TS Lê Xuân Bá: "Dám đổi mới, biến đổi khí hậu không có gì ghê gớm cả!"

Dân trí "Hiện nay có hai quan điểm rất lo lắng về biến đổi khí hậu và không nên lo lắng. Cái lo lắng dễ hiểu rồi, còn không nên lo lắng thì cũng có lý. Nếu chúng ta sợ và không biết làm gì cả thì rất lo, còn nếu dám thay đổi, có đổi mới sáng tạo thì những tiêu cực của biển đổi khí hậu không có gì ghê gớm cả".
>>Biến đổi khí hậu làm gián đoạn tất cả các yếu tố tự nhiên
>>Biến đổi khí hậu là cơ hội cho ngành nông nghiệp cải cách

Đây là nhận định của TS Lê Xuân Bá, chuyên gia kinh tế, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) tại Hội thảo "Kinh tế Việt Nam trong trung hạn và một số ảnh hưởng của môi trường" vừa được tổ chức sáng nay 18/11 tại Hà Nội.

Theo TS Bá, hiện nay, có nhiều tranh luận về lo sợ trước biến đổi khí hậu sẽ khiến chúng ta mất vựa lúa Đồng bằng Sông Cửu Long, sa mạc hóa nhiều tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên... "Nếu chúng ta cứ để thế thì thực sự đáng lo thật. Tuy nhiên, nếu chúng ta thay đổi để có đổi mới sáng tạo, áp dụng công nghệ, thay đổi sản phẩm, cây con thì tiêu cực từ biến đổi khí hậu không có gì ghê gớm cả", ông nói.


Biến đổi khí hậu đe doạ làm mất vựa lúa Đồng bằng Sông Cửu Long trong tương lai

Biến đổi khí hậu đe doạ làm mất vựa lúa Đồng bằng Sông Cửu Long trong tương lai

"Nước biển dâng là cơ hội nuôi tôm sạch làm cái gì lợi hơn là cho trồng lúa phụ thuộc vào năng lực dự báo dự đoán của khí tượng, nếu dám thay đổi và ứng dụng KHCN thì chúng ta sẽ chuyển bất lợi thành có lợi", ông Bá nhấn mạnh.

Vị chuyên gia chia sẻ tiếp: Cả WB và các nhà khoa học đều cảnh báo xâm ngập mặn, nước biển dâng sẽ có tác động lớn đến ĐBSCL và vựa lúa lớn nhất cả nước. Nhưng hiện nay, chúng ta thay đổi từ tư duy đến hành động khá chậm.

"Sao cứ bắt người nông dân phải trồng lúa trong khi hạt gạo trên thị trường hiện cạnh tranh rất khó với nước ngoài, giá trị gia tăng sản xuất thấp. Nghiên cứu giống mới trong lúa gạo, cây, con mới để thay những vùng đất ngập nước là chưa có", ông bày tỏ quan điểm.

Việc các hệ thống thủy điện trên dòng chính của Sông Mê Kông đe dọa ngập mặn xảy ra liên tục ở ĐBSCL điều này cần được nghiên cứu chủ động, đưa ra cách tính toán, không nên để người nông dân chịu thiệt. Hiện tượng trái đất nóng lên dự đoán tác động thường xuyên trong 15 - 20 năm nữa, chúng ta còn có thời gian chuẩn bị, nhưng nay tác động của hoạt động đập, hồ thủy điện của con người, đi trước khi tự nhiên.

Ông Bá nhấn mạnh: "Thiên tai hiện nay được đánh giá là rất lớn, song nhân tai không nhỏ. Đừng để người ta hiểu rằng chỉ tại ông trời hết".

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, thảm họa tràn dầu ở Mỹ đã khiến nước này phải bỏ rất nhiều tiền để khắc phục, nhưng lấy lại hệ sinh thái sẽ mất rất nhiều công sức và thời gian. Chúng ta có một Formosa, tác hại rất lớn, song chừng ấy là chưa thống kê hết. Phải thay đổi tư duy đi đừng bám vào thiên nhiên, khai thác thiên nhiên mà không tính đến bảo vệ nó. Chỉ cần một vụ như Formosa thôi, không chỉ sinh kế của hàng triệu người tác động, mà còn rất nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng.

Cũng chia sẻ về phát triển trung hạn Việt Nam trước thách thức từ môi trường, GS Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cho hay: "Quan trọng nhất hiện nay là làm thế nào vẫn tăng trưởng nhưng bảo vệ được môi trường. Tôi phản đối tiếp tục xây dựng các dự án thép, xi măng, lọc dầu và hóa chất…"

"Chừng nào tôi còn được phát biểu, chừng đó tôi kịch liệt phản đối các dự án sắt thép, chúng ta đang nói đến cánh theo hướng hiện đại thì phải thay đổi tư duy phát triển, một sự cố đã gặp như Formosa là đã quá đủ rồi. ", GS Mại nói.

