Trước giờ G công bố Hồ sơ Panama: 300 nhà kinh tế hàng đầu yêu cầu xóa sổ các thiên đường thuế

Dân trí 300 nhà kinh tế hàng đầu thế giới đã cùng ký vào bức thư gửi các nhà lãnh đạo thế giới "chấm dứt kỷ nguyên của thiên đường thuế". Không có bất kỳ sự bao biện kinh tế nào có thể cho phép các thiên đường thuế tiếp tục tồn tại khi mà các quốc gia nghèo là những quốc gia bị thất thoát nguồn thu thuế nhiều nhất với khoảng 170 tỷ USD hàng năm.
>>Đêm nay sẽ công bố Hồ sơ Panama phần 2
>>Cơn bão Hồ sơ Panama tiếp tục càn quét Trung Quốc
>>Nhân vật bí ẩn đứng sau Hồ sơ Panama chính thức lộ diện

Các nước nghèo thất thoát 170 tỷ USD tiền thuế mỗi năm

Hôm nay (9/5/2016), Hiệp hội Các nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) sẽ công bố Hồ sơ Panama dưới dạng cơ sở dữ liệu có thể tìm kiếm được vào 18h00 GMT tại địa chỉ https://offshoreleaks.icij.org.

Cùng ngày, bức thư của hơn 300 nhà kinh tế hàng đầu trên thế giới, thuộc các trường đại học, viện nghiên cứu có danh tiếng trong đó có Thomas Piketty, Jeff Sachs, Nora Lustig và Angus Deaton tới lãnh đạo các quốc gia toàn cầu kêu gọi sự minh bạch hơn về thuế cũng đã được Oxfam - một liên minh quốc tế của 17 tổ chức làm việc tại 94 quốc gia trên toàn thế giới để tìm giải pháp lâu dài cho nghèo đói và bất công, đăng tải.

Hồ sơ Panama sẽ được công bố trong đêm nay
Hồ sơ Panama sẽ được công bố trong đêm nay

Bức thư có chữ ký của Thomas Piketty, tác giả cuốn sách nổi tiếng “Tư bản trong thế kỉ 21”, Angus Deaton – người vừa đoạt giải Nobel về kinh tế và Nora Lustig – giáo sư Kinh tế học Châu Mỹ La Tinh, Đại học Tulane, cùng với các chuyên gia có tầm ảnh hưởng và kinh nghiệm cố vấn cho chính phủ và các nhà hoạch định chính sách như Jeff Sachs – giám đốc Viện nghiên cứu trái đất thuộc Đại học Columbia, cố vấn của Tổng thư kí Liên hợp quốc Ban Ki-moon và OIivier Blanchard – nguyên nhà kinh tế trưởng của IMF.

Bức thư được gửi đi trước thềm Hội nghị thượng đỉnh quốc tế chống tham nhũng tại London dự kiến diễn ra vào ngày 12/5 tới do Thủ tướng Anh David Cameron sẽ chủ trì với sự tham gia của các chính trị gia từ hơn 40 quốc gia cũng như các đại diện từ Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhằm mục đích kêu gọi toàn cầu hành động để đưa ra ánh sáng, trừng phạt và xóa bỏ nạn tham nhũng ở mọi nơi.

Tại bức thư này, các giáo sư từ những trường đại học hàng đầu thế giới như Havard, Oxford hay Sorbonne... kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới tận dụng Hội nghị Thượng định chống Tham nhũng để "tiến hành những bước tiến quan trọng trong việc chấm dứt kỷ nguyên của thiên đường thuế".

Theo các nhà kinh tế, "sự tồn tại của các thiên đường thuế không đem lại sự giàu có hay cuộc sống tốt đẹp trên toàn cầu, cũng như không đem lại lợi ích kinh tế". Các nhà kinh tế khẳng định, "những hệ thống luật pháp này rõ ràng đem lại lợi ích cho nhiều cá nhân giàu có và công ty đa quốc gia. Lợi ích này chính là sự mất mát của những người khác và từ đó làm gia tăng bất bình đẳng".

