Trung Quốc giảm nhập, xuất khẩu gạo của Việt Nam trở nên khó khăn

Dân trí Các nước nhập khẩu gạo lớn như Trung Quốc giảm nhập. Trong khi các nước xuất khẩu gạo lại gia tăng sản lượng khiến gạo Việt Nam gặp nhiều khó khăn trên thị trường.
>>Nghịch lý: Thái Lan đòi mua gạo, doanh nghiệp Việt khó bán!
>>Trung Quốc dựng rào siết chặt, thế mạnh tỷ USD Việt Nam lao đao

Trung Quốc giảm nhập, xuất khẩu gạo của Việt Nam trở nên khó khăn - 1

Gạo xuất khẩu của Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn trong 6 tháng đầu năm 2019.

Xuất khẩu gạo tại nhiều thị trường giảm “sâu”

Hôm qua (24/6) tại hội nghị sơ kết tình hình xuất khẩu gạo 6 tháng đầu năm 2019 do Bộ Công thương tổ chức, Bộ này cho rằng, tình hình xuất nhập khẩu gạo trên thế giới đã có sự thay đổi mạnh mẽ trong thời gian qua.

"Các nước nhập khẩu đã có những sự thay đổi về thuế hóa mặt hàng gạo, cho nhiều nguồn cung tham gia các đợt thầu mở quốc tế nhằm tìm kiếm nguồn cung gạo giá cạnh tranh nhất. Các nước nhập khẩu cũng nỗ lực nâng cao năng lực sản xuất hướng đến sự tự chủ về lương thực", Bộ Công Thương đánh giá.

Ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, tình hình xuất khẩu gạo gặp nhiều khó khăn do nhu cầu từ các thị trường nhập khẩu gạo trên thế giới sụt giảm, trong đó có Trung Quốc - quốc gia có lượng nhập khẩu gạo lớn.

Thứ trưởng Bộ Công thương chia sẻ, nguồn cung lúa, gạo trên thế giới được dự báo là sẽ tăng do sản lượng của các nước sản xuất lớn tăng như: Ấn Độ tăng 2,87 triệu tấn, Thái Lan tăng 138 ngàn tấn, Campuchia tăng 79 ngàn tấn…Những nguyên nhân này khiến cho việc xuất khẩu gạo của Việt Nam trở nên “ảm đạm”.

Trong 5 tháng đầu năm 2018, lượng gạo Việt Nam xuất khẩu sang 3 thị trường Trung Quốc, Indonesia và Bangladesh đạt 1,44 triệu tấn thì trong 5 tháng đầu năm 2019 chỉ đạt 239 ngàn tấn, giảm hơn 85%.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, 5 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu gạo đạt 2,76 triệu tấn, giảm 6,3% so với cùng kỳ năm 2018, trị giá đạt khoảng 1,18 tỷ USD, giảm 20,4%.

Giá gạo xuất khẩu trung bình 5 tháng đầu năm 2019 đạt khoảng 427,5 USD/tấn, giảm khoảng 76,8 USD/tấn so với cùng kỳ năm 2018.

Về thị trường, xuất khẩu gạo sang khu vực thị trường châu Á và châu Đại Dương giảm so với cùng kỳ năm 2018. Trong khi xuất khẩu gạo sang thị trường châu Âu, châu Mỹ và châu Phi ghi nhận mức tăng mạnh.

Trung Quốc giảm nhập, xuất khẩu gạo của Việt Nam trở nên khó khăn - 2

Gạo Việt Nam xuất khẩu giảm ở nhiều nước thị trường Châu Á.

Trong 5 tháng đầu năm, Philippines trở thành thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam, chiếm 38,6% trong tổng xuất khẩu cả nước. Xuất khẩu sang Philippines đạt 1,06 triệu tấn, tăng 296,6% so với cùng kỳ năm 2018 và đạt trị giá 423,3 triệu USD, tăng 239,5%.

Thị trường Châu Phi cũng nhập khẩu gạo với sự tăng trưởng mạnh, điển hình như: Bờ Biển Ngà, Ghana, Nam Phi, Mozambique, Angola.

