TS. Vũ Viết Ngoạn: “Tỷ giá điều chỉnh hay không, phụ thuộc ý chí nhà điều hành”

Dân trí Theo phán đoán của TS. Vũ Viết Ngoạn - Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, "tỷ giá USD/VND có điều chỉnh nữa hay không hoàn toàn phụ thuộc vào ý chí của nhà điều hành chính sách". Còn trên thị trường, giá USD vẫn duy trì sát mức trần cho phép.
>>Tỷ giá “neo” ở mức cao, vàng co hẹp chênh lệch
>>TS. Lê Xuân Nghĩa: “Khung tỷ giá USD/VND sẽ không bị phá vỡ”

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Bên lề hành lang Quốc hội sáng nay 26/5, TS. Vũ Viết Ngoạn - Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia đã có trao đổi ngắn với báo chí quanh việc tỷ giá USD/VND tăng sát trần biên độ và có hay không một đợt điều chỉnh mới…

Ông có bình luận gì về hiện tượng tỷ giá USD/VND lại tiếp tục tăng sát trần, trong khi Ngân hàng Nhà nước vừa điều chỉnh biên độ thêm 1% vào ngày 7/5 vừa qua?

Chính sách tỷ giá trong thời gian qua ưu tiên sự củng cố và làm tăng niềm tin của người dân đối với đồng tiền Việt Nam. Yêu cầu đó đặt ra hết sức đúng đắn và đúng thời điểm, vào năm 2011 khi chúng ta gặp phải một loạt biến cố như lạm phát cao, nhập siêu quá lớn làm cho lòng tin của dân chúng với tiền đồng bị ảnh hưởng và tình trạng đầu cơ ngoại tệ, vàng phổ biến.

Cho đến nay chúng ta thực hiện tốt. Tuy nhiên, như chúng ra biết rằng, nhập siêu của Việt Nam đã bắt đầu quay trở lại sau nhiều năm xuất siêu. Kinh tế đã bắt đầu phục hồi nên doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu máy móc thiết bị.

Bên cạnh đó, giá cả quốc tế liên tục trong mấy năm qua giảm và ở mức thấp. Năm qua, theo chỉ số của Economic, chỉ số giá lương thực giảm tới 23% làm cho hàng nông sản của chúng ta gặp hết sức khó khăn. Nhập khẩu tăng lên nhưng xuất khẩu gặp khó khăn. Cho nên, điều đó cũng tác động ảnh hưởng trực tiếp tới nền kinh tế.

Bên cạnh những yếu tố trên, phản ứng của thị trường ngoại hối còn có tác động từ yếu tố tâm lý. Điều đó cũng dễ hiểu thôi.

Chúng ta cần hiểu rằng, thời điểm hiện nay nhà điều hành chính sách đang nghiên cứu rất kỹ kinh tế học hành vi. Hành vi của thị trường phản ứng theo cách thức nào, suy nghĩ của thị trường nào tác động tới cung cầu ngoại tệ.

Từ chỗ yếu tố tâm lý không thuần thiết dừng lại ở tâm lý mà thể hiện bằng hành động cụ thể của các chủ thể trên thị trường đã tác động tới quan hệ cung cầu.

Yếu tố này cũng tác động tới cả hành vi găm giữ ngoại tệ của các tổ chức từ tổ chức tín dụng, ngân hàng, người xuất khẩu, nhập khẩu. Hiện các tổ chức tín dụng, người xuất khẩu, nhập khẩu đều có dự trữ ngoại tệ. Các tổ chức tín dụng theo luật định hiện nay trạng thái ngoại tệ của họ cộng trừ 20% so với vốn điều lệ. Cho nên có lúc họ bán trước, có lúc họ mua trước bán sau, đó là hoạt động kinh doanh bình thường.

Theo ông, những yếu tố hiện này có tạo nên áp lực phải điều chỉnh tỷ giá trong những tháng cuối năm không?

Thực tế, theo báo cáo đánh giá cho thấy, cân đối ngoại tệ chung của chúng ta năm nay vẫn ở trạng thái thặng dư. Đấy là yếu tố hết sức quan trọng.