Bức thư viết:

Như những gì được tiết lộ gần đây trong Hồ sơ Panama và các vụ rò rỉ thông tin khác, việc các thiên đường thuế bảo mật thông tin chính là nguyên nhân gia tăng của nạn tham nhũng và khiến nhiều quốc gia mất khả năng thu lại những khoản thuế hợp pháp. Trong khi tất cả các quốc gia bị ảnh hưởng bởi nạn trốn thuế, thì các quốc gia nghèo lại là những quốc gia bị thất thoát nguồn thu thuế nhiều nhất với khoảng 170 tỷ USD hàng năm.

Là những nhà kinh tế, mặc dù chúng tôi có nhiều quan điểm khác nhau về mức thuế cần phải thu, cho dù là trực tiếp hay gián tiếp, cá nhân hay doanh nghiệp, nhưng chúng tôi cùng thống nhất rằng việc các quốc gia và vùng lãnh thổ cho phép tài sản được che dấu dưới vỏ bọc các công ty hoặc khuyến khích các công ty ghi lợi nhuận tại những quốc gia mà họ hoàn toàn không có hoạt động kinh doanh nào tại nơi đó.

Bằng việc che dấu các hoạt động phi pháp và cho phép các cá nhân giàu có và công ty đa quốc gia hoạt động theo các quy định không đồng nhất, những lãnh thổ và quốc gia này cũng gây nguy hại đến luật pháp, là cơ sở thiết yếu cho thành công của một nền kinh tế.

Để xóa bỏ những bí mật về bảo mật thông tin của các thiên đường thuế, chúng ta cần những thỏa thuận toàn cầu về các vấn đề như báo cáo công khai giữa các quốc gia, trong đó bao gồm cả các quốc gia được coi là thiên đường thuế.

Các chính phủ, trong khuôn khổ lãnh thổ của họ, phải đảm bảo công khai thông tin sẵn có về người sở hữu thực sự của các công ty và quỹ. Vương quốc Anh, với tư cách chủ trì Hội nghị và là quốc gia có chủ quyền ở hơn một phần ba thiên đường thuế của thế giới, có vị thế đặc biệt để tiên phong.

Xóa bỏ thiên đường thuế là điều không dễ dàng. Có nhiều đối tượng đầy quyền lực đang hưởng lợi từ tình trạng này. Adam Smith đã nói rằng người giàu “nên đóng góp cho chi tiêu công, không chỉ với tỷ lệ tương đương với doanh thu của mình, mà còn hơn cả tỷ lệ này nữa.” Không có bất kỳ sự bao biện kinh tế nào có thể cho phép các thiên đường thuế tiếp tục tồn tại.

Jeff Sachs khẳng định, sự tồn tại của những thiên đường thuế là sự lựa chọn có chủ ý của chính phủ các nước lớn
Jeff Sachs khẳng định, sự tồn tại của những thiên đường thuế là sự lựa chọn có chủ ý của chính phủ các nước lớn

Hệ thống toàn cầu dối trá này cần phải sớm chấm dứt

Trong thông cáo báo chí của Oxfam phát ra hôm nay, tổ chức này dẫn lời một trong những nhà kinh tế nói trên là Jeff Sachs cho hay: "Thiên đường thuế không tự nhiên xuất hiện. Quần đảo Virgin thuộc Anh không bỗng dưng trở thành thiên đường thuế. Những thiên đường thuế như vậy là sự lựa chọn có chủ ý của chính phủ các nước lớn, đặc biệt là Anh và Mỹ, trong mối hợp tác với các tổ chức tài chính, kế toán và thể chế pháp luật với mục đích di chuyển dòng tiền".

“Sự lạm dụng này không chỉ gây sốc, mà còn được cho rằng khá hiển nhiên và lộ liễu. Chúng ta không cần đến Hồ sơ Panama để biết rằng nạn tham nhũng thuế toàn cầu thông qua thiên đường thuế đang lan rộng, nhưng chúng ta có thể thấy rằng hệ thống toàn cầu dối trá này cần phải sớm chấm dứt. Đây chính là ý nghĩa của quản trị nhà nước tốt nhằm thực hiện cam kết toàn cầu về phát triển bền vững” - Jeff Sachs mạnh mẽ nêu quan điểm.