Về chủng loại gạo xuất khẩu, xuất khẩu gạo trắng các loại chiếm khoảng 56,7% tổng lượng gạo xuất khẩu. Trong đó, gạo IR50404 là 35%. Xếp thứ hai là gạo thơm, chiếm 28,6% tổng lượng gạo xuất khẩu. Xếp thứ ba là gạo nếp, chiếm khoảng 5% tổng lượng gạo xuất khẩu.

Nhiều Bộ cùng "gỡ" khó

Đại diện Bộ Công thương cho biết, trong thời gian tới, đơn vị này sẽ phối hợp cùng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT), Bộ Tài Chính, Ngân hàng Nhà nước và nhiều đơn vị, hiệp hội để điều hành xuất khẩu gạo.

Trong đó, Bộ NN và PTNT sẽ thống kê sát thực cơ cấu, chủng loại gạo gieo trồng và năng suất thu hoạch trong từng mùa vụ, phục vụ cho công tác điều hành xuất khẩu gạo; thống kê cập nhật gửi Bộ Công thương tình hình sản xuất gạo hàng hóa vụ hè thu để đánh giá cung cầu, điều hành xuất khẩu gạo, chủ động trước diễn biến thị trường.

Trung Quốc giảm nhập, xuất khẩu gạo của Việt Nam trở nên khó khăn - 3

Các Bộ ngành và nhiều cơ quan liên quan đang khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho mặt hàng gạo.

Bộ Tài chính cũng chuẩn bị công bố giá thóc gạo định hướng vụ hè thu năm 2019 để Bộ NN và PTNT và các Bộ, ngành, cơ quan liên quan theo dõi thị trường, kịp thời đề xuất các biện pháp.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các Ngân hàng thương mại tiếp tục tạo điều kiện cho các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo tiếp cận nguồn vốn vay có lãi suất hợp lý để tăng cường thu mua lúa gạo cho người nông dân.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam đôn đốc tất cả các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo báo cáo đầy đủ, đúng thực tế lượng lúa, gạo hàng hóa tồn kho; theo dõi tình hình thực hiện quy định về dự trữ lưu thông của các doanh nghiệp hội viên.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng chỉ đạo các Thương vụ Việt Nam tại các thị trường nhập khẩu gạo tăng cường công tác thông tin thị trường, theo dõi tình hình thực hiện các Bản Ghi nhớ về thương mại gạo đã ký với các quốc gia, vùng lãnh thổ. Trao đổi, đề nghị phía bạn thúc đẩy sớm việc nhập khẩu gạo, đặc biệt là các thị trường có hợp đồng tập trung.

Bộ này cũng đã yêu cầu các Sở Công Thương của các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long cũng cần thường xuyên theo dõi biến động giá lúa, gạo trên địa bàn. Rà soát, đánh giá nguồn lúa, gạo trên địa bàn và kiểm tra việc thu mua thóc, gạo hàng hóa để duy trì mức dự trữ lưu thông tối thiểu 5% của các thương nhân trên địa bàn, định kỳ hàng tuần cho đến hết tháng 7/2019 báo cáo Bộ Công Thương.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo thực hiện nghiêm trách nhiệm duy trì mức dự trữ lưu thông tối thiểu (5%) theo quy định tại Nghị định số 107/2018/NĐ-CP.

Đại Việt

MỚI NHẤT
Giới trẻ và khát khao tạo dựng sự nghiệp của chính mình
Giới trẻ và khát khao tạo dựng sự nghiệp của chính mình

(Dân trí) - Đa số bạn trẻ hiện nay có cuộc sống bị kiểm soát bởi gia đình, phổ biến nhất là sự nghiệp của bản thân. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn chưa tìm ra được hướng đi mới để phát triển tài năng, tự chủ sự nghiệp.

Thứ ba, 25/06/2019 - 11:00

24 doanh nghiệp Nhật Bản tham gia Triển lãm Quốc tế MTA 2019
24 doanh nghiệp Nhật Bản tham gia Triển lãm Quốc tế MTA 2019

(Dân trí) - Từ ngày 2-5/7/2019, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) sẽ diễn ra Triển lãm quốc tế lần thứ 17 về máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại (MTA 2019). Triển lãm có sự tham gia của trên 500 doanh nghiệp đến từ 22 quốc gia trên thế giới, trong đó có 24 doanh nghiệp vừa và nhỏ đến từ Nhật Bản.

