Trung Quốc “tự tin” không cần kích thích kinh tế lớn sau đại dịch

Dân trí Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc nhấn mạnh sẽ không áp dụng chính sách “nới lỏng định lượng” như một số ngân hàng trung ương lớn khác trên thế giới để đảm bảo kỷ luật trong chi tiêu tài khóa.
>>Cải cách ruộng đất ở Trung Quốc sẽ mở ra chu kỳ tăng trưởng kinh tế mới?
>>Đẳng cấp và virus corona: Khi nhà giàu Trung Quốc từ bỏ cuộc sống xa xỉ
>>Trung Quốc có đủ tiền để "dập tắt" làn sóng thất nghiệp do Covid-19 gây ra?

Thông tin chi tiết về kế hoạch hỗ trợ kinh tế của Bắc Kinh sẽ được công bố tại Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc sắp tới.

Trung Quốc “tự tin” không cần kích thích kinh tế lớn sau đại dịch - 1
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc treo cờ rủ trong ngày tưởng niệm các nạn nhân của dịch Covid-19 hôm 4/4. Ảnh: Reuters.

Theo các cố vấn chính phủ và cựu quan chức Trung Quốc, nước này không cần khởi động một gói kích thích kinh tế lớn để giải quyết thiệt hại do đại dịch Covid-19 gây ra.

Cụ thể, những người này cho rằng, không cần phải áp dụng tương tự chính sách nới lỏng định lượng đang được sử dụng bởi một số ngân hàng trung ương lớn trên thế giới.

Bắc Kinh dự kiến công bố chi tiết các biện pháp hỗ trợ kinh tế bổ sung tại cuộc họp thường niên của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc diễn ra trong tuần này.

Tuy nhiên, có một cuộc tranh luận trong giới hoạch định chính sách về quy mô của chương trình và cách thực hiện nó. Câu hỏi được đặt ra là có nên kiểm soát chi tiêu tài khóa bằng cách tránh một đợt kích thích tiền tệ dư thừa hay không.

Nhóm các nước G20 hồi tháng 3 đã nhất trí rằng sẽ bơm hơn 5 nghìn tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu để bảo vệ công ăn việc làm, thu nhập và “sẽ làm bất cứ điều gì” để xử lý cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng. 

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã cắt giảm lãi suất xuống còn 0% và hứa sẽ hỗ trợ nền kinh tế không giới hạn - bao gồm việc mua các trái phiếu doanh nghiệp và đô thị. Quốc hội Mỹ cũng đã thông qua gói viện trợ lớn nhất trong lịch sử trị giá 2,2 nghìn tỷ USD.

Nền kinh tế Trung Quốc đã giảm 6,8 % trong quý 1/2020, lần giảm đầu tiên trong hơn 4 thập kỷ. Tuy nhiên, chính phủ nước này đã tránh thực hiện các biện pháp kích thích quy mô lớn như đã từng áp dụng trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009. Khi đó, Bắc Kinh đã ban hành kế hoạch kích thích trị giá 4 nghìn tỷ NDT (586 tỷ USD), dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng như chi tiêu lãng phí và gia tăng nợ công lớn.

Ông Xiao Gang, cựu giám đốc điều hành cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc phản đối việc nới lỏng định lượng theo hướng ngân hàng trung ương mua tài sản không giới hạn để bơm một khoản tiền lớn vào thị trường nhằm kích thích hoạt động kinh tế. “Đây không phải là thời điểm ra mắt một gói nới lỏng định lượng không giới hạn mới”, ông nói.

Thay vào đó, ông Xiao cho rằng, chính phủ có thể tăng tỉ lệ thâm hụt ngân sách tính theo phần trăm GDP, phát hành trái phiếu kho bạc đặc biệt và tăng phát hành trái phiếu cho mục đích đặc biệt của chính quyền địa phương. Những biện pháp này có thể đối phó kịp thời và hiệu quả với những tác động của dịch bệnh lên nền kinh tế và việc làm Trung Quốc. Ý kiến của ông cũng giống với các đề xuất đã được Hội đồng Nhà nước đưa ra. Chi tiết sẽ được công bố tại Đại hội sắp tới.

