Chủ nhật 18/08/2019 - 06:15

Trung Quốc vượt Mỹ và Nhật Bản thống trị cuộc đua năng lượng tái tạo

Dân trí Việc xoay trục của Bắc Kinh đối với năng lượng tái tạo là một lý do cho cuộc chiến thương mại của Washington
>>Giấc mộng siêu cường kinh tế của Trung Quốc đang dần tan vỡ
>>Giấc mơ Trung Hoa chết dần, Bắc Kinh phải lựa chọn: mở cửa hoặc đình trệ

Trung Quốc vượt Mỹ và Nhật Bản thống trị cuộc đua năng lượng tái tạo - 1

Công suất năng lượng mặt trời của Trung Quốc đã tăng gần 700 lần trong năm 2018.

Trung Quốc hiện đang thống trị về năng lượng mặt trời và năng lượng gió trên toàn thế giới, về cả năng lực và thị phần toàn cầu của các công ty, khiến các cường quốc năng lượng trước đây - đặc biệt là Mỹ và Nhật Bản – không thể bắt kịp.

Trong một tòa nhà văn phòng ở Thượng Hải, hàng chục công nhân của Envision Group, nhà sản xuất tuabin gió lớn thứ năm trên thế giới, giám sát một mạng lưới bao gồm 100 gigawatt công suất phát điện - tương đương với tất cả các năng lượng tái tạo của Nhật Bản.

Hệ thống của Envision liên kết với hàng chục triệu thiết bị, bao gồm bộ sạc xe điện, thang máy và cảm biến nhiệt độ phòng. Dữ liệu từ thiết bị này được sử dụng để ước tính nhu cầu năng lượng, cho phép hệ thống xác định cách phân phối điện từ các nhà máy của Envision. Công ty cũng có thể sử dụng nó để phát hiện trước các dấu hiệu về rắc rối tiềm ẩn tại các cơ sở năng lượng.

Theo dữ liệu từ Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế IRENA, công suất năng lượng gió của Trung Quốc đã tăng gấp 22 lần và năng lượng mặt trời gần tăng gần 700 lần so trong năm 2018. Đây chính là động lực chính giúp cho tổng công suất năng lượng gió và năng lượng mặt trời toàn cầu tăng gấp 33 lần so với cùng kỳ.

Năm ngoái, Trung Quốc chiếm khoảng 30% năng lượng tái tạo của thế giới. Đứng thứ hai là Mỹ với mức 10%.

Năng lượng tái tạo tạo là trung tâm của kế hoạch hiện đại hóa công nghiệp “Made in China 2025” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm tìm cách đưa Bắc Kinh trở thành quốc gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ cao.

Kể từ khi nhu cầu năng lượng bằng nhiên liệu hóa thạch ngày càng tăng của Trung Quốc làm trầm trọng thêm vấn đề ô nhiễm không khí vốn đã nghiêm trọng của quốc gia này, chính phủ Bắc Kinh đã đặt mục tiêu tăng tổng tỷ lệ năng lượng mặt trời và gió trong tổng nguồn năng lượng lên tới gần 30% vào năm 2030 từ mức dưới 10% vào năm ngoái.

Sáng kiến về ​​“Vành đai và Con đường” đã giúp cung cấp nguồn vốn cho ngành năng lượng tái tạo của Trung Quốc, đồng thời tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước xuất khẩu năng lượng sạch và tham gia các dự án điện quy mô lớn ở các nước mới nổi như Việt Nam, Campuchia,…

“Thế giới hiện nay đang có xu hướng chuyển sang năng lượng tái tạo, và ảnh hưởng của Trung Quốc chắc chắn sẽ tăng lên với sự thống trị này”, IRENA đã viết trong một báo cáo tháng một.

Với một trung tâm dài 250 km bao gồm các nhà sản xuất tấm pin mặt trời và vật liệu nằm bên ngoài Thượng Hải. Bắc Kinh hiện kiểm soát 71% thị trường tấm pin năng lượng mặt trời trong năm 2017, trong khi Nhật Bản – đã từng dẫn đầu - chỉ còn 2%.