Thứ ba, 25/06/2019 - 11:00

Vàng vọt lên 39,4 triệu đồng/lượng, cao nhất đỉnh giá 6 năm
Vàng vọt lên 39,4 triệu đồng/lượng, cao nhất đỉnh giá 6 năm

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 25/6, giá vàng SJC tăng vọt lên mốc 39,4 triệu đồng/lượng. Biên độ giá mua vào - bán ra được doanh nghiệp niêm yết chênh nhau 300.000 đồng mỗi lượng cho thấy giá vàng SJC còn nhiều thay đổi.

Thứ ba, 25/06/2019 - 10:08

Bộ Công Thương vào cuộc làm rõ vụ Asanzo nhập hàng Trung Quốc dán mác Việt Nam
Bộ Công Thương vào cuộc làm rõ vụ Asanzo nhập hàng Trung Quốc dán mác Việt Nam

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, ông Trần Hữu Linh – Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cho biết đã lên phương án tiến hành thẩm tra, xác minh vụ Asanzo nhập hàng Trung Quốc dán mác Việt Nam.

Thứ ba, 25/06/2019 - 10:00

Dự án “đánh thức” bất động sản nghỉ dưỡng Ninh Bình
Dự án “đánh thức” bất động sản nghỉ dưỡng Ninh Bình

(Dân trí) - Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng gần đây đang có sự dịch chuyển mạnh mẽ từ các điểm du lịch lớn sang các khu vực lân cận. Một số địa danh trước đây chưa từng có tên trong danh sách của nhà đầu tư như Ninh Bình, thì nay lại trở thành tâm điểm hấp dẫn nhà đầu tư.

Thứ ba, 25/06/2019 - 10:00

Thủ tướng: Ở nông thôn Bắc Bộ, nhiều gia đình đã có nhà lầu, xe hơi
Thủ tướng: Ở nông thôn Bắc Bộ, nhiều gia đình đã có nhà lầu, xe hơi

(Dân trí) - "Trong Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ đã có gần 80% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, chỉ 2% còn theo chuẩn nghèo đa chiều. Ở nông thôn Bắc Bộ, hiện nay nghèo rất thấp, đã có nhiều nơi nông thôn có nhà lầu, xe hơi".

Thứ ba, 25/06/2019 - 09:50

Người dùng kêu “trời” vì mua nhầm nguyên liệu nấu chè loại 3 mà giá loại 1
Người dùng kêu “trời” vì mua nhầm nguyên liệu nấu chè loại 3 mà giá loại 1

(Dân trí) - Loại chè tuyết yến nhựa đào đang là món giải nhiệt rất “hot” ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Vì cách nấu cũng không quá khó, nên thay vì mua ngoài hàng, nhiều chị em đã đặt mua nguyên liệu về tự nấu. Thế nhưng, mặt hàng này rất hay bị pha tạp, làm giả hoặc bán hàng kém chất lượng.

Thứ ba, 25/06/2019 - 09:30

TAKYFOOD vinh danh tại "Top 10 thương hiệu tiêu biểu khu vực châu Á – Thái Bình Dương 2019"
TAKYFOOD vinh danh tại "Top 10 thương hiệu tiêu biểu khu vực châu Á – Thái Bình Dương 2019"

(Dân trí) - Công ty Cổ phần Bột thực phẩm Tài Ký (TAKYFOOD) vừa vinh dự nhận giải thưởng “Top 10 thương hiệu tiêu biểu khu vực châu Á – Thái Bình Dương 2019”, do Tạp chí Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương và các chuyên gia bình chọn.

Thứ ba, 25/06/2019 - 08:00

Con trai bầu Thắng lộ diện vai trò tại “trùm gỗ”
Con trai bầu Thắng lộ diện vai trò tại “trùm gỗ”

(Dân trí) - Ông Võ Quốc Lợi (con trai ông Võ Quốc Thắng - bầu Thắng, Chủ tịch Đồng Tâm Group) trong ngày hôm qua đã chính thức được bầu vào Hội đồng quản trị Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành - ông trùm ngành gỗ hiện đang lao đao với khoản lỗ luỹ kế hơn 2.100 tỷ đồng.