Gần đây, ông Liu Shangxi, cố vấn của Bộ Tài chính, cho biết ngân hàng trung ương nên xem xét việc mua trái phiếu kho bạc mới trực tiếp từ Bộ Tài chính, một hình thức của nới lỏng định lượng. Đề xuất của ông đã dẫn đến một cuộc tranh luận sôi nổi vì luật pháp hiện cấm ngân hàng trung ương tài trợ cho thâm hụt của chính phủ.

Trung Quốc “tự tin” không cần kích thích kinh tế lớn sau đại dịch - 2
Zhou Xiaochuan, cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương, cảnh báo nới lỏng định lượng có thể ngăn cản các nguồn lực đến với những người cần nhất. Ảnh: Simon Song.

Ông Ma Jun, một cố vấn chính sách, đồng thời là thành viên và là cựu chuyên gia kinh tế thuộc Ủy ban chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương (PBOC) cũng chung quan điểm với ông Xiao. Theo ông, Ngân hàng Nhân dân nên hạn chế việc mua trái phiếu kho bạc đặc biệt bởi một động thái như vậy có thể gây ra rủi ro lạm phát, bong bóng tài sản và sự mất giá của đồng nhân dân tệ.

Ông cảnh báo rằng, nếu PBOC tham gia vào một chương trình nới lỏng định lượng thì sẽ “khuyến khích nợ tài chính quá mức, có thể gây ra khủng hoảng niềm tin vào nợ chính phủ trên thị trường quốc tế. Do đó, xếp hạng tín dụng của nợ chính phủ có thể bị hạ cấp và chi phí tài chính sẽ tăng lên.”

“Ngay cả với tác động nghiêm trọng của đại dịch, Trung Quốc vẫn duy trì mức lãi suất dương và các công cụ chính sách tiền tệ truyền thống vẫn phát huy được tác dụng”, ông Ma cho biết thêm rằng, có những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đã bắt đầu phục hồi trong quý 2.

Ông Wu Xiaoling, cựu phó thống đốc PBOC cũng cho rằng, ngân hàng trung ương mua trái phiếu chính phủ để tài trợ cho thâm hụt ngân sách là “không cần thiết”. Tuy nhiên, “nếu có nhu cầu trên thị trường, ngân hàng vẫn có thể cung cấp thanh khoản bằng nhiều cách khác nhau, bao gồm việc mua trái phiếu chính phủ”.

Theo ông, Trung Quốc trước mắt nên thắt chặt kiểm soát chi tiêu tài khóa, nâng cao hiệu quả sử dụng quỹ tài chính, duy trì kỷ luật tài khóa và sự phát triển lành mạnh của nền kinh tế.

Cựu thống đốc PBOC, ông Zhou Xiaochuan cũng cảnh báo rằng, các tác dụng phụ của việc nới lỏng định lượng có thể ngăn chặn các nguồn lực của chính phủ đến với những người cần thiết nhất. Nới lỏng thanh khoản cũng có thể có những tác dụng phụ nhất định trong tương lai, và sẽ có một số người được hưởng lợi miễn phí. 

Các nhà phân tích cho rằng, không có khả năng Trung Quốc chạy đua tiến hành các biện pháp nới lỏng định lượng như Fed mặc dù triển vọng tăng trưởng yếu hơn trong năm nay.

Ông Rory Green, nhà kinh tế Trung Quốc tại TS Lombard cho rằng: “Việc kích thích của Trung Quốc có xu hướng hoạt động nhờ vào sự kết hợp của các biện pháp tài chính và tiền tệ. Nếu PBOC mua trực tiếp trái phiếu kho bạc đặc biệt thì đây sẽ là một sự thay đổi rõ ràng trong phương pháp kích thích kinh tế. Về cơ bản, đó sẽ là một dạng của nới lỏng định lượng. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã tuyên bố rõ ràng sẽ không sử dụng đến nới lỏng định lượng vì vậy loại hình mua bán này của PBOC này là không thể xảy ra.”