Bức thư của các nhà kinh tế cho rằng Vương quốc Anh đang có vị thế đặc biệt để tiên phong trong việc chấm dứt bảo mật thông tin ở nước ngoài, do có chủ quyền ở gần một phần ba các thiên đường thuế trên thế giới, thông qua Lãnh thổ Hải ngoại và các Vùng phụ thuộc Vương quốc Anh.

Có hơn một nửa các công ty được thành lập bởi Mossack Fonseca, công ty luật trong vụ tiết lộ Tài liệu Panama, đăng ký pháp nhân ở các Lãnh thổ Hải ngoại của Vương quốc Anh, như Quần đảo Virgins thuộc Anh.

Oxfam cho biết, tổ chức này chung tiếng nói với 300 nhà kinh tế, kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới đồng ý với kế hoạch chấm dứt bảo mật thông tin nước ngoài trên toàn cầu, để việc xóa bỏ những lỗ hổng luật pháp tại một thiên đường trốn thuế sẽ không làm cho các đối tượng trốn thuế chuyển kinh doanh sang thiên đường trốn thuế khác.

Theo Oxfam, hệ thống hiện tại cho phép giới nhà giàu và có quyền lực giấu tiền ở nước ngoài, chiếm đoạt của các quốc gia khoản thuế cần thiết cho các dịch vụ thiết yếu như chăm sóc sức khỏe và giáo dục. Là tổ chức hỗ trợ và thúc đẩy người dân tự lực thoát nghèo, nhưng Oxfam cũng cảnh báo rằng hàng triệu người dễ tổn thương nhất trên thế giới sẽ vẫn nghèo nếu các thiên đường trốn thuế vẫn tồn tại như hiện nay.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Bất động sản cao cấp “hâm nóng” thị trường Hậu Giang
Bất động sản cao cấp “hâm nóng” thị trường Hậu Giang

Chỉ mới tách ra từ Cần Thơ năm 2004, Hậu Giang đã nhanh chóng cho thấy một tốc độ phát triển vượt bậc, được đánh giá là “ngôi sao mới” của vùng châu thổ sông Mekong. Tuy nhiên, thành phố hiền hòa này lại đang thiếu hụt trầm trọng hệ thống nhà ở, trung tâm mua sắm… cao cấp, đủ sức đáp ứng nhu cầu của những đối tượng mong muốn được trải nghiệm bất động sản đẳng cấp.

Thứ ba, 10/05/2016 - 12:40

Có tên trong hồ sơ Panama, lãnh đạo các doanh nghiệp Việt nói gì?
Có tên trong hồ sơ Panama, lãnh đạo các doanh nghiệp Việt nói gì?

(Dân trí) - Như tin đã đưa, trong danh sách các tổ chức, cá nhân người Việt Nam có tên trong Hồ sơ Panama có tên bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Tập đoàn Sovico, Chủ tịch Công ty Chứng khoán SSI Nguyễn Duy Hưng...Họ giải thích thế nào về điều này ?

Thứ ba, 10/05/2016 - 12:16

Vingroup và Tân Hoàng Minh ký thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện
Vingroup và Tân Hoàng Minh ký thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện

Ngày 10/5/2016, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện giữa Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Theo đó, hai bên sẽ là đối tác chiến lược trong các hoạt động đầu tư, xây dựng, kinh doanh và vận hành các dự án bất động sản cao cấp trên toàn quốc.

Thứ ba, 10/05/2016 - 12:00

Cá chết, lợn ồ ạt xuất biên khiến giá các loại thịt tăng mạnh
Cá chết, lợn ồ ạt xuất biên khiến giá các loại thịt tăng mạnh

(Dân trí) - Hàng chục cửa hàng thịt hết veo trong buổi sáng mở chợ dù giá đã tăng từ 3 – 5% so với trước, còn các cửa hàng cá biển, dù chủ buôn có mời gãy lưỡi, khách cũng lắc đầu. Phóng viên Dân Trí đã có cuộc khảo sát ghi nhận hoạt động thương mại liên quan đến tiêu thụ các sản phẩm cá biển, thịt lợn sau nhiều thông tin bất lợi vừa diễn ra.