Trong khi ở thị trường tuabin gió, hai trong số năm công ty hàng đầu là của người Trung Quốc, nắm giữ tổng cộng 22% thị trường vào năm ngoái. Ba phần còn lại thuộc Đan Mạch, Tây Ban Nha và Mỹ.

Trục xoay nhanh chóng của Trung Quốc đối với năng lượng tái tạo và tham vọng của nó đối với thị trường nước ngoài, là một trong những gốc rễ của căng thẳng thương mại với Mỹ.

Washington đã áp đặt thuế quan tự vệ đối với các mô-đun quang điện vào đầu năm 2018, với lý do lo ngại rằng ngành công nghiệp năng lượng mặt trời trong nước sẽ biến mất. Giá các tấm pin năng lượng mặt trời đã giảm 60% trong bốn năm qua và thậm chí First Solar, nhà sản xuất tấm pin mặt trời lớn nhất của Mỹ, đã bị lỗ.

Nhưng ngành công nghiệp năng lượng mặt trời toàn cầu sẽ không thể tồn tại nếu không có Trung Quốc. Ấn Độ, nơi đã từng áp dụng thuế tự vệ đối với nhập khẩu năng lượng mặt trời của Trung Quốc và Malaysia vào tháng 7/2018, đã phải nhập một loạt các tấm pin từ các nhà máy do các nhà sản xuất Trung Quốc điều hành ở các nước Đông Nam Á khác.

“Việc mở rộng các kênh bán hàng của chúng tôi ra nước ngoài đã tỏ ra hiệu quả”, Dany Qian, phó chủ tịch của công ty dẫn đầu thị trường năng lượng toàn cầu JinkoSolar Holding cho biết.

Tại Trung Quốc, chi phí cho năng lượng mặt trời đã giảm “gần đến mức có thể đạt được lợi nhuận ngay cả khi không có trợ cấp”, Li Junfeng thuộc Trung tâm Chiến lược biến đổi khí hậu và hợp tác quốc tế của Trung Quốc cho biết.

Đạt đến mức đó sẽ rất quan trọng đối với Trung Quốc từ quan điểm an ninh năng lượng. Nước này đã phải dựa vào nhập khẩu 60% dầu trong năm 2015.

Ngành công nghiệp tái tạo của Trung Quốc đang thiết lập sự thống trị về công nghệ để phù hợp với thị trường toàn cầu. Quốc gia này đã dẫn đầu trong các ứng dụng cho các bằng sáng chế liên quan đến năng lượng tái tạo vào năm 2009, vượt qua Nhật Bản và nắm giữ khoảng 170.000 bằng vào năm 2016 - nhiều hơn 60% so với Mỹ và gấp đôi Nhật Bản. Các công ty Trung Quốc cũng đã đi đầu trong các hệ thống quản lý điện năng trong các nhà máy và văn phòng.

Chính phủ Mỹ hiện tại gần như không ủng hộ năng lượng xanh như Bắc Kinh, với việc Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi hiệp định khí hậu Paris. Nhưng các công ty công nghệ như Google không đồng lòng với Washington, vẫn chấp nhận năng lượng tái tạo, và hiện đang đầu tư thêm cho năng lượng xanh này.

Thùy Dung

Theo Nikkei

MỚI NHẤT
Vietlott: Doanh thu đạt gần 200 tỷ đồng mỗi tháng
Vietlott: Doanh thu đạt gần 200 tỷ đồng mỗi tháng

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu năm 2019, Vietlott ghi nhận mức doanh thu là 1.172 tỷ đồng. Với lý do Jackpot không cao nên doanh thu của Vietlott giảm so với cùng kỳ năm 2018

Thứ hai, 19/08/2019 - 06:53

Người dân Ghana khốn đốn vì 1,6 tỷ đô la tiền tiết kiệm “không biết bao giờ mới được trả”
Người dân Ghana khốn đốn vì 1,6 tỷ đô la tiền tiết kiệm “không biết bao giờ mới được trả”

(Dân trí) - Ít nhất 70.000 người đã trở thành “thiệt hại tài sản thế chấp” từ việc dọn sạch ngành ngân hàng ở Ghana .