Hương Vũ

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Hà Nội: Hơn 210 tỷ đồng tiền điện được miễn giảm trong kỳ hóa đơn tháng 5/2020
Hà Nội: Hơn 210 tỷ đồng tiền điện được miễn giảm trong kỳ hóa đơn tháng 5/2020

(Dân trí) - Thực hiện Quyết định số 2698/BCT-ĐTĐL ngày 16/4/2020 của Bộ Công Thương và chỉ đạo từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam, EVNHANOI đã thực hiện giảm giá bán điện, giảm tiền điện cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thứ ba, 19/05/2020 - 12:00

Pelé, Usain Bolt, Lang Lang đồng hành cùng Hublot trong chiến dịch TimeTogether
Pelé, Usain Bolt, Lang Lang đồng hành cùng Hublot trong chiến dịch TimeTogether

(Dân trí) - Nhiều đại sứ của thương hiệu đồng hồ Hublot đã đồng hành cùng nhau trong chiến dịch #TimeTogether nhằm khích lệ tinh thần mọi người trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19.

Thứ ba, 19/05/2020 - 12:00

Giá vàng bất ngờ giảm sốc
Giá vàng bất ngờ giảm sốc

(Dân trí) - Không giữ được đà tăng vọt của hôm qua, giá vàng SJC sáng nay đảo chiều giảm sốc 300.000 đồng/lượng khi giá vàng giao ngay giảm khoảng 22 USD/ounce.

Thứ ba, 19/05/2020 - 11:36

Chuyên gia nhân sự nói gì về bộ phận  nhân sự thời hậu Covid-19?
Chuyên gia nhân sự nói gì về bộ phận nhân sự thời hậu Covid-19?

(Dân trí) - “Bộ phận Nhân sự tái định nghĩa chức năng của mình khi trở thành một người đồng hành đáng tin với doanh nghiệp, một nhà tư vấn chiến lược hiệu quả và là một bộ phận cộm cán cho ban Giám đốc.” CEO của Tổ chức Chứng nhận Nhân sự quốc tế chia sẻ.

Thứ ba, 19/05/2020 - 11:00

Chiến lược tuyển dụng hiệu quả vượt khủng hoảng - Hướng đi nào cho doanh nghiệp?
Chiến lược tuyển dụng hiệu quả vượt khủng hoảng - Hướng đi nào cho doanh nghiệp?

(Dân trí) - Nắm bắt thị trường tuyển dụng, ứng dụng công nghệ số và thay đổi tư duy để lựa chọn ứng viên phù hợp nhất là những lời khuyên của chuyên gia dành cho doanh nghiệp nhằm phục hồi nguồn lực sau Covid-19.

Thứ ba, 19/05/2020 - 11:00

Bán dự án điện mặt trời cho Thái Lan, Trung Quốc: Hoạt động bình thường?
Bán dự án điện mặt trời cho Thái Lan, Trung Quốc: Hoạt động bình thường?

(Dân trí) - Bộ Công Thương cho rằng, việc chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án đầu tư là hoạt động bình thường trong cơ chế thị trường và được quy định trong Luật Đầu tư.

Thứ ba, 19/05/2020 - 10:25

Việt Nam đón "gió lành" khi các công ty Mỹ, Nhật rời khỏi Trung Quốc?
Việt Nam đón "gió lành" khi các công ty Mỹ, Nhật rời khỏi Trung Quốc?

(Dân trí) - Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam đã tăng trong năm thứ 7 liên tiếp khi các nhà cung cấp của Apple, Nintendo, Samsung xây dựng các cơ sở sản xuất mới.

Thứ ba, 19/05/2020 - 10:02

Daikin Việt Nam tiên phong giới thiệu ứng dụng đặt dịch vụ sửa chữa máy lạnh
Daikin Việt Nam tiên phong giới thiệu ứng dụng đặt dịch vụ sửa chữa máy lạnh

(Dân trí) - Lần đầu tiên, Daikin Việt Nam giới thiệu đến thị trường Việt Nam ứng dụng mới. Đây là ứng dụng kết nối giữa khách hàng và kỹ thuật viên sửa chữa máy lạnh trên nền tảng điện thoại thông minh IOS, Android.