Thứ ba, 10/05/2016 - 11:05

Tập đoàn Sun Group mở bán Khu đô thị sinh thái Han River Village tại Đà Nẵng
Tập đoàn Sun Group mở bán Khu đô thị sinh thái Han River Village tại Đà Nẵng

Ngày 9/5/2016, Tập đoàn Sun Group chính thức mở bán dự án Han River Village tại Đà Nẵng. Với những lợi thế vượt trội bậc nhất tại thành phố đáng sống nhất Việt Nam, Han River Village hứa hẹn sẽ là dự án tạo sự bùng nổ cho thị trường bất động sản nhà ở tại thành phố sông Hàn.

Thứ ba, 10/05/2016 - 11:03

Bảo hộ sản xuất bột ngọt trong nước: Cách nào mới là đúng ?
Bảo hộ sản xuất bột ngọt trong nước: Cách nào mới là đúng ?

Mục đích của việc kiểm soát bột ngọt nhập khẩu là giúp bảo vệ ngành sản xuất trong nước. Mặc dù đồng tình với quan điểm này, một số doanh nghiệp (DN) kinh doanh và sử dụng bột ngọt tại Việt Nam vẫn chưa hài lòng với quyết định áp dụng biện pháp tự vệ của Bộ Công Thương.

Thứ ba, 10/05/2016 - 11:00

Một tháng cả nước sử dụng hết gần 400 triệu USD tiền thuốc
Một tháng cả nước sử dụng hết gần 400 triệu USD tiền thuốc

(Dân trí) - Trong tháng 4/2016, tổng giá trị tiền thuốc sử dụng là 367,5 triệu USD, trong đó giá trị sản xuất trong nước đạt khoảng 180 triệu USD, trị giá thuốc thành phẩm nhập khẩu khoảng 200 triệu USD, trị giá nguyên liệu nhập khẩu 40 triệu USD.

Thứ ba, 10/05/2016 - 10:25

Xăng E5: Nguồn năng lượng mới thay thế A92 có gì đặc biệt?
Xăng E5: Nguồn năng lượng mới thay thế A92 có gì đặc biệt?

Theo Quyết định số 53/2012/QĐ-TTg ngày 22/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành lộ trình tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống, theo đó từ ngày 01/6/2016, tại 8 tỉnh/thành phố bao gồm: Hà Nội, TPHCM, Hải phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bà rịa-Vũng tầu, Quãng ngãi, Quảng Nam sẽ bỏ hoàn toàn xăng A92 để bán xăng E5.

Thứ ba, 10/05/2016 - 09:40

189 cá nhân, tổ chức ở Việt Nam bị Hồ sơ Panama "điểm danh"
189 cá nhân, tổ chức ở Việt Nam bị Hồ sơ Panama "điểm danh"

(Dân trí) - Thời điểm hiện tại, bất cứ ai cũng có thể tiếp cận Hồ sơ Panama. Riêng Việt Nam góp vào hồ sơ này 189 tên cá nhân và tổ chức với 19 công ty vỏ bọc được thành lập ở nước ngoài, chủ yếu là tại thiên đường thuế British Virgin Island.

Thứ ba, 10/05/2016 - 06:49

Nhà máy 2.400 tỷ ở Phú Thọ ‘chết yểu’
Nhà máy 2.400 tỷ ở Phú Thọ ‘chết yểu’

Dù đã gần hoàn thành, nhưng hơn 4 năm nay, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ vốn đầu tư 2.400 tỉ lại nằm bất động, mặc cho thời gian, sương gió đang tàn phá những thiết bị nghìn tỷ.

Thứ ba, 10/05/2016 - 06:18

Một doanh nghiệp mực in được làm nhà máy điện 2000 MW?
Một doanh nghiệp mực in được làm nhà máy điện 2000 MW?

