Thứ sáu, 30/08/2019 - 19:16

Trung Quốc "né" những trận đòn thương mại của Trump, giành lợi thế xuất khẩu

Dân trí

Đồng nhân dân tệ yếu hơn và sự luồn lách của Trung Quốc đã giúp quốc gia này giành lại lợi thế xuất khẩu.

Trung Quốc né những trận đòn thương mại của Trump, giành lợi thế xuất khẩu - 1
ChinaFotoPress / Getty

Nền kinh tế Trung Quốc có vẻ như không quá khó khăn trong cuộc chiến thương mại - và nước này thậm chí đã tìm cách chiếm được một phần lớn hơn trong xuất khẩu toàn cầu.

Đó là theo Capital Economics, những phân tích dữ liệu cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng lên bất chấp cuộc chiến thương mại, đạt gần 12% tổng số của thế giới. Tại sao?

Hai yếu tố chính đang giúp Trung Quốc giảm bớt tác động của thuế quan, theo Julian Evans-Pritchard, chuyên gia kinh tế cao cấp về Trung Quốc tại Capital Economics, cho biết đó là

“Một là đồng nhân dân tệ yếu hơn. Các nhà kinh tế cho biết Trung Quốc đã để đồng tiền của mình trượt giá xuống thấp hơn - đồng Nhân dân tệ đã mất giá 5% kể từ khi cuộc chiến thương mại bắt đầu vào tháng 6 năm ngoái, các nhà kinh tế cho biết.

“Điều này đã khuyến khích các nhà xuất khẩu giảm 2% giá xuất khẩu của họ, tăng khả năng cạnh tranh tất cả các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc ra thế giới, không chỉ ở Mỹ mà còn ở những nước không bị ảnh hưởng bởi thuế quan”, Evans Pritchard nói

“Một lý do khác, đó là Trung Quốc luồn lách trái phép để vận chuyển hàng xuất khẩu của mình sang các nước khác để lách thuế”, ông nói

“Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng tốt mặc dù cuộc chiến thương mại leo thang với Mỹ”, Capital Economics thông báo. "Tăng trưởng trên China Activity Proxy - thước đo tăng trưởng GDP nội bộ của Capital Economics- đã cho thấy nền kinh tế Trung Quốc dần ổn định kể từ khi đợt thuế quan đầu tiên của Mỹ có hiệu lực vào tháng 7 năm 2018. Điều này một phần nhờ vào sức mạnh trong nước, đặc biệt là việc xây dựng những bất động sản. Nhưng lĩnh vực xuất khẩu. cũng đã được duy trì khá tốt”

“Phải thừa nhận rằng, xuất khẩu đã chậm lại nhưng không có câu hỏi nào về việc liệu thuế quan của Mỹ có tác động tiêu cực đến nhu cầu của người dân Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc hay không”, Evans-Pritchard nói.

“Nhưng nếu thuế quan của Mỹ là thủ phạm chính, người ta sẽ mong đợi xuất khẩu của Trung Quốc sẽ suy yếu nhiều hơn xuất khẩu từ nơi khác. Nhưng thay vào đó, thị phần xuất khẩu toàn cầu của Trung Quốc thực sự tăng lên trong năm qua”. Ông nói thêm

Tuy nhiên, Evans-Pritchard đã nói rằng cuộc chiến thương mại đang gây tổn hại cho nền kinh tế Trung Quốc, nói rằng ông dự đoán tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ giảm 0,5 điểm phần trăm trong vài tháng tới “khi tác động của việc tăng thuế quan tháng Năm bắt đầu được cảm nhận đầy đủ”. Thuế quan bổ sung có thể làm giảm 0,8 điểm phần trăm vào đầu năm 2020.

“Nhưng với các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc, có khả năng họ sẽ để đồng Nhân dân tệ suy yếu hơn nữa trong các quý tới, tác động tiêu cực của thuế quan Mỹ sẽ tiếp tục bị giảm bớt ở một mức độ nào đó”, ông nói.

Thùy Dung

Theo Markets Insider