Truy thu thuế ôtô: Dân buôn lo phá sản, người mua sợ treo xe

Nhiều doanh nghiệp (DN) nhập khẩu ô tô rất lo lắng về việc bị truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt hàng chục tỷ đồng do bán xe trước và xuất hóa đơn sau thời điểm 1/7/2016 với xe 3.0L trở lên.
>>Cuối năm, Bộ Tài chính yêu cầu "siết" quản lý ô tô nhập khẩu
>>Xe nhập tắc đường về, ô tô mùa Tết tăng giá
>>Tổng thanh tra xe nhập: Độc quyền + gian lận = siêu lợi nhuận

Đây chính là vấn đề nóng nhất tại Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2016, vừa diễn ra tại Hà Nội sáng 28/11

Bị truy thu cả chục tỷ đồng

Theo các DN, xe 3.0L trở lên, theo quy định cũ chỉ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt 60%, từ sau 1/7/2016 tăng lên các mức 90%, 110%,130% và 150%.

Trong khi đó, một số DN còn tồn xe dung tích xi lanh lớn nhập khẩu về từ 2015, thậm chí là 2014 chưa bán được. Do vậy, khi bán cho khách hàng theo giá căn cứ trên mức thuế cũ, nhưng do 1 số lý do khách quan, xuất hóa đơn sau ngày 1/7/2016 thì bị cơ quan thuế truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt theo mức mới.

Truy thu thuế ôtô: Dân buôn lo phá sản, người mua sợ treo xe - 1

Có những chiếc xe đã ký hợp đồng giao cho khách trước 1/7/2016, nhưng khách hàng khi đó chưa trả đủ tiền, đang làm thủ tục vay ngân hàng, hai tuần sau mới giải ngân thì đã qua tháng 7/2016, nên viết hóa đơn vào thời điểm này ngay lập tức bị truy thu thuế.

Ngoài ra, nhiều xe nhập về phải làm thủ tục hải quan đăng kiểm kéo dài, có chiếc tới 3 tháng nên khi nhập về trước thời điểm 1/7/2016 và đã ký hợp đồng với khách hàng nhưng thông quan muộn nên phải áp thuế mới khiến khách hàng không chịu đang gây tranh chấp giữa DN với khách hàng .

Ông Trần Dũng, Trưởng phòng kinh doanh Công ty TNHH Màu Đức (Hải Phòng) cho biết, thời điểm cuối tháng 6, đầu tháng 7/2016 chúng tôi bán 30 chiếc xe từ 3.5L trở lên. Trong đó có một số xe được ký hợp đồng bán trước ngày 1/7/2016, nhưng xuất hóa đơn sau thời điểm này. Đến nay cơ quan thuế đang yêu cầu truy thu.

Với chiếc Lexus 570 mức truy thu lên tới 1,6 tỷ, Lexus RX 350 truy thu 470 triệu, RX 460 truy thu 500 triệu. Tính ra, công ty chúng tôi bị truy thu hàng chục tỷ đồng, đấy là chưa kể còn có thể bị truy thu cả thuế giá trị gia tăng nữa. Trong khi đó, những chiếc xe này khi bán cho khách hàng, vẫn tính giá dựa trên mức thuế tiêu thụ đặc biệt cũ, mức 60%. "Nay nếu bị truy thu, chắc chắn chỉ còn nước phá sản DN", ông Dũng nói.

Ông Lương Xuân Thắng, Giám đốc Công ty TNHH DV TH Tuấn Tường (Hải Phòng), mỗi chiếc xe nhập về, thu phí 35 triệu đồng, trừ các chi phí lãi khoảng 7 triệu đồng, vậy mà cơ quan thuế đề nghị truy thu 10 chiếc xe nhập với số tiền tới 11 tỷ đồng, vì lý do xuất hóa đơn sau ngày 1/7/2016. Điều này khiến DN hết sức lo lắng, nếu bị truy thu chắc chắn DN chúng tôi chỉ còn nước đóng cửa và bán nhà trả nợ.

Các DN đề nghị, Bộ Tài chính xem xét điều chỉnh quy định, cho phép những xe nào nhập trước ngày 1/7/2016 thì được tính thuế tiêu thụ đặc biệt ở mức cũ là 60%, thay vì mức thuế mới.