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Sông Hậu 2 có công suất 2000 MW đang được đàm phán để giao cho Tập đoàn Toyo Ink (Malaysia). Nhưng có vấn đề lớn đặt ra là Tập đoàn này xưa nay chỉ chuyên sản xuất...mực in, vật liệu in, phẩm màu...

Thứ ba, 10/05/2016 - 06:00

Ba tháng, Việt Nam nhập siêu gần 1 tỷ USD từ Thái Lan
Ba tháng, Việt Nam nhập siêu gần 1 tỷ USD từ Thái Lan

(Dân trí) - Thời điểm quý I/2016, BigC chưa về tay người Thái nhưng cán cân thương mại giữa Việt Nam và Thái Lan đã thâm hụt gần 1 tỷ USD với Thái Lan, mức thâm hụt này lớn nhất trong các thị trường ASEAN và chiếm 71,1% mức nhập siêu của Việt Nam với các nước ASEAN.

Thứ hai, 09/05/2016 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Gần 200 tấn bột mì hết hạn sử dụng trong công ty chế biến ngũ cốc
Gần 200 tấn bột mì hết hạn sử dụng trong công ty chế biến ngũ cốc

(Dân trí) - Gần 200 tấn bột mì hết hạn sử dụng vừa được lực lượng Quản lý thị trường phát hiện trong một kho chứa ở đường Bàu Bàng, phường 13, quận Tân Bình. Hiện số hàng này đã bị niêm phong chờ xử lý.

Thứ hai, 09/05/2016 - 06:28

Chính phủ "chưa xem xét"  siêu dự án đường Xuyên Á trên sông Hồng
Chính phủ "chưa xem xét" siêu dự án đường Xuyên Á trên sông Hồng

(Dân trí) - Theo tin từ Văn phòng Chính phủ chiều 9/5, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký văn bản thông báo ý kiến chính thức của Thủ tướng Chính phủ: Chưa xem xét phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tuyến giao thông thủy Xuyên Á trên sông Hồng.

Thứ hai, 09/05/2016 - 05:24

Lợi nhuận Hoàng Anh Gia Lai "bốc hơi" 70% trong quý I
Lợi nhuận Hoàng Anh Gia Lai "bốc hơi" 70% trong quý I

(Dân trí) - Với việc giá vốn hàng bán bị đẩy cao, các chi phí đều tăng mạnh đã khiến lợi nhuận quý I/2016 của Hoàng Anh Gia Lai chỉ còn hơn 90 tỷ đồng, giảm 70% so cùng kỳ mặc dù doanh thu tăng gấp đôi. Đáng chú ý là đàn bò đã mang về cho công ty bầu Đức hơn 1.200 tỷ đồng.

Thứ hai, 09/05/2016 - 04:12

Doanh nghiệp thủy sản kêu khó khi Big C đòi tăng chiết khấu
Doanh nghiệp thủy sản kêu khó khi Big C đòi tăng chiết khấu

(Dân trí) - “Nhiều doanh nghiệp đang hợp tác cùng Big C với tổng mức chiết khấu cao hơn 15% (mức ngưỡng hiện tại để có thể tồn tại), trung bình 17-20%, thậm chí có doanh nghiệp đến 25%. Đây là những mức rất cao mà chắc chắn sẽ lỗ, không thể có lãi để tái đầu tư”, VASEP cho biết.

Thứ hai, 09/05/2016 - 03:18

Đổ xô tích trữ mắm muối, dân buôn mơ siêu xe 9 tỷ đồng
Đổ xô tích trữ mắm muối, dân buôn mơ siêu xe 9 tỷ đồng

(Dân trí) - Cho rằng việc mua tích trữ vàng, đô là bình thường, tích trữ nước mắm mới là chuyện hoàn toàn lạ, một người kinh doanh nước mắm ở Hà Nội cho biết, đơn hàng dồn dập, giấc mơ về chiếc xe 9 tỷ đồng đang đến gần. Trong khi đó, cơ quan quản lý thị trường (QLTT) vẫn chưa có thông tin nào tới người dân về vấn đề trên.