Bên cạnh đó, các chủ thể trên thị trường cũng cần phải đánh giá để tránh chuyện có những hành vi trên thị trường, ứng xử đi lệch với các yếu tố căn bản. Tôi nghĩ cần phải có thông tin đẩy đủ, phân tích một cách kỹ lưỡng sâu sắc cái trước mắt và lâu dài.

Chính sách của chúng ta cũng nhìn nhận theo hướng đó để điều chỉnh cho thích hợp như xuất khẩu, nhập khẩu, cán cân thanh toán nói chung và cung cầu ngoại tệ trên thị trường nói riêng và phải kết hợp đầy đủ đối với các thông tin chính sách cho nó tốt.

Tôi tin rằng nếu ta làm tốt vấn đề đó sẽ hạn chế bớt những mặt trái không cần thiết.

Bên cạnh đó, yếu tố cơ bản nền tảng cũng đã có sự thay đổi so với trước đây nhưng chưa tạo ra những biến cố lớn. Theo dự báo cán cân thanh toán vẫn thặng dư.  Tuy nhiên, nguồn ngoại tệ chảy vào trong nước rồi có thể chuyển vào hệ thống ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước hay không còn phụ thuộc vào hành vi ứng xử của thị trường.

Cho nên, Ngân hàng Nhà nước cần phải có chính sách điều hành và đưa thông tin như thế nào đó để hành vi ứng xử của thị trường không đi lệch với những yếu tố cơ bản. Đó là điều quan trọng.

Liệu việc Chính phủ yêu cầu vay dự trữ ngoại hối có tác động tới biến động tỷ giá hiện nay?

Về mặt nào đó, không ít người trên thị trường cũng có suy nghĩ này. Thế nhưng tôi nghĩ, đây mới chỉ là đề xuất vì điều đó chưa được hiện thực hóa, mới chỉ là chủ trương định hướng.

Nếu đề xuất này được hiện thực hóa trong tháng tới đây thì sẽ tác động tới tỷ giá thế nào, thưa ông?

Khó có thể nói, nhưng hiện Chính phủ mới đang dự tính điều đó. Chính phủ vay bao nhiêu, thời hạn thế nào chưa được đề cập tới, tính toán thời điểm nào cũng chưa được nói rõ. Đây mới chỉ ở giai đoạn chủ trương thôi.

Giả định Chính phủ vay ngắn hạn như trong vài ba tháng hoặc dưới 1 năm, số tiền cũng không lớn lắm thì về cơ bản nó không tác động tới quan hệ cung cầu ngoại tệ. Chỉ có suy nghĩ con người thay đổi thôi.

- Xin cảm ơn ông!

Khảo sát bảng giá USD tại một số ngân hang phiên sáng nay, giá USD tuy có giảm nhẹ nhưng vẫn bám sát trần. Trong đó, Vietcombank, BIDV niêm yết tỷ giá ở mức 21.795 VND (mua vào) - 21.855 VND/USD (bán ra), giảm 10 đồng so với hôm qua. Eximbank, ACB giữ nguyên tỷ giá ở 21.780 - 21.860 VND/USD.

Tại Agribank, giá USD lên 21.780 VND - 21.865 VND/USD…

Với các mức giá trên, giá USD bán ra cao nhất tại ngân hàng thương mại hiện chỉ cách trần tỷ giá (21.890 VND/USD) 20 - 30 VND.

 
 Nguyễn Hiền
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Quản trị doanh nghiệp không phải lúc nào cũng nói về chiến lược
Quản trị doanh nghiệp không phải lúc nào cũng nói về chiến lược

“Người Việt Nam hoàn toàn có khả năng nắm giữ những vị trí chủ chốt ở các tập đoàn đa quốc gia. Nếu nói về tính sáng tạo và năng lực chuyên môn, người Việt Nam không thua kém người nước ngoài cùng cấp bậc”, ông Nguyễn Thắng, Tổng giám đốc Herbalife Việt Nam chia sẻ.

