Chủ nhật, 02/06/2019 - 17:01

Trung Quốc tố Mỹ là nhà đàm phán không đáng tin cậy

Dân trí

Trung Quốc vừa công bố tài liệu chính thức đổ lỗi rằng Hoa Kỳ là một nhà đàm phán không đáng tin cậy trong khi chính phủ Trung Quốc muốn các cuộc đàm phán bình đẳng, cùng có lợi và đáng tin cậy.

Trung Quốc tố Mỹ là nhà đàm phán không đáng tin cậy - 1

Trung Quốc công bố tài liệu chính thức đổ lỗi cho Mỹ trong cuộc chiến thương mại.

Theo CNBC, Trung Quốc đã có lập trường vững chắc chính thức chống lại Hoa Kỳ về thương mại vào hôm nay (2/6), khi công bố tài liệu chứng minh khoảng cách ngày càng lớn giữa hai bên.

Cụ thể, thông cáo của Trung Quốc nếu rằng sự gián đoạn thương mại là do Hoa Kỳ gây nên, làm ảnh hưởng tiêu cực đến thế giới. Tài liệu này tuyên bố rằng Hoa Kỳ là một nhà đàm phán không đáng tin cậy trong khi chính phủ Trung Quốc muốn các cuộc đàm phán bình đẳng, cùng có lợi và đáng tin cậy.

Đáng nói, các phương tiện truyền thông của Hoa Kỳ lại đưa tin rằng Bắc Kinh đã cơ bản rút lui khỏi tất cả các điểm đàm phán trong các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ vài tuần trước.

“Không có gì được thỏa thuận cho đến khi mọi thứ được thỏa thuận”, ông Wang Shouwen, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc nói.

Tờ Reuters đưa tin, trong cuộc họp báo vào sáng nay, ông Wang Shouwen cho biết, các hành động của Hoa Kỳ trong tháng qua là lý do chính dẫn đến sự thiếu tiến bộ trong các cuộc đàm phán.

Đầu tháng này, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố thuế quan đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc sẽ tăng từ 10% đến 25%. Hoa Kỳ cũng đã bắt đầu điều tra xem liệu 300 tỷ USD hàng hóa khác của Trung Quốc có thể bị áp thuế hay không. Hơn nữa, Hoa Kỳ còn đưa gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei vào danh sách ngăn không cho họ tiến hành kinh doanh với các công ty Hoa Kỳ.

Đáng chú ý, ông Wang không xác nhận rằng liệu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có gặp nhau tại cuộc họp G20 vào cuối tháng 6 hay không. Ông Wang chỉ nói rằng Trung Quốc sẽ cử đại diện đến những cuộc họp sắp tới tại Nhật Bản.

Nhà Trắng cho biết Mỹ đồng ý không tăng thuế quan nếu thỏa thuận với Trung Quốc đạt được các điều khoản quan trọng trọng nhất, bao gồm cả hành vi Trung Quốc buộc các công ty nước ngoài phải trao trả công nghệ của họ để đổi lấy quyền tiếp cận thị trường nội địa của Trung Quốc.

Vào tháng 3, Trung Quốc đã thông qua luật đầu tư nước ngoài mà họ tuyên bố sẽ cải thiện quyền bảo vệ sở hữu trí tuệ và ngăn chặn chuyển giao công nghệ bắt buộc. Luật này sẽ có hiệu lực vào năm tới. Bắc Kinh cho biết họ đã thực hiện các bước để cho phép nước ngoài tiếp cận nhiều hơn với các ngành công nghiệp tài chính và ô tô.

Tuy nhiên, đặc biệt là từ đợt thuế quan mới nhất của Hoa Kỳ, các quan chức Trung Quốc đã lên tiếng mạnh mẽ hơn khi tuyên bố rằng động cơ chính của Mỹ là ngăn chặn Trung Quốc phát triển mạnh hơn.

Càng ngày, các quan chức ở Bắc Kinh càng nói về việc chuẩn bị cho một cuộc tranh chấp thương mại sẽ kéo dài hàng thập kỷ.

Hồng Vân (Tổng hợp)