Thứ tư, 04/09/2019 - 14:46

Trung Quốc làm khó, hàng loạt trái cây Việt mất giá nặng nề

Dân trí

Do Trung Quốc gây khó dễ và kiểm soát chặt cửa khẩu, hàng loạt trái cây Việt như dưa hấu, dừa xiêm và thanh long đều mất giá từ 50%. Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cảnh báo sắp tới các loại hoa quả Việt vào Trung Quốc sẽ còn khó hơn.

Trong báo cáo thị trường nông sản tháng 8/2019, cơ quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, ba loại trái cây mất giá nặng nề dưa hấu, dừa xiêm và thanh long.

Trung Quốc làm khó, hàng loạt trái cây Việt mất giá nặng nề - 1

Dưa hấu, mặt hàng xuất khẩu chủ lực sang Trung Quốc gặp khó, mất giá 50%

Dưa hấu đang chỉ ở mức hơn 6.000 đồng/kg, giảm 50% so với tháng trước; dừa xiêm từ 90.000 đồng/chục quả, giảm xuống còn 40.000 đồng/chục; thanh long ruột trắng có giá chỉ 6.000 - 7.000 đồng/kg, giảm 50% so tháng trước.

"Mức giá này nhà vườn không có lãi, thậm chí thua lỗ. Nguyên nhân giảm giá chính vẫn là nhu cầu nhập khẩu Trung Quốc không ổn định, kiểm soát chặt chẽ vận chuyển qua lại cửa khẩu vào Trung Quốc đã làm cho đầu ra của trái cây bấp bênh", Văn bản của Bộ Nông nghiệp cho hay.

Về nguồn xuất khẩu, trong tháng 8, lượng rau quả xuất khẩu của Việt Nam vẫn tăng nhẹ đạt 246 triệu USD, 8 tháng đầu năm đạt 2,53 tỷ USD. Thị trường xuất khẩu rau quả Việt Nam phụ thuộc phần lớn vào Trung Quốc với 70% thị phần, kim ngạch hơn 1,65 tỷ USD, tiếp theo là Mỹ, Hàn, Nhật....

Trong khi đó, ở thị trường nhập khẩu, rau quả về Việt Nam trong tháng 8 đạt 134 triệu USD, 8 tháng đầu năm đạt kim ngạch gần 1,3 tỷ USD. Thị trường chính vẫn là Thái Lan và Trung Quốc chiếm với gần 60% kim ngạch.

Theo cảnh báo của cơ quan Bộ Nông nghiệp, xuất khẩu hàng rau quả những tháng cuối năm 2019 sẽ có khó khăn do kinh tế thế giới bất ổn, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc leo thang gây tâm lý lo ngại cho hoạt động thương mại và đầu tư.

Ngoài ra, nhiều thị trường tăng cường áp dụng các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường khắt khe về truy xuất nguồn gốc, chứng nhận kiểm dịch thực phẩm, quy trình đóng gói và vận chuyển trong đó có Eu, Mỹ và đặc biệt Trung Quốc.

Đáng nói, thị trường Trung Quốc gần đây có rất nhiều bất ổn đối với hàng nhập là hoa quả, nông, thủy sản của Việt Nam từ chính sách quản chặt biên mậu, nhập diện tiểu ngạch, thậm chí cả chính ngạch cũng bị ảnh hưởng.

Mới đây, hàng loạt địa phương phía Nam gặp khó khi không thể xuất mực, cá khô đi Trung Quốc buộc kêu gọi người dân trong nước giải cứu. Về mặt hàng trái cây, Trung Quốc cũng yêu cầu các sản phẩm Việt Nam vào thị trường nước này phải cấp mã số vùng trồng, đóng gói để truy xuất nguồn gốc, chỉ 9 loại trái cây được phép vào Trung Quốc, một số mặt hàng bị cấm cửa, hạn chế.

Thanh long, dưa hấu là hai mặt hàng vốn xuất khẩu nhiều sang Trung Quốc cũng bị ùn ứ tại cửa khẩu. Trong khi đó, các sản phẩm như sứa, cá biển đều bị yêu cầu kiểm dịch.

Bộ Nông nghiệp cho biết, thời gian qua do Trung Quốc kiểm soát chặt nên các loại thủy sản Việt tồn lượng lớn tại cửa khẩu xuất đi, ví như tôm Khánh Hòa ùn tắc trên 129 tấn; mực, cá từ Vũng Tàu trên 34 tấn; cá chỉ vàng Tiền Giang gần 60 tấn; tép khô Phan Thiết 14 tấn,...

Thời gian vừa qua, trái cây Việt xuất sang Trung Quốc phần lớn theo đường tiểu ngạch giữa thương nhân hai nước, không đăng ký hạn ngạch, Trung Quốc quản chặt việc này nên rất nhiều mặt hàng gặp khó khăn rất lớn. Mới đây, có thông tin thương nhân Trung Quốc tăng cường trồng dưa hấu tại Campuchia và Lào để xuất ngược trở lại thị trường nước này và thắt nguồn cung từ phía Việt Nam.

An Linh