Thứ ba, 19/05/2020 - 10:00

Điều hòa General All DC Inverter cao cấp vượt trội so với các sản phẩm cùng phân khúc trên thị trường
Điều hòa General All DC Inverter cao cấp vượt trội so với các sản phẩm cùng phân khúc trên thị trường

(Dân trí) - Với công nghệ hiện đại, chất lượng Nhật Bản và tính năng tiết kiệm điện năng tối đa so với các sản phẩm cùng phân khúc đang có tại thị trường Việt Nam, điều hòa General All DC Inverter cao cấp được đánh giá vượt trội bởi các tiêu chí nổi bật hơn hẳn.

Thứ ba, 19/05/2020 - 10:00

Nhà nước phải bỏ thêm từ 200 đến 270 tỷ đồng để mua lại gạo dự trữ
Nhà nước phải bỏ thêm từ 200 đến 270 tỷ đồng để mua lại gạo dự trữ

(Dân trí) - Trả lời báo Dân Trí, Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết, giá gạo đấu thầu mua lại lần 2 cho dự trữ quốc gia trung bình từ 11.000 đến 12.000 đồng/kg, tăng 1.100 đồng đến 1.500 đồng/kg

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:53

Kinh tế khó vẫn có 12 lô đất: Người Trung Quốc "sở hữu" đất ở VN thế nào?
Kinh tế khó vẫn có 12 lô đất: Người Trung Quốc "sở hữu" đất ở VN thế nào?

(Dân trí) - Một số người Trung Quốc đầu tư tiền cho cá nhân người Việt Nam mua đất. Bộ Quốc phòng cho biết đã phát hiện một số trường hợp kinh tế khó khăn nhưng đứng tên sở hữu cả 12 lô đất.

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:17

Giá vàng tiếp tục tăng cao, lập đỉnh 8 năm
Giá vàng tiếp tục tăng cao, lập đỉnh 8 năm

(Dân trí) - Giá vàng thế giới tiếp tục tăng vọt và đạt mức cao nhất của 8 năm sau khi Fed cảnh báo về khả năng chứng khoán Mỹ có thể suy giảm trong thời gian tới.

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Sau tiết lộ của đại gia Trần Đình Long, cổ phiếu Hòa Phát “cháy hàng”
Sau tiết lộ của đại gia Trần Đình Long, cổ phiếu Hòa Phát “cháy hàng”

(Dân trí) - Bên cạnh ảnh hưởng tích cực của “làn sóng” đầu tư công, cổ phiếu HPG của Hòa Phát hôm qua “cháy hàng” còn do tiết lộ của ông Trần Đình Long.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:56

Trung Quốc nắm nhiều dự án điện quan trọng, Bộ Công Thương nói gì?
Trung Quốc nắm nhiều dự án điện quan trọng, Bộ Công Thương nói gì?

Ông Hoàng Tiến Dũng, Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), đã thông tin về việc các nhà đầu tư Trung Quốc “thâu tóm” nhiều dự án điện gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:20

Dân cấp tập đi mua bảo hiểm ô tô, xe máy, giới kinh doanh "hốt bạc"
Dân cấp tập đi mua bảo hiểm ô tô, xe máy, giới kinh doanh "hốt bạc"

(Dân trí) - Những điểm kinh doanh bảo hiểm có doanh thu tăng gấp 5 - 6 lần so với ngày bình thường. Đặc biệt, người mua bảo hiểm thông qua ví điện tử tăng đến 23 lần so với trước.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:10

Dân tố hàng ngàn cây sầu riêng giống bị chết khô sau khi bón phân
Dân tố hàng ngàn cây sầu riêng giống bị chết khô sau khi bón phân

(Dân trí) - Sau khi bón phân dạng nước, hàng ngàn cây sầu riêng giống của ông Nguyễn Tân Dũng (Thôn Tung Neng, Ia Dreng, Chư Pưh, Gia Lai) bị chết khô, chết dần, gây thiệt hại lớn cho gia đình.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:03

Khởi tố vụ xuất lậu hơn 14,5 tấn gạo qua Lào
Khởi tố vụ xuất lậu hơn 14,5 tấn gạo qua Lào

(Dân trí) - Cục Hải quan Quảng Bình vừa có quyết định khởi tố vụ án xuất lậu hơn 14,5 tấn gạo sang Lào qua cửa khẩu Cha Lo.

