Thứ ba, 03/09/2019 - 09:36

Truyền thông Trung Quốc: Nhượng bộ với Mỹ trong "thương chiến" sẽ là sai lầm nghiêm trọng

Dân trí

Bắc Kinh đang kêu gọi tiếp tục cuộc đấu tranh thương mại cho đến khi giành được chiến thắng

Truyền thông Trung Quốc: Nhượng bộ với Mỹ trong thương chiến sẽ là sai lầm nghiêm trọng - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình

Truyền thông nhà nước Trung Quốc và các cố vấn chính phủ đã nói rằng Bắc Kinh sẽ không vội vàng cho một thỏa thuận thương mại, thay vào đó cảnh báo rằng bất kỳ sự nhượng bộ nào đối với Mỹ sẽ là một “sai lầm nghiêm trọng”.

Một bài bình luận của cơ quan ngôn luận Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm thứ Hai cho biết Bắc Kinh cần phải đứng lên chống lại Mỹ và không nhượng bộ trước áp lực.

Theo đó, “nếu Trung Quốc tỏ ra yếu đuối và nhượng bộ dưới quyền bá chủ [của Mỹ], họ sẽ phạm phải một lỗi lầm lịch sử” theo giáo sư quan hệ quốc tế của Đại học Renmin Jin Canrong và Sun Xihui, một nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho biết.

“Đối mặt với áp lực cực độ và những hành vi bắt nạt, nếu yếu đuối và lùi lại một bước thì sẽ không nhận được sự đồng cảm. Chúng ta chỉ có thể bảo vệ lợi ích cốt lõi của quốc gia và nhân dân bằng cách duy trì cuộc đấu tranh một cách hợp lý với tốc độ phù hợp”, ông nói

Bài bình luận kêu gọi Trung Quốc hãy từ bỏ tư duy luôn tôn vinh và sợ sệt Mỹ - vì suy nghĩ rằng có khoảng cách lớn về sức mạnh giữa hai nước sẽ dẫn đến việc quốc gia này bị đánh bại - và thay vào đó hãy quyết tâm tiếp tục cuộc đấu tranh cho đến khi giành được chiến thắng.

Một vòng thuế quan trừng phạt mới do Mỹ áp đặt lên Trung Quốc đã có hiệu lực vào Chủ nhật trong đợt leo thang mới nhất của cuộc chiến thương mại kéo dài 14 tháng.

Quần áo, thực phẩm, đồ gia dụng, tai nghe Bluetooth và tivi là một trong những mặt hàng đã bị áp thuế 15% trong tổng số hàng hóa trị giá 110 tỷ USD của Mỹ. Một đợt thuế quan thứ hai sẽ có hiệu lực vào ngày 15 tháng 12, bao gồm hầu như tất cả các hàng hóa Trung Quốc chưa bị áp thuế.

Đáp lại, Bắc Kinh đã trả đũa Washington bằng cách tăng thuế đối với hàng hóa trị giá 75 tỷ đô la Mỹ vào Chủ nhật, với kế hoạch áp dụng thêm thuế quan vào ngày 15 tháng 12.

Các cuộc thảo luận để giải quyết cuộc chiến thuế quan vẫn bị đình trệ sau sự sụp đổ vào tháng 5 của các cuộc đàm phán thương mại khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc không chịu nhượng bộ.

Shi Yinhong, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Renmin ở Bắc Kinh, cho biết Trung Quốc sẽ tuân thủ ba nguyên tắc chính của cuộc đàm phán - rằng Mỹ phải xóa bỏ thuế quan, văn bản đàm phán nên công bằng và Trung Quốc sẽ xác định mua các sản phẩm của Mỹ theo điều kiện trong nước chứ không phải bị ép buộc.

Shi cũng nói rằng Mỹ đã yêu cầu một phần thuế quan của Mỹ với Trung Quốc sẽ được giữ nguyên cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ “để giữ cho Trung Quốc luôn luôn nhượng bộ”, “nhưng điều này là không thể chấp nhận được đối với Bắc Kinh”, ông nói

“Nếu một trong ba nguyên tắc không được đáp ứng, thì thực sự sẽ không có gì để nói”, Shi nói. “Kể từ khi leo thang thương chiến vào tháng Năm, Trung Quốc chỉ có thể trả đũa. Nếu không, quốc gia này sẽ bị coi là yếu đuối”, ông nói thêm

Shi cho biết Trung Quốc có thể sử dụng các biện pháp phi thương mại, như đòn bẩy của họ đối với Triều Tiên và Iran, để gây áp lực với Mỹ.

“Trung Quốc đã bày tỏ sự chân thành, nhưng Trump chỉ coi đây là một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang mong muốn đạt được một thỏa thuận”, ông nói. “Có nhiều nghi ngờ về việc liệu nền kinh tế Mỹ có tiếp tục đà phát triển trước cuộc bầu cử năm 2020 hay không. Tổng thống Trump có thể thỏa hiệp nếu có dấu hiệu suy thoái kinh tế rõ ràng ở Mỹ”, ông nói thêm

Một nguồn tin thân cận với chính phủ cho biết Trung Quốc vẫn còn các công cụ khác để sử dụng.

“Nhưng câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta có muốn căng thẳng leo thang hay không”, nguồn tin cho biết, chỉ ra dữ liệu kinh tế trì trệ trong tháng 7 và tháng 8. “Tôi không thể nghĩ rằng chúng ta có thể chơi một cuộc chiến kéo dài”

Thùy Dung

Theo Scmp