Còn về xi măng, theo ông Mại, hiện Việt Nam đã dư thừa công suất, các nhà máy phần nhiều là lò đứng lạc hậu, ô nhiễm môi trường. Nếu tiếp tục phát triển dự án nhỏ lẻ, chẳng bao lâu chúng ta sẽ khai thác cạn kiệt đá vôi, hình dung Kiên Giang sẽ chẳng còn những ngọn núi đá vôi nào cả.

Lọc dầu thì chúng ta khôg dại gì ta trở thành nước nhập khẩu dầu thô để xuất dầu tinh vì giá trị gia tăng chỉ 10% phụ thuộc công nghệ, đất đai và không thể cạnh tranh được với nước ngoài...

Ông Mại cho hay, chúng ta hay nói tăng trưởng xanh, nhưng để tăng trưởng xanh thì đầu tư là rất quan trọng. Hướng đến tăng trưởng xanh và bảo vệ môi trường là phải từ tư duy phát triển đến hành động và thước đo. Chúng ta thu hút FDI đến mức chịu thiệt hại về tài nguyên năng lượng, thiên nhiên mà không đưa ra quy định khắt khe về tăng trưởng xanh. Điều này là bất hợp lý.

"Một ví dụ là năng lượng và nước sạch liên quan mật thiết với nhau. Việt Nam thì mới chỉ làm nước sạch chưa xử lý được nước thải, hay nói cách khác: giải quyết tận gốc nước thải, chất thải công nghiệp. Không xử lý được nước thải thì không bao giờ giải quyết được vấn đề môi trường", ông Mại nói.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Giá vàng lao dốc, vẫn chênh nhau tới 3 triệu đồng/lượng
Giá vàng lao dốc, vẫn chênh nhau tới 3 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Dù điều chỉnh giảm theo giá vàng thế giới nhưng giá vàng trong nước vẫn cao hơn tới 3 triệu đồng/lượng. Tính đến 9h30 sáng nay 19/11, giá vàng SJC được các doanh nghiệp bán ra ở mức 35,82 triệu đồng/lượng...

Thứ bảy, 19/11/2016 - 09:47

Cân lợi ích quốc gia từ công nghiệp ô tô
Cân lợi ích quốc gia từ công nghiệp ô tô

Trước khi quyết định đưa sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu, kinh doanh dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, bảo hành ô tô vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã xét trên những góc độ lợi ích khác nhau, lượng hoá và phân tích các tác động, không phải là quyết định mang tính chất cảm tính.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 09:00

Parkson Thái Hà đóng cửa sau 8 năm: Rút khỏi Hà Nội?
Parkson Thái Hà đóng cửa sau 8 năm: Rút khỏi Hà Nội?

Nhiều gian hàng tại Parkson Viet Tower đang rục rịch rời đi sau thông báo trung tâm thương mại này chính thức đóng cửa từ ngày 15/12 tới đây. Đây cũng là trung tâm Parkson cuối cùng đang hoạt động ở Hà Nội.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 07:06

Mối lo "đại dịch” kháng kháng sinh: Đồ ăn nhanh có "vai trò” ra sao?
Mối lo "đại dịch” kháng kháng sinh: Đồ ăn nhanh có "vai trò” ra sao?

(Dân trí) - Bên cạnh việc sử dụng thuốc trực tiếp, việc bị động đưa kháng sinh vào cơ thể qua thức ăn mà cụ thể là thịt động vật mới là nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng kháng thuốc kháng sinh.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 07:00

Forest In The Sky: Điểm sáng độc đáo trên thị trường BĐS nghỉ dưỡng
Forest In The Sky: Điểm sáng độc đáo trên thị trường BĐS nghỉ dưỡng

Trong khi các dự án nghỉ dưỡng ven biển “bỏ quên” kiến trúc thì Forest In The Sky đã tạo ra một dấu ấn toàn cầu về kiến trúc xanh và đón đầu thị trường nghỉ dưỡng cuối tuần và nghỉ dưỡng ngắn ngày với mức tăng trưởng lên tới 30% mỗi năm của Hà Nội.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 06:45

Hàng ngàn gara ô tô lo bị ảnh hưởng vì điều kiện kinh doanh?
Hàng ngàn gara ô tô lo bị ảnh hưởng vì điều kiện kinh doanh?

(Dân trí) - Hiện cả nước có hàng ngàn cơ sở hoạt động bảo hành, bảo dưỡng ô tô, việc quy định điều kiện đối với ngành, nghề kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô cần phải cân nhắc kỹ lưỡng...