Thứ tư, 27/05/2015 - 06:31

Vụ nhặt được 5 triệu yên: “Tôi sẽ không bỏ nghề ve chai”
Vụ nhặt được 5 triệu yên: “Tôi sẽ không bỏ nghề ve chai”

(Dân trí) - “Khi nhận được tiền tôi sẽ gửi vào ngân hàng , tôi sẽ không bỏ nghề thu mua ve chai vì đây là công việc đã gắn bó với tôi gần 20 năm nay” - Chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (36 tuổi, quê Quảng Ngãi, tạm trú phường 10, quận Tân Bình, TP.HCM) chia sẻ.

Thứ tư, 27/05/2015 - 06:30

TPHCM yêu cầu Phú Mỹ Hưng chia lợi nhuận gần 1.500 tỷ đồng
TPHCM yêu cầu Phú Mỹ Hưng chia lợi nhuận gần 1.500 tỷ đồng

(Dân trí) - Phía Việt Nam góp vốn 18 triệu USD trong tổng vốn pháp định 60 triệu USD của liên doanh Phú Mỹ Hưng. Từ năm 2010 đến 2014, Phú Mỹ Hưng kinh doanh có hiệu quả, lợi nhuận cao, tuy nhiên phía Việt Nam chưa được chia lợi nhuận, ước tính khoảng 1.444 tỷ đồng.

Thứ tư, 27/05/2015 - 06:18

Việt Nam sẽ là "công xưởng của thế giới"
Việt Nam sẽ là "công xưởng của thế giới"

(Dân trí) - Dân số trẻ, chi phí lao động rẻ hơn các nước trong khu vực cùng với các lợi thế về vị trí chiến lược, kinh tế vĩ mô ổn định khiến Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn với nhiều nhà sản xuất trên thế giới.

Thứ ba, 26/05/2015 - 11:06

Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán ngoại tệ, can thiệp tỷ giá
Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán ngoại tệ, can thiệp tỷ giá

(Dân trí) - Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định, trong thời gian tới, NHNN điều hành tỷ giá theo hướng ổn định trong biên độ 2%, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp để ổn định tỷ giá trong biên độ cam kết từ đầu năm.

Thứ ba, 26/05/2015 - 05:01

Bất chấp giá cao, người Việt vẫn "bạo chi" cho ô tô
Bất chấp giá cao, người Việt vẫn "bạo chi" cho ô tô

(Dân trí) - Trong 15 ngày đầu tháng 5, người Việt chi tổng cộng 183,9 triệu USD để nhập về ô tô nguyên chiếc các loại. Lũy kế 5 tháng đầu năm, ước tính kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc đã lên tới 45.000 chiếc, tăng 185,7% so cùng kỳ.

Thứ ba, 26/05/2015 - 03:55

Bộ trưởng Công Thương: “Alumin sản xuất đến đâu tiêu thụ hết đến đó"
Bộ trưởng Công Thương: “Alumin sản xuất đến đâu tiêu thụ hết đến đó"

(Dân trí) - Khẳng định khai thác bôxit để sản xuất Alumin, nhôm là đúng đắn, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho hay, hiện phần lớn sản phẩm alumin được xuất khẩu. Sản phẩm sản xuất ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó, không có hàng tồn kho

Thứ ba, 26/05/2015 - 03:37

Giá tôm giảm, dịch bệnh tăng dân lưỡng lự đầu tư vụ mới
Giá tôm giảm, dịch bệnh tăng dân lưỡng lự đầu tư vụ mới

(Dân trí) - Giá tôm nguyên liệu những tháng đầu năm liên tục giảm, cùng với đó tình hình dịch bệnh khá phức tạp khiến người nuôi tôm công nghiệp ở Cà Mau ngán ngẩm, lưỡng lự trong đầu tư vụ mới.

Thứ ba, 26/05/2015 - 03:14

Nguyên tắc vàng để sử dụng gas đúng cách
Nguyên tắc vàng để sử dụng gas đúng cách

Rất nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra mà nguyên nhân từ sự thiếu hiểu biết của người tiêu dùng về gas.