Trả lời về những vấn đề này, đại diện Bộ Tài chính, ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng, Vụ chính sách Thuế cho biết, việc bán xe trước 1/7/2016 nhưng lại xuất hóa đơn sau thời điểm này là làm sai quy định pháp luật.

Theo ông Thi, khi bán hàng phải giao hàng hoá và xuất hoá đơn ngay. Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi bổ sung có hiệu lực thi hành từ 1/7/2016, thì các cơ quan và DN phải thực hiện đúng quy định của luật pháp.

DN "kêu oan" truy thu thuế

Chủ đề thuế tiêu thụ đặc biệt, tiếp tục "nóng" lên khi có 1 số DN kiến nghị Bộ Tài chính xem xét lại việc truy thu với xe chở tiền nhập khẩu thời điểm từ năm 2006 đến 2009.

Đây là câu truyện gây tranh cãi kéo dài và đến nay vẫn chưa có hồi kết. Theo quy định của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt 2006, thì xe chở người từ 16 đến dưới 24 chỗ phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt 15%. Tuy nhiên, trong thông tư hướng dẫn có bổ sung thêm: các xe ô tô từ 16 đến dưới 24 chỗ ngồi, có thiết kế vừa chở người vừa chở hàng và các loại xe lam cũng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt là 15%.

Các DN nhập khẩu xe van, xe chuyên dùng trong đó có xe chở tiền khi đó hiểu rằng, như vậy chỉ có xe chở người và chở hàng từ 16 đến dưới 24 chỗ mới phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt 15%.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính khi đó lý luận rằng, do chưa có quy định nào quy định mặt hàng ô tô van và ô tô chuyên dụng dưới 24 chỗ ngồi, không thuộc đối tượng không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, nên đã yêu cầu truy thu. Số tiền thuế truy thu lên tới cả trăm tỷ đồng, những DN không nộp đã bị cưỡng chế. Trong khi đó, 1 số cơ quan như Bộ Tư pháp lại cho rằng, truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt với xe van, xe chuyên dụng là sai quy định.

Nguyễn Đình Quyết, Giám đốc Công ty TNHH Hưng Hà nói: chúng tôi biết Bộ Tài chính làm như vậy là để ngăn các DN lách luật, nhập xe van, xe chuyên dụng về không phục vụ đúng mục đích, mà thay đổi để bán ra thị trường. Nhưng tôi nghĩ cần để cho DN chứng minh sự đúng đắn của mình. DN nào chứng minh được mình nhập xe cung cấp cho ngân hàng dùng chở tiền, thì không bị đánh thuế tiêu thụ đặc biệt.

Bên cạnh việc truy thu thuế, ông Nguyễn Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Thiên Phúc An cho biết, theo hướng dẫn của Bộ Tài chính thì giá làm căn cứ tính thuế tiêu thụ đặc biệt là giá bán của cơ sở nhập khẩu, nhưng không được thấp hơn 105% giá vốn xe nhập khẩu.

Các DN nhập khẩu phàn nàn, tỷ lệ chênh lệch 5% giữa giá vốn và giá bán là quá cao. Hiện nay lãi vay ngân hàng 1 năm cũng chỉ ở mức từ 5-8%/năm, trong khi bán xe vòng quay vốn nhanh, chỉ trong vòng vài tuần, có lãi 5% thì không tưởng. Xe nhập khẩu mà bán buôn lãi 5% thì không thể. DN đề nghị Bộ Tài chính xem xét hạ về mức tính thuế về 102% thì hợp lý hơn.

Tuy nhiên, theo đại diện Bộ Tài chính, mức giá dùng làm căn cứ để tính thuế tiêu thụ đặc biệt không thấp hơn giá vốn 105% đã có tham khảo ý kiến của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và 1 số DN nhập khẩu. Các DN đều đồng ý với tỷ lệ nêu trên, nên đã được đưa vào hướng dẫn.

Theo Trần Thủy
VietnamNet

MỚI NHẤT
Đại tá Phùng Quang Hải thôi chức Chủ tịch Tổng công ty 319
Đại tá Phùng Quang Hải thôi chức Chủ tịch Tổng công ty 319

(Dân trí) - Tổng công ty 319 đã tổ chức Hội nghị bàn giao chức danh Chủ tịch Hội đồng thành viên giữa ông Phùng Quang Hải với ông Trần Đăng Tú.