Thứ hai, 09/05/2016 - 02:00

Đề xuất siêu dự án sông Hồng: Cuộc sống 20 triệu dân bị ảnh hưởng!
Đề xuất siêu dự án sông Hồng: Cuộc sống 20 triệu dân bị ảnh hưởng!

Đó là những đánh giá của GS-TS Vũ Trọng Hồng - nguyên Thứ trưởng Bộ NNPTNT, Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam về đề xuất dự án giao thông đường thủy xuyên Á kết hợp thủy điện (dọc sông Hồng) của Công ty TNHH Xuân Thiện. Xung quanh dự án này, GS Hồng đã trao đổi với phóng viên Dân Việt.

Thứ hai, 09/05/2016 - 01:50

PVFCCo tổ chức thành công phiên họp thường niên 2016 của đại hội đồng cổ đông
PVFCCo tổ chức thành công phiên họp thường niên 2016 của đại hội đồng cổ đông

Vào ngày 28/04/2016, tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo - mã chứng khoán DPM) đã tổ chức thành công phiên họp Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2016.

Thứ hai, 09/05/2016 - 01:00

Giá xăng trong nước vẫn "tăng nhanh giảm chậm" so với giá thế giới
Giá xăng trong nước vẫn "tăng nhanh giảm chậm" so với giá thế giới

(Dân trí) - Bình quân 4 tháng đầu năm 2016, giá các mặt hàng xăng dầu tại thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam là Singapore đều giảm từ 27 - 47% so với cùng kì năm 2015, trong đó xăng RON 92 giảm khoảng 27%. Tuy nhiên, giá bán lẻ xăng RON 92 trong nước tại thời điểm cuối tháng 4/2016 chỉ giảm khoảng 13,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ hai, 09/05/2016 - 11:50

Cấm chuyển lãi kinh doanh BĐS: Lỗi thời cần sửa kịp thời
Cấm chuyển lãi kinh doanh BĐS: Lỗi thời cần sửa kịp thời

Quy định không được chuyển lãi từ kinh doanh BĐS cho các lĩnh vực khác đang trở nên lỗi thời trong bối cảnh hiện nay khi Nhà nước cho phép các doanh nghiệp (DN) tự do được đầu tư, kinh doanh đa ngành nghề.

Thứ hai, 09/05/2016 - 11:42

Cơ hội “vàng” đầu tư vào bất động sản Tuyên Quang
Cơ hội “vàng” đầu tư vào bất động sản Tuyên Quang

Nằm cách Hà Nội chỉ 165km, hạ tầng giao thông thuận lợi, Tuyên Quang có nhiều điểm du lịch hấp dẫn gắn liền với địa danh cách mạng. Thời gian gần đây, thị trường bất động sản thành phố Tuyên Quang bỗng trở nên náo nhiệt bởi sự xuất hiện của một nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam: Tập đoàn Vingroup.

Thứ hai, 09/05/2016 - 11:35

Sự thật nhức nhối về “rau an toàn” cho siêu thị
Sự thật nhức nhối về “rau an toàn” cho siêu thị

Không ít người tiêu dùng đang lựa chọn tìm mua sản phẩm rau sạch tại các hệ thống siêu thị như là cứu cánh để đảm bảo cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Thứ hai, 09/05/2016 - 11:30

Xu hướng văn phòng - đầu tư BĐS thời hội nhập
Xu hướng văn phòng - đầu tư BĐS thời hội nhập

Thị trường bất động sản (BĐS) ghi nhận nhiều dự án đồng loạt ưu đãi lớn dòng sản phẩm “2 trong 1” - Office-tel, tạo nên xu hướng đầu tư mới trong phân khúc văn phòng. Có thể thấy, các sự kiện “hội nhập” kinh tế gần đây tại Việt Nam đang tạo đòn bẩy tích cực cho hiện tượng bùng phát nhu cầu Office-tel này.

Thứ hai, 09/05/2016 - 11:04