Thứ ba, 26/05/2015 - 03:00

Không phát hiện sai phạm Vinashin, Vinalines, trách nhiệm kiểm toán đến đâu?
Không phát hiện sai phạm Vinashin, Vinalines, trách nhiệm kiểm toán đến đâu?

(Dân trí) - Đại biểu Nguyễn Đình Quyền cho hay, hơn 10 đoàn thanh tra, kiểm toán vào kiểm toán Vinashin, Vinalines… nhưng rồi vẫn không phát hiện ra vấn đề. Sau đó cơ quan điều tra vào cuộc mới ra sai phạm. Trách nhiệm trong trường hợp này của kiểm toán ra sao, Luật phải quy định thật rõ.

Thứ ba, 26/05/2015 - 02:31

Đình chỉ quyền, nghĩa vụ đối với chủ tịch và phó chủ tịch GPBank
Đình chỉ quyền, nghĩa vụ đối với chủ tịch và phó chủ tịch GPBank

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành một số quyết định đình chỉ quyền và nghĩa vụ đối với một số chức danh Hội đồng quản trị và chỉ định người đại diện của Ngân hàng TMCP Dầu khí toàn cầu (GPBank).

Thứ ba, 26/05/2015 - 01:43

Học phí, viện phí chuyển sang giá dịch vụ
Học phí, viện phí chuyển sang giá dịch vụ

(Dân trí) - Thẩm tra dự án Luật phí và lệ phí, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Phùng Quốc Hiển nhất trí như tờ trình của Chính phủ chuyển học phí, viện phí ra khỏi phạm vi điều chỉnh của Luật Phí và lệ phí để thực hiện theo cơ chế giá dịch vụ.

Thứ ba, 26/05/2015 - 01:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Petrolimex lỗ nghìn tỷ từ công ty con nước ngoài
Petrolimex lỗ nghìn tỷ từ công ty con nước ngoài

Chiếm gần 50% thị phần xăng dầu trong nước, nhưng Tập đoàn Xăng dầu Petrolimex khiến dư luận nghi ngại khi điều hành công ty con ở nước ngoài lỗ cả nghìn tỷ đồng trong quý IV/2014 khiến lợi nhuận cả năm 2014 sụt giảm mạnh, dù trước đó tập đoàn công bố đã lãi 1.400 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm.

Thứ ba, 26/05/2015 - 11:51

Hơn 10% vốn FDI “chảy” vào bất động sản 5 tháng đầu năm
Hơn 10% vốn FDI “chảy” vào bất động sản 5 tháng đầu năm

(Dân trí) - Mặc dù thu hút vốn FDI đã giảm trên 20% trong 5 tháng đầu năm, song điểm tích cực là khối lượng vốn giải ngân lại tăng 7,6% so cùng kỳ. Lĩnh vực bất động sản là kênh hấp dẫn vốn thứ hai đối với các doanh nghiệp FDI khi đầu tư vào Việt Nam.

Thứ ba, 26/05/2015 - 11:01

Sẽ tăng giá ngủ đêm trên vịnh Hạ Long?
Sẽ tăng giá ngủ đêm trên vịnh Hạ Long?

Với lý do ngủ đêm trên vịnh là sản phẩm đặc thù của du lịch Quảng Ninh, Hiệp hội Du lịch tỉnh đang đề xuất tăng giá phòng trên các du thuyền trên vịnh.

Thứ ba, 26/05/2015 - 10:01

Bộ trưởng Thăng: "Sân bay Long Thành không “đạo” ý tưởng thiết kế"
Bộ trưởng Thăng: "Sân bay Long Thành không “đạo” ý tưởng thiết kế"

(Dân trí) - “Nếu có một phối cảnh nào đó giống với Cảng hàng không quốc tế Chek Lap Kok thì đó chắc chắn là một phối cảnh không liên quan gì đến Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành”, Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định.