Thứ bảy, 19/11/2016 - 06:23

Thị trường 20/11: Một lẵng hoa 2 triệu rưỡi, cắm không kịp để bán
Thị trường 20/11: Một lẵng hoa 2 triệu rưỡi, cắm không kịp để bán

(Dân trí) - Ngày 20/11 đang tới gần nên nhiều cửa hàng quần áo, mỹ phẩm và quà lưu niệm đều tranh thủ dịp này để giảm giá. Tuy nhiên, mặt hàng hoa tươi lại đi ngược xu hướng này và đang trên đà tăng giá. Có những lẵng hoa lan có giá lên tới 2 triệu rưỡi mà vẫn không cắm kịp để bán.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 06:00

Các hãng hàng không quốc tế “than” phí cao, lo hacker tại Việt Nam
Các hãng hàng không quốc tế “than” phí cao, lo hacker tại Việt Nam

Tại một diễn đàn mở do Bộ GTVT tổ chức ngày 18.11, các hãng hàng không quốc tế đang khai thác tại Việt Nam đã có dịp than thở về những cái khó khi kinh doanh tại Việt Nam.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 11:38

Phạt một thương lái Trung Quốc "đội lốt" khách du lịch thu mua hải sản
Phạt một thương lái Trung Quốc "đội lốt" khách du lịch thu mua hải sản

(Dân trí) - Ngày 18/11, tin từ Ban chỉ đạo 389 cho biết, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Cà Mau đã ban hành quyết định xử phạt hành chính một người Trung Quốc về hành vi hoạt động thương mại trái phép.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 08:18

Bỏ tiền vào địa ốc Việt Nam, giới đầu tư ngoại thu lợi nhuận 30%
Bỏ tiền vào địa ốc Việt Nam, giới đầu tư ngoại thu lợi nhuận 30%

(Dân trí) - Các dự án căn hộ cao cấp, trung cấp tại TP.HCM đem về từ 25 - 30% lợi nhuận trước thuế và các khoản khấu hao khi bỏ vốn, kinh doanh địa ốc tại Việt Nam. Đây là báo cáo về đánh giá thị trường bất động nhà ở tại Việt Nam vừa được Công ty nghiên cứu và tư vấn JonesLangLaSalle (JLL) tại Việt Nam đưa ra.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 07:30

Gỗ Việt Nam sắp có “giấy thông hành” để sang thị trường EU
Gỗ Việt Nam sắp có “giấy thông hành” để sang thị trường EU

(Dân trí) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, đến thời điểm hiện tại Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã cơ bản kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác tự nguyện (VPA) về thực thi Lâm luật, quản trị và thương mại Lâm sản (FLEGT) – đây được coi là “giấy thông hành” để gỗ Việt Nam vào thị trường EU.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 06:25

“Bộ trưởng không liêm chính, Thủ tướng có thể thay”
“Bộ trưởng không liêm chính, Thủ tướng có thể thay”

(Dân trí) - Khẳng định niềm tin vào quyết tâm xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo của Thủ tướng, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân cho biết, hiện tại có đầy đủ cơ sở chính trị và pháp lý để Thủ tướng có thể thay thế cán bộ dưới quyền nếu nhận thấy không đáp ứng yêu cầu, không hoàn thành nhiệm vụ.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 04:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Căn hộ trung tâm TPHCM thu hút khách hàng
Căn hộ trung tâm TPHCM thu hút khách hàng

Trong bối cảnh diện tích đất tại khu vực nội đô ngày càng thu hẹp, các tổ hợp dự án quy mô hiện đại ngay trung tâm của một số chủ đầu tư nhờ tích lũy quỹ đất trước đó càng trở nên lợi thế và thu hút với nhiều người có nhu cầu.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 04:18

Đầu tư BĐS nghỉ dưỡng: Sức hút từ Nam Phú Quốc
Đầu tư BĐS nghỉ dưỡng: Sức hút từ Nam Phú Quốc

Đầu tư mạnh vào bất động sản nghỉ dưỡng vẫn là một xu hướng rõ nét trong khoảng 2-3 năm qua. Nhất là ở các khu vực ven biển, các vùng đảo ở các tỉnh miền Trung và một số tỉnh phía Nam, ngày càng có nhiều dự án đầu tư đẳng cấp từ các nhà đầu tư lớn.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 04:17

Tháng khuyến mại, liên tiếp khai trương mở rộng siêu thị điện máy
Tháng khuyến mại, liên tiếp khai trương mở rộng siêu thị điện máy

Tháng khuyến mại Hà Nội diễn ra vào tháng 11 hàng năm luôn tạo ra lễ hội mua sắm lớn và hấp dẫn. Cùng với đó, sự ra đời của các trung tâm siêu thị điện máy mới đã mang đến cơ hội mua sắm các sản phẩm chất lượng với ngân sách tiết kiệm tối đa cho người tiêu dùng.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 02:00

