Thứ năm, 06/06/2019 - 22:20

Trung Quốc sẵn sàng cắt giảm lãi suất ngân hàng vì chiến tranh thương mại

Dân trí

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) dự kiến sẽ hạ lãi suất 2 lần vào nửa cuối năm nay và một lần vào năm 2020 trong bối cảnh đang diễn ra cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, một nhà kinh tế của ngân hàng Bank of America Merrill Lynch cho biết hôm qua (5/6).

Trung Quốc sẵn sàng cắt giảm lãi suất ngân hàng vì chiến tranh thương mại - 1

Nếu cuộc chiến thương mại leo thang, PBOC trong năm nay có thể sẽ cắt giảm lãi suất thậm chí nhiều hơn hai lần.

Cho đến nay, Hoa Kỳ đã áp dụng mức thuế 25% đối với 250 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa sẽ áp dụng mức thuế cao tương tự đối với số hàng hóa còn lại từ Trung Quốc. Để trả đũa, Bắc Kinh cũng đã tăng thuế đối với các sản phẩm trị giá hàng tỷ USD của Mỹ.

Helen Qiao, chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Bank of America Merrill Lynch cho biết, loạt thuế quan 25% tiếp theo đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ thực sự nghiêm trọng hơn nhiều tác động mà nó có thể gây ra cho sự tăng trưởng chung.

Ngân hàng hy vọng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9 và tháng 12 năm nay, Qiao nói với CNBC.

Đáng nói, nếu cuộc chiến thương mại leo thang, điều đó có thể khiến PBOC trong năm nay cắt giảm lãi suất thậm chí nhiều hơn hai lần dự đoán hiện tại, Qiao nói. Tuy nhiên, cô không loại trừ khả năng Washington và Bắc Kinh sẽ gặp nhau để ký kết một thỏa thuận thương mại trong năm nay.

Về mặt tài chính, Qiao cho biết Trung Quốc có thể sẽ triển khai các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng mới, trợ cấp cho người tiêu dùng và các biện pháp thuế để hỗ trợ nền kinh tế.

Hồng Vân

Theo CNBC