Thứ ba, 29/11/2016 - 02:40

Xu hướng đầu tư cho “phòng nghỉ” tại gia
Xu hướng đầu tư cho “phòng nghỉ” tại gia

Thị trường thiết bị vệ sinh cao cấp đang tăng trưởng mạnh mẽ khi “phòng nghỉ” - restroom đã trở thành một nơi để ghi dấu ấn phong cách sống và nề nếp sinh hoạt của chủ nhân.

Thứ ba, 29/11/2016 - 02:00

16 doanh nghiệp đa cấp "biến mất" với giấy phép hết hạn gần 2 năm
16 doanh nghiệp đa cấp "biến mất" với giấy phép hết hạn gần 2 năm

(Dân trí) - Tính đến thời điểm hiện tại có 16 doanh nghiệp đa cấp dù giấy phép hết hạn đã 2 năm nay nhưng vẫn chưa thực hiện hoặc chưa thực hiện xong thủ tục nêu trên với Sở Công Thương Hà Nội.

Thứ ba, 29/11/2016 - 12:30

Đầu tư thông qua bảo hiểm – Tại sao không?
Đầu tư thông qua bảo hiểm – Tại sao không?

Bên cạnh một số các kênh đầu tư như gửi tiết kiệm, vàng, bất động sản, cổ phiếu thì nay các nhà đầu tư cá nhân có xu hướng chuyển sang các dòng sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư vì ngoài tính chất bảo vệ, tích lũy, kênh đầu tư này có mức sinh lời không kém cạnh các kênh truyền thống.

Thứ ba, 29/11/2016 - 12:00

Vay vốn Trung Quốc: Thế giới đang lo sợ, Việt Nam không nên sốt sắng
Vay vốn Trung Quốc: Thế giới đang lo sợ, Việt Nam không nên sốt sắng

(Dân trí) - Đánh giá về tác động vốn vay Trung Quốc, TS Phạm Sỹ Thành, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Trung Quốc, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách cho rằng: Vốn Trung Quốc được coi là dễ chứ không phải là rẻ, dễ bởi vì các ràng buộc về môi trường, lợi ích dân quyền trong chính sách vay vốn Trung Quốc không chặt chẽ, nhưng điều này phát thải những hậu quả ghê gớm.

Thứ ba, 29/11/2016 - 11:23

Bí ẩn gà không đầu, không chân giá rẻ bán đầy Hà Nội
Bí ẩn gà không đầu, không chân giá rẻ bán đầy Hà Nội

Giá chỉ 130.000 đồng/con gà quay hoặc luộc, nửa con giá nửa tiền,... loại gà không đầu, không chân có giá bán siêu rẻ đang được bày bán tràn lan tại chợ, dưới mác gà ta thả vườn. Nhiều người nghi ngờ: “Vì sao gà lại không có đầu, chân?”.

Thứ ba, 29/11/2016 - 11:08

Tỷ giá USD/VND và vàng đảo chiều đi xuống
Tỷ giá USD/VND và vàng đảo chiều đi xuống

(Dân trí) - Sáng nay 29/11, tỷ giá USD/VND và vàng cùng đảo chiều đi xuống. Dẫu vậy, giá vàng SJC vẫn cao hơn thế giới 3 triệu đồng/lượng; còn tỷ giá trung tâm giảm 11 VND/1 USD.

Thứ ba, 29/11/2016 - 11:02

152 công ty tham gia Triển lãm quốc tế sản phẩm ngũ kim và dụng cụ cầm tay
152 công ty tham gia Triển lãm quốc tế sản phẩm ngũ kim và dụng cụ cầm tay

Vietnam Hardware & Hand Tools Expo đón nhận sự tham gia và hưởng ứng tích cực của 152 công ty đến từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ: Ấn Độ, Áo, Ba Lan, Đài Loan, Đức, Hà Lan, Hàn Quốc... vào ngày 30/11 đến ngày 3/12 tới, tại TPHCM.

Thứ ba, 29/11/2016 - 10:00

Quản lý dòng tiền - Bài toán khó cho doanh nghiệp lớn
Quản lý dòng tiền - Bài toán khó cho doanh nghiệp lớn

Trong bối cảnh kinh tế Việt Nam rơi vào giai đoạn suy giảm tăng trưởng 2008 – 2014 cùng khủng hoảng nặng nề của kinh tế thế giới, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã gặp khó khăn trong việc duy trì và mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh. Cuộc khủng hoảng tài chính đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quản lý thanh khoản và làm tăng nhu cầu sử dụng các dịch vụ tài chính về quản lý dòng tiền, đặc biệt là các doanh nghiệp có quy mô lớn.