Lặn lội lên bản “săn” đặc sản dê núi ăn Tết
Lặn lội lên bản “săn” đặc sản dê núi ăn Tết

Mỗi con dê trưởng thành nặng 20kg có giá khoảng 2-3 triệu đồng, sau khi làm thịt sẽ bày biện được rất nhiều món đặc sản ăn Tết. Vì vậy, dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết dương lịch và hơn 2 tháng nữa Tết âm lịch mới tới nhưng nhiều người dân ở Quảng Trị đã đi “săn” dê.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 01:39

Người Việt thích mua sắm bằng thẻ "khách hàng thân thiết"
Người Việt thích mua sắm bằng thẻ "khách hàng thân thiết"

(Dân trí) - Các nhà bán lẻ đang khéo léo sử dụng các chương trình khuyến mại dành khách hàng trung thành để tạo ra lợi thế cạnh tranh bằng cách giảm khả năng khách hàng chuyển sang mua sắm tại các cửa hàng bán lẻ khác.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 11:48

Giá vàng hồi phục sau phiên giảm sâu
Giá vàng hồi phục sau phiên giảm sâu

(Dân trí) - Mở cửa phiên sáng nay 18/11, giá vàng trong nước giảm gần 200.000 đồng/lượng, xuống mức thấp nhất kể từ ngày 14/11 vừa qua. Tuy nhiên, đến gần trưa, giá mặt hàng này có xu hướng phục hồi dần.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 10:26

Biệt thự FLC Hạ Long: Hội tụ tiêu chuẩn vàng của bất động sản nghỉ dưỡng
Biệt thự FLC Hạ Long: Hội tụ tiêu chuẩn vàng của bất động sản nghỉ dưỡng

Sở hữu thế đất “tọa sơn, nghinh hải”, thừa hưởng bầu không khí tuyệt vời của cả núi đồi & biển cả, lại sở hữu không gian riêng, biệt lập trên đồi cao, FLC Halong Bay Golf Club & Luxury Resort hội tụ tất cả những tiêu chuẩn vàng của dòng sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng, mang đến cuộc sống diên niên ích thọ, phước lộc trường thịnh cho gia chủ.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 10:00

Tỷ giá USD/VND tăng mạnh
Tỷ giá USD/VND tăng mạnh

(Dân trí) - Sáng nay 18/11, giá USD liên tục “nhảy múa” đi lên, có nơi tăng tới 80 VND, bán ra ở mức 22.560 VND.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 09:23

Cà chua "cháy" hàng, nhiều người vào siêu thị gom ra chợ bán hưởng chênh lệch
Cà chua "cháy" hàng, nhiều người vào siêu thị gom ra chợ bán hưởng chênh lệch

(Dân trí) - Thời tiết xấu, sâu bệnh, cà chua mất mùa nên vô cùng khan hiếm, đẩy giá lên cao. Trong khi đó, nhiều người vào siêu thị "gom" cà chua ra chợ bên ngoài bán hưởng chênh lệch khiến siêu thị phải hạn chế số lượng mỗi người mua tối đa 1kg.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 09:18

Cơ hội mua nhà cho người trẻ
Cơ hội mua nhà cho người trẻ

Sau những cảnh báo về lệch pha cung cầu từ đầu năm 2016, thị trường BĐS cuối năm đã xuất hiện những tín hiệu tích cực. Nhiều căn hộ giá vừa túi tiền đã xuất hiện tạo cơ hội an cư cho người trẻ.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 09:00

Trung tâm dữ liệu cho thuê: Xu hướng cho doanh nghiệp trong thời đại mới
Trung tâm dữ liệu cho thuê: Xu hướng cho doanh nghiệp trong thời đại mới

Trong bối cảnh số hóa và dịch vụ trực tuyến bùng phát hiện nay, các nhà quản lý mong muốn TTDL của mình phải hoạt động một cách an toàn, liên tục, và ổn định. Ông Nguyễn Phú Quý - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Truyền thông DTS - một trong những nhà cung cấp dịch vụ TTDL tiên phong tại VN - chia sẻ về thách thức và xu hướng sử dụng TTDL tại Việt Nam hiện nay.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 08:44

Cảnh báo rủi ro vay vốn giá rẻ Trung Quốc
Cảnh báo rủi ro vay vốn giá rẻ Trung Quốc

(Dân trí) - Nhiều dự án cơ sở hạ tầng do doanh nghiệp Trung Quốc thực hiện khi vay vốn từ Trung Quốc làm dấy lên sự nghi ngờ về tính hiệu quả của đồng vốn “rẻ” này, ít nhất đã có 4 nhóm lý do chính được Chính phủ các nước đưa ra.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 08:12