Thứ ba, 25/06/2019 - 06:41

5.000 đồng/kWh, nguy cơ có tiền không mua được điện để dùng
5.000 đồng/kWh, nguy cơ có tiền không mua được điện để dùng

Tình hình cung ứng điện đã bắt đầu xuất hiện dấu hiệu căng thẳng, khả năng thiếu điện ngày càng hiện rõ. Hàng năm, nhu cầu điện vẫn tăng cao trong khi nguồn điện mới đưa vào lại chậm chạp đến mức báo động.

Thứ ba, 25/06/2019 - 06:22

Trung Quốc đổ tiền vào Sihanoukville: Dân Campuchia không bén mảng đến các sòng bài
Trung Quốc đổ tiền vào Sihanoukville: Dân Campuchia không bén mảng đến các sòng bài

(Dân trí) - Một thị trấn cạnh bờ biển bình yên một thời đã bị biến đổi bởi dòng vốn đầu tư của Trung Quốc, và tốc độ phát triển vượt bậc đã chia rẽ người dân địa phương.

Thứ ba, 25/06/2019 - 06:07

Các siêu thị, trung tâm thương mại: Nơi cấm, nơi vẫn bán đồ của Asanzo
Các siêu thị, trung tâm thương mại: Nơi cấm, nơi vẫn bán đồ của Asanzo

(Dân trí) - Điện Máy Xanh vẫn bán tivi của Asanzo, trong khi Điện máy Thiên Hòa và Điện máy Chợ Lớn đã tạm ngừng kinh doanh sản phẩm tivi của công ty này.

Thứ ba, 25/06/2019 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chiếc vé số 30 ngàn đồng được tặng, hóa món quà trị giá...30 tỷ đồng
Chiếc vé số 30 ngàn đồng được tặng, hóa món quà trị giá...30 tỷ đồng

(Dân trí) - Một bà mẹ đã bị sốc sau khi biết món quà trị giá 1 bảng( 30.000 đồng) của cô hóa ra là một vé số trúng thưởng trị giá 1 triệu bảng (30 tỷ đồng)

Thứ ba, 25/06/2019 - 12:30

Trung Quốc phá giá đồng tiền, linh kiện, vải may giá rẻ tràn vào Việt Nam
Trung Quốc phá giá đồng tiền, linh kiện, vải may giá rẻ tràn vào Việt Nam

(Dân trí) - Để đối phó với cuộc chiến thương mại với Mỹ, Trung Quốc đã thực hiện phá giá đồng nhân dân tệ như một hình thức hạn chế rủi ro. Việc này kéo theo việc nhập khẩu hàng của Trung Quốc vào Việt Nam nhiều hơn, với giá rẻ hơn.

Thứ hai, 24/06/2019 - 11:00

Người đàn ông hồi sinh thương hiệu Fila có gia tài trị giá 830 triệu đô la
Người đàn ông hồi sinh thương hiệu Fila có gia tài trị giá 830 triệu đô la

(Dân trí) - Fila - Đó đã từng là những đôi giày cao gót đế dày, sành điệu vào những năm 1990 được biết đến với tên “giày của Bố”, nó cũng từng được yêu thích qua hàng thập kỉ. Qua thời gian, đến những năm 2000, thương hiệu Fila dần phai nhạt, nhưng niềm đam mê với giày dép của Yoon Yoon-soo đã đưa Fila trở về từ cõi chết.

Thứ hai, 24/06/2019 - 09:00

Thủ tướng yêu cầu xác minh Asanzo nhập hàng Trung Quốc gắn nhãn Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu xác minh Asanzo nhập hàng Trung Quốc gắn nhãn Việt Nam

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc Công ty cổ phần Điện tử Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác (Trung Quốc - PV) gắn nhãn xuất xứ Việt Nam.

Thứ hai, 24/06/2019 - 07:34

Cashwagon – Top 10 “Thương hiệu tiêu biểu hội nhập châu Á – Thái Bình Dương”
Cashwagon – Top 10 “Thương hiệu tiêu biểu hội nhập châu Á – Thái Bình Dương”

(Dân trí) - Ngày 22/06/2019 vừa qua, Tạp chí Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương và Trung tâm nghiên cứu phát triển Doanh nghiệp Châu Á, Trung tâm kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương Hà Nội (VAPEC Hà Nội) đã trao giải cho top 100 “Thương hiệu tiêu biểu hội nhập Châu Á – Thái Bình Dương”

Thứ hai, 24/06/2019 - 07:00

Shark Tam thoái 89% vốn, Tập đoàn Asanzo chỉ có 5 lao động?
Shark Tam thoái 89% vốn, Tập đoàn Asanzo chỉ có 5 lao động?

