Thứ bảy, 08/06/2019 - 15:02

Trung Quốc và Nga cùng hợp tác chống lại áp lực từ Mỹ

Dân trí

Nhà sản xuất thịt hàng đầu của Nga cho biết, họ đã sẵn sàng lấp đầy khoảng trống nguồn cung do Mỹ để lại khi thị trường đông dân nhất thế giới đang phải vật lộn với trận đòn kép của dịch bệnh sốt lợn tàn khốc và chiến tranh thương mại kéo dài.

Trung Quốc và Nga cùng hợp tác chống lại áp lực từ Mỹ - 1

Nhà sản xuất thực phẩm lớn nhất của Nga, đã sẵn sàng bắt đầu cung cấp thịt lợn và đậu nành cho quốc gia đông dân nhất thế giới. Ảnh: AFP

Theo Giám đốc điều hành Serge Mikhailov, trong một cuộc phỏng vấn với South China Morning Post hôm thứ Năm, Cherkizovo Group, nhà sản xuất thịt lớn nhất ở Nga, đã bắt đầu vận chuyển các sản phẩm gia cầm sang Trung Quốc vào tháng trước, và hiện đang mong muốn bán thêm thịt lợn và đậu nành sang thị trường này.

Việc Trung Quốc nhập khẩu thịt lợn, đậu tương và các sản phẩm protein khác từ Mỹ đã hoàn toàn chấm dứt vào tháng trước sau khi các cuộc đàm phán thương mại với chính quyền Trump sụp đổ. Bắc Kinh đã đưa thịt lợn và thịt gà vào danh sách thuế trả đũa đối với các sản phẩm trị giá 60 tỷ USD của Mỹ hồi tháng 5 và Trung Quốc cũng đã đình chỉ nhập khẩu đậu tương từ Mỹ kể từ đó.

Do vậy, Mikhailov cho biết, công ty của ông dự kiến ​​sẽ vận chuyển khoảng 1.000 đến 1.500 tấn sản phẩm gia cầm, chủ yếu là chân gà, cánh và đùi gà, đến thị trường Trung Quốc vào tháng tới, nhanh chóng tăng lên 2.000 đến 3.000 tấn mỗi tháng.

Trung Quốc và Nga cùng hợp tác chống lại áp lực của Mỹ

Chúng tôi ước tính tiềm năng xuất khẩu gia cầm của Nga sang Trung Quốc có thể khoảng 200.000 tấn mỗi năm và riêng Cherkizovo đang nhắm mục tiêu đạt 40.000 tấn sản phẩm gia cầm sang Trung Quốc vào năm tới, theo ông Mik Mikailov, bên lề Diễn đàn kinh tế quốc tế St Petersburg.

Là nhà sản xuất và tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới, Trung Quốc đã chuyển sang các loại protein khác, cả về sản xuất và nhập khẩu, sau khi cơn sốt lợn bùng phát dữ dội bắt đầu vào tháng 8 năm ngoái.

Theo một số ước tính, sản xuất thịt lợn Trung Quốc, loại thịt chủ yếu được tiêu thụ bởi hàng triệu người trong nước, dự kiến sẽ giảm 30% vì dịch bệnh.

Trung Quốc và Nga đã tìm cách tăng cường xuất nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp trong vài năm qua. Năm ngoái, giá trị thương mại giữa hai nước về nông sản và thực phẩm đã tăng gần 30%, đạt 5,23 tỷ USD - vẫn chưa tới 5% trong tổng thương mại của họ trong năm 2018, đạt mốc 108 tỷ USD.

Hợp tác nông nghiệp đã được đề cao trong chương trình nghị sự song phương khi Bắc Kinh và Moscow tìm cách củng cố hơn nữa mối quan hệ vốn đã gần gũi của họ khi đối mặt với mối quan hệ căng thẳng với Mỹ.

Trong một tuyên bố chung được đưa ra hôm thứ Tư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cam kết sẽ mở rộng hoạt động xuất nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm chất lượng tốt. Các công ty từ hai nước cũng được khuyến khích thúc đẩy hợp tác trong chuỗi cung ứng đậu nành, bản tuyên bố cho biết.

Mikhailov cho biết, Cherkizovo là một trong 30 công ty Nga gần đây được phép cung cấp trực tiếp sản phẩm gia cầm cho Trung Quốc và sẵn sàng lấp đầy khoảng trống trên thị trường Trung Quốc không chỉ vì các cơ hội ngắn hạn mà còn cả các mối quan hệ lâu dài.

“Có khả năng, chúng tôi có thể xây dựng một số mối quan hệ đối tác trong tương lai để tiếp tục xuất khẩu một số sản phẩm của chúng tôi, có thể ở Trung Quốc, để tạo ra các sản phẩm giá trị gia tăng”, ông nói.

“Mặc dù sản lượng đậu tương Cherkizovo, rất nhỏ - khoảng 40.000 tấn mỗi năm - xuất khẩu đậu tương cũng nằm trong chương trình nghị sự của công ty. Đây là hy vọng trong tương lai”, ông nói..

Cho đến nay, Mỹ, Brazil và Argentina là những nhà cung cấp đậu tương lớn của Trung Quốc. Nga mới chỉ cung cấp một phần nhỏ trong khi các nước như Đức, Canada, Brazil, Tây Ban Nha và Hà Lan là những nhà xuất khẩu thịt lợn hàng đầu sang Trung Quốc.

Vũ Huy Hoàng

Theo SCMP