Thứ ba, 26/05/2015 - 08:55

Chính phủ cũng sốt sắng về đầu ra cho quả vải
Chính phủ cũng sốt sắng về đầu ra cho quả vải

(Dân trí) - Với việc Australia đã chính thức cho phép nhập khẩu quả vải tươi từ Việt Nam, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các bên liên quan cần phải bảo đảm sản phẩm xuất khẩu đáp ứng yêu cầu của thị trường, tạo điều kiện giữ vững và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Thứ ba, 26/05/2015 - 08:44

Thanh tra "sờ gáy", HUD lộ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng
Thanh tra "sờ gáy", HUD lộ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng

(Dân trí) - HUD đã đầu tư vượt xa năng lực tài chính và quản trị, dẫn đến chậm và trì trệ trong việc triển khai các dự án, sản phẩm dở dang quá nhiều, hàng tồn kho lớn, chậm luân chuyển, đẩy HUD và một số đơn vị thành viên đến tình trạng khó khăn như hiện nay.

Thứ ba, 26/05/2015 - 08:22

Tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp thuê hãng luật
Tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp thuê hãng luật

Chi phí thuê luật sư quá cao, hiệu quả công việc chưa đáp ứng được yêu cầu,… là những nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp lựa chọn phương án thuê ngoài những văn phòng luật sư, công ty luật.

Thứ ba, 26/05/2015 - 08:00

Đốt bỏ 1.000 ha mía tím: Lặp lại kịch bản dưa hấu, hành tím
Đốt bỏ 1.000 ha mía tím: Lặp lại kịch bản dưa hấu, hành tím

Khoảng 1.000 ha mía tím ở Hòa Bình khó tiêu thụ có thể phải chuyển sang làm giống hoặc hủy bỏ để lấy đất làm vụ mới. Giống như hành tím, dưa hấu… giá mía ở đây giảm 50-60% so với năm ngoái, trong đó nguyên nhân chính là vượt quy hoạch.

Thứ ba, 26/05/2015 - 07:39

Keangnam "cù nhầy" quỹ bảo trì tòa Landmark: Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra
Keangnam "cù nhầy" quỹ bảo trì tòa Landmark: Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu UBND thành phố Hà Nội kiểm tra, xử lý thông tin báo chí phản ánh về kinh phí bảo trì tại chung cư Keangnam Hanoi Landmark Tower.

Thứ ba, 26/05/2015 - 07:32

Đầu ra cho nông sản: Tìm giải pháp “tấm lòng” là không ổn!
Đầu ra cho nông sản: Tìm giải pháp “tấm lòng” là không ổn!

(Dân trí) - Đại biểu Võ Thị Dung cho rằng, giải pháp tìm đầu ra cho nông sản ở “tấm lòng” là không ổn. Trong khi đó, đại biểu Trần Du Lịch lo ngại thực trạng người nông dân làm theo phong trào, bỏ mọi thứ để trồng cây mắc ca.

Thứ ba, 26/05/2015 - 07:01

Việt Nam đã thoát khỏi vùng suy thoái kinh tế!
Việt Nam đã thoát khỏi vùng suy thoái kinh tế!

(Dân trí) - “Hiện đang có tư duy đột phá để phát triển kinh tế đó là huy động vốn từ tư nhân, nhiều cơ hội cho doanh nghiệp trong nước đặc biệt là doanh nghiệp đầu tư nước ngoài và FDI. Sức cạnh tranh của nền kinh tế bước đầu phục hồi”.

Thứ ba, 26/05/2015 - 06:41

Dự án nghìn tỷ bị khai tử và những hệ lụy nặng nề
Dự án nghìn tỷ bị khai tử và những hệ lụy nặng nề

(Dân trí) - Từng được kỳ vọng sẽ giúp tỉnh Hà Tĩnh có bước đột phá trong phát triển kinh tế nhưng sau nhiều năm triển khai, Dự án Nhà máy gang thép Vạn Lợi có công suất 500 nghìn tấn/năm với tổng mức đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng sắp khai tử.

Thứ ba, 26/05/2015 - 12:02