Cập nhật đến ngày 15/6/2019, Công ty CP Tập đoàn Asanzo chỉ có tổng cộng 5 lao động. Còn ông Phạm Văn Tam (Shark Tam) đã thoái gần hết vốn tại công ty CP Tập đoàn Asanzo vào ngày 13/7/2018, giảm tỷ lệ sở hữu từ 90% xuống còn 1%.

Thứ hai, 24/06/2019 - 05:34

Chiêm ngưỡng siêu du thuyền khổng lồ trị giá hơn 10 nghìn tỷ đồng của tỷ phú Nga
Chiêm ngưỡng siêu du thuyền khổng lồ trị giá hơn 10 nghìn tỷ đồng của tỷ phú Nga

(Dân trí) - Chiếc siêu du thuyền đáng kinh ngạc trị giá 360 triệu bảng Anh (hơn 10 nghìn tỷ đồng) của tỷ phú Nga với bể bơi và sân bay trực thăng hiện đang neo đậu tại bến cảng Monaco.

Thứ hai, 24/06/2019 - 04:16

An toàn thực phẩm, bắt đầu từ thay đổi nhỏ nhất của người dân!
An toàn thực phẩm, bắt đầu từ thay đổi nhỏ nhất của người dân!

(Dân trí) - Sơ chế, chế biến thức ăn là một quy trình đòi hỏi tuân thủ chặt chẽ, tiêu chuẩn do các cơ quan y tế ban hành nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thế nhưng trên thực tế, không ít nhà hàng, quán ăn chưa thực hiện nghiêm túc Chuẩn này mà chỉ tuân theo Quy định do... chủ nhà hàng đưa ra.

Thứ hai, 24/06/2019 - 04:00

Kẻ lừa đảo cuỗm 70 triệu bảng từ những tỉ phú giàu nhất thế giới
Kẻ lừa đảo cuỗm 70 triệu bảng từ những tỉ phú giàu nhất thế giới

(Dân trí) - Một kẻ lừa đảo đã đeo mặt nạ cao su để giả danh Bộ trưởng Ngoại giao Pháp và cuỗm 70 triệu bảng từ những người giàu nhất thế giới.

Thứ hai, 24/06/2019 - 04:00

Nắng nóng như đổ lửa, hàng trăm ha chè "chết cháy" nông dân xứ Nghệ điêu đứng
Nắng nóng như đổ lửa, hàng trăm ha chè "chết cháy" nông dân xứ Nghệ điêu đứng

(Dân trí) - Nắng nóng với nền nhiệt cao kéo dài hơn 1 tháng qua đang gây nên tình trạng hạn hán diện rộng trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Hàng trăm ha diện tích cây công nghiệp ngắn ngày cháy lá, khô cây.

Thứ hai, 24/06/2019 - 03:00

Đẩy mạnh vay tiêu dùng giúp xã hội phát triển, ngân hàng sẵn sàng hỗ trợ
Đẩy mạnh vay tiêu dùng giúp xã hội phát triển, ngân hàng sẵn sàng hỗ trợ

(Dân trí) - Thay vì "tiết kiệm trước, tiêu sau", người tiêu dùng hiện nay, đặc biệt là thế hệ trẻ đã chuyển sang một tâm thế mới, đó là “vay mua trước, trả sau". Xét về mặt kinh tế, đây là một thay đổi tích cực khi nó tạo động lực thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng, đảm bảo quá trình tái sản xuất diễn ra liên tục.

Thứ hai, 24/06/2019 - 02:45

Gia sản nhà Cường đôla “bế tắc”, cổ đông thất vọng vì “trắng tay”?
Gia sản nhà Cường đôla “bế tắc”, cổ đông thất vọng vì “trắng tay”?

(Dân trí) - So với gần 1 năm trước, cổ phiếu QCG đã mất tới hơn 51% giá trị tương ứng phần “hao hụt” tài sản trên sàn của nhà Cường đôla. Những thông tin tại phiên họp Đại hội đồng cổ đông doanh nghiệp này lại càng khiến nhà đầu tư thất vọng.

Thứ hai, 24/06/2019 - 02:14