Thứ hai, 19/08/2019 - 06:18

Ưu đãi lớn, ô tô Việt Nam giảm giá mạnh
Ưu đãi lớn, ô tô Việt Nam giảm giá mạnh

Nếu được hưởng những ưu đãi lớn, cộng với quy mô thị trường ô tô ngày càng tăng, chắc chắn sẽ thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ, qua đó sẽ nâng cao tỷ lệ nội địa hóa. Xe sản xuất lắp ráp trong nước có điều kiện giảm giá.

Thứ hai, 19/08/2019 - 06:03

Nhà máy In tiền quốc gia báo lỗ 11,2 tỷ đồng, Kế toán trưởng nói gì?
Nhà máy In tiền quốc gia báo lỗ 11,2 tỷ đồng, Kế toán trưởng nói gì?

Nhà máy In tiền quốc gia vừa công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019 với khoản lỗ lũy kế hơn 11,2 tỉ đồng. Trao đổi với PV báo Lao động, Kế toán trưởng của Nhà máy In tiền quốc gia cho biết "kết quả chênh lệch thu chi giữa kỳ chỉ là số liệu tạm tính, không thể hiện đầy đủ tình hình hoạt động của Nhà máy”.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 05:15

Ô tô, xe máy nhập khẩu tăng mạnh, ngân sách có thêm 10.000 tỷ đồng
Ô tô, xe máy nhập khẩu tăng mạnh, ngân sách có thêm 10.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Số thu ngân sách Nhà nước tại Cục Hải quan TPHCM từ mặt hàng xe ô tô trong 7 tháng đầu năm đạt hơn 8.500 tỷ đồng và từ xe máy là hơn 1.500 tỷ đồng.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 04:40

Kỷ nguyên số hóa: Chậm quá thì bị “vượt mặt”, nhanh quá lại gặp “cú sốc”
Kỷ nguyên số hóa: Chậm quá thì bị “vượt mặt”, nhanh quá lại gặp “cú sốc”

(Dân trí) - Các chuyên gia cho rằng, tiến vào kỷ nguyên số là điều tất yếu mà các doanh nghiệp phải làm. Tuy nhiên, trong quá trình số hóa thì cần quan tâm lựa chọn cách làm việc, cách xây dựng hệ sinh thái, cũng như cách xác định hướng đi đúng trong hệ sinh thái số hóa để thực hiện. Nếu doanh nghiệp số hóa chậm quá thì bị đối thủ “vượt mặt”, còn nhanh quá lại gặp “cú sốc”.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 03:00

Đề nghị bán vốn Nhà nước tại Sabeco, Vinamilk để làm cảng biển, cao tốc Bắc-Nam
Đề nghị bán vốn Nhà nước tại Sabeco, Vinamilk để làm cảng biển, cao tốc Bắc-Nam

(Dân trí) - Theo kiến nghị của VAFI, nên bán vốn nhà nước tại Vinamilk, Sabeco, FPT, Mobifone… để có đủ tiền xây dựng hệ thống cảng biển nước sâu tại miền Trung và ĐBSCL, đồng thời nhanh chóng hoàn chỉnh hệ thống đường cao tốc Bắc - Nam.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 01:30

Gia tộc giàu nhất hành tinh đầu tư như thế nào với số tài sản khổng lồ 190 tỷ USD
Gia tộc giàu nhất hành tinh đầu tư như thế nào với số tài sản khổng lồ 190 tỷ USD

(Dân trí) - Thế hệ thứ ba của gia tộc Walton đang củng cố lượng tài sản của họ bằng cách đầu tư vào các nhà hàng thời thượng và công nghệ năng lượng.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 01:00

Bánh trung thu trứng chảy khiến dân mạng “chết thèm” liên tiếp bị bắt giữ vì nhập lậu
Bánh trung thu trứng chảy khiến dân mạng “chết thèm” liên tiếp bị bắt giữ vì nhập lậu

(Dân trí) - Tuần qua, liên tiếp các thông tin về các vụ bắt giữ các lô hàng bánh trung thu trứng chảy nhập lậu khiến dân mạng hoang mang. Bởi đây là món ăn yêu thích của rất nhiều người mỗi dịp Tết trung thu.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 10:00