Thứ ba, 29/11/2016 - 09:30

Chẳng tiếc tiền triệu giới trẻ thi nhau nuôi thằn lằn
Chẳng tiếc tiền triệu giới trẻ thi nhau nuôi thằn lằn

(Dân trí) - Phong trào nuôi thú cưng của giới trẻ ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới đã không còn giới hạn ở chó, mèo, lợn mà đã có cả nhện, rồng đất, trăn, rùa và thằn lằn,...Chơi thằn lằn rộ lên ở Việt Nam vài năm gần đây, loại thường đã có giá tiền triệu, còn loại đẹp, hiếm thì giá có thể lên đến hàng chục triệu đồng.

Thứ ba, 29/11/2016 - 09:00

Có thể thay thế xăng A92 bằng E5 vào giữa năm 2017
Có thể thay thế xăng A92 bằng E5 vào giữa năm 2017

(Dân trí) - Việc thay thế xăng khoáng Ron92 bằng E5 đang được thực hiện từ từ theo lộ trình và tiến đến mục tiêu thay thế hoàn toàn vào thời điểm thích hợp, dự kiện khoảng tháng 6/2017.

Thứ ba, 29/11/2016 - 08:16

TS Trần Đình Thiên: Phải có chiến lược "săn" doanh nghiệp... đại bàng
TS Trần Đình Thiên: Phải có chiến lược "săn" doanh nghiệp... đại bàng

(Dân trí) - "Ta đủ lớn rồi, không nên ưu đãi tùm lum mà phải có ưu tiên, sàng lọc. Phải có chiến lược "săn" doanh nghiệp đại bàng", TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói.

Thứ ba, 29/11/2016 - 08:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Năm 2020, cảng biển ĐBSCL có khả năng đón trên 35,5 triệu tấn hàng hóa/năm
Năm 2020, cảng biển ĐBSCL có khả năng đón trên 35,5 triệu tấn hàng hóa/năm

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Quyết định số 3383/QĐ-BGTVT phê duyệt quy hoạch chi tiết nhóm cảng biển Đồng bằng sông Cửu Long (nhóm 6) giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Thứ ba, 29/11/2016 - 06:18

Bất động sản Quy Nhơn hấp dẫn khách Hải Phòng
Bất động sản Quy Nhơn hấp dẫn khách Hải Phòng

Một số lượng lớn căn hộ khách sạn đã được giao dịch thành công trong buổi “chào sân” lần đầu tiên của dự án FLC Quy Nhơn Beach & Golf Resort với chủ đề “Đầu tư nghỉ dưỡng, vững bền giá trị kim cương” tại thành phố Hải Phòng, chiều ngày 27/11/2016 vừa qua.

Thứ ba, 29/11/2016 - 06:05

Giá rẻ, thiếu cạnh tranh, điện tái tạo Việt Nam khó bứt phá
Giá rẻ, thiếu cạnh tranh, điện tái tạo Việt Nam khó bứt phá

(Dân trí) - Theo TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), xây dựng năng lượng tái tạo phát triển cần cơ chế cạnh tranh, bình bằng giữa các thành phần kinh tế. Đó là một trong những trụ cột quan trọng trong thúc đẩy cải cách nền thị trường điện năng của Việt Nam.

Thứ ba, 29/11/2016 - 06:00

Sun Group ra mắt dự án căn hộ đẳng cấp quốc tế gần Hồ Gươm
Sun Group ra mắt dự án căn hộ đẳng cấp quốc tế gần Hồ Gươm

Ngày 11/12/2016, Tập đoàn Sun Group sẽ chính thức ra mắt dự án tổ hợp căn hộ cao cấp và thương mại Sun Grand City Ancora Residence tại Khách sạn Melia – số 44B Lý Thường Kiệt (Hà Nội). Sở hữu hàng loạt lợi thế đắc địa tại trung tâm thủ đô, Sun Grand City Ancora Residence dự kiến sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản nhà ở thương mại cao cấp.

