Thứ tư, 23/10/2019 - 15:04

Trung Quốc muốn "mượn tay" WTO trừng phạt Mỹ 2,4 tỷ USD

Dân trí

Trung Quốc đang yêu cầu Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) trừng phạt Mỹ 2,4 tỷ USD vì đã không tuân thủ phán quyết của tổ chức này.

Trung Quốc muốn mượn tay WTO trừng phạt Mỹ 2,4 tỷ USD - 1

Cờ Trung Quốc và Mỹ tung bay gần Bund, trước khi phái đoàn thương mại hai nước đàm phán tại Thượng Hải, Trung Quốc ngày 30/7/2019.

Một tài liệu được công bố mới đây cho thấy, cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO (DSB) sẽ xem xét vụ kiện thương mại bắt nguồn từ thời Obama vào ngày 28/10 sắp tới.

Các thẩm phán kháng cáo của WTO cho biết, hồi tháng 7, Mỹ đã không hoàn toàn tuân thủ phán quyết của cơ quan thương mại về thuế quan áp dụng đối với các tấm pin mặt trời, tháp gió và xi lanh thép của Trung Quốc. WTO nói rằng, Bắc Kinh có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt trả đũa nếu Washington không loại bỏ các thuế quan này.

Washington ngược lại đã thách thức tính hợp lệ của phán quyết do WTO đưa ra và có thể chịu 2,4 tỷ USD trừng phạt.

Tranh chấp xảy ra trong bối cảnh chính quyền Trump đang thúc đẩy WTO sửa đổi các quy tắc cho phép Trung Quốc tự gọi mình là một quốc gia đang phát triển.

Các quan chức Mỹ cho rằng Trung Quốc được hưởng lợi nhiều từ việc họ được đối xử dễ dàng hơn tại WTO – với tư cách là một quốc gia đang phát triển, đồng thời được trợ cấp cho hàng hóa sản xuất và bán trên thị trường thế giới.

Mỹ cho rằng họ không xem kết quả của WTO là hợp lệ và các thẩm phán đã áp dụng cách giải thích pháp lý sai trong tranh chấp này.

Trung Quốc đã đệ đơn đến WTO vào năm 2012 để kiện về thuế quan chống trợ cấp của Mỹ, được gọi là thuế đối kháng, đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc mà Bắc Kinh ước tính rằng trị giá 7,3 tỷ USD vào thời điểm đó.

Các mức thuế được áp đặt hồi đó là kết quả của 17 cuộc điều tra được bắt đầu bởi Bộ Thương mại Mỹ từ năm 2007 đến 2012.

Đại diện văn phòng của Đại diện Thương mại của Mỹ (USTR), Robert Lighthizer vẫn giữ nguyên quan điểm và cho biết rằng Mỹ đã đúng khi chứng minh rằng Trung Quốc sử dụng các doanh nghiệp nhà nước để trợ cấp và bóp méo nền kinh tế.

Mỹ và Trung Quốc đã áp dụng một loạt các mức thuế quan trả đũa trong 15 tháng qua, điều này đã làm chao đảo thị trường tài chính và gây ra những khó khăn lớn đối với sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết, một thỏa thuận thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ được ký kết vào thời điểm các cuộc họp hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương diễn ra tại Chile vào ngày 16 và 17/11.

Thùy Dung

Theo Reuters