Cơn địa chấn Hong Kong, người dân hoảng loạn gom tiền mặt
Cơn địa chấn Hong Kong, người dân hoảng loạn gom tiền mặt

Sau sân bay, hàng không tới lượt các ngân hàng tài chính ở Hong Kong đang phải tìm cách đối phó với cuộc biểu tình. Kinh tế Hong Kong thiệt hại nặng nề.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 09:40

Cầm chục tỷ đầu tư cổ phiếu, Mai Phương Thuý "khoe mẽ" thắng lớn
Cầm chục tỷ đầu tư cổ phiếu, Mai Phương Thuý "khoe mẽ" thắng lớn

(Dân trí) - Tuần qua, dòng chia sẻ "khoe mẽ" của Mai Phương Thuý trên trang cá nhân Facebook về việc đầu tư "mát tay" của cô khiến cộng đồng mạng xôn xao. Chỉ trong 2 tháng, với chục tỷ đồng đầu tư cổ phiếu, Mai Phương Thuý đã "bắt đáy" thành công. Đây là thông tin được nhiều bạn đọc quan tâm.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 09:00

Nhặt được khối đá xù xì dạt bờ biển, ngư dân trúng lớn 12 tỷ đồng
Nhặt được khối đá xù xì dạt bờ biển, ngư dân trúng lớn 12 tỷ đồng

Long diên hương được mệnh danh là "báu vật của biển". Khối đá được tạo ra từ hệ tiêu hóa của cá nhà táng nhìn xù xì, xấu xí nhưng lại mang rất nhiều giá trị và có giá đắt hơn cả vàng.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 06:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Vàng “sốt sình sịch” đạt đỉnh 6 năm, nhà đầu tư quay cuồng với giá
Vàng “sốt sình sịch” đạt đỉnh 6 năm, nhà đầu tư quay cuồng với giá

(Dân trí) - Được coi là “tài sản trú ẩn an toàn”, giá vàng trở thành tâm điểm chú ý trong tuần qua. Sự biến động không ngừng của giá vàng thế giới khiến giới đầu tư không khỏi phấp phỏng, còn ở trong nước, vàng SJC đang được giao dịch quanh mốc 42 triệu đồng/lượng.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 06:05

Đề xuất bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt với linh kiện, xe nội kỳ vọng giảm giá sâu
Đề xuất bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt với linh kiện, xe nội kỳ vọng giảm giá sâu

(Dân trí) - Tuần qua, thị trường xe hơi nổi bật với thông tin Bộ Công Thương đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với linh kiện xe sản xuất trong nước. Nếu được chấp thuận, "xe nội" sẽ có cơ hội giảm giá mạnh trong thời gian tới.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 06:00

Trung Quốc hủy bỏ nhập dầu từ Venezuela trước lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ
Trung Quốc hủy bỏ nhập dầu từ Venezuela trước lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ

(Dân trí) - Đây là lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, Tập đoàn năng lượng lớn nhất của Trung Quốc PetroChina hủy bỏ nhập dầu thô từ Venezuela dưới sức ép của lệnh trừng phạt từ Hoa Kỳ.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 07:00

Bamboo Airways – hành trình 1 năm ra mắt và những mốc son đáng nhớ
Bamboo Airways – hành trình 1 năm ra mắt và những mốc son đáng nhớ

(Dân trí) - Ngày 18/8/2019, Hãng hàng không Bamboo Airways sẽ chính thức kỉ niệm 1 năm ra mắt và chào đón chuyến bay thứ 10.000. Hãy cùng nhìn lại hành trình 1 năm ra mắt Bamboo Airways với những cột mốc ý nghĩa của Hãng.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 06:45

Khởi tố doanh nghiệp “buôn lậu” cả container phụ tùng ô tô cũ
Khởi tố doanh nghiệp “buôn lậu” cả container phụ tùng ô tô cũ

(Dân trí) - Công ty Sun Flower nhập khẩu cả container 40 feet chứa đầy phụ tùng, máy móc ô tô cũ nhưng khai báo là động cơ tàu thuyền đã qua sử dụng.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 05:00