Thứ hai, 18/05/2020 - 09:21

Buôn bán ế ẩm nhiều chủ hàng thịt lợn đành “treo quầy”
Buôn bán ế ẩm nhiều chủ hàng thịt lợn đành “treo quầy”

(Dân trí) - Giá thịt lợn hơi tại Quảng Nam vẫn ở mức cao, khiến thịt thành phẩm cũng không thể “xuống giá”, ảnh hưởng tới sức mua của người dân. Buôn bán ế ẩm, nhiều tiểu thương đành “treo quầy” tạm nghỉ.

Thứ hai, 18/05/2020 - 06:55

Vietcombank dẫn đầu Top Thương hiệu Nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất với sinh viên Việt Nam 2020 trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng
Vietcombank dẫn đầu Top Thương hiệu Nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất với sinh viên Việt Nam 2020 trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng

(Dân trí) - Ngày 7/5/2020, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ công bố Top 50 Thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất với sinh viên Việt Nam.

Thứ hai, 18/05/2020 - 05:43

Covid-19 có thể “đánh bay” 8.800 tỷ USD khỏi kinh tế toàn cầu
Covid-19 có thể “đánh bay” 8.800 tỷ USD khỏi kinh tế toàn cầu

(Dân trí) - Đây là ước tính được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đưa ra tại báo cáo vĩ mô vừa công bố gần đây về thiệt hại của nền kinh tế toàn cầu do đại dịch Covid-19 gây ra.

Thứ hai, 18/05/2020 - 05:00

Sẵn sàng cho những kịch bản phục hồi và kích cầu du lịch nội địa
Sẵn sàng cho những kịch bản phục hồi và kích cầu du lịch nội địa

(Dân trí) - Theo thống kê trong 3 - 4 năm trở lại đây, du lịch Việt Nam đã có mức tăng trưởng thuộc hàng cao nhất thế giới với mức trên 20%/năm. Năm 2019 đã đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục là hơn 18 triệu lượt và mục tiêu là 20,5 triệu lượt khách năm 2020.

Thứ hai, 18/05/2020 - 04:30

Nâng mức giảm trừ gia cảnh lên 11 triệu đồng, Bộ Tài chính không làm khác được
Nâng mức giảm trừ gia cảnh lên 11 triệu đồng, Bộ Tài chính không làm khác được

Nhiều chuyên gia, bộ ngành và địa phương đề nghị nâng giảm trừ gia cảnh lên cao hơn 11 triệu đồng/tháng cho phù hợp tăng trưởng kinh tế, tiền lương tối thiểu vùng, mức thu nhập nhưng Bộ Tài chính nói không thể.

Thứ hai, 18/05/2020 - 04:00

Người dân Mỹ dần lạnh nhạt với hàng “Made in China”
Người dân Mỹ dần lạnh nhạt với hàng “Made in China”

(Dân trí) - Hai cuộc khảo sát mới đây do FTI Consulting và Ngân hàng Deutsche thực hiện đều có cùng kết quả cho thấy có đến 40% người Mỹ nói rằng họ không muốn mua bất kỳ một món hàng hóa nào từ Trung Quốc.

Thứ hai, 18/05/2020 - 03:14

SHB bất ngờ giảm sàn, VN-Index khiến giới đầu tư “thót tim” đầu tuần
SHB bất ngờ giảm sàn, VN-Index khiến giới đầu tư “thót tim” đầu tuần

(Dân trí) - Trong khi VN-Index đã hồi phục và lấy lại trạng thái tăng sau những phút giao dịch gây “thót tim” đầu phiên sáng thì trên sàn HNX, cổ phiếu SHB lại bị bán mạnh và giảm sàn.

Thứ hai, 18/05/2020 - 02:00