Thứ ba, 29/11/2016 - 05:40

Cuối năm, Bộ Tài chính yêu cầu "siết" quản lý ô tô nhập khẩu
Cuối năm, Bộ Tài chính yêu cầu "siết" quản lý ô tô nhập khẩu

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế, Cục Hải quan các tỉnh, liên tỉnh, thành phố và Cục Thuế các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu tăng cường công tác quản lý đối với mặt hàng ô tô nhập khẩu.

Thứ hai, 28/11/2016 - 08:42

Ông Nguyễn Văn Bình: "Đặt cử tri vào vị trí của mình để xử lý giải quyết thấu tình đạt lý”
Ông Nguyễn Văn Bình: "Đặt cử tri vào vị trí của mình để xử lý giải quyết thấu tình đạt lý”

(Dân trí) - Hôm nay 28/11, ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình đã tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV và trả lời nhiều vấn đề cử tri quan tâm.

Thứ hai, 28/11/2016 - 08:30

Chưa thực hiện chuyển đổi chợ nếu bà con tiểu thương chưa đồng thuận
Chưa thực hiện chuyển đổi chợ nếu bà con tiểu thương chưa đồng thuận

(Dân trí) - Đó là khẳng định của ông Hà Văn Trọng – Chủ tịch UBND thành phố Hà Tĩnh tại cuộc họp báo trong sáng nay (28/11) về việc bà con tiểu thương chợ Hà Tĩnh bãi thị để phản đối việc Ban Quản lý chợ này thông báo gia hạn 3 tháng sau khi hết hạn hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh.

Thứ hai, 28/11/2016 - 08:08

Hà Nội cháy vé xổ số Vietlott, giá vé “chợ đen” lên tới 15.000 đồng
Hà Nội cháy vé xổ số Vietlott, giá vé “chợ đen” lên tới 15.000 đồng

Sau khi tiếp tục có người thứ 5 trúng thưởng hơn 54 tỷ đồng, dù trên vé vẫn in giá 10.000 đồng nhưng nhiều người dân ở Hà Nội đã và đang đặt mua xổ số điện toán Vietlott với giá 15.000 đồng với số lượng “nhỏ giọt”.

Thứ hai, 28/11/2016 - 08:00

SCIC chào bán Vinamilk với giá khởi điểm 144.000 đồng/cổ phiếu
SCIC chào bán Vinamilk với giá khởi điểm 144.000 đồng/cổ phiếu

(Dân trí) - Theo quy định công bố trước đó, giá đặt mua của nhà đầu tư sẽ không được thấp hơn giá khởi điểm và mức giá sàn mà SCIC đưa ra của ngày chào bán.

Thứ hai, 28/11/2016 - 06:15

Thủ tướng đề cập "văn hóa từ chức" tại phiên họp thường kỳ
Thủ tướng đề cập "văn hóa từ chức" tại phiên họp thường kỳ

(Dân trí) - Đề nghị các thành viên Chính phủ thảo luận về các biện pháp thực hiện lời hứa trước Quốc hội tại phiên chất vấn vừa qua với tinh thần lời nói phải đi đôi với hành động, Thủ tướng lấy ví dụ: “Có văn hóa từ chức không, có nghị định về vấn đề này hay không, ai làm việc đó? Chính là Bộ Nội vụ phải làm việc đó, trình Chính phủ”.

Thứ hai, 28/11/2016 - 05:43

Vinamilk - doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam được phép tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong ASEAN
Vinamilk - doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam được phép tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong ASEAN

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa giới thiệu Vinamilk vào danh sách doanh nghiệp được lựa chọn tham gia chương trình tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa của các nước thành viên. Bản ghi nhớ thực hiện dự án tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong khuôn khổ ASEAN, bao gồm Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Thứ hai, 28/11/2016 - 05:00

SCIC hạ giá khởi điểm rao bán cổ phần Maritime Bank
SCIC hạ giá khởi điểm rao bán cổ phần Maritime Bank

(Dân trí) - Sau phiên đấu giá thất bại cổ phần Maritime Bank vào ngày 26/10 thất bại, không có nhà đầu tư nào đăng ký tham dự, SCIC một lần nữa sẽ thực hiện bán trọn lô 2,4 triệu cổ phần Maritime Bank vào ngày 26/12 sau khi đã hạ giá khởi điểm từ 11.700 đồng xuống còn 10.600 đồng/cổ phiếu.

Thứ hai, 28/11/2016 - 04:32