Sau nhiều năm lãi lớn, Nhà máy In tiền Quốc gia bất ngờ báo lỗ
Sau nhiều năm lãi lớn, Nhà máy In tiền Quốc gia bất ngờ báo lỗ

(Dân trí) - Nhà máy In tiền Quốc gia lỗ 11,2 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2019. Trước đó, trong giai đoạn 2013-2018, lợi nhuận của nhà máy này tăng trưởng khá đều đặn, đạt 51 tỷ đồng vào năm 2018.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 03:15

Hơn 1.500 nhân viên kinh doanh tham dự Lễ ra quân và đào tạo dự án Nhơn Hội New City
Hơn 1.500 nhân viên kinh doanh tham dự Lễ ra quân và đào tạo dự án Nhơn Hội New City

(Dân trí) - Ngày 16/8/2019, sự kiện “Lễ ra quân và đào tạo dự án Nhơn Hội New City” đã thu hút hơn 1.500 nhân viên kinh doanh đến từ DKR và các đối tác chiến lược của dự án. Dự án này được đánh giá sẽ tạo nên một “cơn sốt” trên thị trường bất động sản nửa cuối năm 2019.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 01:45

"Siêu phẩm" dưa hấu hình kim tự tháp giá bằng cả 7 chỉ vàng 9999
"Siêu phẩm" dưa hấu hình kim tự tháp giá bằng cả 7 chỉ vàng 9999

Một tài khoản ghi lại hình ảnh quả dưa hấu hình kim tự tháp được bán với giá 108.000 yên (gần 24 triệu đồng, tương đương với khoảng gần 7 chỉ vàng 9999) trong một siêu thị tại Nhật Bản. Bức ảnh nhanh chóng thu hút được sự quan tâm trên MXH.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 01:20

Nóng "cuộc chiến trụ hạng" của các dòng xe cỏ, giá rẻ ở Việt Nam
Nóng "cuộc chiến trụ hạng" của các dòng xe cỏ, giá rẻ ở Việt Nam

(Dân trí) - Trong tháng 7 và 7 tháng đầu năm, dòng xe nhỏ giá rẻ (còn được gọi là xe cỏ) tại Việt Nam có mức tăng khá chậm bất chấp lợi thế của dòng xe này là giá thấp, phù hợp với túi tiền của đông đảo người tiêu dùng Việt Nam và đặc điểm giao thông tại Việt Nam.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 01:00

Tập đoàn BRG tích cực kết nối tiêu thụ và xây dựng thương hiệu hàng Việt
Tập đoàn BRG tích cực kết nối tiêu thụ và xây dựng thương hiệu hàng Việt

(Dân trí) - Thực hiện Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" với tinh thần của một đơn vị có trách nhiệm cộng đồng cao, thời gian qua Tập đoàn BRG đã tích cực tham gia kết nối các nhà sản xuất đẩy mạnh tiêu thụ và góp phần xây dựng các thương hiệu hàng Việt, mang lại hiệu ứng xã hội cao.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 12:13

Việt Nam – Đài Loan tăng cường quan hệ giao thương mạnh mẽ trong năm 2019
Việt Nam – Đài Loan tăng cường quan hệ giao thương mạnh mẽ trong năm 2019

(Dân trí) - Mối quan hệ giao thương Việt Nam – Đài Loan liên tục phát triển rực rỡ trong những năm qua đã mang lại nhiều nguồn thu to lớn cho hai nền kinh tế. Những điểm tương đồng về tầm nhìn thương mại và văn hóa bản địa là cơ sở cho những bước tiến mới trong tương lai của mối quan hệ Việt – Đài.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 11:41

Người đàn ông đặc biệt may mắn khi trúng xổ số độc đắc tới 5 lần
Người đàn ông đặc biệt may mắn khi trúng xổ số độc đắc tới 5 lần

(Dân trí) - “Linh cảm” đã khiến người đàn ông này trúng giải độc đắc lần thứ 5 trị giá 50.000 đô la Mỹ.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 09:33