chiến Trung - Mỹ leo thang và điện, xăng tăng giá: Có lo vĩ mô bất ổn?

(Dân trí) - Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang trở lại từ giữa tháng 5 đã khiến tỷ giá USD/VND biến động mạnh. Trong khi lãi suất khó có cơ hội giảm thì lạm phát cũng đối mặt một số rủi ro nhất định dù mức tăng CPI trong tháng 6 khả năng sẽ thấp hơn tháng 5.

Thứ hai, 03/06/2019 - 05:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Viettel xứng đáng là một hiện tượng, niềm tự hào của Việt Nam!”
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Viettel xứng đáng là một hiện tượng, niềm tự hào của Việt Nam!”

(Dân trí) - Trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn Viettel ngày 1/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Viettel là minh chứng sống động cho tính hiệu quả của doanh nghiệp Nhà nước trong các lĩnh vực trọng yếu, tạo nền tảng cho sự phát triển kinh tế xã hội.

Thứ hai, 03/06/2019 - 04:00

Đại biểu Quốc hội tranh luận về khoản nợ 4.069 tỷ đồng cao tốc Hà Nội – Hải Phòng
Đại biểu Quốc hội tranh luận về khoản nợ 4.069 tỷ đồng cao tốc Hà Nội – Hải Phòng

(Dân trí) - Đề nghị bố trí 4.069 tỷ đồng từ khoản 10.000 tỷ đồng điều chỉnh giảm nguồn các dự án quan trọng quốc gia cho dự án cao tốc Hà Nội - Hải Phòng nhận được nhiều quan điểm trái chiều từ các vị đại biểu khác.

Thứ hai, 03/06/2019 - 03:36

Hai sếp lớn ngân hàng BIDV thôi nhiệm
Hai sếp lớn ngân hàng BIDV thôi nhiệm

(Dân trí) - Ông Bùi Quang Tiên và ông Nguyễn Văn Lộc thôi không còn là thành viên HĐQT BIDV để nghỉ hưu, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội từ ngày 1/6/2019.

Thứ hai, 03/06/2019 - 03:27

Chưa ngã ngũ việc chống tác hại rượu bia, cổ phiếu Sabeco, Habeco đã tăng mạnh
Chưa ngã ngũ việc chống tác hại rượu bia, cổ phiếu Sabeco, Habeco đã tăng mạnh

(Dân trí) - Trong bối cảnh giao dịch trên thị trường trở nên u ám, ảm đạm cả về giá và lượng thì cổ phiếu SAB và BHN của hai hãng bia Sabeco, Habeco vẫn đạt được mức tăng khá tốt trong phiên sáng nay.

Thứ hai, 03/06/2019 - 01:50

Dự án "trọng điểm" vốn 10.000 tỷ đồng trở lên vẫn phải do Quốc hội quyết
Dự án "trọng điểm" vốn 10.000 tỷ đồng trở lên vẫn phải do Quốc hội quyết

(Dân trí) - Đa số ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị giữ nguyên các tiêu chí về tổng mức đầu tư trong phân loại các dự án như quy định của Luật hiện hành ở mức 10.000 tỷ đồng thay vì điều chỉnh gấp đôi lên 20.000 tỷ đồng.

Thứ hai, 03/06/2019 - 11:50

Banyan Tree và cơ hội của "công nghệ cảm xúc" giữa kỷ nguyên 4.0
Banyan Tree và cơ hội của "công nghệ cảm xúc" giữa kỷ nguyên 4.0

(Dân trí) - Banyan Tree đã trở thành một biểu tượng cho năng lực đột phá của thương hiệu châu Á và minh chứng cho cơ hội của những doanh nghiệp không thuộc về lĩnh vực công nghệ cao. Đây cũng là một trong những doanh nghiệp đầu tiên mang đến khái niệm "công nghệ cảm xúc" giữa bối cảnh cuồn cuộn của nền kinh tế số.

Thứ hai, 03/06/2019 - 08:00

Giá ô tô liên tục giảm sâu, dân Việt vẫn chê cao ngất ngưởng
Giá ô tô liên tục giảm sâu, dân Việt vẫn chê cao ngất ngưởng

Mặc dù thị trường ô tô đã có tới 4 tháng liên tiếp giảm giá khủng,  tới hàng trăm triệu nhưng  không ít người tiêu dùng Việt vẫn chê, giá xe ô tô ở Việt Nam vẫn còn cao ngất ngưởng so với các nước trong khu vực.

Thứ hai, 03/06/2019 - 07:16

Grab chung tay kết nối đường đến trường tới học sinh vùng khó khăn
Grab chung tay kết nối đường đến trường tới học sinh vùng khó khăn

(Dân trí) - Doanh nghiệp chung tay nhằm giúp con đường đến trường của nhiều em học sinh thông suốt, thuận lợi, không còn nguy hiểm trong mùa mưa lũ.

Thứ hai, 03/06/2019 - 06:48

Tối hậu thư từ Trung Quốc: 'Đừng bảo là không nói trước'
Tối hậu thư từ Trung Quốc: 'Đừng bảo là không nói trước'

Một cuộc chiến thảm khốc đang ở phía trước và dường như còn chưa thực sự bắt đầu sau khi Trung Quốc đưa ra một tuyên bố lịch sử. Vũ khí tối thượng đã được tiết lộ, vấn đề chỉ còn là thời gian và một cơ hội cuối cùng.

Thứ hai, 03/06/2019 - 06:26

Venezuela chính thức thừa nhận nền kinh tế sụp đổ
Venezuela chính thức thừa nhận nền kinh tế sụp đổ

(Dân trí) - Tuần này, ngân hàng trung ương Venezuela bất ngờ công bố dữ liệu về tăng trưởng kinh tế và lạm phát.

Thứ hai, 03/06/2019 - 06:07

Ra mắt nhà phố thương mại Uni Mall Center tại Thuận An
Ra mắt nhà phố thương mại Uni Mall Center tại Thuận An

(Dân trí) - Các nhà đầu tư và doanh nhân đang tìm kiếm một mặt bằng nhiều tiềm năng khai thác thương mại tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, thì Uni Mall Center là dự án rất đáng để “chọn mặt gửi vàng” tại thời điểm này. Chỉ với mức giá từ 21 triệu đồng/m2 nhưng nhà phố thương mại (shophouse) Uni Mall Center hội tụ hàng loạt ưu điểm về vị trí, kết hợp ở và kinh doanh lẫn tiềm năng tăng giá trị tài sản trong tương lai.

Thứ hai, 03/06/2019 - 05:53

Celadon City - khu đô thị đẳng cấp quốc tế được chứng nhận bởi FIABCI World Prix d’Excellence Awards 2019
Celadon City - khu đô thị đẳng cấp quốc tế được chứng nhận bởi FIABCI World Prix d’Excellence Awards 2019

(Dân trí) - Ngày 30/5 tại Thủ đô Moscow – Liên Bang Nga, Dự án Celadon City của nhà kiến tạo đô thị đến từ Malaysia, Gamuda Land, vinh dự nhận giải Bạc quốc tế tại hạng mục “Quy hoạch tổng thể” thuộc khuôn khổ giải thưởng bất động sản FIABCI World Prix d’Excellence 2019. Dự án này giành chiến thắng nhờ việc kết hợp hài hòa giữa việc bảo tồn các giá trị của thiên nhiên, đảm bảo đa dạng sinh học và mang đến không gian sống tích hợp nhiều tiện ích hiện đại.

Thứ hai, 03/06/2019 - 05:03